MovieReview

รีวิวหนัง From a House on Willow Street จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่

หนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องแก๊งลักพาตัวหวังรวย แต่กลับลักพาปีศาจเลยต้องหนีตายกันอลหม่าน

ได้เวลาหาหนังที่แตกต่างที่ดูๆ อยู่ช่วงนี้กันบ้าง ลองหันมาดูหนังสยองขวัญสั่นประสาทที่สร้างในแอฟริกาใต้ มีแต่รายชื่อของนักแสดงและผู้กำกับฯ ที่เราไม่รู้จัก กับพล็อตเรื่องที่นับว่าไม่เหมือนใคร ได้เวลาเดินเข้าโรงไปพบกับหนัง ‘From a House on Willow Street’ หนังที่มีชื่อไทยว่า ‘จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่’

From a House on Willow Street
ภาพจากหนัง ‘จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่’

ผลงานของผู้กำกับ​ฯ Alastair Orr ที่เคยสร้างผลงานมาหลายเรื่องแต่เราไม่เคยดู หนังมันมีพล็อตที่เกี่ยวกับความซวยในหลายๆ สิ่ง เมื่อดันหาเงินด้วยการจับคนไปเรียกค่าไถ่ แต่ดันไม่รู้ว่าคนที่จับนั้นไม่ใช่คน

แต่ดันเป็นปิศาจ!


เรื่องย่อหนัง ‘From a House on Willow Street’

มันคือหนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องแนวผสมผสาน มันมีความเป็นหนังจารกรรมบุกบ้านคนอื่น ผสมกับหนังอาขญกรรมแนวลักพาตัว ก่อนจะนำไปสู่เรื่องราวแฟนตาซีสยองขวัญ

เรื่องราวมันเริ่มมาจาก เฮเซล (Sharni Vinson) สาวห้าวหัวหน้าแก๊งลักพาตัวพร้อมกับสมุนอีกสามคนวางแผนเรียกค่าไถ่ แคทเธอรีน (Carlyn Burchell) เธอเป็นลูกสาวคนสวยของสามีภรรยาเศรษฐี และดูเหมือนการลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ครั้งนี้จะมีเบื้องหลังบางอย่างแอบแฝงอยู่

ตัวอย่างหนัง จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่’ [ซับไทย]

แต่เหตุการณ์ที่ดูจะไม่มีอะไร ก็กลับกลายเป็นฝันร้ายทันควัน เมื่อเหยื่อที่พวกเขาจับมานั้น มันไม่ใช่คน เธอสามารถที่จะปลดปล่อยปีศาจร้ายออกมา จากผู้ล่า แก๊งที่ลักพาต้องมาโดนตามล่าเสียเอง

โดยพวกเขาไม่รู้เลยว่ากำลังเล่นกับอะไรอยู่


รีวิวหนัง ‘จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่’

เป็นหนังที่ตัดตัวอย่างมาได้ดูน่าสนใจ ทำให้อยากรู้อยากลองเข้าไปพิสูจน์ให้ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเรื่องราวมันจะเป็นอย่างไร และจะเดินทางไปสู่บทเฉลยในรูปแบบไหน

แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า เมื่อได้พบกับหนังตัวเต็มจริงๆ มันกลับให้ความรู้สึกอีกแบบตอนกลับออกมา

หนังเปิดเรื่องเหมือนจะบอกใบ้อะไรสักอย่างไว้ แต่แล้วสุดท้ายมันคือสิ่งที่ตัวละครจะพูดถึงในช่วงต่อมา ด้วยลักษณะของพล็อตที่น่าจะเล่นอะไรได้อีกอย่างหลาย เมื่อแก๊งลักพาตัวเลือกบ้านที่ต้องการและลักพาตัวลูกสาวออกมาเพื่อหวังของมีค่าราคาก้อนโต แต่กลับพบว่าได้ลากเอามนุษย์ครึ่งปิศาจกลับมา และไม่สามารถติดต่ออะไรกับพ่อแม่ของเธอได้ เหตุการณ์วุ่นวายจึงบังเกิดขึ้น

ความไม่เมกเซ้นส์บางอย่างที่เกิดขึ้นบ่อยมาก จากตัวนี้ที ตัวนั้นที ทำให้เกิดความรู้สึกว่า พล็อตที่ควรจะดีกลับกลายมาเป็นหนังที่ไม่น่าเชื่อถือระดับนี้ได้อย่างไร

เหมือนคนอยากทำหนัง และมีทีมงานที่ดูพร้อมเพียงพอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทีมเมกอัพหน้าผี ทีมทำเทคนิคพิเศษยกตัวละคร ทีมสตันต์ขับรถคว่ำสองสามตลบ ทีมสเปเชียลเอฟเฟกต์เพิ่มความน่ากลัวให้กับเหล่าปีศาจ

แต่ทุกอย่างล้วนพังเพราะการกำกับฯ และเดินเรื่อง

ปิศาจ (หรือปีศาจ) ที่อยู่ในหนังเหมือนว่าจะมีพลังกำลังสูงมากขนาดยกตัวและยกคนให้ลอยได้ กลับไม่มีแรงมากพอจะปลดโซ่ตรวนที่พันธนาการตัวเองไว้ บวกเขากับจังหวะของการหลอกล่อให้ผู้คนสะดุ้งโหยงที่ทำไม่ได้เลยสักจุด ปล่อยให้คนดูรอฉากน่ากลัวๆ นานเกินไป

และพอช่วงเวลานั้นมาถึงก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

หนังเหมือนจะใส่แง่มุมบางอย่างที่บ่งบอกถึงความอ่อนแอในจิตใจของตัวละครออกมา แต่ก็เหมือนจะใส่มาโดดๆ ไม่มีที่มา ไม่มีที่ไป จนจับจุดไม่ถูกว่าหนังอยากจะสื่อถึงอะไร บางช่วงบางตอน ตัวละครที่โผล่ออกมากลับทำให้ จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่ กลายเป็นหนังตลกชวนขำไปเสียได้ก็มี

From a House on Willow Street
โปสเตอร์หนัง ‘จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่’

น่าเสียดายอยู่ไม่น้อยที่หนังวัตถุดิบของพล็อตดูน่าสนใจแต่เล่าออกมาได้ไม่น่าสนใจเลย อาจต้องขัดเกลาบทผ่านมือดี และได้ผู้กำกับฯ ที่เชี่ยวชาญและเอาอยู่ในหนังสยองขวัญมาดูแล

หนังน่าจะออกมาได้น้ำได้เนื้อกว่านี้…


ชื่อภาพยนตร์: From a House on Willow Street / จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alastair Orr
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Catherine Blackman, Jonathan Jordaan, Alastair Orr
นักแสดงนำ: Carlyn Burchell, Gustav Gerdener, Zino Ventura
ความยาว: 90 นาที
แนว/ประเภท: Action, Horror
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น18+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 เมษายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: The Darkside, Fat Cigar Productions

จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่

From a House on Willow Street - 4.2

4.2

From a House on Willow Street

หนังเหมือนจะใส่แง่มุมบางอย่างที่บ่งบอกถึงความอ่อนแอในจิตใจของตัวละครออกมา แต่ก็เหมือนจะใส่มาโดดๆ ไม่มีที่มา ไม่มีที่ไป จนจับจุดไม่ถูกว่าหนังอยากจะสื่อถึงอะไร บางช่วงบางตอน ตัวละครที่โผล่ออกมากลับทำให้ 'จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่' กลายเป็นหนังตลกชวนขำไปเสียได้ก็มี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save