MovieReview

รีวิวหนัง I Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง | โลกจดจำเราอย่างไร

เรื่องจริงของราชินีสเกตหญิง ที่มีแม่จอมสบถ มีสามีที่ทะเลาะกันรุนแรง และพาเธอสู่จุดตกต่ำ

ในช่วงก่อนที่จะมีการประกาศผลรางวัลออสการ์ปีนี้ ค่ายหนังต่างๆ ก็จะส่งหนังที่เข้าชิงในส่วนของตัวออกมาฉายในโรงหนังช่วงนี้ ส่งผลให้บล็อกเกอร์สายหนังอย่างนายแพทต้องออกจากบ้านไปดูรอบสื่อไม่เว้นแต่ละวัน หลายครั้งก็ต้องพลาดเรื่องหนึ่งเพื่อจะได้เจอกับอีกเรื่อง แม้จะนึกเสียดายอยู่ในใจ วันนี้ ผมได้เจอกับหนังเข้าชิงอีกเรื่อง ‘I Tonya’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าชีวิตจริงของนักสเก็ตสาวคนหนึ่ง เรื่องที่เล่าจากปากของคนจริงในเหตุการณ์แล้วหยิบมาเล่าเป็นเรื่องเป็นราว หนังได้มีชื่อเข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ ทั้งนักแสดงนำหญิง นักแสดงสมทบหญิง และตัดต่อยอดเยี่ยม

ได้เวลาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองกันละ…


เรื่องย่อหนัง ‘I Tonya’

เรื่องราวในหนังสร้างเรื่องจริงโคตรบ้าของไอดอลแห่งวงการกีฬาสุดคลั่ง ที่ผู้คนชาวอเมริกันต่างตกหลุมรัก “ทอนย่า ฮาร์ดิ้ง” (Margot Robbie) เธอเป็นราชินีสเกตน้ำแข็งหัวร้อนชาวอเมริกัน ที่เติบโตมาโดยได้รับการเลี้ยงดูจากคุณแม่จอมสบถ “ลาโวน่า โกลเด้น” (Allison Janney) ผู้ผลักดันเธอเข้าสู่วงการกีฬาโดยใช้ลูกบ้าและความคลั่งที่มีอยู่ในตัว ฝ่าฟันอุปสรรคจนคู่แข่งต้องยอมสยบ

และเธอพร้อมอย่างมากที่จะทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะ

ตัวอย่างหนัง ‘ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง’ [ซับไทย]

ทุกอย่างเหมือนจะไปได้เกือบดีแล้ว แต่วันหนึ่ง ทอนย่อก็ได้พบกับ เจฟ กิลลูรี (Sebastian Stan) ชายหนุ่มรักครั้งแรกและครั้งเดียวที่เธอแต่งงานด้วย ผู้พลิกชีวิตของเธอจากหน้ามือเป็นหลังมือ ขณะที่ทุกอย่างได้ดำเนินไปถึงการแข่งขันครั้งสุดท้าย

ที่เปลี่ยนเธอให้กลายเป็นไอดอลที่หลายคนเกลียดชังเพียงชั่วข้ามคืน


รีวิวหนัง ‘ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง’

วิธีการเล่าของหนังนั้น เขาใช้วิธีให้ตัวละครมาเล่าในมุมของตัวเอง ทำให้ดูเหมือนกับเป็นหนังสารคดีทั้งที่ทั้งหมดนั่นคือ “การแสดง” ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้คนดูได้รู้สึกเหมือนได้ดูชีวิตจริงๆ ของพวกเขาทั้ง

ทั้งที่ทุกอย่างที่เห็นนั่นก็คือ… “การแสดง”

Craig Gillespie เล่าบทสัมภาษณ์สลับไปกับการเล่าด้วยเรื่องราวอีกที ด้วยการตัดต่อสไตล์หนังแนวๆ เสริมทัพด้วยการฟาดฟันกันด้วยความรุนแรงทางกาย เสียดสีกันด้วยน้ำลายบ้าง พาให้หนังดูมีความอินดี้ประมาณนึง แต่ก็มีภาพของการเล่าสเก็ตน้ำแข็งบนลานที่ดูน่าตื่นตา

และน่าติดตามว่าเรื่องราวถัดไปมันจะเป็นอย่างไร

สิ่งที่เราเห็นก็คือ ทอนย่า เติบโตขึ้นมากับแม่ของตัวเองที่เลี้ยงลูกด้วยการใช้คำพูดสบถ เกรี้ยวกราด ด่ายับ เคี่ยวเข็ญทุกอย่าง ให้เธอได้พัฒนาศักยภาพจนถึงขีดสุด ด้วยความเชื่อที่ว่า จะผลักเธอด้วยแรงส่งในทางลบเพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนในอีกทาง

เป็นวิธีการที่ดูแล้วก็อึ้งว่ามีแม่ที่ทำขนาดนี้กับลูกจริงๆ ด้วยหรือ

แม้เราจะเข้าใจเหตุผลของการกระทำแต่ก็เป็นห่วงคนเป็นลูกไม่ได้ ว่าเธอจะเติบโตมีปมในใจแค่ไหน แม่ทำเหมือนแม่ไม่รัก คำตอบที่เธอได้นั้นสร้างแรงสั่นสะเทือนในใจมากมายทีเดียว

โปสเตอร์หนัง I Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง
โปสเตอร์หนัง ‘ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง’ เวอร์ชั่นไทย

สิ่งที่แม่สั่งสอนเลี้ยงดูมานั้น ส่งผลให้เธอกลายนักสเก็ตน้ำแข็งที่แข็งกร้าว ท่วงท่าของเธอไร้ความสวยงามอย่างที่กรรมการผู้ตัดสินคาดหวังและตั้งธงในการให้คะแนน แต่สิ่งที่เธอทำคือการท่าที่นักสเก็ตหญิงชาวอเมริกันไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนในประวัติศาสตร์ กระนั้น คะแนนเธอก็ไม่เคยจะดีขึ้นมา

หนังตบหน้าวงการสเก็ตฉาดใหญ่

เมื่อเธอมีแฟน เธอก็ดันเลือกผู้ชายคนเดียวที่ชมเธอว่าสวย แต่ฐานะไม่ดี แถมยังมีใช้ความรุนแรงกับเธอไม่ต่างจากที่แม่กระทำ เธอคงไม่อาจเลือกแม่ได้ แต่ก็แปลกดีที่เธอกลับเลือกสามีแบบนี้ แต่ผู้ชายอย่าง เจฟ กิลลูรี กลับกลายเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตเธอพุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุด

และพุ่งหล่นอย่างเหลือเชื่อได้เช่นกัน

Margot Robbie คือนักแสดงหญิงที่ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม เราไม่รู้ว่าเทคนิคในการเล่าสเกตน้ำแข็งนั้นเธอเล่นเองมากน้อยแค่ไหน แต่มันดูเป็นธรรมชาติดี แถมเธอยังเป็นสาวที่มีความคิดห่ามๆ และน่าสงสารได้น่าดูชม และรับส่งกันได้ดีกับ Allison Janney ที่สวมบทบาทเป็นแม่ของเธอ

หนังมีมุกตลกแทรกอยู่ไม่มากนัก แต่หลายครั้งหนังมีบทพูดที่รู้สึกได้ถึงการเสียดสีจิกกัดและตบหน้าหลายๆ อย่างบนโลกใบนี้ ทั้งวงการสเก็ตน้ำแข็งเอง ทั้งโลกใบนี้ที่พร้อมจะจดจำเธอในแบบที่อยากจะจำ ซึ่งโลกใบนี้นั้น เราก็คือส่วนหนึ่ง

มันจึงเราโดนตบหน้าไปด้วยนั่นเอง

โลกสนใจคนดัง แต่ก็พร้อมจะเปลี่ยนจากรักเป็นเกลียดในชั่วพริบตา โดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้น หนังเล่าเรื่องมาทั้งหมดเพื่อขมวดปิดท้ายด้วยโหมดดราม่าที่ทิ้งให้เรารู้สึกต่อเอาเองกับภาพตัวจริงของทอนย่า ลองไปสัมผัสกับหนังเรื่องนี้ด้วยเอง แล้วมองดูตัวเองในช่วงเวลานั้นว่าเรารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เธอเผชิญ

และอาจพบว่ากำลังเช็ดน้ำตาตัวเองอยู่ก็เป็นได้


ชื่อภาพยนตร์: I, Tonya / ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Craig Gillespie
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Steven Rogers
นักแสดงนำ: Margot Robbie, Sebastian Stan, Allison Janney, Julianne Nicholson, Paul Walter Hauser
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Comedy, Drama, Sport
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Clubhouse Pictures, LuckyChap Entertainment , M Pictures

ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง

I, Tonya - 8

8

I, Tonya

หนังดราม่ากีฬาที่สร้างจากชีวิตจริงของนักสเก็ตน้ำแข็งหญิง I, Tonya สาวที่มีความเด็ดเดี่ยว ทว่าอ่อนไหว มีความบ้าบิ่นไม่เหมือนใคร สะท้อนและตบหน้าใครหลายๆ คนที่มองเธอในมุมที่ต่างจากสิ่งที่เธอเผชิญ หนังเล่าด้วยวิธีการสัมภาษณ์สลับกับเรื่องราว ปิดท้ายด้วยภาพตัวจริงๆ ของเธอ เป็นหนึ่งในหนังชิงออสการ์ที่น่าประทับใจในปีนี้

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save