ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Iron Man 2 | มนุษย์ฮีโร่ใส่เกราะเหล็กแสนฮา ภาคสอง

เขาถูกทดสอบถึงความดีงามที่อยู่ในตัว พลังที่มีอยู่กำลังถูกดูดดึงด้วยอำนาจเงิน อำนาจทางการทหาร หรืออำนาจของความอยากมีอยากได้อะไรก็แล้วแต่

หลังจากบล็อกนี้เงียบเชียบ ไร้วี่แววการอัพเดตไปสิบวันเศษ หลายคนคงไม่ได้สงสัยอะไรเพราะนานๆ จะมาเยี่ยมที แต่นายแพท เจ้าของบล็อกอยากบอกแค่ว่า เป็นเพราะบ้านเมืองไม่ค่อยจะสงบสุข ช่วงนี้เลยเครียดๆ ไปเล็กน้อย ไม่มีอารมณ์จะเขียนบล็อกเสียเช่นนั้น ปะเหมาะได้โอกาสที่ Iron Man เข้าฉายวันแรกพอดี เลยขอไปพักผ่อนสมองเสียหน่อย

ย้ายพิกัดหนีใจกลางความวุ่นวายมาดูหนังนอกเมืองออกมาหน่อย แต่ไม่นอกอะไรมาก เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ รัชโยธิน ที่หมายเดิมยังคงเปิดให้บริการ 29 เมษายน ได้ฤกษ์เข้าฉายวันแรกในดินแดนสารขัณฑ์

Iron Man 2 | มนุษย์ฮีโร่ใส่เกราะเหล็กแสนฮา ภาคสอง
ภาพจากหนัง ‘Iron Man 2’

‘Iron Man 2’ หรือ ‘ไอร่อนแมน 2’ ชื่อไทยที่คงออกเสียงให้เข้ากับความคุ้นเคยของคนไทย เพราะตั้งแต่เรียนมัธยมฯ มา ก็รู้จักธาตุๆ หนึ่งที่มีชื่อว่า “ไอร์ออน”

เอาเหอะๆ ไอร่อน ก็ไอร่อน


รีวิวหนัง ‘Iron Man 2’

หลังจากผ่านช่วงเวลาของการโฆษณาอย่างเป็นบ้าเป็นหลังไปถึงครึ่งชั่วโมงกว่าๆ ก็ได้เวลาแห่งการรอคอยกันเสียที เรื่องที่ต่อเนื่องจากภาคก่อน ไม่นานเท่าไหร่ สำหรับคนที่ไม่เคยดูภาคแรก อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจบ้าง แต่สำหรับใครที่เคยดู ก็มีช่วงเวลาของการฟื้นความจำกันเล็กน้อย พอต่อรอยเชื่อมระหว่างภาคกันได้

ในภาคนี้ พระเอกซูเปอร์ฮีโร่มาดกวนของเรา ได้กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่จอมขี้โอ่ไปเสียแล้ว ถึงขนาดจัดงานเอ็กซ์โปเพื่อบรรดาผู้คลั่งไคล้ไหลหลงระดับยอมจำนนเป็นสาวกกันเลยทีเดียว ฉากเปิดตัวก็ตื่นตาตื่นใจเสียแล้ว ไม่ได้สปอยล์ เพราะมันก็แค่ฉากเล็กๆ แต่เวอร์อลังการเท่านั้นเอง ไม่ได้มีผลต่ออรรถรสในการับชมของท่านแต่อย่างใด

Iron Man Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘ไอร่อนแมน 2’

ภาคที่แล้ว เราได้ทำความรู้จักกับซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่เหมือนใคร มีปูมหลังเป็นของตนเอง จากครอบครัวที่ทำธุรกิจค้าอาวุธสงคราม มาพบกับจุดเปลี่ยนจนต้องผันตัวเองมา เป็นทั้งวีรบุรุษจอมเสเพล คาดเดายาก แถมยังรวยอารมณ์ขันอีกต่างหาก การไถ่บาปที่เกิดจากน้ำมือของตนเองจึงเกิดขึ้น พร้อมๆ กับพัฒนาการของชุดเกราะที่ตัวเขาสร้างขึ้นมาเอง เขาไม่ได้มีพลังวิเศษ ไม่เคยผ่านการทดลอง ไม่เคยถูกแมงมุมกัด และไม่เคยมีขบวนการใดหนุนหลัง ทุกอย่างเกิดจากตัวเขาเองล้วนๆ

ก็เกิดมารวยล้นฟ้า แถมมีปัญญาเลิศปานเทพ บันดาลชุดเกราะให้ตัวเองกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้

แต่ก็ไม่วาย เกิดข้อกังขา ในภาคที่สองนี้ เขาถูกทดสอบถึงความดีงามที่อยู่ในตัว พลังที่มีอยู่กำลังถูกดูดดึงด้วยอำนาจเงิน อำนาจทางการทหาร หรืออำนาจของความอยากมีอยากได้อะไรก็แล้วแต่

Iron Man Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ไอร่อนแมน 2’

