MovieReview

รีวิวหนัง Twilight ทไวไลท์ | ปฐมบทแวมไพร์ส่องแสง

จากนิยายขายดีของ Stephenie Meyer กลายเป็นภาพยนตร์บนจอยักษ์ โดย Catherine Hardwicke ภาคแรกของ The Twilight Saga

ช่วงนี้ ผมยังดูหนังฟรีบ่อยอยู่เช่นเคยครับ ล่าสุด ก็ได้ตั๋วฟรีมาจาก Citibank มาใบนึง มันจะหมดอายุวันที่ 30 พ.ย. พอดิบพอดี เลยชักชวนคนข้างๆ ไปดูหนังด้วยกัน นั่งไล่ดูรายชื่อหนังแล้วก็จิ้มไปที่เรื่องนี้ ‘Twilight’

ภาพจากหนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ Twilight
ภาพจากหนัง ‘แวมไพร์ ทไวไลท์’

ภาพยนตร์จากนิยายขายดีของ Stephenie Meyer นักเขียนหญิง แล้วก็กำกับเป็นภาพยนตร์บนจอยักษ์ โดย Catherine Hardwicke ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย Melissa Rosenberg แต่ละคนล้วนเป็นผู้หญิงทั้งหมดเลย ไม่น่าแปลกใจที่ผมดูหนังเรื่องนี้แล้วจะรู้สึกได้ถึงความเป็น “ผู้หญิง” อย่างเต็มๆ

เดิมทีดูตัวอย่างแล้วก็รู้สึกหนังน่าสนใจ แต่ก็ยังไม่แรงผลักให้รู้สึกว่า ต้องไปดูในโรง ยังรู้สึกว่าไปดูตามหลังก็ได้ ไม่น่าจะเป็นไร แต่แล้วเพราะความเสียดายตั๋วฟรีนี่แหละ เลยต้องเข้าไปดูในโรง และโรงที่เลือกก็คือ เมเจอร์ รัชโยธิน โรงที่ได้ดูก็คือ โรง 13

ตำแหน่งที่นั่ง ถือว่า โอเคพอสมควร D17-D18 กลางจอ แต่ก็ไกลจอพอสมควร รอบ 18.55 น. แต่ก็ต้องนั่งดูโฆษณากับหนังตัวอย่างกันไปก่อน ผมเป็นพวกตรงเวลาครับ เขาว่ากี่โมงก็เข้าเท่านั้นเลย ในที่สุดก็เหมือนเดิม คือ ต้องดูโฆษณากันไปครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

ก่อนหนังจะฉาย…


รีวิวหนัง ‘Twilight’

หนังเปิดตัวมาอย่างง่ายๆ เล่าถึง ที่มาที่ไปของนางเอก Bella Swan ที่ต้องห่างจากแม่และพ่อเลี้ยงกลับไปอยู่ในเมืองเล็กๆ กับพ่อตัวจริง เมืองที่ฝนตกมากที่สุดในประเทศ แทบจะเรียกได้ว่า วันที่ฟ้าโปร่ง แสงอาทิตย์ส่องลงพื้นดินมีเพียงไม่กี่วันใน 1 ปี ช่างดูเป็นเมืองที่เหมาะกับการพักอาศัยของแวมไพร์เสียจริง

เมื่อเธอมาอยู่เมืองใหม่ เธอต้องย้ายมาเรียนในที่ๆ ไม่คุ้นเคย พบกับเพื่อนใหม่ที่ดูไม่ค่อยชอบเธอสักเท่าไหร่ แต่อะไรก็ไม่แปลกไปกว่ากลุ่มพี่น้องตระกูลคัลเลน ที่โดดเด่นกว่าใคร แถมไม่คบไม่สุงสิงกับใคร คนที่เธอรู้สึกสะดุดตาสุดกลับเป็น Edward ที่ยิ่งดูยิ่งกลับสงสัยในพฤติกรรมของเขา

จนวันหนึ่ง เขาช่วยเธอจากอุบัติเหตุ เขาว่องไวและมีพลังกำลังเกินมนุษย์มนา เขาเป็นใคร?

