ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year | น้องกับพี่ที่(ไม่)รักกัน

เล่าเรื่องพี่น้องที่ไม่ถูกกัน แถมยังกีดกันไม่ให้น้องมีคนรัก

เป็นหนังไทยอีกเรื่องของปีที่ถูกจับตา หลังประกาศออกมาว่าคราวนี้ GDH 559 จะเล่นเรื่องพี่น้อง อันยังเป็นสิ่งที่หนังไทยไม่ใครจะมีพูดถึงกันนัก แถมยังได้นักแสดงหลักเป็นสามดาราดัง แม่เหล็กดึงดูดรุนแรงขนาดนี้ ไม่รู้เหมือนกันว่าหวังให้หนังทำรายได้ระดับไหนกันนะ แต่ที่แน่ๆ วันนี้ มีโอกาสดีที่จะได้ดูก็ควรจะไปดูให้รู้ให้เห็นกับตาว่า ‘น้อง.พี่.ที่รัก (Brother of the Year)’ จะออกมาดีออกมาปังสักแค่ไหน

ภาพจากหนัง Brother of the Year
ภาพจากหนัง ‘น้องพี่ที่รัก’

ก็เล่นเอาทั้ง ซันนี่ มาเล่นเป็นพี่ชายของญาญ่า น้องสาวที่รักกับนิชคุณ แค่ตัวแสดงนำก็ปังแล้ว น่าสนใจยิ่งว่า บอล วิทยา ทองอยู่ยง จะออกมาน่าสนใจแค่ไหน ในฐานะที่ผู้กำกับคนนี้หายหน้าไปจากการทำหนังใหญ่ยาวนาน

และกับโปรเจ็กต์ 4 ปีเรื่องนี้เขา มันจะออกมาเป็นเยี่ยงไร


เรื่องย่อหนัง ‘Brother of the Year’

มันเป็นเรื่องของคู่ พี่ชาย ชัชวินทร์ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) กับน้องสาว เจนขวัญ (ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์) ลูกครึ่งฝรั่งที่เกิดมามีความต่างกันอย่างสุดขั้ว พี่ชายสุดห่วย เรียนก็แย่ ขี้เกียจซกมก และอะไรอีกหลายอย่าง ขณะที่น้องสาวสุดสวย มีดีกว่าทุกอย่าง ทั้งเรียนเก่ง ฉลาด เล่นกีฬาก็เก่ง จนตัวพี่นี่หมั่นไส้น้องสาวเป็นที่สุด ทั้งคู่ไม่ลงรอยกัน

จนวันหนึ่ง น้องสาวกลับมาจากเรียนต่อ

พวกเขาต้องกลับมาอยู่บ้านเดียวกัน พี่ชายทำงานเป็น AE บริษัทโฆษณา ส่วนน้องสาวกำลังสมัครหางานทำ

ตัวอย่างหนัง ‘Brother of the Year’ [ซับไทย]

สิ่งเดียวที่พี่ชายห่วยๆ คนนี้มักจะทำตัวเป็นพี่ ก็คือตอนที่น้องสาวแสนสวยมีผู้ชายมาจีบ ทำให้เมื่อเจนเจอกับ โมจิ (นิชคุณ หรเวชกุล) หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นสุดโดนใจ เธอจึงคบกันอย่างลับไม่ให้พี่ชายล่วงรู้ แต่พี่ชายตัวแสบก็ดันล่วงรู้เข้าจนได้

ไอ้พี่ตัวห่วยก็มายุ่งกับความรักของน้องอีกแล้วววววว


รีวิวหนัง ‘Brother of the Year’

ตัวอย่างที่ออกมาดูเหมือนจะพยายามไปในทางหนังตลกคอเมดี้อะไรๆ ทำนองนั้น แต่ไปๆ มาๆ ก็กลับพบว่า แก๊กต่างๆ ยังทำงานได้ไม่พร้อมเพรียงกันนัก อาจจะโดนกับบางมุก ขณะที่บางครั้งก็ไม่ได้ขำอะไร

แต่สิ่งที่หนังทำงานได้ดีคือการขยี้ปมพี่น้อง

หนังเลือกจะวางพล็อตวางตัวละครที่ไปให้สุดทาง คือพี่กับน้องต้องขัดแย้งกันอย่างชัด เมื่อพี่มันเป็นตัวห่วย ห่วยไปเสียทุกอย่าง น้องมันเลยต้องโดดเด่น และดีไปหมดซะทุกทาง มันจึงจะช่วยสร้าง conflict ให้เกิดขึ้นได้ง่าย เมื่อพี่มันก็คงรู้สึกแหละว่า ตัวเองเป็นพี่ที่ห่วย มีน้องที่ตัวเองสู้ไม่ได้ จิตใจคนเป็นพี่ย่อมเกิดความอิจฉาน้องขึ้นมาในหลายๆ ส่วน

ภาพจากหนัง Brother of the Year
ภาพจากหนัง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’

