ภาพยนตร์

รีวิว Star Wars Episode I – The Phantom Menace 3D – สตาร์วอร์สในแบบ 3 มิติ

ตำนานมหากาพย์อวกาศของจอร์จ ลูคัส กลับมาอีกครั้งในแบบ 3 มิติ

ช่วงชุลมุนของชีวิตจริงๆ หนอช่วงนี้ เมื่อมีหลายอย่างให้ต้องจัดการ มีหลายอย่างให้ต้องสะสาง แต่แล้วก็ไม่วายหาโอกาสไปชมภาพยนตร์ในโรงเข้าจนได้ วันนี้ ได้ทีเข้าโรงชมหนังที่เป็นมหากาพย์อวกาศมาเนิ่นนาน เมื่อถึงกาลที่ใครๆ ก็หยิบของเก่ามาทำเป็น 3 มิติ เรื่องนี้ก็ไม่พ้นทำบ้าง เพราะเขามีศักยภาพอยู่แล้วนี่

Star Wars Episode I: The Phantom Manace 3D
ภาพโปรโมตของหนัง ‘The Phantom Menace’

อาจจะเคยถูกสร้าง 3 ภาคหลังก่อน แล้วค่อยกลับมาสร้าง 3 ภาคแรก แต่ภาคที่ได้รับการนำกลับมาฉายใหม่แบบ 3 มิติ เป็นภาค ‘Star Wars Episode I – The Phantom Menace’ ซึ่งเป็นภาคแรกของ 3 ภาคที่มีการสร้างหลังสุด ซึ่งผมเห็นว่า เหมาะแก่การแปลงเป็น 3D เพราะองค์ประกอบพร้อมกว่า


รีวิวหนัง ‘Star Wars Episode I

เมื่อผมเข้าไปนั่งในโรง 3 มิติ (ที่เขียนไว้หน้าโรงว่า RealD 3D) ของ Major Cineplex สุขุมวิท เรื่องราวแฟนตาซีไซไฟอวกาศ ของ George Lucas ที่กล่าวถึงช่วงเวลากับสับสนเพราะความฉ้อฉลของสหพันธ์พาณิชย์ ที่เกิดความขัดแย้งกับชาวนาบู ประเด็นความขัดแย้งก็ไม่พ้นเรื่องของผลประโยชน์ทางการค้าขาย สุดท้าย สหพันธรัฐก็ต้องใช้การส่งเจไดไปปฏิบัติการอย่างลับๆ ไควกอน จินน์ (Liam Neeson จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Blacklight’) และโอบีวัน เคโนบี (Ewan McGregor จากซีรีส์เรื่อง ‘Obi-Wan Kenobi’) คือสองเจไดผู้รับผิดชอบปฏิบัติการนี้

หากแต่ความฉ้อฉลบางอย่างมีฉากหลัง และเป็นสิ่งซึ่งรับมือยาก เพราะพวกมันเป็นซิธ ด้านมืดที่อยู่ตรงข้ามกับด้านสว่าง

ดาร์ธ ซิเดียส คือผู้อยู่เบื้องหลัง ที่มีดาร์ธ มอล ซิธหน้าแดงเป็นศิษย์คู่กาย งานนี้ได้เห็นเจ้าหญิงอามิดาล่า (Natalie Portman จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Black Swan’) แห่งชาวนาบู ได้ออกโรงอย่างเต็มๆ อีกครั้ง พอร์ทแมนยังน่ารักแบบใสๆ อยู่เลยในตอนนั้น และเป็นภาคที่ทำให้เราได้รู้จักกับตัวละครสำคัญในอีก 5 ภาคถัดมาอย่าง อนาคิน สกาย์วอล์กเกอร์ (Jake Lloyd) และตัวละครที่เป็นที่จดจำ แม้จะไม่น่าจดจำเท่าไรอย่าง Jar Jar Binks (ให้เสียงพากย์โดย Ahmed Best)

ตัวอย่างหนัง ‘The Phantom Menace’

ความรู้สึกระหว่างดูของผม นี่คือ ประสบการณ์การชม Star Wars ในแบบ 3 มิติเป็นครั้งแรก ด้วยองค์ประกอบของมุมกล้องและหลายๆ ฉากในภาคนี้ ค่อนข้างที่เอื้อให้เหมาะสมกับการแปลงออกมาเป็น 3 มิติพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นฉากแข่งพ็อด (ที่รู้สึกจะมีการเพิ่มบางช็อตเข้ามาด้วย) หรือฉากการรบต่างๆ แม้กระทั่งฉากการต่อสู้ด้วยดาบของเจไดและซิธ หากแต่จุดที่สังเกต ผมกลับพบว่า ภาพที่เห็นค่อนข้างมืด ไม่ค่อยสัมผัสได้ถึงมิติลึกตื้นและการพุ่งของภาพเท่าไรนัก

โปสเตอร์ Star Wars: Episode I - The Phantom Menace 3D
โปสเตอร์ ‘สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น’
โปสเตอร์ Star Wars: Episode I - The Phantom Menace 3D
โปสเตอร์ ‘สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น’
โปสเตอร์ สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น
โปสเตอร์ ‘สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น’

สำหรับสาวก Star Wars ตัวจริงคงไม่พลาดต้องเข้าไปชม หากคุณไม่เคยชมมันมาก่อน การชมครั้งนี้ก็คงต้องเป็นโอกาสดีที่จะได้ชมในแบบ 3D แต่ถ้าไม่ได้เป็นสาวกและเคยชมมาแล้ว

ภาค 3D นี้ก็อาจไม่จำเป็น


ชื่อภาพยนตร์ : Star Wars: Episode I – The Phantom Menace / สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น (3D)
ผู้กำกับภาพยนตร์ : George Lucas
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : George Lucas
นักแสดงนำ : Ewan McGregor, Liam Neeson, Natalie Portman, Jake Lloyd, Ian McDiarmid
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Fantasy
เรท : ไทย/ท, USA/PG
ความยาว : 136 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Lucasfilm, 20th Century Fox
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 10 กุมภาพันธ์ 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