MovieRecommendedReview

รีวิวหนัง แมนสรวง | หนังไทยแนวสายลับการเมือง..ที่งานดีมาก

เมื่อพระเอกนักรำต้องเข้าโรงละครเพื่อสืบเรื่องค้าอาวุธของพวกคิดก่อกบฎ

ถ้าจะพูดถึงหนังไทยเวลานี้ คงต้องบอกว่ามันมีความหลากหลายกว่าเมื่อก่อนพอสมควร เนื้อหาเรื่องที่พูดหลากหลายขึ้นไม่พอ ยังมีผู้สร้างและทีมงานหน้าใหม่ที่กระโจนเข้ามาร่วมสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ บี ออน คลาวด์ ที่วันนี้เริ่มต้นนับหนึ่งในแวดวงหนังด้วยเรื่อง ‘แมนสรวง’ อาจเป็นชื่อที่ชวนตั้งคำถามในครั้งแรกที่ได้ยินนิดหน่อย แต่ฉุกใจให้รู้สึกอยากรู้ค่อนข้างมาก

ภาพจากหนังไทยเรื่อง แมนสรวง
เขม – ภาพจากหนังไทยเรื่อง ‘Man Suang’
source: Be On Cloud

หนังมันเกี่ยวกับอะไรนะ เมื่อดูจากประวัติของผู้สร้าง บี ออน คลาวด์ เคยประสบความสำเร็จมาแล้วจาก ‘KinnPorsche The Series’ (คินน์พอร์ช เดอะซีรีส์) ตอนนี้ ก็หันมาสร้างภาพยนตร์ไทยแนวดรามาลึกลับสอบสวน และได้ มาย ภาคภูมิ กับ อาโป ณัฐวิญญ์ แสดงนำ หลายคนอาจจะคิดไปแล้วว่ามันจะเป็นหนังวาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่า เข้าใจผิดแล้ว แท้จริงมันเป็นหนังสายลับการเมือง

แถมเมื่อดูจากตัวอย่าง โปรดักชั่นก็ดูดีอย่างมากอีกด้วย!


เรื่องย่อหนัง ‘แมนสรวง’

หนังที่หยิบเอาช่วงปลายรัชกาลที่สามมาเป็นแรงบันดาลใจในการเล่าเรื่อง เมื่อ เขม (อาโป-ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ จากเรื่อง ‘คินน์ พอร์ช เดอะ ซีรีส์’) ไพร่ลูกกำพร้าแถบหัวเมืองแปดริ้วที่เก่งกาจและชื่นชอบในการร่ายรำ เผชิญกับเหตุฆาตกรรมตรงหน้า แต่ไร้พยานหลักฐานที่จะบอกว่าตนไม่ได้ทำ ได้รับเงื่อนไขที่จะปลดเปลื้องความผิด(ที่ตนไม่ได้ก่อ) ด้วยการเข้าไปทำงานในสถานบันเทิงสุดโอ่อ่าแห่งพระนครอย่าง “แมนสรวง” เพื่อสืบหาเอกสารลับเกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธและเปิดโปงพวกที่คิดกบฏ

เหมือนจะเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนัก แต่ถ้าทำสำเร็จ ก็จะเป็นการช่วยชาติบ้านเมือง ตัวเขาเองก็จะพ้นความผิด พ้นจากความเป็นไพร่ ได้รับยศและทวงคืนศักดิ์ศรี แถมยังได้ทำในสิ่งที่ชื่นชอบอีกต่างหาก จึงรับปาก และเข้าไปทำงานที่นั่นกับ ว่าน (บาส-อัศวภัทร์ ผลพิบูลย์ จากเรื่อง ‘คินน์ พอร์ช เดอะ ซีรีส์’) เพื่อนสนิท

ตัวอย่างหนังไทยเรื่อง ‘แมนสรวง’

เมื่อเขมและว่านแทรกซึมเข้าไปทำงานในนั้นได้สำเร็จ ก็ได้พบกับมือตะโพนที่ชื่อ ฉัตร (มาย-ภาคภูมิ ร่มไทรทอง จากเรื่อง ‘คินน์ พอร์ช เดอะ ซีรีส์’) ที่เขมเลือกจะบอกความจริงและขอให้ช่วยเหลือ, ฮ้ง (ต๋อง-ธนายุทธ ฐากูรอรรถยา จากเรื่อง ‘คินน์ พอร์ช เดอะ ซีรีส์’)) ลูกชายคนเดียวของเจ้าสัวเฉิง (ชาติชาย เกษนัส ผู้กำกับละคร ‘จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี’) ชายหนุ่มที่อนาคตจะได้สืบทอดดูแลกิจการ, เตียง (สายฟ้า​ ตัน​ธนา) มือขวาของเจ้าสัวเฉิง และได้พบกับแม่ครูพิกุล (อร-อรอนงค์ ปัญญาวงศ์) ที่เคยทำงานเป็นนางละครในวัง ผู้มองเห็นแววของเขมจนเลือกให้รำเป็นตัวพระ

แต่งานสืบไปรำไปของเขมครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ หรือจะถูกเปิดโปงเองซะก่อน ต้องไปดูกันเองแล้วล่ะ


รีวิวหนัง ‘แมนสรวง’

หนังหยิบเอาบ้านเมืองในยุคหนึ่งที่ใกล้จะผลัดเปลี่ยนแผ่นดินมาเป็นแบ็คกราวด์ แล้วเล่าเรื่องออกมาในสไตล์หนังนักสืบ ยกสถานบันเทิงหนึ่งแห่งเป็นโลเกชันหลักในการเดินเรื่อง สถานที่แห่งนี้ ฉากหน้าคือแหล่งให้ความบันเทิงแก่ผู้คนที่มาพบปะ สังสรรค์ แต่ก็เป็นแหล่งของการเจรจาธุรกิจของเหล่าผู้มีอำนาจ พ่อค้า และชาวต่างชาติ ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดมีการต่อรองผลประโยชน์ต่างๆ เมื่อมีเหตุอันควรสงสัย จึงต้องใช้สายสืบเพื่อค้นหาหลักฐานมัดตัวผู้คิดคดกบฏต่อบ้านเมือง

ผู้ที่จะเข้าไปแทรกซึมได้อย่างแนบเนียนในโรงมหรสพ ก็ควรต้องเป็นผู้ที่รำได้ เพียงแต่ว่า ครานี้ ใช้คดีติดตัวที่ยังไม่อาจหักล้างได้สำเร็จมาเป็นข้ออ้างและเป็นเงื่อนไขต่อรองแกมบังคับให้ต้องทำตาม เขมและว่านกลายเป็นไพร่เมืองแปดริ้วที่จำต้องเข้าไปสืบหาเอกสารที่จะมัดตัวผู้คิดก่อกบฏอย่างไม่เต็มใจ แต่ถึงอย่างไร นี่ก็เป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตไพร่คนหนึ่ง

ภาพจากหนังไทยเรื่อง Man Suang
ฉัตร – ภาพจากหนังไทยเรื่อง ‘Man Suang’
source: Be On Cloud

คนที่เป็นไพร่มาตลอด คงไม่อยากจะเป็นไพร่ไปตลอดชีวิต อยากจะถีบตัวเองเปลี่ยนชนชั้นขึ้นมาบ้าง แรงผลักดันนี้มีผลต่อการตัดสินใจรับงานของเขมไม่น้อยเลย ขณะเดียวกัน มันก็ทำให้เขาได้อยู่กับสิ่งที่ชอบด้วย แต่การจะสืบเรื่องสำคัญกันเพียงลำพังกับว่านก็อาจไม่คืบไปไหน จึงจำเป็นต้องหาคนมาช่วยเหลือ และเขมเลือกฉัตร มือตะโพนเชื้อสายจีนมาเข้าร่วม แม้เป็นความเสี่ยงอยู่มิใช่น้อย แต่การได้ผู้มีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศก็อาจทดแทนกันได้

สถานบันเทิงแห่งนี้เป็นของคนจีนที่เข้ามาตั้งรกรากและทำมาหากินบนผืนดินไทย ในช่วงเวลานั้น ก็มีการซ่องสุมของกลุ่มคนจีนที่ถูกเรียกว่า ตั้วเหี่ย ที่มีชื่อเสียงด้านการก่อคดีปล้นชิงในช่วงปลายรัชกาลที่ 3 อันเป็นช่วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังไม่สงบและมีวี่แววว่าจะเกิดการก่อกบฏขึ้น บทหนังจึงหยิบเรื่องพวกนี้มาใช้ในการเล่าเรื่อง

ภาพจากหนังไทยเรื่อง Man Suang
ฮ้ง – ภาพจากหนังไทยเรื่อง ‘Man Suang’
source: Be On Cloud

