ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์ | เห็นความตั้งใจในหนังมอนสเตอร์พันธุ์ไทย

เล่าเรื่องสัตว์ยักษ์ใต้ดินเมืองเลยที่โผล่ขึ้นมาจับคนกิน แต่กลับโดดเด้งแค่ซีจีแย้

ดูเหมือนว่าหนังไทยแนวมอนสเตอร์หรือสัตว์ประหลาดเป็นโซนที่น้อยครั้งจะได้เห็น และเมื่อคนไทยหลายส่วนเริ่มพูดคุยกันว่า อยากให้ประเทศไทยสร้างหนังให้มีความหลากหลาย หนังแนวมอนสเตอร์จากค่าย เนรมิตรหนัง ฟิล์ม น่าจะช่วยจุดประกายสิ่งนั้นให้บังเกิดขึ้นได้ เริ่มด้วยหนังสัตว์ประหลาดเรื่องแรก ‘Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์’ เรื่องราวที่ก่อเกิดขึ้นบนแผ่นดินอีสาน

กอล์ฟ – พิชญะ, จีน่า – ณัฐชา และ ปาล์ม – ศุภชัย ในหนังสัตว์ประหลาดพันธุ์ไทย Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์
กอล์ฟ – พิชญะ, จีน่า – ณัฐชา และ ปาล์ม – ศุภชัย ในหนังสัตว์ประหลาดพันธุ์ไทย ‘ไลโอโคตรแย้ยักษ์’

จากจุดเริ่มต้นที่ดูธรรมดาของคนที่อยู่อาศัยในพื้นที่อันแห้งแล้ง สร้างกิจกรรมหาน้ำบาดาลขึ้น แต่มันกลับกลายเป็นการปลุกสัตว์ใหญ่ที่ไม่เคยออกมาทำร้ายผู้คนบนผืนดินให้ออกมาเพ่นพ่าน ทั้งยังเป็นสัตว์เลื้อยคลานประจำถิ่นอย่าง ‘แย้’ อีกต่างหาก

งานนี้ ซีจีต้องมา และบทก็ต้องมาด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘ไลโอโคตรแย้ยักษ์’

เพราะการตายของผู้เป็นปู่ ทำให้เก้า (กอล์ฟ – พิชญะ นิธิไพศาลกุล จากหนังเรื่อง ‘คนปล้นวิญญาณ Reales’ และ ‘The Couple รัก ลวง หลอน’) แร็ปเปอร์หนุ่มที่เพิ่งลาออกจากค่ายเพลงผู้ไม่เคยกลับบ้านเป็นสิบปี ได้รู้สึกตัวเองเสียทีว่าถึงเวลาต้องกลับทุ่งตะวันแยง เขากับเจน (จีน่า – ณัฐชา เดอซูซ่า จากซีรีส์ ‘เป็ดไอดอล’ และ รักชั้นนัย) น้องสาวกลับมาที่ จ.เลย เพื่อบอกลาคุณปู่เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะได้พบกับ ฝน (ฟาง – ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ สมาชิกวง FFK เคยเล่นหนังเรื่อง ‘สี่เส้า’) ยูทูบเบอร์สาวที่เคยสนิทกันอีกครั้ง

ตัวอย่างหนังของ ‘ไลโอโคตรแย้ยักษ์’ อย่างเป็นทางการ

เมื่อได้รับรู้ว่า ฝน กำลังจะจัดการแข่งขันขุดบ่อบาดาลหาแหล่งน้ำใต้ดินเพื่อช่วยให้พื้นที่อันแห้งแล้งกันดารแห่งนี้ได้ชุ่มชื้นและมีน้ำใช้ โดยมีเงินรางวัลให้ถึง 1 ล้านบาทกับทีมที่หาน้ำได้ก่อน งานนี้ ทั้ง เก้า และ เจน จึงชักชวน โย (ปาล์ม – ศุภชัย สุวรรณอ่อน) ลูกมือของคุณปู่มาช่วยกันขุดหาน้ำบาดาล

