ท่องเที่ยว

'ดอยผ้าห่มปก' กับ 'ดอยม่อนจอง'

และแล้วก็ถึงเวลาโบยบินสู่อ้อมอกของขุนเขาและแมกไม้ พกพาเอาใจและกายที่เหนื่อยล้า ไปเติมพลัง (หรืออาจจะไปเสียพลัง) ยังดินแดนห่างไกล คราวนี้ ผมกลับขึ้นสู่เชียงใหม่อีกครั้ง มุ่งสู่ “ดอยผ้าห่มปก”

ดอยผ้าห่มปก

ตอนนี้ ข้อมูลในหัวผมมันบอกเพียงว่า ดอยผ้าห่มปก อยู่ในอำเภอฝางของเชียงใหม่ ติดกับอาณาเขตของพม่า ข้อมูลที่ไปเจอมาบอกผมอีกว่า มันอยู่เป็นยอดหนึ่งบนเทือกเขาแดนลาว ห่างจากดอยอ่างขางผู้ลือเลื่องไปทางเหนือ 20 กม.

ด้วยอากาศที่ชื้นบนที่สูง จึงพบว่ามีมอสปกคลุมอยู่ทั่วไป จนมีคนเรียกขานมันเช่นนั้น แต่ผู้คนที่นั่น เขาเรียกมันว่า “ดอยผาหลวง” มีสถิติความสูงเป็นอันดับสองของประเทศ (2,285 ม.) แต่สมบุกสมบันน้อยกว่าภูสอยดาว มือวางอันดับ 4 หลายเท่านัก บรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติก หมอกขาวยามเช้า ทางช้างเผือกยามค่ำคืน จุดหมายเติมพลังจุดแรกสำหรับปลายปีนี้

อีกจุดหมายหนึ่ง ไม่ใช่ของผม แต่เป็นของอีกกลุ่ม “ดอยม่อนจอง” เป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูนัก จึงลองค้นหาดูสักหน ข้อมูลบอกผมว่า มันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ใช่แล้ว มันอยู่ใน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ทิวทัศน์ที่งดงามอันเปิดโล่งในระยะ 3 กม. ก่อนจะถึงยอดสูงสุด กุหลาบพันปีสีแดงในหน้าหนาว คือ จุดสนใจของดอยนี้ทีเดียว

ดอยม่อนจอง

แม้ว่า ดอยม่อนจองจะมิอาจเทียมดอยผ้าห่มปกในด้านสถิติได้ เพราะสูงเพียง 1,886 หรือ 1,929 ในบางตำรา แต่ก็มีทัศนียภาพที่สวยงามไม่แพ้กัน ทะเลหมอกขาวในหุบเขาเบื้องล่าง พระอาทิตย์ที่ขึ้นมาสวยสะดุดจากทุกจุดบนดอย น่าเสียดายที่ทริปนี้เลือกชื่นชมได้เพียงหนึ่ง ต้องอดพึงเชยชมอีกดอยไปอย่างน่าเสียดาย

ผมนั่งสงสัยว่า 2 จุดหมายนี้ห่างไกลกันเพียงใด เลยไปหาแผนที่มาดู พบว่า ห่างกันมากมายจริง ทริป 1 คือ ดาวบน ทริป 2 คือ ดาวล่าง งั้นเรามาเจอกันที่ดาวกลางแล้วกัน

แผนที่จังหวัดเชียงใหม่

แต่ 1 คนจากทริปแรกจะไปเจอกับอีกหลายคนในทริปสอง เมื่อเขาลงมายังเมือง นี่คือแผนการใหม่ที่ทำให้ทริปนี้มีอีกสีสันที่แตกต่างออกไป ..

ขอบคุณ : ข้อมูลและรูปภาพจาก TourDoi.com

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

 1. สำนวนการเขียนดูกวีดีจัง…
  เขียนกลอนน่าจะเหมาะ อิอิ

  ปล.ทริปนี้อดไปม่อนจองกะเค้าอ่ะ เสียดายๆ

 2. พรรณาซะอยากไปเลยฮะ แต่ปีนี้วางแผนไปปายแล้ว เอาไว้ปีหน้าไปเชียงใหม่อีกทีจะต้องลองไป ?ดอยม่อนจอง? อาจจะทำให้ระลึกได้ว่าเมื่อก่อนถูกเก็บมาเลี้ยงจากดอยไหน…

 3. คิดอยู่เหมือนกันว่า ดอยป๊อบ(-ปูล่า)ทั้งหลาย อย่างดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ฯลฯ อาจเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชายหญิง

  การหลบเลี้ยวไปยังดอยไม่ป๊อบฯ เสียบ้าง แม้อาจเสียพลังกายมากกว่า แต่ได้พลังใจมากกว่า – อาจจะเป็น !

  : )

 4. เห็นรูปแล้วอยากไปจริงๆ อิอิ อย่าลืมไปหาผมบ้างน่ะครับ blogger หน้าใหม่ตัวเล็ก

 5. น่าไปครับ สวยมาก ผมเพิ่งไปน้ำตกเขาชะเมามา สวยดีเหมือนกัน อิอิ

 6. เที่ยวดอย เข้ากับอากาศหนาวมากๆ เลย
  ถึงจะไปเสียพลังกาย แต่ถ้าได้พลังใจกลับมาเต็มเปี่ยมก็คุ้มที่จะไปอยู่นา

  ไงก็ฝากคุณแพทเที่ยวด้วยแล้วกัน ปีใหม่นี้ถ้าไม่มีอะไรผิดคาด คงได้อยู่โยงที่ดอยคอนกรีตใน กทม. นี่แหละค่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save