Artist & AlbumMusic

Lula ลุลา | สาวเสียงใสสไตล์บอสซ่า

รู้จักกับเธอครั้งแรกด้วยเสียงแหลมๆ เล็กๆ แต่เจือไปด้วยความหวานของเพลง อยากบอกว่ารัก ตอนนี้เธอเป็นเจ้าหญิงบอสซ่าไปแล้ว

บล็อกนี้ไม่ค่อยเขียนถึงเพลงไทยเท่าไหร่ วันนี้ เอาซะหน่อย ซื้อแผ่นมาฟัง เลยเก็บมาเขียนถึงด้วย เผื่อจะมีใครซื้อฟังเหมือนเราหรือตามเราบ้าง เสาร์ที่ผันผ่าน ผมแวะร้านเทป อุดหนุนซีดีมา 2 แผ่น หนึ่งในนั้น คือ Lula อัลบั้ม “Swing Swing” อัลบั้มที่นำเพลงเก่าๆ มาคัฟเวอร์ใหม่ในแบบ ลุลา ลุลา

LULA

จะว่าไป ฟังอัลบั้มนี้ก็เพลินดีไม่หยอก แม้จะไม่เน้น Bossa Nova มากเท่าอัลบั้มที่แล้วก็ตาม หลายเพลงเรารู้จักมักคุ้นกันดี นำมาทำเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ อารมณ์ใหม่ๆ บ้าง บางเพลงฟังแล้วเพราะดี ขณะที่บางเพลงฟังแล้วเฉยๆ แต่โดยรวม ผมชอบอัลบั้ม “Urban Lullby” มากกว่า

ไปๆ มาๆ ไม่อยากจะเขียนวิจารณ์อะไรมากมาย มาเล่าเรื่องราวของ ลุลา กันนิดหน่อยดีกว่า

ลุลา เดิมเธอใช้ชื่อว่า ตุ๊กตา กันยารัตน์ ติยะพรไชย ผมรู้จักกับเธอครั้งแรกด้วยเสียงแหลมๆ เล็กๆ แต่เจือไปด้วยความหวานของเพลง “อยากบอกว่ารัก” ในอัลบั้ม “2 Become 1” เมื่อครั้งเธอออกอัลบั้มร่วมกับนักร้องหญิงอีกคน

และเพลงๆ นี้ ก็ยังยืนยงคงกระพันเชิงความไพเราะมาจนทุกวันนี้

เธอกลับมาอีกครั้งพร้อมกับอัลบั้มรวมศิลปิน “Bossa Blossom” ที่หยิบจับเอาเพลงเก่าในค่ายมาทำใหม่ในสไตล์ Bossa Nova นั่นอาจเป็นจุดเปลี่ยนให้เธอหันมาเอาดีทางเพลงแนวนี้

ผลงานต่อมาจึงเป็นงานในสไตล์ชิลล์ๆ เน้นไปที่ Bossa Nova ผสมปะปนด้วยป็อปแจ๊สเพราะๆ “Urban Lullaby” จึงอุดมไปด้วยเพลงฟังสบายๆ กล่อมคนเมืองให้เคลิ้มไปทั่ว ส่งผลให้อัลบั้มนี้ขายดี ชื่อเสียงของเธอก็โด่งดังขจรขจายอย่างกว้างขวาง มีคนเสิร์ชชื่อเธอผ่าน Google มากเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งปกอัลบั้มแบบลายเส้นที่สวยเด่นสะดุดตาไม่เหมือนใคร

เธอได้มีโอกาสร้องเพลงละครกับเขาด้วย กับเพลงดังอย่าง “อยากรู้แต่ไม่อยากถาม” ก่อนที่หลายคนจะเริ่มไถ่ถามถึงอัลบั้มชุดใหม่

ไม่เนิ่นนานเกินไปนัก อัลบั้มชุดใหม่ก็ออกมาให้ได้ฟัง “Swing Swing” อัลบั้มที่รวบรวมเอาเพลงที่หลากหลายที่มา ทั้งเก่ามากเก่าน้อง เพลงไทยเพลงฝรั่ง หยับจับมาทำใหม่ จนได้ 10 เพลงฟังสบายๆ ตั้งแต่ช้าๆ เย็นๆ ไปจนถึงกลางๆ ให้ขยับใจตามได้

หลายคนบอกว่าอัลบั้มนี้ เธอร้องเพลง “ดัด” มากขึ้น ผมว่าก็เหมือนเดิมนะ หรือผมรู้สึกไปคนเดียวนี่?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

10 คอมเมนต์

 1. ผมว่าเพราะเหมือนเดิม
  แต่ชอบแนวของอัลบั้มนี้มากกว่านะ

  ตอนแรกก็งงๆเหมือนกันว่าตุ๊กตากับลุลานี่คนเดียวกันรึเปล่า เสียงสไตล์เดียวกันเลย เพิ่งกระจ่างวันนี้เอง ๕๕

 2. อ้าว ผมก็เพิ่งรู้ว่า ลุลา กับ ตุ๊กตา นี่คนเดียวกัน

  ฟัง Swing Swing เหมือนกันครับ เรื่อยๆเพลินๆดี

 3. ชอบ urban lullaby มากๆ ส่วน swing swing เนี่ยก็ยังชอบเสียงลุลาเหมือนเดิม (ทั้งที่จริงๆ ฉันไม่ค่อยชอบนักร้องเสียงแบบนี้นะ แต่กลับลุลา แล้วชอบ) แต่ที่ทำให้รู้สึกว่าอัลบั้ม swing swing นั้นธรรมดาไป คงเป็นที่การเรียบเรียงเพลงที่เอามาร้องใหม่ ว่ามันไม่ค่อยจะอารมณ์แจ๊ส อย่างที่ลุคนำเสนออะ คือคาดหวังมากกว่านี้ แต่ไงๆ โดยรวมก็โอเค ฟังได้เพลินๆ

 4. บอกได้ว่า ลุลาเป็นศิลปินที่หนูชอบติดตามเค้าตั้งแต่ทูบีคัมวันเลยล่ะ อิอิ ผลงานเค้าเราไม่เคยผิดหวัง แล้วก็ชอบแนวบอซซาอยู่แล้วด้วย เยี่ยมเลย ขอบคุนพี่แพทที่เขียนบลอคถึงเรื่องนี้ ของเค้าดีจิงๆต้องบอกต่อ อิอิ

คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
error: Content is protected !!