เรื่องราวดำเนินไปในสไตล์หนังสืบสวนแต่อยู่ในธีมย้อนยุค ตัวเอกต้องทั้งทำงานไป ร่ายรำไป และสืบสวนไป ในบริบทที่มีความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม บทหนังสร้างความน่าสงสัยคลางแคลงใจในหลายตัวละคร ให้คนดูคาดเดาไประหว่างเรื่องราวว่า แท้จริงเป็นใครกันแน่ที่คิดก่อกบฏ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหนังแนว whodunit ที่มีความพลิกผัน พาคนดูไปทางโน้นทีทางนี้ที ทำให้พวกเขาต้องตอบคำถามในหัวตัวเองด้วยว่า ถ้าเป็นตัวเขมในเรื่อง ควรจะเลือกทางไหนดี แถมตอนท้าย ราวกับผู้เขียนบทมองเห็นการเมืองอย่างทะลุปรุโปร่ง เพราะมันช่างเข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันซะจริงๆ

แม้บางช็อตในเรื่องจะดูเล่นใหญ่จนคล้ายละครเวทีและเกินกว่าจะเป็นหนังไปบ้าง แต่ด้วยโปรดักชันที่ยอดเยี่ยม ละเอียดลออในการสร้างฉากที่ดูสมจริง มุมกล้อง ภาพที่คมชัดและการปรับสี รวมไปถึงดนตรีประกอบ ทำให้หนังออกมาดูดีไปหมด แถมเรื่องนี้ การันตีงานภาพโดยเจ้าของรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจาก ‘มะลิลา’ อีกต่างหาก

โปสเตอร์เวอร์ชันล่าสุดของหนังไทย แมนสรวง
โปสเตอร์เวอร์ชันล่าสุดของหนังไทย ‘แมนสรวง’
source: Be On Cloud

นอกจากความครบเครื่องของหนังแล้ว ‘แมนสรวง’ ยังมีนักแสดงที่โดดเด่นไม่แพ้บทและโปรดักชัน แต่ละคนต่างทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะ อาโป ที่เตรียมร่างกายให้ดูเป็นไพร่ที่ชื่นชอบนาฏกรรม และฝึกฝนจนดูเชื่อว่านี่คือชายผู้มีทักษะด้านการร่ายรำของจริง อีกอย่างคือ แม้ Be on Cloud จะเติบโตมาจากความเป็นวาย แต่นี่ไม่ใช่หนังวาย อาจจะมีบางโมเมนต์ที่ชวนให้จิ้นแต่หนังก็ไม่ได้ไปทางนั้น หากเน้นหนักเรื่องการเป็นหนังนักสืบการเมืองอย่างตั้งอกตั้งใจ

แต่อีกจุดที่น่าจะเห็นเหมือนๆ กับหลายคนก็คือ มันยังมีฉากการแสดงบนเวทีน้อยไปนิดนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์แมนสรวง / Man Suang
กำกับปอนด์ กฤษดา วิทยาขจรเดช, พันพัสสา ธูปเทียน, ชาติชาย เกษนัส
เขียนบทปอนด์ กฤษดา วิทยาขจรเดช, พันพัสสา ธูปเทียน, ปริดา มโนมัยพิบูลย์, ภาณุวัฒน์ อินทวัฒน์
แสดงนำอาโป-ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์, มาย-ภาคภูมิ ร่มไทรทอง, ต๋อง – ธนายุทธ ฐากูรอรรถยา, บาส-อัศวภัทร์ ผลพิบูลย์, อร-อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, ตั้ว-ประดิษฐ ประสาททอง, สายฟ้า ตันธนา, ชาติชาย เกษนัส
แนว/ประเภทดราม่า, ประวัติศาสตร์, ลึกลับ,​ ระทึกขวัญ
เรท
ความยาว120 นาที
ปี2023
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย24 สิงหาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายBe on Cloud

คะแนนหนัง แมนสรวง

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 9

8.2

Man Suang

หนังไทยที่ใช้บริบทความเป็นไทย นำเหตุในอดีตมาเป็นเบื้องหลังที่ผลักดันการกระทำของตัวละคร เดินเรื่องในแบบหนังนักสืบ ทำให้คนดูรู้สึกระแวงหลายตัวละคร แถมยังพาไปพบกับเหตุการณ์ที่ต้องถามตัวเองว่าจะเลือกทางไหน ปิดท้ายด้วยไอเดียที่ชวนอึ้งเพราะมันเข้ากับเหตุบ้านการเมืองในประเทศอย่างพอเหมาะพอเจาะเลยแหละ

User Rating: 3.71 ( 9 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save