Robert Downey Jr. กลับมาอีกครั้งในบทของ Tony Stark หรือ Iron Man แม้จะดูแก่ไปหน่อย แต่หน้าตาและบุคลิกนั้นให้กับภาพลักษณ์ของซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้อย่างยิ่ง เขามาพร้อมกับผู้ช่วยสาวคู่ใจ เปปเปอร์ พ็อตส์ ที่แสดงโดย Gwyneth Paltrow พร้อมพ่วงด้วย ตัวละครตัวใหม่ นาตาลี รัชแมน (Scarlett Johansson) ที่คราวนี้ไม่ได้เป็นแค่สาวหุ่นสวยขวัญใจพระเอกธรรมดา แต่มีวิชาการต่อสู้ที่ผู้ชายทั้งโรงต้องตะลึง

ขณะที่ตัวละครเอกบางตัว กลับถูกเปลี่ยนตัวผู้แสดงไป โรห์ดี้ เพื่อนซี้พระเอก เห็น Terrence Howard กลายเป็น Don Cheadle ไปก็อย่าเพิ่งตกใจเสียล่ะ

แน่นอนว่า คราวนี้ พระเอกของเรามีวายร้ายตัวใหม่เกิดขึ้นมาต่อมา “อีวาน แวนโค” (Mickey Rourke) จำชื่อนี้ไว้ เพราะคุณจะได้เจอเขาในโรงอย่างแน่นอน

‘Iron Man 2’ ตัวอย่าง [ซับไทย]

พระเอกทำธุรกิจ ศัตรูย่อมจะมีที่มาไม่หนีไปไกลจากเรื่องธุรกิจอย่างแม่นมั่น นี่ถ้าพระเอกเกิดในวงการการเมือง คงจะไม่พ้นเห็นภาพม็อบในหนังเป็นแน่แท้ (ไปๆ มาๆ ลากเข้าจนได้) มองจากภาพแรกของหน้านี้ ไม่พ้นว่า พระเอกจะได้คู่หู ซึ่งค่อนข้างจะมีที่มาที่ไปแปลกอยู่สักหน่อย ตัวละครที่เริ่มเข้ามามีบทบาทอยู่บ้างแต่มาแบบกะปริดกะปรอย ก็คือ นิค ฟิวรี่ (Samuel L. Jackson) ผู้เยื้องกรายในฉากพิเศษหลัง End Title ของภาคแรกนั่นแหละ แทบจะไม่มีบทบาทอะไรในเรื่องเท่าไหร่ แต่คงขาดไม่ได้นั่นเอง เขากลายเป็นรอยต่อชั้นดีสำหรับภาคต่อๆ ไปได้อยู่นะ

Iron Man 2 อาจจะไม่ได้มีฉากมันๆ ทั้งเรื่อง แต่บางฉากก็จำเป็นต้องใช้เพื่อเล่าเรื่อง ทำให้เรารู้จักกับพระเอกบ้าๆ บวมๆ ของเรามากขึ้น เราได้รู้จักว่า เป็นซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ มีจุดอ่อนยังไง รวมไปถึงชีวิตเบื้องลึกเบื้องหลังที่ทำให้ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ดูมีสีสันและความลึกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ เราก็ยังได้ทำความรู้จักกับหน้าตาของชุดเกราะแบบใหม่ ทั้ง Mark V และ Mark VI เท่อย่าบอกใครเชียว แต่ยังไงก็อย่าลืมนั่งต่อ รอดูฉากที่เหลือหลัง End Title เหมือนเดิมนะครับ

Jon Favreau กำลังจะเป็นที่จดจำของชาวโลกมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วสิ


ชื่อภาพยนตร์: Iron Man 2 / ไอร่อนแมน 2
แนว : แอ็คชั่น, ไซไฟ, ผจญภัย
กำกับภาพยนตร์ : Jon Favreau
นักแสดงนำ : Robert Downey Jr., Gwyneth Paltrow, Scarlett Johansson, Don Cheadle, Mickey Rourke, Samuel L. Jackson
เรท : ไทย น13+, MPAA PG-13
ความยาว : 124 นาที

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

  1. ว่าจะไปดูเหมือนกันครับ ติดใจมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว ^^

  2. เศร้าใจมากมาย เพราะ paragon ปิดอยู่ช่วงนี้ เลยต้องไปดูที่โรงแถวบ้าน … เมเจอร์ปิ่นเกล้า … ซื้อที่เครื่องขายตั๋ว ด้วยความไม่คุ้นเคย เลยได้ดูพากษ์ไทยซะอย่างนั้น … แถมด้วยแอร์ไม่เย็น และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่ด้วย ครบสูตรดูไม่สนุกเอาเสียเลย สงสัยต้องไปดูอีกรอบ (( ไม่แน่ใจว่าหนังโดนตัดหรือเปล่า แต่ฉากที่น่าจะมีตอนต้นเรื่องหายไปไหนก็ไม่รู้ + ไม่เห็นมีฉากหลังเครดิตเลยด้วย ))

  3. ขอบอกว่ามันส์มากครับ ชอบ แบล็ค วิโดว์ เซ็กซี่มาก

  4. ดูมาแล้วเหมือนกันฮาและมันมาก ชอบมิคกี้ รู้ค มากมาย ไอ้ แวนโก๊ะ ตัวโกงอ่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save