ภาพยนตร์

รีวิวหนัง เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ | หนังไทยวัยรุ่น คุกรุ่นโอตาคุ

เรื่องของหนุ่มช่างวาดการ์ตูน สาวไฟแรงสูง กับรุ่นพี่หนุ่มหล่อบาดใจ

ไม่บ่อยครั้งนัก ที่ผมจะเดินเข้าโรงไปดูหนังไทยสไตล์วัยรุ่น แต่เพราะ ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ หนังเรื่องนี้มีจุดดึงดูดใจอยู่หลายอย่าง แม้ว่าตัวอย่างหนังอาจจะไม่ถึงบ่งบอกถึงหนังได้อย่างเต็มตา แต่มันก็เปิดเผยให้เห็นถึงความสนุกในนั้นได้ประมาณหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหนังที่แสดงโดย ปันปัน สุทัตตา ที่ไม่ได้เห็นงานของเธอมานานหลังจากมีข่าวฉาวและโดนแบนกันไป เธอเป็นเด็กสาวที่สวมบทบาทได้น่าเชื่อแถมยังน่ารักน่ามองอีกต่างหาก

ภาพจากหนัง May Who? ปันปัน ต่อ แบงค์
ภาพจากหนัง May Who?

และที่สำคัญมันยังเป็นหนังที่ให้ฟีลลิ่งเหมือนหนังการ์ตูนที่มีเรื่องราวเว่อร์ๆ ผสมผสานความรักกุ๊กกิ๊กฟรุ้งฟริ้งของวัยรุ่น ในตัวอย่างอาจจะพบว่า มันไม่ค่อยมีช็อตฮาสักเท่าไหร่ แต่เราเชื่อในมือผู้กำกับ ชยนพ บุญประกอบ แห่ง ‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’ ว่าจะต้องมีของมาปล่อยอย่างแน่นอน เราจึงตัดสินใจไปดู

ทำให้ได้รู้ว่า เราได้อะไรมากกว่าที่คาดไว้ตั้งเยอะ


เรื่องย่อหนัง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมฯ แห่งหนึ่ง ป๋อง (แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์) เด็ก ม. 5 ผู้ที่คิดค้นขึ้นมาว่าสถาบันของเขานั้นมีฐานันดรทั้งเจ็ดครอบคลุมอยู่ และเขาเป็นเด็กผู้ชายผู้ไร้ตัวตนที่สุดในโรงเรียนแห่งนั้น ที่ดันไปแอบชอบ มิ้ง (ฟรัง นรีกุล) เด็กสาวน่ารักที่ฐานันดรโคตรจะสูงด้วยความที่เป็นถึงหัวหน้ากองเชียร์ โชคชะตาทำให้ทั้งสองได้พูดคุยกันแล้วเขาก็เก็บเอาเพ้อฝันในการ์ตูนที่ตัวเองมโนวาดเสียใหญ่โต

ความผิดพลาดเกิดขึ้นจนได้ เด็กสาวที่แทบไม่มีใครรู้จักอย่าง เมย์ไหน (ปันปัน สุทัตตา) เอาการ์ตูนเล่มนั้นไปให้มิ้งอ่านจนเธอโกรธจัด ภารกิจเรียกคะแนนคืนจึงบังเกิดขึ้นพร้อมๆ กับการรับรู้ว่าเมย์ไหนเองก็แอบปิ๊งหนุ่มรุ่นพี่สุดฮอตระดับท็อปของโรงเรียนอย่างพี่เฟม (ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร) อยู่เช่นกัน

ความลับอีกอย่างคือ เธอสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตคนได้หากหัวใจเธอกำลังเต้นแรงขึ้นจนถึง 120 ครั้ง/นาที

ตัวอย่างหนัง ‘เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ’ (Official Trailer)

ซึ่งเป็นสิ่งที่เมย์ไหนปกปิดมาตลอด เธอพยายามทำตัวหลบมุมอยู่ในซอกหลีบ ไม่เป็นที่สนใจ เพื่อไม่ให้ใครล่วงรู้ว่าเธอประหลาด แต่การได้รู้จักกับป๋องดูเหมือนจะนำมาซึ่งความยุ่งเหยิงทุกอย่าง


รีวิวหนัง ‘May Who?’

