SHARE

ผมชั่งใจอยู่เป็นชั่วโมงว่าจะดูหนังเรื่องอะไรดี หลังพบว่า ตัวเองอยู่ในอารมณ์ขุ่นๆ มัวๆ เบื่อๆ เซ็งๆ ยังไงไม่รู้ จะดูหนังรักโรแมนติกบางเรื่อง ก็คงจะเนือยๆ ไป จะกลายเป็นว่า ไม่ถูกใจแทนที่จะรู้สึกอิน เลยเลือกเอาเรื่องนี้แหละ เห็นเขาว่ามันเครียดๆ ดี …ซะงั้น

แล้วผมก็ไปดูหนังเรื่องนี้มาครับ “Valkyrie”

Valkyrie ยุทธการโค่นเผด็จการนาซี

หนังเรื่องนี้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดในเยอรมัน ในยุคสมัยนาซี ของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มันจึงมีชื่อ “Operation Walküre – Das Stauffenberg-Attentat” ในภาษาเยอรมัน ส่วน “วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก” เป็นชื่อไทยๆ ยาวๆ

ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า เคยมีปฏิบัติการเพื่อสังหารจอมเผด็จการนาซีมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่เคยสำเร็จ และนี่คือครั้งสุดท้าย ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ ผมว่าคนที่รู้ประวัติศาสตร์โลกคงรู้คำตอบกันดีอยู่แล้ว หรือถ้าเคยไปดูมาก่อนอ่านหน้านี้ ก็คงจะรู้แล้วเช่นกัน ผมจะไม่บอกให้เสียอารมณ์สำหรับคนที่ยังไม่ดูนะครับ

Tom Cruise แสดงเป็นตัวเอกผู้เจ้ากี้เจ้าการคิดวางแผนด้วยการนำเอา Valkyrie แผนกำลังสำรองมาใช้เพื่อสังหารฮิตเลอร์และโค่นล้มระบบนี้

แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายน่ะสิ เพราะระบบของนาซี ดูเหมือนจะมีสายเต็มไปหมด การสังหารคนๆ นี้จึงมิใช่เรื่องง่าย อย่างที่ตัวอย่างหนังเขาบอกเอาไว้ ปฏิบัติการทางทหาร มักมีเรื่องที่คาดไม่ถึงเสมอ (ประมาณนั้น ถ้าจำผิดของอภัย)

ช่วงเริ่มต้นเรื่อง ก็ค่อนข้างตื่นเต้นอยู่บ้าง ก่อนจะไปถึงช่วงดำเนินเรื่องอยู่พักหนึ่ง จนผ่านครึ่งเรื่องก็เริ่มจะเครียดและลุ้นมากขึ้น

น่าแปลกที่ปกติ ผมจะชอบหนังของ Brad Pitt และไปดูผลงานของเขาเสมอๆ แต่ครั้งนี้ หนังของเขาเข้าโรงในช่วงเดียวกับหนังของ Tom Cruise แถมหนังของฝ่ายหลังดูจะมันกว่า ผมเลยต้องเลือกดู “Valkyrie”

Valkyrie ยุทธการโค่นเผด็จการนาซี

แต่ผมจะจดไว้ในใจว่า ผมจะต้องได้ดู “The Curious Case of Benjamin Button” ของ Brad Pitt อย่างแน่นอน

PatSonic Blog Comment

4 COMMENTS

  1. ไปดูมาแล้วอ่ะคะ สนุกดีเหมือนกัน แต่ว่าช่วงท้ายภาพมันแรงๆไปหน่อยอะ

  2. ผมดูมาแล้วฮะก็ใช่ได้ ชอบทุกเรื่องของนาซีเยอรมัน
    เพราะพ่อผมคนเยอรมัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here