ภาพยนตร์

บทความนี้ว่าด้วย : มารยาทในการใช้โรงหนังร่วมกัน

รวบรวมมารยาทในการใช้โรงหนังมาให้อ่านกัน หากคิดว่าทำไม่ได้ กรุณาอย่าดูหนังในโรง ซื้อแผ่นกลับไปดูบ้านจะเป็นการดีที่สุด

จากเหตุที่เป็นคนเข้าโรงหนังบ่อย จึงได้พบเห็นพฤติกรรมการชมหนังในโรงที่ไม่พึงประสงค์อยู่บ่อยๆ ว่าจะหยิบมาเขียนถึงอยู่หลายที วันนี้ คงได้เวลาแล้วกระมัง ขอเขียนถึงสักหน่อย เผื่อว่าใครจะมีแนวคิดอะไรเพิ่มเติม หรือเห็นว่ามันมีประโยชน์ในการใช้โรงหนังโรงภาพยนตร์ร่วมกัน ก็จะได้เอาไปใช้หรือไปบอกต่อกันบ้าง อันนี้ ก็แล้วแต่ของใครของมันนะครับ

บทความนี้ว่าด้วย : มารยาทในการใช้โรงหนังร่วมกัน
มารยาทในการใช้โรงหนังร่วมกัน

ผมพยายามสอบถามจากคนอื่นๆ ที่มีประสบการณ์แย่ๆ ในโรงภาพยนตร์ ก่อนจะนำมาประมวลรวมกับประสบการณ์ของตัวเอง ขอสรุปมาอย่างคร่าวๆ ดังนี้เลยแล้วกัน

หากว่า คุณมีประสบการณ์อื่นๆ เพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์ตอบมาข้างล่างได้เลยนะครับ


01 พึงงดใช้เครื่องมือสื่อสารในโรงภาพยนตร์

ดูจะเป็นเรื่องที่พบเจอได้บ่อยสุดแล้วล่ะครับ ปัญหานี้ ยิ่งโลกปัจจุบัน Smartphone ได้รับความนิยมอย่างมาก ใครๆ ก็พก BB, Android, iPhone เข้าโรงหนัง โดยไม่อาจสะกดตัวเองให้ปิดมันได้ หลายคนยังนั่งโพสต์นั่งแชทในโรงอย่างไม่สนใจว่า จะรบกวนคนอื่นแต่อย่างใด แสงของมือถือจะสว่างแยงตาผู้คนที่ร่วมอยู่ในโรงภาพยนตร์รอบเดียวกับท่าน ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเปิดทิ้งไว้ เพราะ Smartphone มีระบบแจ้ง Notifications ซึ่งจะดึงสมาธิของเจ้าของให้หยิบมันขึ้นมาดู หลายคนก็อดไม่ได้อ่านข้อความแล้วตอบกลับอีกต่างหาก บางคนหนักกว่านั้น พกพา Tablet เข้าไปเล่นเลยก็มี แสดงให้เห็นถึงจิตสำนึกที่ตกต่ำถึงขีดสุด

สิ่งที่ควรทำ : ปิดโทรศัพท์มือถือทุกครั้งก่อนเข้าโรงหนัง หรือไม่ก็สั่งให้เข้าสู่ Airplane Mode ซึ่งจะปิดการทำงานของระบบโทรศัพท์บางส่วนไป


02 พึงปิดเครื่องมือสื่อสารก่อนเข้าโรงหนังทุกครั้ง

จากประสบการณ์ที่พบเจอมา เสียงโทรศัพท์ที่ดังขึ้นโรง หลายคนเลือกรับเพื่อบอกว่า “ดูหนังอยู่ แค่นี้ก่อนนะ” แต่หลายคนอาจรับและคุยไปเรื่องเป็นราว เสียงดังลั่นโรง อันแสดงให้เห็นถึงความไม่เกรงใจคนอื่นๆ ที่เสียตังค์มาดูหนังรอบเดียวกับคุณ ซึ่งไม่ว่าจะกรณีไหนๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำทั้งสิ้น การปิดและไม่ใช้โทรศัพท์มือถือในชั่วเวลา 2 ชั่วโมง ควรทำให้ได้และเป็นสิ่งที่ควรฝึกทำให้สำเร็จด้วยครับ

สิ่งที่ควรทำ : ปิดโทรศัพท์มือถือทุกครั้งก่อนเข้าโรงหนัง หรือไม่ก็สั่งให้เข้าสู่ Airplane Mode ถ้าต้องการเปิดจริงๆ แต่ไม่ต้องการให้รบกวนผู้อื่น ควรเลือกเปิดสั่น (หากทำไม่เป็น ควรศึกษาไว้เสียแต่ตอนนี้) และห้ามรับสายเป็นอันขาด หากพบเห็นคนข้างๆ กรุณาเตือนให้เขาปิดด้วยนะครับ อย่าเกรงใจ


