ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง P-047 แต่เพียงผู้เดียว | เราคัดลอก เราฉกฉวย เราจึงมีชีวิต

คงเดช จาตุรันต์รัศมี กับภาพยนตร์ไทยนอกกระแส ที่ว่าด้วยผู้ชายสองคนที่หยิบยืมชีวิตของคนอื่นจนกลายเป็นคนอื่น ไม่รู้ว่าสิ่งใดที่เป็นของเรา

วันอันน่าเบื่อ ผมใช้หนังเรื่องหนึ่งเพื่อปลดปล่อยตัวเองไปกับกิจกรรมอันเป็นที่รัก ‘แต่เพียงผู้เดียว’ คือภาพยนตร์เรื่องนั้น ภาพยนตร์ไทยนอกกระแสที่กำลังเป็นที่สนใจ เมื่อประกาศฉายเพียง 1 สัปดาห์ วันละ 2 รอบเท่านั้นในโรงภาพยนตร์ ลิโด้ และเอสพละนาด รัชดา

P-047 แต่เพียงผู้เดียว My Only Own
ภาพจากหนัง P-047

ภาพยนตร์โดยผู้กำกับฯ ที่เคยได้รับรางวัลจากภาพยนตร์เรื่อง ‘กอด’, ‘เฉิ่ม’ และ ‘สยิว’ แม้จะเป็นภาพยนตร์ไทยที่ไม่ได้เสียงตอบรับมากมายนักก็ตาม เขาคือ คงเดช จาตุรันต์รัศมี


เรื่องย่อหนัง แต่เพียงผู้เดียว

P-047 เป็นเรื่องราวของ เล็ก (อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร) ช่างทำกุญแจที่ไม่เคยใสใจกับการใช้ชีวิตและยังคงไม่เคยพบเจอกับความรัก กับ ก้อง (ปริญญา งามวงศ์วาน) หนุ่มร้านขายหนังสือแผงลอยผู้มีความหลังกับรักแรกสมัยมหาวิทยาลัยและเคยทำงานดูแล continue ในกองถ่ายหนัง เมื่อร้านของเขาทั้งสองอยู่ใกล้กัน พวกเขาเลยตัดสินใจใช้ความสามารถของตนรวมกัน เปิดประตูเข้าไปพบกับโลกส่วนตัวของคนอื่นด้วยกัน

P-047 (OFFICIAL TRAILER)

รีวิวหนัง P-047

การเดินดุ่มเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวผู้อื่น อาจหวังเพียงแค่การได้ลองมีชีวิตในแบบของคนอื่นเพียงชั่วครั้งชั่วคราว แม้เริ่มต้นจะไม่คิดหยิบฉกฉวยเอาสิ่งใดของเจ้าของไป แต่วันหนึ่งก็ไม่อาจห้ามใจด้วยความเป็นมนุษย์ที่ไม่อาจตัดความอยาก ขณะที่อีกวันก็ได้เข้าไปพบกับจุดเปลี่ยน…

เรื่องบางเรื่อง มันคือความลับที่เจ้าตัวเขาไม่อยากเปิดเผย

P-047 โปสเตอร์หนัง My Only Own
โปสเตอร์หนัง P-047

ซึ่งทำให้นั่นกลายเป็นการเดินทางของตัวตนครั้งใหม่ ตัวละครตัวหนึ่งตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลในชื่อที่ไม่ใช่ของตน เขาเคยเพียงหยิบยืมห้องและของใช้ส่วนตัวคนอื่นเพียงชั่วครั้ง แต่วันนี้เขาฉกฉวยมันมาเป็นของตนเสียอย่างนั้น

หลังจากเรื่องราวที่ผมได้เล่าไปนั้น ตัวละครตัวนั้น ยังไปเจอกับตัวละครอีกตัว ที่นับว่ามีสีสันมาก มีแคแรคเตอร์โดดเด่นไม่เหมือนใคร การแสดงของทั้งหมดเป็นไปแบบธรรมชาติๆ มาก ขณะที่การถ่ายทำก็เลือกที่จะให้กล้องถ่ายแบบแช่อยู่นิ่งๆ ไร้เสียงดนตรี ได้ยินแต่เสียงจริงๆ กับตัวละครที่เคลื่อนไหวอย่างมนุษย์จริงๆ เพื่อให้เราซึมซับไปกับมัน นอกจากนี้ หนังยังพาเราไปพบกับตัวละครที่เก็บซ่อนไว้ ทำให้คนดูประหลาดใจได้พอสมควรทีเดียว ซึ่งขอสาบานว่า ผมชอบมาก

P-047 แต่เพียงผู้เดียว My Only Own - Poster 2
โปสเตอร์หนัง P-047

เราเกิดและเติบโตผ่านประสบการณ์ที่ได้ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง หลายอย่างที่เราคิดว่ามันเป็นของเราตัวเรา เราอาจจะลืมไปว่าเราซึมซับมาจากคนอื่น หยิบยืมมาจากคนอื่น ขโมยมาจากคนอื่น ไม่ว่าจะเรื่องดี เรื่องร้าย เราดัดแปลง ผสมเคล้าคน จนมันอยู่ในเรา เป็นตัวของเรา

เราคัดลอก เราฉกฉวย เราจึงมีชีวิต


ชื่อภาพยนตร์: P-047 / แต่เพียงผู้เดียว / My Only Own
ผู้กำกับภาพยนตร์: คงเดช จาตุรันต์รัศมี
นักแสดง : อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร (Greasy Café), ปริญญา งามวงศ์วาน
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/น15+
ความยาว: 100 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:Song Sound Production
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 กรกฎาคม 2555
PatScore: 4.5/5

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