ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง อุโมงค์ผาเมือง The Outrage | เราต่างล้วนมีเหตุผลเข้าข้างตน

คงบอกได้เพียงว่า อุโมงค์ผาเมืองนั้นโดดเด่นในด้านการแสดง แต่บทไม่น่าประทับใจเอาเสียเลย

เสียงเล่าลืออื้ออึงเข้าหูตลอดเวลา ถึงความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ สบเหมาะโอกาสดี จึงวิ่งเข้าโรงภาพยนตร์ทันใด หลังจากเสร็จสิ้นจากงานนอกสถานที่ ก็เดินทางมายังอัครสถานความบันเทิงเจ้าประจำอย่าง Paragon Cineplex ทันเวลาที่หนังฉายพอดี ใช่แล้ว วันนี้ ผมมาชมภาพยนตร์เรื่อง ‘อุโมงค์ผาเมือง’ หรือชื่อฝรั่งว่า ‘The Outrage’ ผลงานการกำกับฯ เรื่องล่าสุดในปี 2554 ของ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือหม่อมน้อยนั่นเอง

อุโมงค์ผาเมือง The Outrage
ภาพจากหนัง ‘อุโมงค์ผาเมือง’

ไม่ได้ศึกษาอะไรกับมันมากนัก รู้เพียงแค่เป็นการนำเอาบทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่เคยเป็นบทละครเวทีมาก่อน


เรื่องย่อหนัง ‘อุโมงค์ผาเมือง’

เรื่องราวไม่ได้กล่าวถึงนครผาเมืองแห่งอาณาจักรเชียงแสนในปีพุทธศักราช 2110 หลังเกิดวิบัติการณ์ครั้งใหญ่ อัคคีภัย แผ่นดินไหว และโรคร้ายระบาด ก็เกิดเหตุฆาตกรรมขุนศึกนาม ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอริงแฮม) จากคำให้การของบุคคล 3 ฝ่ายในศาลต่างให้การต่างกันไปว่าตนเองเป็นผู้ฆ่า ไม่ว่าจะทั้ง โจรป่าสิงห์คำ (ดอม เหตระกูล), แม่หญิงคำแก้ว (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ภรรยาของขุนศึก และแม้กระทั่งขุนศึกผู้เสียไปแล้ว แต่มาให้การในร่างทรง (รัดเกล้า อามระดิษ) ก็ยังบอกว่า ตนนั้นฆ่าตนเองเช่นกัน

แม้สุดท้าย โจรป่าจะถูกตัดสินประหารชีวิต แต่ก็ส่งผลต่อ พระหนุ่ม (มาริโอ้ เมาเร่อ) ผู้ซึ่งไม่เข้าใจต่อการปิดบังความจริงในศาล จนคิดจะละจากสนณะเพศ ขณะเดินทางไปได้พบกับ ชายตัดฟืน (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) ผู้แนะให้เข้าไปพำนักในอุโมงค์ผีระหว่างพายุโหมกระหน่ำ ก่อนพบพาน สัปเหร่อ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ผู้มีร่างกายน่าเกลียดน่ากลัว การสนทนาที่ทำให้พระหนุ่มได้ทบทวนจิตตนเองอีกครั้ง…

‘อุโมงค์ผาเมือง The Outrage’ | The Trailer

รีวิวหนัง ‘The Outrage’

บทบาทการแสดงของนักแสดง และผู้กำกับฯ ชั้นครูผู้ได้รับการยกย่อง เช่นเดียวกับบทประพันธ์ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นของชั้นเยี่ยม ผนวกกับการถ่ายทำภาพที่สวยงาม การออกแบบเครื่องแต่งกายสุดประณีต นี่คงเป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การซื้อบัตรเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์

สิ่งที่ผมรู้สึกระหว่างชมภาพยนตร์เรื่องนี้…

‘อุโมงค์ผาเมือง’ ดำเนินเรื่องในแบบละครเวที อันนี้เข้าใจดี เพราะทราบอยู่แล้วว่านำมาจากละครเวที จึงไม่ได้แปลกใจในวิธีการพูด-แสดง-เล่าเรื่องแต่อย่างใดนัก // อนันดา เล่นทุกเรื่องก็ต้องมีช็อตเปลือยกายเสียทุกเรื่อง // การบอกเล่าในช่วงสารภาพของแต่ละนั้น ดูไม่ make sense เป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เชื่อว่า คงต้องการสื่อว่า การโกหกมักจะมีความไม่ make sense อยู่ในนั้นเสมอ เช่นนั้นหรือเปล่า // เพลงประกอบเรียกได้ว่า ทำมาอย่างขลัง ไม่ว่าจะเป็นนำเอาบทสวดต่างๆ มาใส่ทำนองประสานและเพิ่มเสียงดนตรีเข้าไป และดนตรีประกอบในส่วนอื่น ทำได้ดีและส่งเสริมไปกับตัวหนังมากๆ