03 พึงงดใช้เสียงและพูดจาขณะชมภาพยนตร์

หลายครั้ง ผมก็พบว่า คนดูที่มากันเป็นคู่หรือกลุ่ม มักจะคุยกันในโรงเสมือนหนึ่งสถานที่นัดพบเพื่อนเก่า ซึ่งจริงๆ มันไม่ใช่เลย โรงหนังคือที่ที่คนจ่ายเงินเพื่อเข้ามาดูหนัง เขาต้องการได้รับอรรถรสเต็มๆ ที่จากหนังที่เขาเลือกมาดู ถ้าจะพูดคุยกัน แม้ว่าจะเกี่ยวกับหนังที่ดูอยู่ ก็ควรจะใช้เสียงให้เบาที่สุดและพูดกันน้อยที่สุด ให้เวลาสมองและจิตใจตัวเองจดจ่ออยู่กับหนังให้มากที่สุด คุณอาจจะเข้าใจหนังได้เองเมื่อถึงเวลาที่ผู้กำกับฯ ต้องการ สำหรับผู้ที่ดูหนังเรื่องนั้นมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งรอบ กรุณาให้ผู้เพิ่งมาดูในซึมซับหนังด้วยตนเอง ไม่ต้องทำตัวเป็นกูรู เช่นกัน ผู้ที่มากับกูรู กรุณาใช้สมองในการทำความเข้าใจหนังเองก่อน ส่วนจะสอบถามอะไรกับก็ควรจะเป็นในช่วงเดินออกจากโรงไปแล้ว

สิ่งที่ควรทำ : ดูหนังด้วยตาและสมองของคุณเอง ใช้ปากให้น้อยที่สุด รบกวนคนอื่นด้วยเสียงของคุณให้น้อยที่สุด


04 พึงศึกษาภาพยนตร์ที่จะเข้าไปดู และพึงหลีกเลี่ยงการนำเด็กเล็กเข้าไปชม

หลายครั้งที่ผมเข้าไปชมภาพยนตร์โดยไม่ได้ศึกษาอะไรไปเลย แต่อย่างน้อยผมก็พอรู้ว่ามันเป็นหนังแนวใด เกี่ยวกับอะไร และเนื่องจากไปกันแบบผู้ใหญ่ๆ จึงไม่มีปัญหาในการเข้าไปชมหนังที่ไม่เหมาะกับวัย ไม่มีลูกเด็กเล็กแดง จึงไม่ต้องห่วงว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นจะไม่เหมาะกับเด็กคนไหนที่พาไปด้วย หลายครั้งที่ผู้ใหญ่ผู้มีลูกหลาน อยากดูหนัง แต่ต้องพาลูกๆ เข้าไปดูหนังด้วย โดยลืมไปว่าเด็กคงกำลังช่างซักช่างถาม ยังไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรทำไม่ควรทำในโรงหนัง ก็มักจะนั่งถามเป็นเจ้าหนูจัมไมตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง คนข้างๆ ก็ไม่ต้องดูหนังกันพอดี หรือบางครั้งบางหน เด็กที่ยังไม่รู้ประสาสมาธิสั้น พอพบว่า ดูหนังไม่รู้เรื่อง ไม่ถูกใจ เพราะไม่ใช่หนังในแบบที่เด็กจะชอบ ก็โหวกเหวกโวยวายอยากกลับบ้าน ซึ่งไม่ใช่ความผิดอะไรของผู้ชมคนอื่นๆ เลย ที่ต้องมาฟังเสียงทะเลาะกันของพ่อแม่ลูกกลุ่มนั้น

หนังบางเรื่องก็โหดเกิน มีฉากเซ็กซ์เยอะเกิน หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมเกิน หรือรายละเอียดสูงเกินที่เด็กจะเข้าใจ พาเข้าไปดู คิดว่าเหมาะสมหรือครับ?