ผมไม่ได้สปอยล์เลยนะครับ เพราะนี่คือสิ่งที่เล่าอยู่แล้วในหนังตัวอย่าง คุณคงรู้แล้วว่า เขาเป็นแวมไพร์ (เป็นแวมไพร์ที่ต้องแสงตะวันได้เสียด้วย แถมผิวจะส่องประกายระยิบเมื่อต้องแสงตะวัน จินตนาการบรรเจิดมาก) และก็คงรู้แล้วว่า ทั้งสองคนรักกัน และแน่นอนว่า เรื่องนี้ต้องมีตัวโกง และแน่นอนเช่นกัน ว่าเป้าหมายคือ Bella อย่างไม่ต้องสงสัย

โปสเตอร์หนัง Twilight
โปสเตอร์ไทยของ ‘Twilight แวมไพร์ ทไวไลท์’

สิ่งที่ผมพบก็คือ หนังเริ่มด้วยการดำเนินเรื่องแบบเรียบๆ ใช้ดนตรีประกอบน้อยมาก จนรู้สึกเหมือนกับกำลังดูหนังญี่ปุ่นอยู่ เรียบเรื่อยจนน่าเบื่อ ก่อนจะเริ่มเปิดตัวให้เราได้รู้จักตัวตนอันน่าตื่นตาของกลุ่มคัลเลน ภาพบนจอยักษ์นั้นช่างสวยงาม ด้วยสภาพป่าที่ชุ่มชื้นเฉียวชอุ่ม (คงเห็นไปบ้างแล้วสินะจากตัวอย่าง) แต่สิ่งที่ผมพบคือความแตกต่างจากอารมณ์หนังแวมไพร์ที่เคยดูๆ มา

อารมณ์ความรักที่โรแมนติก หวาน..หวานมาก ถูกใส่ลงมาในหนังแวมไพร์ นี่อาจเป็นเพราะทีมงานสำคัญในโปรเจกต์นี้เป็นผู้หญิง

เมื่อแวมไพร์เกิดอยากเป็นมังสวิรัติ (ในความหมายเสมือน) พวกเขาละเว้นการกินเลือดมนุษย์ แต่ต้องมาอยู่กับมนุษย์อย่างใกล้ๆ ชิดๆ แบบนี้ อดใจไว้เร้อ….

นี่ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นมันๆ ที่เราพบได้ทั่วไป แต่มันมีอารมณ์ที่ไม่เหมือนใคร แม้ว่าจะมีกีฬาเบสบอลเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่อารมณ์มันก็ยังเป็นแบบผู้หญิงอยู่เช่นเดิม ดูๆ ไปก็ยิ่งรู้สึกเหมือนดูหนังโรแมนติกแบบวัยรุ่น ที่เอาพล็อตแวมไพร์เข้ามาสลับฉาก

ถ้าถามว่า ชอบมั้ย สำหรับผม ผมว่ามันโอเคนะ แปลกดี แถมนางเอกก็สวยด้วย Kristen Stewart จาก ‘Jumper’ (โอว…ทำไมเราจำไม่ได้) ขณะที่พระเอกแสดงโดย Robert Pattinson หรือ Cedric ใน ‘Harry Potter and the Goblet of Fire’ ก็หน้าเหลี่ยมเสียจนผมหมดความสนใจ เททั้งหมดไปที่นางเอกดีกว่า เหอๆ

สำหรับแฟนนิยาย Twilight คงไม่พลาดที่จะมาดู แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่ ผมว่ามันก็ไม่เลวนะ หากคุณจะใช้เวลา 2 ชั่วโมงในโรงหนังกับแฟน ได้ข่าวว่า นิยายนี่มี 4 เล่มเสียด้วย สงสัย คงได้ทำเป็นหนังอีกเป็นแน่แท้…

ดูหนังเสร็จก็ออกมาช้อปปิ้งที่ตลาดข้างโรงหนัง ได้เสื้อกันหนาวมา 2 ตัว น่าจะพอให้ความอบอุ่นกับร่างกายในวันไปเที่ยวดอยที่กำลังจะมาถึง

หนังฟรีเรื่องหน้าของผม… จะเป็นเรื่องไหนกันนะ??


