ReviewSeries

รีวิว Osen | โอเซน ซีรีส์อาหารญี่ปุ่นที่เจ้าของน่ารัก…มากกกกก

Osen ซีรีส์ญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับอาหาร และภัตตาคารเก่าแก่ ที่มีสาวน้อยน่ารักเป็นนายหญิง กับมีหนุ่มน้อยที่เข้ามาใหม่ เรื่องราวของอาหารแบบสโลว์ฟู้ด ที่ดูแล้วอิ่มไปทั้งวัน

แน่นอนว่า สำหรับคนไทย ซีรีส์เกาหลีคงเป็นที่นิยมมากว่าซีรีส์ญี่ปุ่น แต่หลายเสียงชื่นชมซีรี่ส์ญี่ปุ่นมากมาย ตัวผมเองก็ไม่ใช่ว่าจะมีเวลามานั่งชมซีรี่ส์กับเขาสักเท่าไหร่ แต่ไหนๆ มีคนหยิบยื่นโอกาสมาทั้งที จะปฏิเสธได้เยี่ยงไร ช่วงนี้ ผมกำลังมีความสุขกับซีรี่ส์ญี่ปุ่นอยู่เรื่องหนึ่งครับ ขอบอกว่า นางเอกน่ารักมากกกก… ‘โอเซน / Osen’ คือชื่อของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องนี้ครับ

Osen: Japanese Series
โอเซน ซีรีส์อาหารญี่ปุ่นที่เจ้าของน่ารัก

เรื่องราวของร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นตำนาน เพราะความที่อยู่ยงคงกระพันมาเฉียดร้อยปี “อิชโชอัง” กลายเป็นร้านที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่กาลเวลากำลังทำให้ร้านแห่งนี้ต้องสั่นสะเทือน เพราะโลกสมัยใหม่กำลังเปลี่ยนแปลงทุกอย่างไปเสียหมด และร้าน “อิชโชอัง” ที่ดูโบราณๆ แห่งนี้กำลังอยู่ในมรสุมแห่งการเปลี่ยนแปลงนั้น

แต่ “อิชโชอัง” ในวันนี้ มีสาวน้อยผู้กุมชะตาอันยิ่งใหญ่ของร้านอาหารเก่าแก่แห่งนี้ไว้อยู่ เธอคือ “โอเซนซัง” (Aoi Yu) สาวน้อยผู้น่ารัก ไร้เดียงสา น่ารัก แต่ขี้เมา บุคลิกแปลกๆ เพี้ยนๆ ประกอบเข้าหน้าตาและรอยยิ้มที่…อืมม.. บรรยายไม่ถูก ใครไม่หลงรักซีรี่ส์เรื่องนี้ก็แย่แล้ว

เมื่อหนุ่มน้อย นาม Yoshio Ezaki หรือที่โอเซนซังเรียกว่า ยชจัง ดูเป็นหนุ่มที่ไม่ค่อยเอาไหน แต่ความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวเขากำลังฉายแววออกมาเรื่อยๆ เขาอยากเป็นเชฟมือฉกาจ แต่ด้วยทางเดินที่วกวนกลับไปกลับมาของตัวเอง วันนึง เขาก็ได้มาทำงานที่อิชโชอัง ด้วยบุคลิกที่พร้อมจะเชื่อในสิ่งใหม่ได้ตลอดเวลา จะทำให้เขาก้าวมาเป็นคนสำคัญของร้านอาหารเก่าแก่แห่งนี้ได้หรือไม่ แล้วนายหญิงผู้น่ารักคนนี้ล่ะ… โอย จะน่ารักไปไหน

ซีรีส์ที่ดูเหมือนเป็นบทละครตอนสั้นๆ จบในตัวเอง แต่กลับไปด้วยแง่คิดที่ผ่านคำพูดของตัวละครแต่ละตัว แน่นอนว่า การแสดงของตัวละครแต่ละตัวเป็นไปแบบโอเวอร์แอ็คติ้ง นั่นก็คงเพราะมันถูกสร้างมาจากหนังสือการ์ตูนนั่นเอง อีกทั้งแต่ละตอนก็จะมีธีมหรือแง่มุมที่จะพูดถึงต่างๆ กันออกไป แถมก็จะมีตัวละครใหม่ๆ ที่เข้ามามีบทบาทเฉพาะตอนนั้นๆ พอตอนใหม่ก็จะหายไป ไม่ถูกพูดถึง