สิ่งที่ควรทำ : พาบุตรหลานไปดูเฉพาะหนังสำหรับเด็กเท่านั้น พิจารณาด้วยว่า ลูกหลานมีวุฒิภาวะพอจะไปดูหนังร่วมกับคนอื่นหรือยัง ถ้ามีปัญหา ควรหาหนังมาดูกันเองในบ้านดีกว่า


05 พึงไม่เตะเก้าอี้เบาะด้านหน้าของท่าน

เคยได้ยินคนเล่าประมาณว่า คนข้างหลังยกขามาพาดเบาะมั้ยครับ? อันนี้ ผมก็ยังไม่เคยเจอด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งครับ บางคนขายาว การนั่งนานๆ อาจมีอาการเมื่อยได้บ้าง เมื่อเปลี่ยนท่านั่งก็มีโอกาสที่ขาหรือเท้าจะไปโดนเบาะหน้าได้ บางคนที่พาเด็กเข้ามาด้วย เด็กไม่รู้ประสีประสาเตะขาไปโดนเบาะหน้า นึกว่าเป็นสิ่งเพลินๆ ผู้ปกครองพ่อแม่ก็ควรตักเตือนเช่นกันครับ

สิ่งที่ควรทำ : เก็บขาของคุณให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่โดนเบาะหน้า หากขายาวจริงๆ ควรเลือกที่นั่งที่ด้านหน้าเป็นทางเดินหรือเลือกที่นั่งริมทางเดิน จะได้เหยียดแข้งขาได้บ้าง


06 พึงสวมใส่รองเท้าให้มิดชิด ระวังกลิ่นจากเท้าของคุณ

มีบางที ผมเข้าไปนั่ง เจอคนข้างๆ ยกเท้าขึ้นมาเก้าอี้ กลิ่นเหม็นเท้าโชยเข้าจมูกเต็มๆ อันนี้ เจ้าของเท้าควรจะรู้จักเท้าตัวเองดีว่า เมื่อมีเหงื่อออก เมื่อใส่รองเท้าหนังหรือเปิดโล่ง เท้าเราเองนั้นมีกลิ่นเหม็นแรงหรือไม่ และรู้ว่าควรทำอย่างไร กลิ่นมันถึงจะไม่ออกมารบกวนผู้อื่น เพราะไม่ได้นั่งอยู่คนเดียว แถมอยู่ในพื้นที่ปิดอย่างโรงภาพยนตร์ด้วย เกรงใจคนรอบข้างหน่อยก็คงจะดี

สิ่งที่ควรทำ : ใส่รองเท้าหุ้มส้นเป็นดีที่สุด ไม่ยกเท้าขึ้นมาแม้จะนั่งสบายที่สุดก็ไม่สมควร ดูแลสุขภาพเท้าและไม่สร้างกลิ่นรบกวนคนข้างๆ คุณ


07 พึงเข้าโรงภาพยนตร์ทันเวลาฉาย

เราอาจใช้ข้ออ้างว่า โรงภาพยนตร์ฉายโฆษณาและหนังตัวอย่างเป็นเวลานาน จึงเลือกเข้าโรงช้าๆ นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ดีครับ แต่ก็ต้องประกอบไปกับการเลือกที่นั่งริมทางเดินไปด้วย เพราะหากคุณซื้อบัตรชมในที่นั่งกลางๆ แต่คุณเข้าโรงช้า คุณจะรบกวนการดูหนังของคนที่เข้าไปก่อนในช่วงของการเดินแทรกตัวเข้าไปนั่ง ก่อนจะให้เหตุผลใดๆ ควรปรับปรุงตัวเองด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ควรทำ : เข้าโรงหนังให้เร็ว โดยให้อยู่ในช่วงเวลาฉายหนังโฆษณาและหนังตัวอย่าง


08 ข้ออื่นๆ ที่พึงกระทำเมื่อต้องเข้าโรงหนัง

 • บางคนมาสูดน้ำมูกฟึดฟัดๆ ข้างเรานี่ไม่ไหวเหมือนกันนะ เมื่อรู้ตัวว่า มีอาการไม่สบายที่อาจติดต่อคนอื่นได้ ก็ควรจะเตรียมป้องกันการติดต่อเอาไว้ด้วย เช่น สวมหน้ากากป้องกัน ทางที่ดี รักษาตัวให้หายก่อนจะเป็นการดีกว่า เพราะโรงหนังเป็นสถานที่ปิด การติดต่อจึงง่ายกว่าปกติ
 • ปกติ โรงหนังจะมีป้ายบอกว่าห้ามนำอาหารเข้าไปรับประทานในโรงหนัง แต่ก็จะมีอาหารบางประเภทจำหน่ายหน้าโรง ถ้าไม่จำเป็น ก็ไม่ควรนำอาหารเข้าไปรับประทานในโรง เพราะมันจะส่งเสียงดัง และอาจมีกลิ่นรบกวนผู้ร่วมชมภาพยนตร์
 • ควรเข้าห้องน้ำในเรียบร้อยก่อนเข้าโรงหนัง การลุกออกจากที่เพื่อเข้าห้องน้ำระหว่างหนังฉายเป็นการรบกวนผู้อื่น ถ้ารู้ตัวว่า เป็นพวกฉี่บ่อย กรุณาเลือกนั่งใกล้ทางเดิน
 • หากคุณเป็นคนขี้หนาว มีปัญหาการปวดปัสสาวะในโรงบ่อย ควรเตรียมผ้าคลุม หรือสวมเสื้อผ้าอีกชั้น ทุกครั้งเมื่อเข้าโรงหนัง
 • เมื่อคุณเข้าไปนั่งอยู่ก่อน มีผู้อื่นเดินเข้ามาทีหลังแต่ที่นั่งของเขาอยู่ข้างในและจำเป็นต้องเดินผ่านคุณ ควรจัดระเบียบขาของคุณเองให้เขาสะดวกในการเดินผ่าน ทั้งนี้ก็เพื่อให้เขาผ่านหน้าคุณไปไวๆ ไม่มัวบังจอคุณอยู่อย่างนั้นนะ

