MovieReview

รีวิวหนัง Fabricated City คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์ | มัน ฮา บ้า มากกก

หนังเกาหลีที่กล่าวถึงหนุ่มติดเกมผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร

ช่วงนี้ ดูเหมือนบล็อกแพทโซนิคจะมุ่งเน้นรีวิวหนังจากชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่อเมริกาเป็นพิเศษ ก็มิใช่อะไรหรอกครับ แค่อยากจะบอกว่ายังมีหนังดีๆ อีกมากมายบนโลกนี้ที่ไม่ได้มาจากอเมริกา ถ้าเราเปิดใจที่จะรับมัน เราก็จะได้รู้ว่ามันมีหนังอะไรที่น่าดูอีกเยอะ ‘Fabricated City’ คือหนังเกาหลีใต้อีกเรื่องหนึ่งแล้วนะที่ได้ดูในเดือนเมษายนนี้

Fabricated City คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์
ภาพจากหนัง ‘คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์’

จากเรื่องก่อนที่ได้ดูเป็นเรื่องชิงไหวชิงพริบในวงการธุรกิจและการฉ้อโกง มาเรื่องนี้เป็นเรื่องชิงไหวชิงพริบเช่นเดิม แต่เปลี่ยนเป็นวงการเกมเมอร์และฆาตกรรมแทน

ซึ่งพบว่ามันมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลย…


เรื่องย่อหนัง ‘Fabricated City’

แรกเริ่มเลย มันเป็นเรื่องของหนุ่มตกงานเลยมาติดเกม นามของเขาคือ ควอนยู (จีชางอุค) เขากลายเป็นเกมเมอร์ระดับเทพ ขนาดตั้งชื่อตัวเองในเกมว่าเป็นกัปตันควอนเลยอะ เวลาเล่นเกมเขาก็จะรู้จักกับอีกหลายคนที่ร่วมเล่นในเกมเดียวกัน นั่นแหละ แต่พวกเขาก็รู้จักกันแค่ในเกมเท่านั้น

ทีนี้วันหนึ่ง เขาก็ได้พบจุดเปลี่ยนในชีวิต

ตัวอย่างหนัง ‘คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์’

เมื่อเขากลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม ประเภทที่เดินไปอย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไปทำให้ตัวเองเกิดหลักฐานมัดตัวว่าเป็นฆาตกร แล้วเขาก็เลยต้องกลายสภาพไปเป็นนักโทษ โดยที่ไม่ได้ทำอะไรผิด

สิ่งที่ควอนยูคิดก็คือ เขาจะต้องล้างมลทินให้ตัวเองให้ได้ ด้วยสกิลการเป็นเกมเมอร์ตัวกลั่น เขาจะต้องตามล่าหาฆาตกรตัวจริงให้ได้ โดยที่ต้องไม่ตาย…

และไม่ถูกตำรวจจับตัวไปเสียก่อน


รีวิวหนัง ‘Fabricated City’

ก่อนเข้าไปดูหนังเรื่องนี้นี่คือ ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย ได้เพียงรับทราบเรื่องราวย่อๆ กับดูหนังตัวอย่างไปหนสองหนก็เท่านั้น คาดหวังว่ามันน่าจะออกมาในทางหนังเกมเมอร์เนิร์ดๆ มีแอ็คชั่นมันๆ กับการไล่ล่าชวนลุ้น …ประมาณนั้น

พล็อตที่เวอร์ แต่นำเสนอได้สนุกจนต้องยอมใจ

มันเป็นหนังที่ถึงพร้อมด้วยความเว่อร์ในระดับที่รู้สึกได้ชัด แต่มันกลับกลายเป็นหนังที่เราไม่ถือสาในความเว่อร์ของมันสักเท่าไหร่ เมื่อตัวละครไปทำอะไรที่ขัดๆ ใจคนดูอยู่นิดๆ พาตัวเองให้กลายเป็นแพะที่ถูกใส่ร้ายให้รับเคราะห์ต้องไปอยู่ในคุกในตาราง แถมยังไปเจอผู้คุมที่ตรรกะบ๊องๆ บวมๆ อีก

ไปๆ มาๆ พระเอกของเราก็ได้ออกมาเพื่อจัดการล้างมลทินให้ตัวเอง

พูดง่ายๆ ก็คือ “แหกคุก” นั่นเอง 

ภาพจากหนัง คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์
ภาพจากหนัง ‘คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์’

เขาหลบหนีได้ทุกอย่างจนในที่สุดก็เจอตัวช่วยในการไล่ล่าฆาตกรตัวจริง หนังเดินเรื่องอย่างฉับไวโดยเฉพาะในช่วงท้าย ที่บางทีก็เล่นเอาจับรายละเอียดไม่ทันไปบ้าง แต่เพราะหนังก็พยายามเล่าด้วยภาพและใส่ฉากแอ็คชั่นไล่ล่าเข้าไปชนิดที่เอาเหวอไปเหวอมาว่า “เล่นงี้ได้ด้วยเหรอ?” ไปกันจนสุดทางชนิดนั่งลุ้นไม่ติดเก้าอี้

ไม่พอหรอกนะ เพราะหนังยังมีช่วงเวลาของพาร์ทดราม่าชวนน้ำตาซึม จีชางอุค กลายเป็นพระเอกแสนเท่ที่พาคนดูเข้าพาร์ทดราม่าได้ไวมาก

