Movie

รีวิว Beasts of the Southern Wild | ชะตากรรมเด็กน้อยบนเกาะเล็กๆ

หนังอินดี้จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่ได้รางวัลมากมาย เรื่องราวที่ผสมผสานระหว่างดราม่าพ่อกับลูก และแฟนตาซีโลกร้อน

ด้วยความตั้งใจเดิมที่อยากจะไปชมภาพยนตร์ 2 ใน 3 เรื่องที่จัดฉาย ณ สถาบันปรีดี พนมยงค์ เมื่อวานนี้ แต่ไปๆ มาๆ ปรากฏว่าได้ชมเรื่องเดียว แต่ก็เป็นเรื่องที่อยากดูมาก เหตุเพราะมันได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้ แถมเป็นเรื่องที่ไม่มีโอกาสได้ชมในโรงปกติแบบซับไทยด้วย และนี่คือโอกาสเดียวโอกาสนั้น

Beasts of the Southern Wild

ผมไปถึงโรงหนังโรงเล็กทันเวลาฉาย แต่กลับช้ากว่าเวลาฉายจริง เมื่อเข้าไปในโรงจึงพบว่าหนังเรื่องนี้ “Beasts of the Southern Wild” ถูกฉายไปแล้วไม่กี่นาที กระนั้นก็ถือว่าไม่ช้าเกินไปที่จะลำดับความของเรื่องนี้ได้

จะเรียกว่า ผมไม่ได้ศึกษาเรื่องราวใดๆ ของหนึ่งเรื่องนี้ก่อนเข้าไปดูเลยก็คงใช่ หนังถูกฉายบนจอโดยเครื่องโปรเจ็กเตอร์ ซับไทยคมชัด ทว่ามีปัญหานิดหน่อยกับที่นั่งชม เพราะคนหน้าเขาบดบังซับบางส่วนผมไป จึงต้องพยายามฟังภาษาอังกฤษที่ตัวนักแสดงพูดช่วยพอกล้อมแกล้มไปได้แหละครับ

“Beasts of the Southern Wild” กำกับฯ โดย Benh Zeitlin ซึ่งดูท่าจะเป็นงานหนังยาวเรื่องแรกๆ ของเขา มันเป็นเรื่องราวของ Wink (Dwight Henry) และ Hushpuppy (Quvenzhané Wallis) พ่อกับลูกสาวชาวผิวสีที่ไม่ใคร่จะลงรอยกัน อาศัยอยู่ด้วยกันบนเกาะเล็กๆ ชื่อ Bathtub และประสบกับชะตากรรมน้ำแข็งขั้วโลกละลาย น้ำท่วมเมือง เด็กน้อยผู้มองโลกในแง่ดีต้องต่อสู้ทั้งภัยธรรมชาติที่ถาโถม แต่ก็ยังต้องเจอกับข่าวร้าย เมื่อได้รับรู้ว่าพ่อกำลังป่วยใกล้ตาย

เด็กน้อยได้เรียนรู้ทั้งเรื่องของความกล้าหาญและความรัก

Beasts Of The Southern Wild – Official Trailer (2012) [HD]

เธอเติบโตขึ้นมาบ้านที่โกโรโกโสกับผู้เป็นพ่อที่ดูแลเธอไม่ค่อยดีนัก แต่เธอก็เติบโตมาพร้อมกับคำสอนที่ว่า “อย่าร้องไห้” “ยิ้มเข้าไว้” จากผู้เป็นพ่อ ในเรื่องราวที่พาผู้ชมไปพบกับเรื่องราวดราม่าๆ ของพ่อกับลูก และชีวิตในสังคมเล็กๆ บนเกาะแห่งนั้น ผสมเข้ากับเรื่องราวแบบแฟนตาซีๆ ที่มีสัตว์ดึกดำบรรพ์เข้ามาเกี่ยวข้อง แถมยังมีเรื่องราวของโลกร้อนเข้ามาผสมโรงด้วย กลายเป็นการเล่าเรื่องที่ดูแปลกตา แปลกใหม่ ไม่เคยเห็นที่ไหน แต่กลับดึงดูดให้อยากรู้ต่อได้อย่างแปลกประหลาด แม้จะดูงงๆ อยู่บ้างก็ตาม

หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลมาจากหลากหลายเวที ไม่ว่าจะเป็นซันแดนซ์หรือคานส์ เป็นขวัญใจนักวิจารณ์แถมยังได้เข้าชิง 4 รางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์ ทั้ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตรยอดเยี่ยม และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และหนูน้อย Quvenzhané Wallis ยังถือเป็นผู้เข้าชิงนักแสดงนำที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของรางวัลออสการ์อีกด้วยนะ

Beast of the Southern Wild - Poster 1
Beast of the Southern Wild - Poster 2

ดำเนินเรื่องแบบสบายๆ ไม่ขับไม่เน้นอะไรมากนัก เดินไปอย่างคนธรรมดาด้วยส่วนผสมของเนื้อเรื่องที่แปลกประหลาด ทว่ากลับสร้างเสน่ห์ในแบบที่เราไม่เคยเจอ

ถึงจะอึ้งแต่ก็ชอบนะ!

————————————-

ชื่อภาพยนตร์: Beast of the Southern Wild
ผู้กำกับภาพยนตร์: Benh Zeitlin
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lucy Alibar (screenplay), Benh Zeitlin (screenplay), Lucy Alibar (stage play “Juicy and Delicious”)
นักแสดงนำ: Quvenzhané Wallis, Dwight Henry, Levy Easterly
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy
เรท: ไทย/ , USA/12A
ความยาว: 93 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Cinereach, Court 13 Pictures, Journeyman Pictures
PatScore:

Beast of the Southern Wild

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button