MovieReview

รีวิวหนัง วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง | Whisper of the Heart ฉบับคนแสดง

จากมังงะสู่อะนิเมะจิบลิที่คนชื่นชอบ สู่การเป็นหนังเวอร์ชันคนแสดง

วันนี้ ผมมีโอกาสได้พบกับภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นจากมังงะเรื่องเยี่ยมที่ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Ribon ช่วงปี 1989 ก่อนจะได้รับการถ่ายทอดในรูปแบบอะนิเมะที่ฉายในโรงหนัง ผ่านฝีมือการกำกับของ โยชิฟุมิ คนโด ในปี 1995 มันกลายเป็นหนึ่งในผลงานเรื่องจาก Studio Ghibli ที่ผู้คนจดจำ ก่อนที่เวลาจะล่วงมาถึงปี 2022 มังงะเรื่องนั้นได้ถูกหยิบมาถ่ายทอดอีกครั้งในแบบภาพยนตร์คนแสดง ผมกำลังหมายถึง ‘Whisper of the Heart’ หรือชื่อไทย ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’ นั่นเองครับ

ภาพจากหนังญี่ปุ่น Whisper of the Heart ฉบับคนแสดง
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘Whisper of the Heart’ ฉบับคนแสดง

ครั้งนี้ หนังเรื่องนี้จะถูกกำกับโดย ฮิราคาวะ ยูอิจิโระ ผู้มีเครดิตจากการกำกับหนังอย่าง ‘The Promised Neverland’ และ ‘The Memory Eraser’ เดาความคิดของเขาไว้ว่า การจะทำใหม่ทั้งที จะให้เหมือนกับที่เคยเป็นมาก็คงใช่ที่ เขาจึงเลือกที่จะไม่เล่าแค่เรื่องราวความรักและความฝันของวัยรุ่น ที่มีทั้งหวานและขม แบบที่เคยเล่าเอาไว้ในเวอร์ชั่นมังงะและอะนิเมะเท่านั้น แต่ยังใส่เรื่องราวในช่วง 10 ปีหลังจากนั้นเข้ามาด้วย

นัยว่าเป็นการตีความเพิ่มขึ้นมาจากที่เราเคยได้รับรู้กันไปแล้วนั่นเอง


เรื่องย่อหนัง ‘Whisper of the Heart’

เริ่มต้นเลย มันคือ เรื่องราวการพบเจอกันของหนุ่มสาววัยมัธยม สึกิชิมะ ชิซึกุ (Runa Yasuhara) เด็กสาวที่รักในการอ่านหนังสือ ผู้ที่มองเห็นชื่อหนึ่งบนบัตรยืมหนังสือห้องสมุดเล่มแล้วเล่มเล่า เขาคือคนที่อ่านหนังสือก่อนหน้าเธอทุกเล่ม จนเธอเกิดสนใจ พยายามตามหาเจ้าของชื่อ จนได้พบเจอกับ อามาซาวะ เซย์จิ (Tsubasa Nakagawa) นักเรียนชายที่อยู่ในระดับชั้นและโรงเรียนเดียวกัน แม้ทีแรก ชิซึกุจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าเขานัก แต่แล้วทั้งสองก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กัน เซย์จิใฝ่ฝันจะเป็นนักสีเชลโล ขณะที่ชิซึกุก็ค้นพบว่าตัวเองชอบการเขียนนิทานและฝันอยากเป็นนักเขียน

ก่อนที่ทั้งสองคนจะมีอันต้องจากกันไปนานถึง 10 ปี

ตัวอย่างหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’ [ซับไทย]

10 ปีถัดมา ชิซึกุในวัยผู้ใหญ่ (Nana Seino/เซอิโนะ นานะ จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Wood Job!’) กลายเป็นบรรณาธิการหนังสือเด็กในสำนักพิมพ์เล็กๆ แม้เธอจะต้องวุ่นวายคอยดูแลนักเขียน แต่เธอก็ยังไม่ละทิ้งความฝัน ยังคงเขียนนิทานส่งประกวดเรื่อยมา แม้จะไม่ค่อยสมหวังเลยสักครั้ง ขณะที่เซย์จิ (Tori Matsuzaka/มัตสึซากะ โทริ จากซีรีส์ ‘Perfect World ปาฏิหาริย์โลกใบนี้ที่มีเธอ’) เขาก็กำลังจริงจังอยู่กับการตั้งวงควอร์เทตอยู่ที่อิตาลี

