ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Ocean’s 8 โอเชียน 8 | จัดไป! จารกรรมรวมพลังหญิง

หนังกึ่งรีเมกกึ่งภาคต่อของ Ocean's Eleven แต่เปลี่ยนทีมปล้นเป็นหญิงล้วน

เคยมีไตรภาครวมหัวกันปล้นฉบับชายๆ ไปเมื่อปี 2001, 2004 และ 2007 ก่อนจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครับ ด้วยการเปลี่ยนแกนไปเล่าโดยใช้ทีมนักแสดงนำเป็นหญิงล้วนกันบ้าง เพื่อปลุกพลังหญิงให้ลุกโชน ด้วยการกึ่งรีเมกกึ่งภาคต่อ ‘Ocean’s 8’ หรือ ‘โอเชียน 8’ ที่ดึงดาราสาว 8 ชีวิตมาร่วมกันปล้นเพชร

ห้าสาวนักปล้นที่รวมหัวกันในหนังแอคชั่นอย่าง Ocean's 8 โอเชียน 8
ภาพจากหนัง ‘โอเชียน 8’

หนังมีความคล้ายคลึงกับ ‘Ocean’s Eleven’ อยู่พอสมควร ทว่าเมื่อดูเส้นเรื่องก็พบว่ามันมีความเป็นภาคต่อผสมอยู่ เป็นหนังเชิงอาชญากรรม ที่ใส่ความคอเมดี้เข้าไปเพื่อสร้างเสียงหัวเราะ

แต่จะทำได้ดีสักแค่ไหนนะ เริ่มกันเลยดีกว่า…


เรื่องย่อหนัง ‘Ocean’s 8’

เริ่มต้นที่เดบบี้ โอเชียน (Sandra Bullock) ผู้ที่ติดคุกและรอคอยจะได้ออกมาสู่โลกภายนอกราว 5 ปี แต่ระหว่างที่เธออยู่ในนั้น ก็คิดแผนการณ์อันแยบยลเอาไว้ด้วย นั่นคือการปล้นเครื่องเพชรราคาหลักร้อยล้านที่ถูกเก็บไว้อย่างมิดชิดมานานปี

งานนี้ เธอต้องอาศัยการช่วยเหลือจะเพื่อนสนิท ลู (Cate Blanchett) ที่หากินด้วยการผสมวิสกี้กับน้ำหลอกขายนักดื่มไปวันๆ ซึ่งต่อมาก็ทำให้เธอได้ทีมมากมายที่ร่วมกันปล้นเพชร

ตัวอย่างหนัง ‘โอเชียน 8’ [ซับไทย]

นักแสดงที่ร่วมทีมปล้น มีทั้งคุ้นหน้าและไม่ค่อยคุ้นตา ไม่ว่าจะเป็น Anne Hathaway, Mindy Kaling, Sarah Paulson, Awkwafina, Rihanna และ Helena Bonham Carter

ปฏิบัติปล้นเพชรแบบเหนือชั้นจากทีมงานสาวๆ กำลังจะบังเกิดขึ้น ณ​ บัดนี้


รีวิวหนัง ‘โอเชียน 8’

หนังค่อยๆ เล่าจากตัวละครตัวสำคัญตัวแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นของการรวมทีมก่อน ค่อยๆ สะสมทีมจนครบ 8 และออกปฏิบัติการปล้นเพชร ซึ่งก็แน่นอนว่า นี่เป็นกลุ่มหญิง จะให้ปล้นเงินก็ดูจะซ้ำไป การปล้นเครื่องเพชรดูจะใช่มากที่สุด

และการปล้นเพชรจากร้านเพชรก็ดูไม่มีอะไรน่าสนใจ เพราะการปล้นเครื่องเพชรราคาแพงที่ถูกเก็บไว้ในตู้เซฟอย่างดี ไม่เคยถูกเอาออกมาใช้ มันจึงต้องทำให้สำคัญจริงๆ เท่านั้น นั่นคือต้องสร้างสถานการณ์เพื่อให้มันได้ออกมา

ภาพจากหนัง Ocean's 8 โอเชียน 8
ภาพจากหนัง โอเชียน 8′

งานนี้มีการรวมทีมหญิงที่มีความสามารถแตกต่างแต่จำเป็นต้องมี อย่าง ช่างทำอัญมณี นักต้มตุ๋น ผู้เชี่ยวชาญการซื้อขายของใต้ดิน รวมไปถึงแฟชั่นดีไซน์เนอร์ และแฮ็คเกอร์ เป้าหมายคือเพชรสุดเจ๋งมูลค่า 150 ล้านดอลล่าร์ เพชรที่อยู่บนคอของนักแสดงสาวชื่อดังระดับโลก แดฟเน่ ครูเกอร์ (Anne Hathaway) ที่เธอจะต้องใส่มันไปในงานกาล่าสุดหรูนั่นเอง