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Twililight / แวมไพร์ ทไวไลท์
กำกับCatherine Hardwicke
เขียนบทMelissa Rosenberg
แสดงนำKristen Stewart, Robert Pattinson, Billy Burke
แนว/ประเภทDrama, Fantasy, Romance
เรทPG-13
ความยาว122 นาที
ปี2008
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย28 พฤศจิกายน 2008
ผลิต/จัดจำหน่ายSummit Entertainment, Temple Hill Entertainment, Maverick Films

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

11 คอมเมนต์

 1. ไปดอยผ้าห่มปกครับขุนอรรถ
  แหม่ ไอ้เราก็นึกว่าจะเม้นเรื่องหนัง หุหุ

 2. นิยายมี 5 เล่ม
  แต่ไม่รู้ว่าจะได้ทำหมดห้าเล่มหรือเปล่า

 3. ดูเหมือนว่าพระเอก จะเคยเล่นเรื่อง Harry Potter มาก่อนนะคะ (ถ้าจำไม่ผิด)

  เคยไปดูโรงเมเจอร์ แล้วเจอโฆษณา 30-40 นาที
  จริงๆ ก็ชอบดูโฆษณาจะได้รู้ว่ามีเรื่องอะไรใหม่ๆ น่าสนใจบ้าง แต่มันนานมากไปจนลืมว่ามาดูหนังเรื่องอะไร อิอิ

 4. ตอนผมไปดู เด็กสาวชาวมัธยมเต็มโรงเลย พอพระเอกโผล่ออกมา เสียงฮือฮาของสาวๆ ก็ดังระงม ผมเองไม่รู้หรอกว่าใครคือพระเอก แต่พอเจอกับภาพเหตุการณ์ที่น้องๆ เขาหลงไหลตาแวมไพร์หน้าหยกคนนี้กันแบบสุขกึ๋น ผมเลยอยากรู้จักเขามากขึ้น อยากรู้ว่าทำไมมัดใจสตรีได้เพียงนี้ มันงงงงงงคร้าบ ตลอดเรื่อง ดูไม่รู้เรื่องเลย เพราะมีแต่เสียงแว่วมาประมาณว่า “หล่อจังเลยยย” “อู้หูอื้อหือ” “โอ้ยหล่อออออ” ตลอดเวลา

 5. คุณด่องไปดูโรงไหนมาเนี่ย โรงที่ผมดูไม่เห็นเป็นงั้น สงกะสัยว่าเขามาดูหนังหรือมาดูอะไร หุหุ

  ตอบคุณ si. ผมก็เขียนไปน้า ว่าเขาเป็น Cedric ใน Harry Potter อ่านจบป่าวนี่ หุหุ

 6. เรื่องนี้ยังไมไ่ด้ดูเลยครับ ไปชมองค์บากมาซะก่อน
  เรื่องนี้ดังมาก ไม่รู้จะได้ไปดูกับเค้ามั้ยเนี่ย อิอิ

 7. โอ๊ะ เพล้ง (หน้าแตกอย่างแร็ง) จริงด้วยค่ะ

  อ่านจนจบนะค๊า แต่ตอนอ่านนึกถึงหน้าพระเอกตอนเล่น Harry อยู่น่ะค่ะ
  ก็เลยใจลอยไปหน่อย ฮ่าๆๆ

 8. ยังไม่ได้ไปดูเลย ไม่บอกไม่รู้นะเนี้ยว่านางเอกจากเรื่อง Jumper จำไม่ค่อยได้แฮ่ะ

 9. เล่าละเอียดเชียว ว่านั่งที่ไหน ยังไง….

  เราชอบนางเอกมากๆๆ เพิ่งได้ดูเมื่อวาน…..

  ส่วนพระเอก ชอบตอนเป็นเซดริกมากกว่าง่ะ อิอิ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save