Movie

รีวิว เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ | หนังไทยวัยรุ่น คุกรุ่นโอตาคุ

เรื่องของหนุ่มช่างวาดการ์ตูน สาวไฟแรงสูง กับรุ่นพี่หนุ่มหล่อบาดใจ

ไม่บ่อยครั้งนัก ที่ผมจะเดินเข้าโรงไปดูหนังไทยสไตล์วัยรุ่น แต่เพราะหนังเรื่องนี้มีจุดดึงดูดใจอยู่หลายอย่าง แม้ว่าตัวอย่างหนังอาจจะไม่ถึงบ่งบอกถึงหนังได้อย่างเต็มตา แต่มันก็เปิดเผยให้เห็นถึงความสนุกในนั้นได้ประมาณหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหนังที่แสดงโดย ปันปัน สุทัตตา ที่ไม่ได้เห็นงานของเธอมานานหลังจากมีข่าวฉาวและโดนแบนกันไป เธอเป็นเด็กสาวที่สวมบทบาทได้น่าเชื่อแถมยังน่ารักน่ามองอีกต่างหาก

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ ปันปัน ต่อ แบงค์

และที่สำคัญ ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ยังเป็นหนังที่ให้ฟีลลิ่งเหมือนหนังการ์ตูนที่มีเรื่องราวเว่อร์ๆ ผสมผสานความรักกุ๊กกิ๊กฟรุ้งฟริ้งของวัยรุ่น ในตัวอย่างอาจจะพบว่า มันไม่ค่อยมีช็อตฮาสักเท่าไหร่ แต่เราเชื่อในมือผู้กำกับ ชยนพ บุญประกอบ แห่ง ‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’ ว่าจะต้องมีของมาปล่อยอย่างแน่นอน เราจึงตัดสินใจไปดู

ทำให้ได้รู้ว่า เราได้อะไรมากกว่าที่คาดไว้ตั้งเยอะ

เรื่องย่อหนัง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมฯ แห่งหนึ่ง ป๋อง (แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์) เด็ก ม. 5 ผู้ที่คิดค้นขึ้นมาว่าสถาบันของเขานั้นมีฐานันดรทั้งเจ็ดครอบคลุมอยู่ และเขาเป็นเด็กผู้ชายผู้ไร้ตัวตนที่สุดในโรงเรียนแห่งนั้น ที่ดันไปแอบชอบ มิ้ง (ฟรัง นรีกุล) เด็กสาวน่ารักที่ฐานันดรโคตรจะสูงด้วยความที่เป็นถึงหัวหน้ากองเชียร์ โชคชะตาทำให้ทั้งสองได้พูดคุยกันแล้วเขาก็เก็บเอาเพ้อฝันในการ์ตูนที่ตัวเองมโนวาดเสียใหญ่โต

ความผิดพลาดเกิดขึ้นจนได้ เด็กสาวที่แทบไม่มีใครรู้จักอย่าง เมย์ไหน (ปันปัน สุทัตตา) เอาการ์ตูนเล่มนั้นไปให้มิ้งอ่านจนเธอโกรธจัด ภารกิจเรียกคะแนนคืนจึงบังเกิดขึ้นพร้อมๆ กับการรับรู้ว่าเมย์ไหนเองก็แอบปิ๊งหนุ่มรุ่นพี่สุดฮอตระดับท็อปของโรงเรียนอย่างพี่เฟม (ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร) อยู่เช่นกัน

ความลับอีกอย่างคือ เธอสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตคนได้หากหัวใจเธอกำลังเต้นแรงขึ้นจนถึง 120 ครั้ง/นาที

ตัวอย่างหนัง ‘เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ’ (Official Trailer)

ซึ่งเป็นสิ่งที่เมย์ไหนปกปิดมาตลอด เธอพยายามทำตัวหลบมุมอยู่ในซอกหลีบ ไม่เป็นที่สนใจ เพื่อไม่ให้ใครล่วงรู้ว่าเธอประหลาด แต่การได้รู้จักกับป๋องดูเหมือนจะนำมาซึ่งความยุ่งเหยิงทุกอย่าง

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’