ความรักระยะไกลกับความฝันที่กำลังเริ่มสั่นคลอน เมื่อฝ่ายหนึ่งเริ่มคิดยอมแพ้ ความรู้สึกทดท้อเข้าครอบงำ ขณะที่อีกฝ่ายดูจะยังคงมุ่งมั่น วันหนึ่งชิซึกุทำงานผิดพลาด จนทำให้ความฝันสั่นคลอนอย่างหนัก เธอกำลังเดินมาถึงทางแยก ที่ต้องเลือกระหว่างงานกับความฝัน


รีวิวหนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

จากจุดเริ่มต้นของการเป็นมังงะในปี 1989 สู่การเป็นอะนิเมะจิบลิในปี 1995 มาถึงภาพยนตร์คนแสดงในปี 2022 ผลงานที่มีความพยายามจะไม่ทำซ้ำของเดิม ด้วยการเพิ่มเติมเรื่องราวที่ยังไม่เคยถูกเล่าเข้าไป

ในเวอร์ชันอะนิเมะนั้น ‘Whisper of the Heart’ เล่าเรื่องของชิซึกุและเซย์จิในช่วงวัยรุ่นวัยเรียน กับวันเวลาที่ทั้งสองได้ทำความรู้จักและรักกัน พร้อมต่างฝ่ายต่างเหนี่ยวนำสร้างแรงบันดาลใจไฟฝัน และเมื่อฝ่ายหญิงรับรู้ว่าอีกฝ่ายกำลังจะไปเรียนเพื่ออนาคต ทั้งสองก็สัญญาว่าจะยังคงรักและเป็นแรงใจให้แก่กันตลอดไป

Runa Yasuhara กับบทชิซึกุวัยรุ่นในหนังญี่ปุ่น Whisper of the Heart ฉบับคนแสดง
Runa Yasuhara กับบทชิซึกุวัยรุ่นในหนังญี่ปุ่น ‘Whisper of the Heart’ ฉบับคนแสดง

ในเวอร์ชันอะนิเมะจะบอกเล่าเรื่องราวของชิซึกุที่แม้จะชอบอ่านหนังสือแต่ก็ไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะโตขึ้นไปเป็นอะไร แต่โชคชะตาก็พาให้เธอบังเอิญไปพบกับร้านขายของเก่าที่ทำให้เธอได้เจอทั้งเซย์จิและคุณปู่ของเขา ทั้งสองคนช่วยทำให้เธอได้รู้ถึงความฝันของตัวเอง พร้อมๆ กันไปกับความสัมพันธ์ทั้งเธอกับเขาที่รุดหน้าไป ไอเดียที่น่าสนใจของมันคือการที่บอกกับวัยรุ่นว่า มันเป็นวัยแห่งการค้นหาตัวตน เหมือนอัญมณีที่แทรกตัวอยู่ในหิน ยังต้องผ่านการเจียระไนขัดเกลาอีกเยอะกว่าจะกลายเป็นอัญมณีที่มีมูลค่า แถมยังเล่าอีกด้วยว่า เพราะความรักนั่นแหละที่จะกลายเป็นพลังผลักดันให้ต่างฝ่ายต่างมุ่งมั่น ค้นหา และพัฒนาตนเอง

แต่ในเวอร์ชันหนัง Life-Action มีความเปลี่ยนแปลงอยู่หลายสิ่งหลายอย่าง

นอกจากหนังจะไม่มีฉากการแต่งเนื้อเพลงของชิซึกุแล้ว หนังก็ยังเปลี่ยนให้ความฝันของเซย์จิเปลี่ยนจากการทำไวโอลินไปเป็นการเป็นนักเชลโลอีกด้วย พอเข้าใจว่าน่าจะต้องการให้ความฝันมันดูจับต้องได้มากกว่า ขณะเดียวกัน หนังก็ไม่ได้เล่าแค่ชีวิตวัยรุ่นของทั้งสองคน หากยังเล่าต่อไปอีก 10 ปีหลังจากนั้นด้วยว่า เมื่อพวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานแล้ว ความฝันที่เคยเริ่มถักทอไว้มันจะเป็นไปอย่างไร

ภาพจากหนัง Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
ภาพจากหนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