โดยที่เก้าไม่รู้ว่า ภารกิจคว้าเงินล้านเพื่อหาเงินเป็นทุนไปทำเพลงของเขานั้น จะกลายเป็นการปลุกสัตว์ประหลาดหน้าตาเหมือนแย้ยักษ์ให้ออกมาอาละวาดเช่นนี้


รีวิวหนัง ‘Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์’

ตั้งแต่ได้ยินว่าจะมีโปรเจกต์หนังใหม่จากค่าย เนรมิตรหนัง ฟิล์ม ที่เป็นแนวมอนสเตอร์ก็รู้สึกชื่นชมและดีใจที่จะได้เห็นหนังมีความหลากหลายมากขึ้น เมื่อได้เห็นภาพในตัวอย่างก็รู้สึกได้ว่า ทีมงานดูจะตั้งใจทำซีจีกับเจ้าตัวแย้ยักษ์นี่เสียจริง ดูดีกว่าที่คิดมาก แต่ก็ยังตะขิดตะขวงใจกับมุมกล้องและสงสัยในตัวบทอยู่พอสมควร แต่ก็คิดว่า อยากให้กำลังใจทีมงานที่ตั้งใจจะสร้างอะไรแบบนี้ให้เกิดขึ้นกับวงการหนังไทย วันนี้ จึงขอเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้เข้าไปดูหนัง

จุดเริ่มต้นของเรื่องคือการที่ปู่ตาย พระเอกแร็ปเปอร์จากกรุงมุ่งหน้ากลับบ้าน มาเจอกับยูทูเบอร์สาวที่จู่ๆ ก็ผุดโปรเจกต์เงินล้านให้กับผู้ขุดหาตาน้ำเจอ ทำให้พระเอกนำทีมร่วมแข่ง และให้บังเอิญว่าพื้นที่แห่งนั้นมีมอนสเตอร์อย่างโคตรแย้ยักษ์อาศัยอยู่ใต้ดิน กิจกรรมบนดินจึงรบกวนมัน สุดท้ายพวกเขาต้องเอาตัวรอดไปพร้อมๆ กับการหาน้ำใต้ดิน

ฟาง – ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ กับบทยูทูเบอร์คนสวย ในหนัง Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์
ฟาง – ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ กับบทยูทูเบอร์คนสวย ในหนัง ‘Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์’

ยูทูเบอร์สาวคนนั้น คือ ฟาง – ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ หนึ่งในสมาชิก FFK – เฟย์ฟางแก้ว ที่ได้เจอกับหนุ่มแรปเปอร์คนบ้านเดียวกัน และรู้จักกันตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก เขาคือ กอล์ฟ – พิชญะ นิธิไพศาลกุล หนึ่งในสมาชิกดูโอ กอล์ฟ-ไมค์ ที่เคยโด่งดัง หนุ่มหล่อสาวสวยจากวงการเพลงมาเจอกัน แถมอยู่ในหนังแนวสัตว์ประหลาดเสียด้วยอีก มันคงเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย

แต่ทว่า โปรเจกต์ทุ่มทุนสร้าง 50 ล้านบาทเรื่องนี้ มีโดดเด่นเพียงซีจีโคตรแย้ยักษ์ที่ดูดีแม้จะมีลอยๆ อยู่บ้าง แต่กับบทนั้นยังนับว่าเป็นจุดด้อยอยู่มาก ทั้งความไม่สมเหตุผลในคำพูด ความคิด และการกระทำ แม้กับเรื่องราวก็ยังมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

โปสเตอร์หนัง ไลโอโคตรแย้ยักษ์ หนึ่งในหลายแบบ
โปสเตอร์หนัง ‘ไลโอโคตรแย้ยักษ์’ หนึ่งในหลายแบบ

