ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Mama ผีหวงลูก | หยองชวนขนหัวลุก ผีแม่ซีจี

เรื่องของเด็กกำพร้าที่หายตัวไป 5 ปี พบที่บ้านร้างในป่า เธอเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของ...ผี

เริ่มสัปดาห์ใหม่ด้วยการไปดูหนัง เริ่มต้นวันทำงานด้วยหนังสยองขวัญสั่นประสาทที่มีชื่อน่ากินว่า ‘Mama’ ใช่แล้ว ผีที่ชื่อ “มาม่า” จะมาหลอนหวงลูกให้เราได้ชมกันในโรง หลังจากไล่ดูแต่หนังชิงรางวัลมาพักหนึ่ง ตอนนี้ ขอแวะมาดูหนังไม่ชิงรางวัลกันบ้างดีกว่า

ภาพโปรโมตจากหนัง ผีหวงลูก
ภาพโปรโมตจากหนังสยองขวัญเรื่อง ‘ผีหวงลูก’

ช่วงนี้ เหมือนรู้สึกตัวเองจะได้เจอกับ Jessica Chastain บ่อยกว่าปกติ แต่ในเรื่องนี้จะดูแปลกตาไปจนแทบจำไม่ได้ เพราะเธอจะต้องรับบทเป็น Annabel สาวร็อก เล่นเบสอยู่ในวงร็อกของตัวเอง เป็นแฟนของพระเอก Lucas (Nikolaj Coster-Waldau) ที่รับเอาเด็กสองคนมาเลี้ยง


รีวิวหนัง ‘Mama’

เรื่องราวที่บอกให้เรารู้ว่า เด็กน้อยสองคนเผชิญกับสถานการณ์กำพร้าตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว พร้อมๆ กับการหายไป และยังไม่มีใครหาพบ แต่ Lucas ยังคงหาอยู่ จนในที่สุด เขาก็เจอเด็กทั้งสองในสภาพที่น่าตกใจและน่าเป็นห่วงอย่างมาก เด็กน้อยขาดสารอาหาร มีอาการหวาดกลัวผู้คน เดินเหินสี่เท้า ที่น่าสงสัยก็คือ เด็กน้อยทั้งสองมีชีวิตอยู่ได้อย่างในบ้านเก่าๆ เพียงลำพัง

โดยหารู้ไม่ว่า การรับเด็กทั้งสองมา พวกเขาได้บางอย่างกลับมาด้วย!

ตัวอย่างหนัง ‘ผีหวงลูก’ Thai subtitle

วิคตอเรีย (Megan Charpentier) พี่สาวที่พอรู้ประสาบ้างแล้ว กับน้องสาว ลิลลี่ (Isabelle Nélisse) ที่ห่างจากสังคมมนุษย์ไปตั้งแต่ยังเล็กๆ หายตัวไป 5 ปีก่อนที่จะถูกพบและนำตัวมาอยู่ในความดูแลของสองอาและหมออีกคน อาผู้ชาย เฝ้าตามหาหลานและดีใจมากมายที่หาพบจึงอยากรับกลับมาอยู่ด้วย อาผู้หญิง เป็นแฟนของอาผู้ชายที่ไม่ค่อยชอบเด็ก ไม่เต็มใจนักกับการมีเด็กอยู่ในบ้าน และหมออีกคน ที่ก็มีภารกิจส่วนตัวในการดูแลเด็กทั้งสองคนนี้ ยังไม่พอนะ ยังมีญาติอีกคนที่ต้องการอุปถัมภ์เลี้ยงดูเด็กทั้งสองอยู่เช่นกัน ต่างคนต่างมีความสำคัญในการขับเคลื่อนเรื่องราว แต่จะว่าไปก็ค่อนข้างสะเปะสะปะในบทหนังอยู่พอควร

‘Mama’ เคยเป็นหนังสั้น ความยาว 3 นาทีมาก่อนในชื่อ ‘Mamá’ โดยผู้กำกับฯ คนเดียวกัน

โปสเตอร์หนัง ผีหวงลูก
โปสเตอร์หนัง ‘ผีหวงลูก’

จุดเด่นของ ‘ผีหวงลูก’ คือ การจัดบรรยากาศที่น่าตื่นเต้น-ลุ้นได้ดี มีองค์ประกอบที่พอจะเป็นเรื่องชวนขนหัวลุกได้ แต่ก็ไม่อาจทำได้มากพอจนถึงขึ้นขนหัวลุกตั้งได้ หนังผ่านไปสู่การเปิดเผยตัวผีที่ไวเกินไป อะไรที่คนจะลุ้นก็หมดจะลุ้น เพราะเมื่อคนมองเห็นผีเต็มตา ความกลัวในสิ่งที่เขาไม่รู้จักไม่คุ้นเคยก็จะเริ่มถดถอยลง ประกอบกับการดำเนินเรื่องเริ่มขยายแกนไปในดราม่ามากขึ้น ซึ่งยังทำได้ไม่อินพอ

อีกทั้งหนังเรื่องนี้ก็ยังหยิบฉวยสิ่งที่เคยใช้กันมาในหนังผี-หนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ มาผสมปนเป ทำให้ไม่รู้สึกว่าได้เจออะไรที่แปลกใหม่นอกเหนือไปจากพล็อตหลักที่เด็กๆ เติบโตมากับการเลี้ยงดูของผี

ซีจีในหนังเนียนดี งานละเอียด ทว่าความน่ากลัวยังทำได้ไม่ตลอดเรื่องน่ะสิครับ


ชื่อภาพยนตร์: Mama / ผีหวงลูก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Muschietti
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Neil Cross (screenplay), Andy Muschietti (screenplay), Barbara Muschietti (screenplay), Andy Muschietti (story), Barbara Muschietti (story)
นักแสดงนำ: Jessica Chastain, Nikolaj Coster-Waldau, Megan Charpentier, Isabelle Nélisse, Daniel Kash, Javier Botet
แนว/ประเภท: Horror, Mystery
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 100 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันเข้าฉายในไทยอย่างเป็นทางการ: 7 กุมภาพันธ์ 2556

ผีหวงลูก

Mama - 6.1

6.1

Mama

จุดเด่น คือ การจัดบรรยากาศที่น่าตื่นเต้น-ลุ้นได้ดี มีองค์ประกอบที่พอจะเป็นเรื่องชวนขนหัวลุกได้ แต่ก็ไม่อาจทำได้มากพอจนถึงขึ้นขนหัวลุกตั้งได้ หนังผ่านไปสู่การเปิดเผยตัวผีที่ไวเกินไป อะไรที่คนจะลุ้นก็หมดจะลุ้น เพราะเมื่อคนมองเห็นผีเต็มตา ความกลัวในสิ่งที่เขาไม่รู้จักไม่คุ้นเคยก็จะเริ่มถดถอยลง ประกอบกับการดำเนินเรื่องเริ่มขยายแกนไปในดราม่ามากขึ้น ซึ่งยังทำได้ไม่อินพอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