ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Total Recall | ฅนทะลุโลก เวอร์ชั่น 2012

หนังรีเมกเวอร์ชั่นเดิมในปี 1990 เน้นซีจีอลังการ และคิวบู๊แอ็คชั่น แต่ขาดความพีค ทำให้ไม่สนุกมากเท่าที่ควร

สัปดาห์นี้มีวันหยุดอาสาฬหบูชาอยู่กลางสัปดาห์ แถมยังเป็นวันแรกที่หนังใหม่เข้าฉายเสียด้วย ออกจากบ้านเพื่อการดูหนังโดยเฉพาะ เพราะไม่ได้เข้าโรงหนังมาสัปดาห์กว่าๆ แล้ว มันคิดถึงอะนะ ช่วยไม่ได้ ในที่สุดก็ควักตังค์ซื้อตั๋วหนังเพื่อเข้าไปพบกับ ‘Total Recall’ หนังรีเมกที่มีนักแสดงสุดหล่อสุดสวยแสดงนำ

Total Recall 2012

หนังยังคงใช้ชื่อไทย ‘ฅนทะลุโลก’ เช่นเดียวกับเวอร์ชั่น 1990 ที่คราวนั้นมีทั้ง Arnold Schwarzenegger และ Sharon Stone เป็นตัวชูโรง และมี Paul Verhoeven รับหน้าที่กำกับฯ กลับมาคราวนี้ มี Len Wiseman ผู้ที่มีเครดิตจาก Underworld มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับฯ หลายคนคงหวังว่ามันจะออกมาสมกับที่คาดหวัง แต่ก็อะนะ ได้แค่หวัง

สารภาพกันตามตรงว่า ผมแทบจะจำความรู้สึกที่ได้ดูและเรื่องราวใน Total Recall (1990) ไม่ได้เลย จึงไม่สามารถจะนำมาเปรียบเทียบอะไรได้ ได้แต่เพียงเล่าถึง Total Recall ในฉบับ 2012 เท่านั้น

เรื่องราวในอนาคตที่โลกเผชิญกับสงครามโลกอีกครั้ง ทำให้เหลือพื้นที่ปลอยภัยอยู่เพียง 2 แห่ง หนึ่งคือบริเวณสหราชอาณาจักร และอีกส่วนคือ บริเวณทวีปออสเตรเลีย ซึ่งกลายเป็นเพียงอาณานิคมของพื้นที่แรกเท่านั้น และหนทางที่จะเดินทางไปยังอีกแห่งได้ มีเพียงอุโมงค์ที่มีรถด่วนวิ่งผ่านใจกลางโลกเท่านั้น มันถูกเรียกว่า ‘The Fall’

‘ฅนทะลุโลก’ (2012) ตัวอย่างหนัง [ซับไทย]

Douglas Quaid (Colin Farrell) ที่เป็นแค่แรงงานผู้ได้เดินทางผ่านแกนกลางของโลกไปมา มีเมียสวยอย่าง Lori Quaid (Kate Beckinsale) แต่เขามักจะฝันซ้ำๆ อยู่แต่ในเรื่องเดิมๆ ฝันที่เขาไม่เข้าใจ จนวันหนึ่งที่เขาได้ไปพบกับเจ้าเครื่องปลูกฝังความทรงจำที่ชื่อว่า Rekall เหตุการณ์ไล่ลาก็เริ่มต้นขึ้น เขากลายเป็นผู้ถูกล่า พร้อมๆ กับที่ต้องไล่ล่าหาความจริงของตัวตน ที่ว่าเขาเป็นใคร มีความสามารถในการต่อสู้ระดับสุดยอด และอาชีพ “สายลับ” นี่มันมีที่มาที่ไปยังไงกันแน่

ทั้งหมดนั่นทำให้เขาได้พบกับสาวอีกคน Melina (Jessica Biel) ซึ่งแปลกที่ผมกลับชอบเธอมากกว่าเคทไปซะได้

Total Recall 2012 - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘ฅนทะลุโลก’
Total Recall 2012 - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ฅนทะลุโลก’

หนังพยายามใส่ฉากบู๊ไล่ล่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็สอดรับไปกับการได้เห็นฉาก CG ของภาพโลกอนาคตที่ใส่เข้ามาอย่างจริงจังมากๆ โลกที่ไม่ใช่ปัจจุบัน แออัดยัดเยียด ขยายกันขึ้นไปบนฟ้า และการคมนาคมที่ดูทันสมัยสุดกู่จากปัจจุบัน ถ้ามองเฉพาะในด้านการสร้างภาพพิเศษ ก็เรียกได้ว่า ทำได้ค่อนข้างดี อลังการ แม้จะดูเยอะอยู่บ้าง ก็คงจะเป็นไปตามจินตนาการของชุมชนแออัดลอยฟ้า มันคงจะออกมาประมาณๆ นี้

ด้วยการตัดต่อที่ฉับไว ทำให้คนที่ดูเพื่อทำความเข้าใจอาจจะตามเนื้อเรื่องทันไม่ทันบ้าง เรื่องราวที่ผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย กับการเมืองที่ยังไม่ต่างไปจากอดีต ดูเป็นพล็อตที่น่าจะเล่นอะไรได้มากและพูดถึงแง่มุมน่าสนใจได้เยอะ หากแต่ฉากการต่อสู้ที่เรื่อยเปื่อย กลับไม่ทำให้คนดูรู้สึกสนุกลุ้นได้มากนัก ผมยังแปลกใจตัวเองเหมือนกันว่า ภาพที่เห็นดูจะน่าตื่นตาดี เน้นบู๊แอ็คชั่นประกอบไปกับภาพที่เต็มไปด้วยเทคนิคพิเศษ แต่กลับไม่น่าตื่นใจสักเท่าไหร่ เล่นเอาหาวไปอยู่หลายที!

สงสัยว่าต้องไปหา Total Recall สมัย Arnold Schwarzenegger มาดูซะแล้วกระมัง


ชื่อภาพยนตร์: Total Recall / ฅนทะลุโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Len Wiseman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: screenplay – Kurt Wimmer/Mark Bomback, screen story – Ronald Shusett/Dan O-Bannon/Jon Povill/Kurt Wimmer
นักแสดง : Colin Farrell, Kate Beckinsale, Jessica Biel, Bokeem Woodbine
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi, Thriller
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 118 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 สิงหาคม 2555
PatScore: 3.7/5

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