ฉากของเขากับแม่คือเรียกร้องน้ำตาจากคนดูสุดๆ แล้ว

ไม่ใช่แค่ดราม่า เพราะหนังก็เล่าเรื่องด้วยลีลาเร้าใจสลับไปกับความตลกโปกฮา ขำก๊าก ขำกลิ้ง แกเอาหมด ผสมกับกับเว่อร์วังของบางฉากที่ดูไม่น่าจะเป็นจริงไปได้ บางจุดก็ดูไม่สมเหตุผล โดยเฉพาะการใส่ตัวละครอย่างตำรวจให้ดูไร้ความสามารถในการจับตัวคนร้ายตัวจริง แต่หนังก็เล่นเล่าด้วยความสนุกขี้เล่น เดินเรื่องเร็ว เหตุการณ์พลิกผันกลับไปกลับมา

และหนังก็สามารถเอาตัวรอดไปได้ทุกครั้ง

นักแสดงคือจุดดึงดูดสำคัญของหนังเรื่องนี้

หลักๆ เลยที่คนจะมาดูหนัง Action/Thriller/Crime จากเกาหลีใต้เรื่องนี้ก็จะเป็นเพราะมาดูบทบาทของดารานำชายที่แสนหล่อ เท่ เหมาะเหม็งกับบทบู๊ แถมยังเล่นดราม่าได้อินมากอีกด้วย เขาคือ จีชางอุค คนนี้นี่เอง

ภาพจากหนัง คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์
ภาพจากหนัง ‘คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์’

ส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้หนังดูดีผิดหูผิดตาก็คือ ชิมอึมคยอง ที่รับบทเป็นยอวอล สาวคนสำคัญที่ทำให้พระเอกสร้างปรากฏการณ์ strike back ได้อย่างสง่างาม วมทั้ง อานแจฮง และคนสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือฝ่ายตรงข้ามที่ต่อกรได้สูสีที่สุด โอจองเซ ในบทของทนายมินนั่นเอง

งานภาพที่จัดมาหลายขนาน ดนตรีประกอบยิ่งได้ใจ

ถ้าจะว่าไปแล้ว ‘คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์’ ยังใส่ลูกเล่นอีกหลายอย่าง ที่อยากจะขอเรียกเป็นลูกบ้า ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเอามาการ์ตูนมาใช้ประกอบการเล่าของตัวละครสักตัว ชักชวนให้รู้สึกอารมณ์แม้มันจะเป็นเรื่องอาชญากรรม หรือการใส่คาแรคเตอร์แบบเนิร์ดๆ ที่ทำเอาขำคิกคักกันได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ยังเล่นกับช็อตสโลว์โมชั่นที่เล่นกับแสงสไตล์ Blacklight ที่ดูไม่เหมือนใครดี

โปสเตอร์ คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์
โปสเตอร์หนัง ‘คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์’

ดนตรีประกอบก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่โดยส่วนตัวแล้ว ผมพบว่ามันโดดเด่นในการดึงอารมณ์ให้คนดูรู้สึกตื่นเต้นไปกับหนังได้ตลอดเวลา ขณะที่เทคนิคพิเศษด้านงานภาพเชิงไอทีก็เป็นส่วนประกอบที่ทำให้หนังดูไฮเทค (แม้จะดูปลอมๆ เวอร์ๆ ไปบ้างก็ตามเถอะ) อย่างน้อยก็เป็นความทะเยอทะยานที่ได้ผล

ฉากไล่ล่าเป็นอีกช่วงเวลาที่ทำให้หนังไปได้ทั้งความมันและเรียกอารมณ์ขันจากผู้ชม การไล่ล่าบนถนนทำให้ลุ้นตื่นเต้น สลับไปกับการเซอร์ไพรส์สิ่งที่ตัวละครวางกับดักตอบโต้กันอย่างแยบยล เอาเป็นว่านี่คือหนังเกาหลีใต้ที่ให้ความบันเทิงได้เกินคาดไปมาก

อยากรู้ว่ามันสนุกไปทุกทางได้ยังไง… ก็ให้ลองไปดูเอง


ชื่อภาพยนตร์: Fabricated City / Jojakdwen doshi / 조작된 도시 / คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Park Kwang Hyun
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Ji Chang-wook (จีชางอุค), Shim Eun-kyung (ชิมอึมคยอง) , Ahn Jae-hong (อานแจฮง), โอจองเซ
ความยาว: 126 นาที
แนว/ประเภท: Action
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/, MPAA/NR
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 เมษายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: TPS Company, M Pictures

คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์

Fabricated City - 8

8

Fabricated City

หนังมีช่วงเวลาของพาร์ทดราม่าชวนน้ำตาซึม จีชางอุค กลายเป็นพระเอกแสนเท่ที่พาคนดูเข้าพาร์ทดราม่าได้ไวมาก ฉากของเขากับแม่คือเรียกร้องน้ำตาจากคนดูสุดๆ แล้ว ดนตรีประกอบโดดเด่นทำให้คนดูรู้สึกตื่นเต้นไปกับหนังได้ตลอดเวลา ขณะที่เทคนิคพิเศษด้านงานภาพเชิงไอทีก็เป็นส่วนประกอบที่ทำให้หนังดูไฮเทค ฉากไล่ล่าเป็นอีกช่วงเวลาที่ทำให้หนังไปได้ทั้งความมันและเรียกอารมณ์ขันจากผู้ชม

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save