ภาพยนตร์

รีวิวหนัง RRR ก้องเกียรติกบฏ | หนังอินเดียต่อต้านจักรวรรดิอังกฤษ

เรื่องเล่าของสองเพื่อนรักที่ต้องมาต่อสู้กันเองในวันที่อินเดียถูกอังกฤษกดขี่ปกครอง

คอนเทนต์หนังอินเดียใน Netflix เริ่มจะมีทะยอยเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ เอาจริงๆ ก็นับว่าพอสมควรอยู่ หากจะเลือกชมและเขียนรีวิวซะทั้งหมดก็น่าจะใช้เวลาเป็นเดือนอยู่ เอาเป็นเวลา ขอเลือกเขียนเป็นเรื่องๆ ไปก็แล้วกัน ครั้งนี้ขอเลือก ‘RRR’ ชื่อมันย่อมาจาก ‘Rise Roar Revolt’ ส่วนชื่อไทย ‘ก้องเกียรติกบฏ’ หลายคนคงเริ่มสงสัยกันแล้วช่ายมั้ย ว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรกันแน่ ตามผมมาครับ

ภาพจากหนัง RRR Rise Roar Revolt
ภาพจากหนัง ‘Rise Roar Revolt’

หนังเรื่องนี้ เรียกว่ามีความยาวระดับ 3 ชั่วโมงเศษ ก็อาจทำให้หลายคนขยาดจะเปิดดูกันอยู่บ้าง แต่ถ้ารู้สึกว่า อยากลอง อยากบันเทิง ก็ไม่ต้องกลัวครับ ตามมา


เรื่องย่อหนัง ‘RRR’

เซ็ตของเหตุการณ์มันเกิดขึ้นในช่วงที่อินเดียยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ซึ่งก็ส่งผู้ว่าสก็อตต์ (Ray Stevenson) เขามาดูแล อินเดียก็เป็นเหมือนอาณานิคมที่ต้องส่งภาษีให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เมื่อชนเผ่าพื้นเมืองเผ่าหนึ่งเกิดไม่จ่ายก็เลยเกิดการทวงหนี้ และผลของมันก็คงการลากดึงเอามัลลีลูกสาวตัวน้อยไป ส่งผลให้ภีม (N.T. Rama Rao Jr.) พี่ชายเกิดความอาฆาตแค้น และหมายมั่นว่าสักวันจะเอาคืนให้อย่างสาสม

ตัวอย่างหนังอินเดีย ‘RRR’ ทาง Netflix

ในกรมตำรวจที่ส่วนใหญ่ก็เป็นคนอังกฤษนั้น มีคนอินเดียที่แทรกซึมเข้าไปรับใช้จักรวรรดิอังกฤษอยู่ด้วย ราม (Ram Charan) เป็นตำรวจฝีมือดีที่หมายมั่นปั้นมือจะขึ้นเป็นตำรวจยศใหญ่ระดับแถวหน้า เมื่อภีมกลายเป็นภัยต่อกองทัพอังกฤษ รามใช้โอกาสนี้รับอาสาจะจับตัวภีมมาสำเร็จโทษให้ แต่ในระหว่างสอดแนมหาตัวภีมนั้น

รามกลับได้เพื่อนคู่ใจคนใหม่โดยไม่ทันรู้เลยว่า นั่นคือภีมคนที่เขาตามหาอยู่

เบื้องลึกเบื้องหลังกว่านั้นก็คือ แท้จริงแล้ว รามเองก็มีจุดมุ่งหมายที่จะแก้แค้นอังกฤษที่เคยทำร้ายหมู่บ้านของเขาอยู่เช่นกัน แต่เมื่อภารกิจนี้ต้องแลกมากับการทำร้ายเพื่อนรักของเขาเอง เขาจะเลือกทำยังไง?