หนังจึงมีทั้งส่วนที่เคยถูกเล่าไว้แล้วในมังงะและอะนิเมะ และมีบางส่วนที่แต่งเพิ่มขึ้นมา ช่วงเวลาของการทำงานของชิซึกุที่ต้องประคับประคองความฝันให้ยังไม่มอดดับ การทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการที่ต้องดูแลนักเขียน ทำให้เธอพบเจอบางอย่างที่บั่นทอนจนคิดจะล้มเลิกความฝัน แต่ถ้ามองอีกด้าน มันก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่เข้ามาท้าทายเธอเช่นกัน ขณะที่ฝ่ายของเซย์จินั้น หนังดูจะไม่ค่อยใส่อุปสรรคอะไรเข้าไปนัก นอกจากบอกว่าเขามีความเป็นเพอร์เฟกชันนิสต์ มุ่งมั่นแต่เรื่องผลงานจนแทบจะลืมใส่ใจอีกฝ่ายที่ห่างไกลกัน สุดท้าย ระยะทางก็ดูจะกลายเป็นอุปสรรคของความรักไปอีกด้วย

ในอะนิเมะนั้นเล่าถึงเรื่องการพบกัน การต้องแยกจาก การรอคอยอย่างมีความหวัง ที่เป็นส่วนหนึ่งในความสัมพันธ์ของคนสองคนเอาไว้ได้ค่อนข้างพอดี ทำให้คนดูอินได้พอประมาณ แต่ก็น่าเสียดายนิดหน่อยที่หลายๆ ปัจจัยใน ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’ ดูไม่กลมกล่อม ไม่ชวนอินได้เท่า

โปสเตอร์หนัง วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
โปสเตอร์หนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

เวอร์ชันหนังคนแสดงไม่ได้เล่าเรื่องราวในนิทาน(หรือนิยาย)ของชิซึกุให้เห็นเป็นภาพแฟนตาซีแบบในเวอร์ชันอะนิเมะ ก็ทำให้หนังไม่ต้องใช้ทุนสร้างมากเกินจำเป็น นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนเพลงหลักเป็นเพลงใหม่แตกต่างจากในเวอร์ชันอะนิเมะที่อบอวลไปด้วยเพลง ‘Take me home, country roads’ ทำให้คนดูที่คุ้นชินสามารถอินไปกับเรื่องราว

ด้วยตัวเรื่องราวแรกเริ่มนั้นมีความตั้งใจปลูกถ่ายเมล็ดพันธุ์แห่งความฝันไว้ให้กับเยาวชนที่ได้ดู มันจึงดูเหมาะดีกับการจะเล่าเป็นอะนิเมะ แต่ เวอร์ชันหนัง มันเล่าถึงช่วงเวลาที่วัยรุ่นคนเดิมโตเป็นผู้ใหญ่ ได้เผชิญกับชีวิตการทำงานจริงๆ ที่อาจกระเทือนถึงความฝัน เรื่องราวจึงดูค่อนข้างหนักกว่า ทำให้หนังเวอร์ชันนี้มีปัญหาในการจะเล่าให้กลมกล่อม แถมทีมนักแสดงเองก็ยังไม่ชวนเข้าถึงสักเท่าไหร่

กลายเป็นหนังที่ยากจะในการให้คะแนนเสียจริงๆ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Whisper of the Heart / วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
กำกับYuichiro Hirakawa/ฮิราคาวะ ยูอิจิโระ
เขียนบทAoi Hiiragi (manga)
แสดงนำเซอิโนะ นานะ, มัตสึซากะ โทริ
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก
เรทไทย/ทั่วไป
ความยาว114 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย8 ธันวาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายSony Pictures International Productions, มงคลภาพยนตร์, Shochiku

Whisper of the Heart

พล็อตและบท - 6
การแสดง - 5.6
การดำเนินเรื่อง - 5.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.4
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.1

6

วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง

จากอะนิเมะที่บอกเล่าความรักที่ผลักดันแรงบันดาลใจในความฝันให้แก่กัน ถูกหยิบมาต่อเติมเล่าเรื่องราวหลังจากนั้นไปอีก 10 ปี กลายเป็นช่วงเวลาของการเผชิญหน้ากับความจริงในชีวิตการทำงานที่อาจส่งผลต่อความฝันและความสัมพันธ์ระยะไกล หนังมีแง่มุมที่ดีอยู่ แต่การเล่าทั้งพาร์ทของวัยรุ่นวัยฝัน กับวัยทำงาน อาจทำให้ยากจะควบคุมหนังให้กลมกล่อม แถมตัวนักแสดงเองก็ยังทำได้ไม่ถึงอีกต่างหาก จึงค่อนข้างเป็นเวอร์ชันที่น่าเสียดายอยู่หน่อยๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save