Osen: Japanese Series
Osen: Japanese Series

ซีรีส์เรื่องนี้ พูดถึงความเก่า และความใหม่ที่ขัดแย้งกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรื่องของอาหาร บ้านเรือน หรือแง่มุมความคิด การทำอะไรตามยุคสมัย หรือสิ่งซึ่งล้าสมัย เรื่องราวในสะท้อนถึงนิสัยบางอย่างที่อาจจะไม่มีในสังคมบ้านเรา เพียงแค่การจะทำให้ใครสักคนเชื่อในการอนุรักษ์ความเก่า คนในร้านแห่งนี้ ถึงกับยุ่งในสิ่งที่ตนไม่เกี่ยว แต่ทนไม่ได้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้องบางเรื่อง สรรหาวิธีการที่เราคาดไม่ถึง อึ้งไปกับความตั้งใจจะให้ใครสักคนเห็นคล้อยตาม โดยไม่อาจปฏิเสธด้วยถ้อยคำใดๆ

แม้เราจะอยู่ในสังคมใหม่ๆ ที่อะไรๆ ก็สำเร็จรูปและต้องการความรวดเร็ว แต่เราก็โหยหา “สโลว์ฟู้ด” อยู่ข้างในนะ

OSEN ‘ Osen-san sukiyaki ‘

สิ่งที่คนดูอย่างผมเห็นอีกอย่างหนึ่งก็คือ รอยยิ้มเวลาทำอาหารของโอเซน แม้เธอจะดูต๊องๆ ทำอะไรคิดอะไรที่ดูจะแหวกแนวไปจากคนอื่น แต่เวลาเธอทำอาหาร ความเอาใจใส่ในรสชาติของอาหาร ส่งผ่านมาถึงความสุขของผู้ได้ลิ้มรส ดูซีรี่ส์นี้ ไม่มีความสุขคงไม่ได้แล้ว

ความหมายเชิงสัญลักษณ์ เรื่องราวเชิงเปรียบเทียบ ผสมผสานกันอยู่ในเรื่องจนทำให้รู้สึกว่า คนเขียนบทช่างละเอียดอ่อนมากๆ ผมว่า ไม่ว่าใครดูก็น่าจะชื่นชอบและหลงใหลในเสน่ห์ของซีรี่ส์อาหารๆ เรื่องนี้ได้ไม่ยาก

แค่นั่งมองหน้า “โอเซนซัง” ทั้งตอนก็คุ้มแล้วล่ะครับ


ชื่อเรื่อง : おせん / Osen / เจ๊สาว จ้าวตำรับ
นักแสดงนำ : Uchi Hiroki, Aoi Yu
กำกับการแสดง : นากุโมะ เซย์อิจิ
ออกอากาศ : NTV
มังงะโดย : โชตะ คิคุจิ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

  1. จ้าก ลุงเอามาจากไหน เขาแอบดูในซับเถื่อนไม่ไปไหนเลย 555 นางเอกน่ารักจิง ๆ แหละ

  2. จะหาดูได้จากไหนเนี่ย แค่ดู Opening ก็ยั่วน้ำลายแล้ว

  3. พอดียืมเพื่อนมาน่ะ ก็ไม่รู้เพื่อนซื้อมาจากไหนเหมือนกัน ซับไทยด้วยนะ

  4. ทุกวันนี้ ยังรู้สึกอยากกลับไปดูอีกเลยอะ เสียดายเอาคืนเจ้าของไปแล้วอ่า

  5. ดูจบแล้วค่ะ ประทับใจทุกๆตอนเลย ตอนนี้เริ่มมาใส่ใจการทำอาหารมากขึ้นแล้วล่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save