ดูแต่แรกก็คงรู้กันว่านี่เป็นทางของหนังวัยรุ่นใสๆ เป็นแน่ แต่เพิ่มดีกรีความน่าสนใจให้มากขึ้นด้วยลีลาการเล่าในแบบการ์ตูนญี่ปุ่น บวกกับพล็อตสไตล์เพี้ยนๆ กึ่งจิตนิดๆ แทรกภาพการ์ตูนแอนิเมชั่นเสริมให้เรื่องราวยิ่งสนุกสนานฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งไปตลอดเรื่อง มุขตลกที่จัดมาอย่างเต็มที่ ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนได้เป็นส่วนใหญ่

แค่นี้ก็คงมองออกแล้ว หนังมุ่งเน้นจะสร้างความบันเทิงอย่างจริงจัง

เราอาจจะไม่พบว่า นักแสดงนำวัยรุ่นอย่าง ปันปัน สุทัตตา จะได้บทบาทอะไรที่แตกต่างจากที่แล้วๆ มามากนัก แม้กระทั่ง ต่อ ธนภพ ที่ดูจะมีอะไรแปลกใหม่บ้างก็ตาม แบงค์ ธิติ เสียอีกที่กลับกลายเป็นตัวละครสไตล์ขี้แพ้ที่ดูไม่ท้อแท้กับชีวิต แต่กลับจุดประกายความหวังให้กับเมย์ไหนได้อีกต่างหาก

ด้วยการดำเนินเรื่องที่ใช้การ์ตูนแอนิเมชั่นแทรกไปกับเรื่องราวของคนจริงๆ มันดูจะเป็นการใช้แอนิเมชั่นในหนังไทยที่เป็นเนื้อเป็นหนังมากกว่าเรื่องใดๆ ที่เคยได้ดูมา ภาพดูสวยงามและสอดรับกับการเล่าเรื่องที่เวอร์เกินจริงได้เป็นอย่างดี ภาพของการเคลื่อนไหวของตัวการ์ตูนที่เนียนตาจนบางทีคิดว่า ถ้าทีมนี้จะสร้างแอนิเมชั่นพันธุ์ไทยขึ้นมาสักเรื่อง

มันก็คงจะดีมิใช่น้อยเลยล่ะ

หนังเต็มไปมุขฮาๆ มากมายกับการแสดงในแบบ “เล่นใหญ่” ดนตรีประกอบส่งและนำการตบมุกให้ปังยิ่งขึ้น เรียกว่า ถ้าจะมาหาหนังที่ทำให้อารมณ์ดีได้ทั้งเรื่องแล้วล่ะก็ เรื่องนี้ให้สิ่งนั้นได้อย่างแน่นอน จนทำให้จุดที่หนังควรจะจริงจังอย่างส่วนของดราม่าความรักที่อาจถูกขยี้ให้ต่อมน้ำตาแตก หรือปมต่างๆ ที่ถูกวางเอาไว้ ดูจะแปลกๆ แปร่งๆ เหมือนจะไม่ลงตัวในช่วงท้าย

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ โปสเตอร์

แม้แต่การแบ่งฐานันดรในโรงเรียนก็ดูเหมือนจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้น้อยกว่าที่ควร คล้ายๆ กับตั้งใจจะนำมาใช้เล่าประกอบหัวประกอบท้ายเพียงเท่านั้น

‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ว่าด้วยคนที่ดูตัวเล็กในสังคมจนใครๆ แทบจะมองไม่เห็น หรือมองเห็นแต่ก็ไม่เคยให้ความสำคัญ ที่ชีวิตของพวกเขาอาจสร้างสีสันได้มากกว่าคนที่อยู่บนหอคอยเป็นไหนๆ เพียงแต่ความรู้สึกแปลกแยก ความรู้สึกไม่ภูมิใจในตัวเองนั่นแหละที่อาจยังฉุดรั้งพวกเขาไว้อยู่ นี่อาจเป็นหนังอีกเรื่องที่จุดประกายให้พวกไม่มีตัวตน…

ออกมาลุกขึ้นสู้เพื่อได้มีที่ยืนของตัวเองสักครั้งก็เป็นได้

MV ไหน ไหน OST. เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ

ชื่อภาพยนตร์: เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ / May-Nai / May Who?
ผู้กำกับภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ปันปัน สุทัตตา, ธนภพ ลีรัตนขจร, แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์, ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท , MPAA/
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GTH (GMM Tai Hub), จอกว้างฟิล์ม

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ

May Who?

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save