ถ้ามองกันเฉพาะด้านบทหนัง ความจริงมันมีแง่มุมเรื่องความสัมพันธ์แทรกซึมอยู่เหมือนกันนะ แต่แค่ไม่ได้ขับเน้นให้สำคัญหรือหนักแน่นจนโดดเด่นออกมา โลเกชันของหนังก็เช่นกัน ด้วยความที่ต้องการชี้ว่าทุ่งตะวันแยงแห่งนี้แห้งแล้งไม่มีน้ำใช้เพาะปลูกจนมีแต่ดินแดงๆ จึงเป็นเหตุให้พวกเขาเลือกจะสร้างกิจกรรมแข่งขันหาน้ำใต้ดิน แต่น่าเสียดาย นอกจากจะไม่มีมุมกล้องสวยๆ แล้ว หนังยังเน้นถ่ายในมุมเงยอีกต่างหาก งานภาพจึงขาดความสวยงามไปโดยปริยาย

ด้านนักแสดงเอง ดูท่าพวกเขาก็คงทำดีที่สุดจากบทที่มีอยู่ คล้ายจะเป็นกึ่งด้นสดเสียด้วยซ้ำ อย่างที่กอล์ฟพยายามทำตอนเข้าฉากร่วมกับฟาง แต่ก็ดูเหมือนยิ่งไปเปิดแผลให้หนังเพิ่มเข้าไปอีก

โปสเตอร์หนัง ไลโอโคตรแย้ยักษ์ หนึ่งในหลายแบบ
โปสเตอร์หนัง ‘ไลโอโคตรแย้ยักษ์’ หนึ่งในหลายแบบ

โดยรวมแล้ว เรายังพอเห็นถึงความตั้งใจที่จะสร้างหนังไทยแนวสัตว์ประหลาดยักษ์ ทุ่มทนจ้างนักทำ CG มือดีๆ แห่งวงการมาช่วยสร้างแย้ยักษ์ให้ออกมาดูดีที่สุด [แม้ CG น้ำจะไม่ค่อยเท่าไหร่ก็ตาม] บวกด้วยซาวด์ประกอบที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ด้วยเพราะหนังมีจุดตั้งต้นที่ไม่ค่อยดีอย่างบทที่ไม่น่าเชื่อถือ ตัวละครหลายตัวน่ารำคาญ ส่งผลให้หนังที่ดูน่าเอาใจช่วยกลายเป็นหนังที่น่าเสียดาย

ได้แต่หวังว่า ‘บึงกาฬ’ จะออกมาปังกว่านี้!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง ‘Leio’

ชื่อภาพยนตร์Leio / ไลโอโคตรแย้ยักษ์
กำกับชาลิต ไกรเลิศมงคล, ชิตพล เรืองกัลป์
เขียนบท
แสดงนำกอล์ฟ – พิชญะ นิธิไพศาลกุล, ฟาง – ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์, จีน่า – ณัฐชา เดอซูซ่า, ปาล์ม – ศุภชัย สุวรรณอ่อน, เทพ – พงศ์เทพ อนุรัตน์
แนว/ประเภทAction, Adventure, Comedy, Fantasy
เรทน13+
ความยาว109 นาที
ปี2022
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย28 กรกฎาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายเนรมิตรหนัง ฟิล์ม, FatCat Studios, M Pictures

ไลโอโคตรแย้ยักษ์

พล็อตและบท - 4.6
การแสดง - 5.7
การดำเนินเรื่อง - 5.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.9

6

Leio

กลายเป็นความหวังแรกของหนังไทยที่ต้องการเพิ่มความหลากหลายด้วยความเป็นหนังมอนสเตอร์ที่จะกลับมาผงาดอีกหน แต่ถ้ามองกันเฉพาะด้านบทหนัง ความจริงมันมีแง่มุมเรื่องความสัมพันธ์แทรกซึมอยู่เหมือนกันนะ แต่แค่ไม่ได้ขับเน้นให้สำคัญหรือหนักแน่นจนโดดเด่นออกมา ความโดดเด่นหนึ่งเดียวกลายเป็นเรื่องซีจีตัวแย้ที่ทำให้มองเห็นถึงความตั้งใจ แต่หลายๆ อย่างที่ยังไม่มือไม่ถึงทำให้ลดทอนความดีของหนังไปเสียเกือบหมด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