——————————–

หากว่า คุณมีประสบการณ์อื่นๆ เพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์ตอบมาข้างล่างได้เลยนะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณโดนผู้ร่วมชมภาพยนตร์ข้างๆ คุณเตือนถึงพฤติกรรมของคุณ กรุณารับรู้ว่า คุณกำลังรบกวนอรรถรสของคนข้างๆ ให้หยุดพฤติกรรมนั้นโดยด่วน

หากคิดว่าทำไม่ได้ กรุณาอย่าดูหนังในโรง ซื้อแผ่นกลับไปดูบ้านจะเป็นการดีที่สุดครับ!

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

7 คอมเมนต์

 1. ใน 8 ข้อนี้ ขนาดเลือกไปดูที่ลิโด้ก็ยังเจออยู่เรื่อยๆครับ

  ขอเสนอแนะ คราวหน้าขอเป็นมารยาทในการดูคอนเสิร์ตบ้างครับ เจอพวกทำตามใจฉันไม่แคร์ใครก็เยอะไม่แพ้ในโรงหนังเหมือนกัน

 2. ทุกข้อที่กล่าวมามีจุดร่วมจุดเดียวกัน
  ก็คืออย่าไปรุกล้ำสิทธิ์ของคนอื่นเขาละกันครับ :D

  แฟนผมเคยหันไปจุ๊ๆ สาวสก๊อยที่โทรมือถือในโรง
  ผลคือดูหนังจบเกือบออกมาตบกันในห้องน้ำ
  ดีนะที่แฟนหนุ่มของสก๊อยไม่เอาด้วย ชีเลยได้แต่ด่าแว้ดๆๆ คนเดียว

 3. @iannnnn การไปจุ๊ๆ สาวสก๊อย นี่ถือเป็นการรุกล้ำสิทธิ์ของสก๊อยรึเปล่าน้อ อิอิ

  คนไทยเป็นพวกขี้เกรงใจครับ แต่ไม่ค่อยคิดว่าควรเกรงใจคนอื่น
  เราเกรงใจที่จะเตือนคนอื่นที่ทำไม่ถูก เราจึงยอมที่จะถูกคนอื่นทำร้ายสิทธิ์ของเราเอง

 4. ~ ระบบกดปุ่มฟ้อง หากกดตรงกันหลายคน ที่นั่งนั้นจะโดนไฟฟ้าช๊อตตูด
  หรือพนักงานเชิญออกจากโรง,หรือขึ้นรูปหน้ามันบนจอ,
  ~ ตัดสัญญาณมือถือ,ห้ามเอามือถือเข้า (กันลักลอบถ่ายหนัง,อัดเสียง ได้ด้วย)
  ~ ช่องเก็บของเอาไว้เก็บแบบไม่ต้องทำของตกให้คนอื่นส่องไฟช่วยหา เสียเวลาดูหนัง
  ~ เปิดโรง ‘โรงนี้มีมารยาท’ เพื่อสร้างเทรนด์ และคนที่มีจิตสำนึกจะได้เลือกใช้
  สก๊อยจะได้ไปตบกันเองที่โรงอื่น
  ~ โรงผู้ดี จ่ายตั๋วถูกกว่าแต่ห้ามเอามือถือเข้า
  ~ ทำช่องเสียบเท้าเข้าไปในพื้น เหมือนนั่งห้อยขา

  แค่นี้พอก่อน

 5. เคยเจอแบบหลับในโรงแล้วกรนสนั่นหวั่นไหวมาก
  หาต้นตอไม่ได้ด้วยว่ามาจากตรงไหน

 6. รับทราบจ้า จะนำไปปฏิบัติทุกเข้อเรย อิอิ

 7. ถ้าอดไม่ได้อยากจจะแชทผ่านมือถือ ก็ได้ แต่ต้องปิดเสียงเตือน กดปุ่มโดยไม่มีเสียงแก๊ก ๆ แล้วนั่งแถวหลังสุด แสงจะได้ไม่แยงตาชาวบ้าน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