สิ่งที่อาจจะยังเข้าไม่ถึง และยังสงสัยอยู่บ้างก็คือ การที่พี่ชัดของน้องเจน มักจะชอบไปร้านเหล้ายาดองที่เล่นเพลงโจ๊ะๆ แถมยังเป็น AE ที่ชอบชวนลูกค้าไปเมากันที่ร้านแนวนี้ด้วย เออ ไอ้คนที่คิดและทำแบบนี้มันเป็นคนแนวไหนกันวะ บางทีก็ไม่เข้าใจ

อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ช่วงแรกของหนัง รู้สึกมันใช้ลักษณะของการบอกเล่าด้วยเสียงบรรยายจากตัวละครทั้งพี่และน้อง เพื่อให้คนดูได้รู้จักกับตัวละครคร่าวๆ โดยไวที่สุด มันอาจจะดูแหม่งๆ ไม่ค่อยเข้ากับส่วนอื่นของหนังอยู่บ้าง

กับอีกส่วนก็อาจจะเป็นพาร์ทของความรักระหว่างเจนกับโมจิที่ใช้เวลาค่อนข้างสั้น ทำให้ผมเองรู้สึกในใจว่า เฮ้ย เร็วไปไหม มีความไม่เห็นด้วยอยู่ลึกๆ

แต่ก็น่าจะอินหน่อย คือความรู้สึกร่วมกับพี่ชัดในเรื่องนั่นแหละมั้ง

โปสเตอร์หนัง น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year Poster
โปสเตอร์หนัง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’

อย่างน้อย “น้อง.พี่.ที่รัก” ก็เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องแง่มุมในครอบครัวได้ดีเรื่องหนึ่ง ที่คราวนี้เลือกเล่าในมุมของพี่ชายกับน้องสาว ความสัมพันธ์ของพี่น้อง มันคือเส้นใยบางๆ ที่อาจมองไม่เห็น แต่ก็ไม่เคยตัดมันขาด ไม่วายภายนอกจะแสดงออกมาว่าเกลียดกันแค่ไหนก็ตาม

เหมือนชีวิตของคนที่เกิดและเติบโตมาด้วยกัน มันจะมีอะไรที่ remind ถึงอีกคนได้ตลอด ตัวตนของเราที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ อาจจะมีบางสิ่งที่จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าไม่มีอีกคน

ในหนังเราจะได้เห็นอะไรที่เป็น “ญี่ปุ่น” ปรากฏอยู่ในนั้นหลายสิ่ง ที่เห็นชัดๆ ก็เช่น พี่ชัดชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น ชอบกีฬาเบสบอล น้องเจนได้ทำงานอยู่ในบริษัทญี่ปุ่น แถมยังได้แฟนเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นอีก

ซึ่งมือเขียนและผู้กำกับก็ใช้แง่มุมตรงมาเล่าเรื่องได้ค่อนข้างดี

น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year
ภาพจากหนัง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’

หลายๆ สิ่งในหนังมันบ่งบอกถึงความไม่ชัดเจนของตัวละคร ทั้งๆ ที่ตัวละครต่างชื่อ “ชัด” กับ “เจน” หนังอาจจะไม่ถึงกับโดดเด่นนักในพาร์ทของความคอเมดี้ หากแต่พอพิจารณาในพาร์ทดราม่า ถือว่า เคมีที่เข้ากันอย่างเหลือเชื่อระหว่าง ซันนี่ และ ญาญ่า ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในหัวใจส่งผลมาถึงทรวงอกที่สั่นระรัวได้อย่างรุนแรง

สีหน้าท่าทางของญาญ่าบ่งบอกความรู้สึกได้ชัดเจนอย่างมาก แสดงได้เหมือนจริงมากจนไม่อาจหยุดอารมณ์สะเทือนใจไว้ได้ ขณะที่ซันนี่กลับใช้การแสดงที่เรียบนิ่งแต่ชักพาน้ำตาให้ล้นเอ่อออกมาได้อย่างประหลาด

ช่วงท้าย สำหรับคนอ่อนไหว คนที่อินเรื่องของครอบครัว เรื่องของพี่กับน้อง จะเป็นช่วงเวลาที่น้ำตาจะไหลมาได้ไม่หยุด หนังทำเขื่อนแตกในวินาทีสุดท้าย…

…ก่อนจบลงกับเสียงหัวเราะบนคราบน้ำตา


ชื่อภาพยนตร์: น้อง.พี่.ที่รัก / Brother of the Year
ผู้กำกับภาพยนตร์: บอล วิทยา ทองอยู่ยง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์, นิชคุณ หรเวชกุล
ประเทศ: ไทย
ความยาว: 124 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Comedy, Romance
ปี: 2018
เรท: 13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 พฤษภาคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GDH 559

น้อง.พี่.ที่รัก

Brother of the Year น้อ.พี่.ที่รัก - 8

8

Brother of the Year

หนังไทยไม่กี่เรื่องที่เล่าเกี่ยวกับพี่น้องในครอบครัวเดียวกัน หนังมีนักแสดงนำสุดดึงดูดถึงสามคน ถ้ามองในพาร์ทตลก ถือว่าตบมุกได้หลายมุกอยู่ แต่ก็ยังมีอีกหลายที่ยังทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ ขณะที่พาร์ทดราม่า ถูกขยี้ได้อย่างสุดยอด หลายคนจะอินจนน้ำตาไหลเป็นสายกันเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