ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Ruby Sparks เขียนเธอให้เจอผม | มันเป็นเรื่องเหนือการควบคุม

หนังโรแมนติกแฟนตาซีที่เล่าถึงนักเขียนหนุ่มที่ตันไอเดีย ฝันถึงสาวที่วันหนึ่งก็มีตัวตนขึ้นมาจริงๆ

เอ่ยถึงชื่อ Ruby Sparks ใครเหรอ? เป็นชื่อใครสักคนที่คุณไม่รู้จัก จนได้มานั่งดูหนังเรื่องนี้ ได้รู้จักกับ รูบี้ สปาร์กส์ มากขึ้น เธอคือผู้หญิงในจินตนาการของนักเขียนหนุ่มคนหนึ่ง ที่กำลังอับจนไอเดียในการสร้างสรรค์งานของตน

ภาพจากหนัง เขียนเธอให้เจอผม
ภาพจากหนัง ‘เขียนเธอให้เจอผม’

มันเป็นงานสร้างสรรค์จากทีมเดิมที่เคยทำ ‘Little Miss Sunshine’ (2006) หนังเล็กแต่ยิ่งใหญ่ได้รับการกล่าวขวัญมากเรื่องหนึ่ง คราวนี้ ทั้ง Jonathan Dayton และ Valerie Faris ร่วมกันกำกับฯ หนังที่มีคู่รักร่วมแสดงนำและมันมีชื่อว่า…

“Ruby Sparks”

Zoe Kazan เป็นทั้งนางเอก เป็นทั้งคนเขียนบทหนัง และทราบมาว่าเธอยังเป็นแฟนของพระเอก Paul Dano ด้วย เรื่องของเรื่องก็อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นนั่นแล นักเขียนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังเด็ก กลายเป็นนักเขียนที่ใครๆ ก็ว่าเขาอัจฉริยะ แต่วันนี้ เขายังอับจนหาแรงบันดาลและไอเดียสร้างงานใหม่ๆ ไม่ได้เลย จนต้องไปปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งก็เขาบำบัดด้วยการเขียนเรื่องผู้หญิงที่เขาได้พบ แต่ปรากฏว่า คนที่เขาเขียนถึงเธอเป็นสาวที่อยู่ในความฝัน

หลังเขียนถึงผู้หญิงที่เขาตกหลุมรักในฝันคนนั้น เธอกลับมาตัวตนจริงและเป็นแฟนของเขา เรื่องมันป่วนตรงที่ว่า เธอมีตัวตนจริงๆ ใครก็มองเห็นและพูดคุยกับเธอได้ ไม่เท่านั้น เขายังค้นพบอีกว่า สิ่งที่เธอเป็นนั้นเกิดขึ้นจากสิ่งที่เขาเขียน

มันเหมือนสิ่งที่อยู่ในการควบคุมเลยช่ายมั้ยล่ะ?

แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่ ผู้หญิงเป็นสิ่งเหนือการควบคุม หรือจริงๆ ก็มนุษย์นี่มันไม่ใช่สิ่งที่จะควบคุมได้ หากคุณจะรักใคร คุณไม่อาจเลือกได้ว่า ฉันจะขอรักในสิ่งนี้ แต่ขอไม่เอาหรือขอเปลี่ยนสิ่งนั้นได้ไหม เมื่อรักใคร ก็ต้องรับในสิ่งที่ดีและไม่ดีของคนๆ นั้น สุดท้ายแล้ว การคอยควบคุมเพื่อหวังจะได้ในสิ่งที่อยากได้จะกลายเป็นบทเรียนสอนผู้ที่คิดควบคุมสิ่งเหนือการควบคุมนั้นเอง

การตกหลุมรัก มันคือ มนต์วิเศษ มันเป็น สิ่งพิเศษ

เขาตกหลุมรักคนที่อยู่ความฝัน ต่อเนื่องมาถึงคนที่กลายเป็นความจริง แต่ถึงมันจะเป็นคนที่จับต้องได้จริง แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ไม่ถูกกฎธรรมชาติอยู่ นั่นคือ เขายังควบคุมได้ แม้จะไม่อาจทำได้ทั้งหมด แต่มันคงมีบางสิ่งที่อธิบายไม่ได้ ไม่ต้องการเหตุผล นั่นคือ “ความรัก” นั่นเอง

พี่ชายของเขาเอง ผู้ที่เฝ้าดูน้องชายมาตลอด พบว่า น้องชายเป็นคนที่ไม่มีเพื่อน ไม่ค่อยเข้าสังคม มีมุมมองที่ผิดเพี้ยนเพราะคิดจะมีคนรักในอุดมคติ พี่ชายหวังให้สิ่งนี้ คนรักที่น้องชายได้มา เขาจะไม่ทำให้มันเสียเปล่า

ตัวอย่างหนัง ‘เขียนเธอให้เจอผม’ – Trailer

แม้ว่าผมจะประทับใจกับผลงานก่อนของสองคนนี้ Jonathan Dayton, Valerie Faris แต่กับรูบี้ ผมกลับไม่อินอะไรมากนักในระหว่างของการดำเนินเรื่อง หากแต่ชอบใจในคำพูดของนางเอกของเรื่อง เลยหยิบเอามาแปะปิดท้ายบทความนี้

การคบกันมันต้องมีช่องว่างบ้าง ไม่อย่างนั้น เราจะเป็นเหมือนคนคนเดียวกัน


ชื่อภาพยนตร์: Ruby Sparks / เขียนเธอให้เจอผม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jonathan Dayton, Valerie Faris
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Zoe Kazan
นักแสดงนำ: Paul Dano, Zoe Kazan, Chris Messina, Annette Bening, Antonio Banderas
แนว/ประเภท: Comedy, Fantasy, Romance
เรท: ไทย/ , USA/15
ความยาว: 104 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