รีวิวหนัง ‘ก้องเกียรติกบฏ’

ใช่แล้ว สำหรับอังกฤษ คนอินเดียที่ล้วนเป็นชนพื้นเมืองและเป็นพลเมืองชั้นต่ำ พวกเขาดูถูกเหยียดหยาม และคิดว่าจะทำยังไงก็ได้ แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งที่พวกเขากระทำได้สร้างความเจ็บแค้นให้ และหลายคนในนั้น มีความมุ่งมั่นแรงกล้าที่จะแก้แค้น พวกเขากลายเป็นกบฏในสายตาของคนอังกฤษ

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของคนอินเดียสองคนที่แก้แค้นด้วยวิธีที่แตกต่างกัน

หนึ่งคือ ภีม พี่ชายที่มุ่งหมายจะเข้าไปในตึกใหญ่เพื่อพามัลลีน้องสาวของเขากลับคืน อีกหนึ่ง คือราม ผู้ที่เคยถูกกองทัพอังกฤษรุกรานหมู่บ้านและสังหารครอบครัวไปต่อหน้า ทั้งสองต่างก็มีฝีมือในการต่อสู้ระดับเกินมนุษย์มนา และวันหนึ่ง โชคชะตาก็ผลักให้มาเจอและคบหาเป็นเพื่อนสนิทกัน

ภาพจากหนัง RRR Rise Roar Revolt
ภาพจากหนัง ‘RRR’
ภาพจากหนัง 'RRR'
ภาพจากหนัง ‘RRR’

ในวันที่ภีมเข้าไปช่วงน้องสาว เป็นวันที่รามต้องแสดงตัวเป็นฮีโร่ให้กองทัพอังกฤษ ก็ทำให้เพื่อนรักต้องมาต่อสู้กัน ท่ามกลางความขัดแย้งที่อยู่ในใจของรามผู้จำเป็นต้องปิดบังความจริงเอาไว้ ทำให้เขากลายเป็นคนที่ทรยศอินเดียบ้านเกิด แต่แท้จริง เขาจำเป็นต้องได้รับการอวยยศเพื่อจะได้รับสิทธิบางอย่างที่เอื้อให้เขาแก้แค้นได้สำเร็จนั่นเอง

หลายคนคงพูดถึง Alia Batt สาวสวยผู้ที่กำลังโด่งดังและเริ่มเป็นรู้จักในไทยมากขึ้นจากบทบาท คังคุไบ ในหนังเรื่อง ‘Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ’ เธอก็เล่นในเรื่องนี้ด้วย เธอเป็นสีดา คู่หมั้นของราม [แหม่ ช่างตั้งชื่อได้สอดคล้องกับ รามเกียรติ์ ดีเหลือเกิน]

ภาพจากหนัง 'RRR'
ภาพจากหนัง ‘RRR’

หนังอินเดียที่ใช้ความยาว 3 ชั่วโมงเพื่อฉากแอคชั่นสุดเว่อร์วัง

เมื่อดูหนังแล้วอาจจะเลิกสงสัยไปเลยว่า หนังเอาอะไรมาเล่ายาวถึงสามชั่วโมงเศษเยี่ยงนี้ ก็เพราะแต่ละฉากของเขามันเป็นซีเควนซ์ขนาดยาวที่บอกเล่าแบบเว่อร์ๆ ชนิดที่ต้องร้อง ‘โอ้ว ว้าว’ กัน เหตุการณ์ที่เล่าได้เพียงย่นย่อแต่พี่แกเล่นเล่ายาวเป็นสิบนาที อย่างเช่นฉากกับดักจับหมาแต่ดันได้เสือ ที่อาจไม่ต้องเล่าอะไรมากก็ได้ แต่เขาต้องการเล่าว่าภีมแกแข็งแรงมากขนาดไหน ทั้งมีหลายยุทธวิธีในการเอาเสือให้อยู่หมัด ก็เลยต้องใช้เวลาเล่ากันหน่อย หรืออย่างฉากตำรวจรามที่โชว์ทักษะการควบคุมฝูงชนที่รุมล้อมสถานีนี่ก็เช่นกัน ถ้าไม่มีฉากนี้ นำไว้ผู้ชมก็อาจไม่ได้เห็นว่า ฝีมือการต่อสู้ของเขาขั้นเทพขนาดไหน แต่เอาจริงๆ ไปเน้นเล่าที่ฉากสะพานก็ได้นะ อันนี้ก็เห็นความเทพเหมือนๆ กัน

