MovieReview

รีวิว Star Wars Episode I – The Phantom Menace 3D – สตาร์วอร์สในแบบ 3 มิติ

ตำนานมหากาพย์อวกาศของจอร์จ ลูคัส กลับมาอีกครั้งในแบบ 3 มิติ

ช่วงชุลมุนของชีวิตจริงๆ หนอช่วงนี้ เมื่อมีหลายอย่างให้ต้องจัดการ มีหลายอย่างให้ต้องสะสาง แต่แล้วก็ไม่วายหาโอกาสไปชมภาพยนตร์ในโรงเข้าจนได้ วันนี้ ได้ทีเข้าโรงชมหนังที่เป็นมหากาพย์อวกาศมาเนิ่นนาน เมื่อถึงกาลที่ใครๆ ก็หยิบของเก่ามาทำเป็น 3 มิติ เรื่องนี้ก็ไม่พ้นทำบ้าง เพราะเขามีศักยภาพอยู่แล้วนี่

Star Wars Episode I: The Phantom Manace 3D
ภาพโปรโมตของหนัง ‘The Phantom Menace’

อาจจะเคยถูกสร้าง 3 ภาคหลังก่อน แล้วค่อยกลับมาสร้าง 3 ภาคแรก แต่ภาคที่ได้รับการนำกลับมาฉายใหม่แบบ 3 มิติ เป็นภาค ‘Star Wars Episode I – The Phantom Menace’ ซึ่งเป็นภาคแรกของ 3 ภาคที่มีการสร้างหลังสุด ซึ่งผมเห็นว่า เหมาะแก่การแปลงเป็น 3D เพราะองค์ประกอบพร้อมกว่า


รีวิวหนัง ‘Star Wars Episode I

เมื่อผมเข้าไปนั่งในโรง 3 มิติ (ที่เขียนไว้หน้าโรงว่า RealD 3D) ของ Major Cineplex สุขุมวิท เรื่องราวแฟนตาซีไซไฟอวกาศ ของ George Lucas ที่กล่าวถึงช่วงเวลากับสับสนเพราะความฉ้อฉลของสหพันธ์พาณิชย์ ที่เกิดความขัดแย้งกับชาวนาบู ประเด็นความขัดแย้งก็ไม่พ้นเรื่องของผลประโยชน์ทางการค้าขาย สุดท้าย สหพันธรัฐก็ต้องใช้การส่งเจไดไปปฏิบัติการอย่างลับๆ ไควกอน จินน์ (Liam Neeson) และโอบีวัน เคโนบี (Ewan McGregor) คือสองเจไดผู้รับผิดชอบปฏิบัติการนี้

หากแต่ความฉ้อฉลบางอย่างมีฉากหลัง และเป็นสิ่งซึ่งรับมือยาก เพราะพวกมันเป็นซิธ ด้านมืดที่อยู่ตรงข้ามกับด้านสว่าง

ดาร์ธ ซิเดียส คือผู้อยู่เบื้องหลัง ที่มีดาร์ธ มอล ซิธหน้าแดงเป็นศิษย์คู่กาย งานนี้ได้เห็นเจ้าหญิงอามิดาล่า (Natalie Portman) แห่งชาวนาบู ได้ออกโรงอย่างเต็มๆ อีกครั้ง พอร์ทแมนยังน่ารักแบบใสๆ อยู่เลยในตอนนั้น และเป็นภาคที่ทำให้เราได้รู้จักกับตัวละครสำคัญในอีก 5 ภาคถัดมาอย่าง อนาคิน สกาย์วอล์กเกอร์ (Jake Lloyd) และตัวละครที่เป็นที่จดจำ แม้จะไม่น่าจดจำเท่าไรอย่าง Jar Jar Binks (ให้เสียงพากย์โดย Ahmed Best)

ตัวอย่างหนัง ‘The Phantom Menace’

ความรู้สึกระหว่างดูของผม นี่คือ ประสบการณ์การชม Star Wars ในแบบ 3 มิติเป็นครั้งแรก ด้วยองค์ประกอบของมุมกล้องและหลายๆ ฉากในภาคนี้ ค่อนข้างที่เอื้อให้เหมาะสมกับการแปลงออกมาเป็น 3 มิติพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นฉากแข่งพ็อด (ที่รู้สึกจะมีการเพิ่มบางช็อตเข้ามาด้วย) หรือฉากการรบต่างๆ แม้กระทั่งฉากการต่อสู้ด้วยดาบของเจไดและซิธ หากแต่จุดที่สังเกต ผมกลับพบว่า ภาพที่เห็นค่อนข้างมืด ไม่ค่อยสัมผัสได้ถึงมิติลึกตื้นและการพุ่งของภาพเท่าไรนัก

โปสเตอร์ Star Wars: Episode I - The Phantom Menace 3D
โปสเตอร์ ‘สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น’
โปสเตอร์ Star Wars: Episode I - The Phantom Menace 3D
โปสเตอร์ ‘สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น’
โปสเตอร์ สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น
โปสเตอร์ ‘สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น’

สำหรับสาวก Star Wars ตัวจริงคงไม่พลาดต้องเข้าไปชม หากคุณไม่เคยชมมันมาก่อน การชมครั้งนี้ก็คงต้องเป็นโอกาสดีที่จะได้ชมในแบบ 3D แต่ถ้าไม่ได้เป็นสาวกและเคยชมมาแล้ว

ภาค 3D นี้ก็อาจไม่จำเป็น


ชื่อภาพยนตร์ : Star Wars: Episode I – The Phantom Menace / สตาร์วอร์ส เอพิโสด 1 ภัยซ่อนเร้น (3D)
ผู้กำกับภาพยนตร์ : George Lucas
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : George Lucas
นักแสดงนำ : Ewan McGregor, Liam Neeson, Natalie Portman, Jake Lloyd, Ian McDiarmid
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Fantasy
เรท : ไทย/ท, USA/PG
ความยาว : 136 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Lucasfilm, 20th Century Fox
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 10 กุมภาพันธ์ 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!