ภาพยนตร์

50 First Dates จีบเธอไม่เคยจำ กับ The Reader ในอ้อมกอดรักไม่ลืมเลือน

หนึ่งคือเรื่องที่ดูไม่จบเพราะแผ่นเสีย อีกเรื่องเป็นหนังรางวัล

หลายๆ คนคงมองว่า บล็อกนี้คือบล็อกหนัง มันเกือบจะใช่ครับ เพราะผมดันมาเขียนถึงหนังบ่อยเกินเหตุ ทั้งนี้ก็เพราะชีวิตผม ดูหนังบ่อย แต่ไม่ได้เก่งเรื่องหนัง เป็นคนจำเรื่องราวไม่เก่งถ้าผ่านไปนานๆ เลยต้องหยิบมาเขียน ล่าสุด ผมก็ได้ดูหนังอีกแล้ว

หนึ่งเรื่องคือ เรื่องที่เคยดูเมื่อนานมาแล้ว แต่ดูไม่จบ เพราะแผ่นเสีย ในที่สุด วันนี้ก็ได้ดูอีกครั้ง

50 First Dates / 50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ

เรื่องราวที่ดูไม่ค่อยสมเหตุผล แต่โดนหัวใจคนอ่อนไหวเหลือหลาย เมื่อหญิงผู้หนึ่ง อุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้สมองได้รับความกระทบกระเทือน ความจำระยะยาวคงอยู่ แต่ความจำระยะสั้นกลับเป็นปัญหา เธอจำเรื่องราวได้เพียง 1 วัน ตื่นเช้ามา เธอก็ลืมสิ้น นึกว่าตื่นขึ้นมาในวันเดิมซ้ำๆ กัน

ดูหนัง ’50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ’

เมื่อชายหนุ่มเจ้าชู้ผ่านมา เกิดสนใจในตัวสาวคนนี้เข้า แม้จะแปลกประหลาดใจอย่างมาก เมื่อรู้ความจริงเกี่ยวกับเธอ แต่เขาก็เต็มใจทำทุกอย่างเพื่อจีบเธอซ้ำๆ กันทุกวัน ขณะที่ฝ่ายพ่อและพี่ชายของเธอที่ต้องปฏิบัติทุกอย่างซ้ำๆ เหมือนเดิมในทุกๆ วัน…

ช่างเป็นกิจกรรมแสนน่าเบื่อเสียนี่กระไร

แต่กิจกรรมของพระเอกกลับแตกต่างออกไป เขาคิดหาวิธีการจีบไม่ซ้ำรูปแบบ และแสนจะได้ผล เมื่อเธอก็ชอบเขา แต่ก็ชอบได้เพียงสิ้นวันเท่านั้น

เป็นหนังที่มีมุกฮาๆ สลับกับมุกน่ารักๆ เต็มเรื่อง มีสัตว์น่ารักๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วอลลัส โลมา หรือเพนกวิน ส่วนเหตุการณ์ในครึ่งหลัง เรียกต่อมซึ้งให้ลุกขึ้นมาทำงานได้อย่างแข็งขัน น้ำตาเอ่อไหลด้วยความอิน ชอบหนังเรื่องนี้เหลือเกิน

50 First Dates [2004]
Starring: Adam Sandler / Drew Barrymore
Director: Peter Segal


ส่วนอีกเรื่อง เป็นหนังรางวัลซะด้วยสิครับ

The Reader / เดอะ รีดเดอร์ ในอ้อมกอดรักไม่ลืมเลือน

เด็กหนุ่มผู้ไม่สบาย และได้รับการช่วยเหลือจากหญิงผู้สูงวัยกว่าคนนึง ก่อนตัณหาจะดลให้ทั้งสองคนกลับมาพบกันอีกครั้ง แล้วไฟก็ลุกโชนและคุกรุ่นไปพร้อมๆ กับความรักในตัวหนังสือ กิจกรรมการอ่านก่อนมีเซ็กซ์เกิดขึ้นอย่างไม่รู้เบื่อ ก่อนที่ทุกอย่างจะสลายหายไปดั่งสายลม

The Reader
ดูหนัง ‘เดอะ รีดเดอร์ ในอ้อมกอดรักไม่ลืมเลือน’

แล้ววันเวลาก็ทำให้คนคู่เดิมได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง แต่ต่างสถานการณ์ออกไป คนหนึ่ง สูงวัย กลายเป็นจำเลยในศาล อีกคน อ่อนวัยกว่า เป็นนักเรียนกฎหมายที่เข้ามาฟังศาลว่าคดี

สิ่งที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้ ที่ผมเห็น มีเพียงการแสดงอันเข้าถึงของ Kate Winslate และบทเข้าพระเข้านางที่โชว์เนื้อหนังของเธอกับเด็กหนุ่ม นอกนั้น คือ ความเรียบเรื่อยที่ไม่ถึงกับน่าเบื่อ แต่เป็นโทนของตัวหนังเองที่คงตั้งใจให้เป็นแบบนั้น ผมค่อนข้างมึนกับเรื่องราวที่พูดกันระหว่างว่าคดี ด้วยเพราะไม่เข้าใจเรื่องราวของชนชาติที่เกิดขึ้น (อาจจะเกิดขึ้นจริง) ในหนัง แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่ากับการตัดสินใจของฝ่ายหญิงในศาล และไม่เท่ากับสิ่งที่ฝ่ายชายทำหลังจากนั้น

หนังมีบทสรุปของมัน แต่มีคำถามที่คาใจคนดูอยู่บางส่วน ประกอบกับมันไม่ได้สร้างความรู้สึกอินในบทได้เท่ากับเรื่องบน น้ำตาไม่ปรากฎให้เห็นบนใบหน้า

ผิดกับคำบอกเล่าของเพื่อนที่ได้ไปดูมาอย่างฟ้ากับเหว

The Reader [2008]
Starring: Kate Winslet / Ralph Fiennes
Director: Stephen Daldry

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. 50 First Date นี่ชอบมากๆเลยพี่ โดนสุดๆ เพลงก็เพราะดีด้วย

  2. หลังจากไปอ่านวิจารณ์หนังเรื่อง The Reader ถึงได้เข้าใจหนังมากขึ้น เห็นแง่มุมและความละเอียดของตัวหนังมากขึ้นแฮะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