โปสเตอร์ อุโมงค์ผาเมือง The Outrage
โปสเตอร์หนัง ‘อุโมงค์ผาเมือง’

สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านราโชมอน และไม่ชอบดูละครเวทีอย่างผม คงบอกได้เพียงว่า อุโมงค์ผาเมืองนั้นโดดเด่นในด้านการแสดง แต่บทไม่น่าประทับใจเอาเสียเลย แม้ว่าจะนำมาจากบทประพันธ์ที่ลือลั่นโลกก็ตาม (ขออภัย นี่คือความเห็นส่วนตัว) ส่วนการดำเนินเรื่องคาดว่า พยายามจะก้าวเดินไปตามแบบอย่างบทละครเวที เลือกเล่าที่ละมุม ในมุมมองที่แตกต่างกันของผู้เล่าเรื่องแต่ละคน แปลความได้นัยและแง่คิดบางอย่าง ว่าตนนั้นแลที่ทำผิดบาป สำนึกรู้ในบาปที่ก่อ แต่ยอมรับมันไม่ได้ ไม่อาจแข็งใจบอกเล่าความจริงต่อหน้าผู้อื่นได้ และเราต่างล้วนมีเหตุผลเข้าข้างตนเสมอๆ

คนเรามันก็ดีบ้างชั่วบ้าง ว่าแต่มันไม่สำคัญนักงั้นหรือ?

แต่ละคนเลือกที่จะเล่าความจริงบางส่วน โกหกเป็นบางส่วนด้วยเหตุผลของใครของมัน เช่นเดียวกับที่ตัวบทหนังเอง ก็เลือกที่จะเล่าโดยละเลยรายละเอียดบางส่วน ซึ่งก็ทำให้หนังดู make sense น้อยกว่าที่หนังควรจะเป็น เพราะไปเล่นกับความเป็นละครเวทีอย่างเต็มกำลังนั่นเอง นอกจาก เล่าเรื่องอย่างเป็นขั้นเป็นตอนในมุมของแต่ละคนแล้ว ก็ยังเลือกจบอย่างรวบๆ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกงงๆ เหมือนกันว่า ตกลงสิ่งที่ตัวละครเอกได้จากการสนทนาในถ้ำนั้น ยังผลให้เกิดการตัดสินใจในตอบจบแบบนั้นหรือ?

โปสเตอร์ อุโมงค์ผาเมือง The Outrage
ภาพจากหนัง ‘The Outrage’
รัดเกล้า อามระดิษ ในหนังไทยเรื่อง The Outrage
รัดเกล้า อามระดิษ ในหนังไทยเรื่อง ‘The Outrage’

สุดท้าย ชื่นชมสำหรับการสวมบทบาทของคนทรงอย่าง พี่ต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ ที่ทำได้สุดยอด ในฐานะการแสดงลักษณะละครเวที แต่ก็อย่างว่า การเป็นคนทรง ผีเป็นคนพูด ถ้าในละครเวทีก็ต้องออกมาในรูปแบบนี้

เพียงแต่ผมรู้สึกว่า มันมีจริตจก้านเกินกว่าจะเป็นผีของ “ขุนศึก” เท่านั้นเอง!


ชื่อภาพยนตร์ : อุโมงค์ผาเมือง / U Mong Pa Meung / The Outrage
ผู้กำกับภาพยนตร์ : ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
นักแสดงนำ : เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, อนันดา เอเวอริงแฮม, มาริโอ้ เมาเร่อ, ดอม เหตระกูล, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, รัดเกล้า อามระดิษ
เรท : ไทย/น15+
ความยาว : 90 นาที
แนว/ประเภท : Drama
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : มงคลภาพยนตร์, สหมงคลฟิล์ม
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 8 กันยายน 2554
ปี : 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