เท่านั้นยังไม่พอ เป็นธรรมเนียมของหนังจากแดนภารตะที่จะต้องมีเพลง ระหว่างทาง หนังก็มีจะร้องเพลงมีเต้นด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่หนังมันยาวขนาดนี้ แต่ก็นั่นล่ะ เป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งเวลาดูหนังอินเดีย

โปสเตอร์ ‘RRR (Rise Roar Revolt)’

พล็อตเรื่องที่อาจดูคุ้นเคยไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็สร้างความขัดแย้งให้กับตัวละครได้อยู่ ทั้งยังส่งผลถึงการกระทำต่างๆ ในเรื่องได้ชัดเจน สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การหยิบช่วงเวลาของการต่อสู้ของคนอินเดียในอดีตเพื่อที่จะปลดแอกพันธนาการที่พวกเขาถูกกองทัพอังกฤษรุกรานและยึดครอง มองพวกเขาเป็นชนชั้นต่ำ คนอังกฤษในเรื่องนี้จึงมีแต่พวกที่ท่าทีเลวร้าย คงมีเพียงตัวละครเดียวเลยมั้งที่ดูจะเป็นผู้เป็นคนหน่อย

ฉากอันเวอร์วังอลังการดาวล้านดวงเหล่านั้น แม้จะแลกมาด้วยซีจีที่ดูลอยๆ ไม่เนียน แต่ก็สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมได้มากโข สองพระเอกเหมือนจะไม่ใช่คนแล้ว แต่เป็นยอดมนุษย์ที่มักจะสร้างความประหลาดใจจนอ้าปากค้างให้กับผู้ชมได้ตลอดเรื่อง

เพียงแต่ความบ้าคลั่งนี้ คุณต้อง 3 ชั่วโมงเศษของตัวเองมาแลกมันนั่นแหละครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์RRR (Rise Roar Revolt)/ ก้องเกียรติกบฏ
กำกับS.S. Rajamouli
เขียนบทVijayendra Prasad, Sai Madhav Burra, Madhan Karky
แสดงนำN.T. Rama Rao Jr., Ram Charan, Ajay Devgn, Alia Bhatt,
แนว/ประเภทAction, Drama
เรทNot Rated
ความยาว187 นาที
ปี2022
สัญชาติอินเดีย
เข้าฉายในไทย20 พฤษภาคม 2022 [บน Netflix]
ผลิต/จัดจำหน่ายDVV Entertainment

ก้องเกียรติกบฏ

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.9

RRR (Rise Roar Revolt)

หนังอินเดียที่มีพล็อตเล่าถึงช่วงเวลาที่พวกเขาโดนกดขี่จากอังกฤษที่ยกทัพมาปกครอง เล่าถึงสองคนที่มีจุดมุ่งหมายต่างกัน เป็นเพื่อนรักกัน และเป็นต้นกำเนิดการลุกฮือครั้งใหม่เพื่อต่อต้านและปลดแอกตนเองจากจักรวรรดิอังกฤษ หนังยาว 3 ชั่วโมงเศษที่เต็มไปด้วยความหฤหรรษ์ เป็นหนังที่เปิดให้สองตัวละครหลักต่างมีความสามารถเหนือมนุษย์ และสร้างฉากแอคชันสุดระห่ำจนไม่อาจละสายตา

User Rating: 4.85 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