โปสเตอร์หนัง Ocean's 8 โอเชียน 8 เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง โอเชียน 8′ เวอร์ชั่นไทย

คนที่ดูจะโดดเด่นที่สุด คงไม่พ้นสองคนนำอย่าง Sandra Bullock และ Cate Blanchett คนแรกคือตัวตั้งตัวดีและคิดแผนการณ์ปล้น อีกคนที่เพื่อนที่เอาด้วยแถมยังมีบุคลิกออกแมนๆ ชอบขี่มอเตอร์ไซค์ หลายคนที่ชอบเธอน่าจะกรี๊ดที่เห็นป้าเคทออกมาในมุมนี้

แต่นักแสดงหญิงที่จะมองข้ามไปไม่ได้ เพราะเธอเล่นซีนตลกได้ฮาสุดแล้ว นั่นคือ Anne Hathaway หลายหนที่เธอสร้างเสียงหัวเราะได้จากลีลาการเล่นคอเมดี้จากสาวตาโตหน้าสวยคนนี้

ทำให้ ‘โอเชียน 8’ เป็นหนังที่ไปรอดได้ด้วยลีลาและเสน่ห์ของนักแสดงอย่างแท้จริง

Ocean's 8 โอเชียน 8
ภาพจากหนัง ‘โอเชียน 8’

ถ้าจะพูดกันไปแล้ว หนังภาคนี้ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ ลีลาการปล้นที่เหมือนจะไม่มีอะไรยากเย็นมากนัก อาจจะด้วยความรอบจัดของทีมงาน แต่บทก็พยายามใส่อารมณ์การลุ้นมาให้พอประมาณ บวกกับเสน่ห์และเสียงหัวเราะที่แทรกเข้ามาเป็นระยะ ทำให้หนังพอผ่านได้เพลินๆ

น่าเสียดายอยู่บ้างที่ครึ่งแรกไม่ชวนตื่นเต้นอะไรนัก อารมณ์หนังค่อนข้างราบเรียบ แม้จะมีเพลงประกอบที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของซีรีส์นี้ แต่ก็ค่อนข้างใกล้เคียงกันเกินไป พอเข้าสู่ครึ่งหลัง เหมือนหนังจะปรับเปลี่ยนอารมณ์มากขึ้น เพิ่มสีสันของเรื่องที่แตกต่างจากครึ่งแรก จึงเริ่มค่อยตื่นตาขึ้นมาหน่อย

บทหนังอาจดูมีช่องโหว่มากไปนิด หลายจุดดูไม่สมเหตุผลมากนัก หรืออาจจะใส่ใจมุกคอเมดี้มากกว่าก็เป็นได้ ทำให้ไม่รู้สึกถึงความเหนือเมฆสักเท่าไหร่ ขณะที่บทลงเอยก็ยังมีความยัดเยียดอยู่นิดๆ

งานนี้ ย้ำอีกครั้งว่า อาศัยเสน่ห์นักแสดงแทบจะล้วนๆ เลยครับ


ชื่อภาพยนตร์: Ocean’s Eight / Ocean’s 8 / โอเชียน 8
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gary Ross
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Ross, Olivia Milch
นักแสดงนำ: Sandra Bullock, Cate Blanchett, Anne Hathaway, Mindy Kaling, Sarah Paulson, Awkwafina, Rihanna, Helena Bonham Carter
ความยาว: 110 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Comedy, Crime, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 มิถุนายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., Village Roadshow Pictures, Rahway Road Productions

โอเชียน 8

Ocean's 8 - 6

6

Ocean's Eight

ถือเป็นหนังที่ได้ทั้งรีเมกและได้ทั้งความเป็นหนังภาคต่อ ที่คราวนี้รวมทีมปล้นกลายเป็นปฏิบัติการของสาวๆ และเป้าหมายคือสร้อยเพชรบนคอของดาราดัง หนังชวนเพลินๆ กับดารานำที่คุ้นหน้ามากมาย โดยเฉพาะ แซนดร้า, เคท และแอนน์ ทว่ากลับดำเนินเรื่องได้เนือยและอารมณ์เดียวเป็นส่วนใหญ่ในครึ่งแรก ก่อนที่จะเริ่มตีตื้นขึ้นในครึ่งหลัง ก่อนจบลงอย่างดร็อปๆ เล็กน้อย Anne Hathaway คือนักแสดงที่เล่นตลกหน้าตายได้ดีที่สุดในเรื่อง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