ดูแต่แรกก็คงรู้กันว่านี่เป็นทางของหนังวัยรุ่นใสๆ เป็นแน่ แต่เพิ่มดีกรีความน่าสนใจให้มากขึ้นด้วยลีลาการเล่าในแบบการ์ตูนญี่ปุ่น บวกกับพล็อตสไตล์เพี้ยนๆ กึ่งจิตนิดๆ แทรกภาพการ์ตูนแอนิเมชั่นเสริมให้เรื่องราวยิ่งสนุกสนานฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งไปตลอดเรื่อง มุขตลกที่จัดมาอย่างเต็มที่ ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนได้เป็นส่วนใหญ่

แค่นี้ก็คงมองออกแล้ว หนังมุ่งเน้นจะสร้างความบันเทิงอย่างจริงจัง

เราอาจจะไม่พบว่า นักแสดงนำวัยรุ่นอย่าง ปันปัน สุทัตตา จะได้บทบาทอะไรที่แตกต่างจากที่แล้วๆ มามากนัก แม้กระทั่ง ต่อ ธนภพ ที่ดูจะมีอะไรแปลกใหม่บ้างก็ตาม แต่ แบงค์ ธิติ เสียอีก เขาเป็นตัวละครสไตล์ขี้แพ้ที่ดูไม่ท้อแท้กับชีวิต แต่กลับจุดประกายความหวังให้กับเมย์ไหนได้อีกต่างหาก

ด้วยการดำเนินเรื่อง ที่ใช้การ์ตูนแอนิเมชั่นแทรกไปกับเรื่องราวของคนจริงๆ มันดูจะเป็นการใช้แอนิเมชันที่เป็นเนื้อเป็นหนังมากกว่าหนังไทยเรื่องใดๆ ที่เคยได้ดูมา ภาพดูสวยงาม และสอดรับกับการเล่าเรื่องที่เวอร์เกินจริงได้เป็นอย่างดี ภาพของการเคลื่อนไหวของตัวการ์ตูนที่เนียนตา จนบางทีคิดว่า ถ้าทีมนี้จะสร้างแอนิเมชันพันธุ์ไทยขึ้นมาสักเรื่อง

มันก็คงจะดีมิใช่น้อยเลยล่ะ

หนังเต็มไปมุขฮาๆ มากมายกับการแสดงในแบบ “เล่นใหญ่” ดนตรีประกอบส่ง และนำพาการตบมุกให้ปังยิ่งขึ้น เรียกว่า ถ้าจะมาหาหนังที่ทำให้อารมณ์ดีได้ทั้งเรื่องแล้วล่ะก็ เรื่องนี้ให้สิ่งนั้นได้อย่างแน่นอน จนทำให้จุดที่หนังควรจะจริงจังอย่างส่วนของดราม่าความรัก ที่อาจถูกขยี้ให้ต่อมน้ำตาแตก หรือปมต่างๆ ที่ถูกวางเอาไว้ ดูจะแปลกๆ แปร่งๆ เหมือนจะไม่ลงตัวในช่วงท้าย

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ โปสเตอร์
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘May Who?’

แม้แต่การแบ่งฐานันดรในโรงเรียน ก็ดูเหมือนจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้น้อยกว่าที่ควร คล้ายๆ กับตั้งใจจะนำมาใช้เล่าประกอบหัวประกอบท้าย เพียงเท่านั้น

‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ ว่าด้วยคนที่ดูตัวเล็กในสังคม จนใครๆ แทบจะมองไม่เห็น หรือมองเห็นแต่ก็ไม่เคยให้ความสำคัญ ทั้งที่ชีวิตของพวกเขา อาจสร้างสีสันได้มากกว่าคนที่อยู่บนหอคอยเป็นไหนๆ เพียงแต่ความรู้สึกแปลกแยก ความรู้สึกไม่ภูมิใจในตัวเองนั่นแหละ ที่อาจยังฉุดรั้งพวกเขาไว้ นี่อาจเป็นหนังอีกเรื่อง ที่จุดประกายให้พวกไม่มีตัวตน…

ออกมาลุกขึ้นสู้ เพื่อได้มีที่ยืนของตัวเองสักครั้งก็เป็นได้

MV ไหน ไหน OST. ‘May Who?’

ชื่อภาพยนตร์: เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ / May-Nai / May Who?
ผู้กำกับภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ปันปัน สุทัตตา, ธนภพ ลีรัตนขจร, แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์, ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท , MPAA/
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GTH (GMM Tai Hub), จอกว้างฟิล์ม

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ - 7

7

May Who?

หนังมันว่าด้วยคนที่ดูตัวเล็กในสังคม จนใครๆ แทบจะมองไม่เห็น หรือมองเห็นแต่ก็ไม่เคยให้ความสำคัญ ทั้งที่ชีวิตของพวกเขา อาจสร้างสีสันได้มากกว่าคนที่อยู่บนหอคอยเป็นไหนๆ เพียงแต่ความรู้สึกแปลกแยก ความรู้สึกไม่ภูมิใจในตัวเองนั่นแหละ ที่อาจยังฉุดรั้งพวกเขาไว้ นี่อาจเป็นหนังอีกเรื่อง ที่จุดประกายให้พวกไม่มีตัวตนออกมาลุกขึ้นสู้ เพื่อได้มีที่ยืนของตัวเองสักครั้งก็เป็นได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