Series

มารู้จักกับ Ahsoka Tano ให้มากขึ้น ก่อนไปเจอเธอใน Star Wars: Ahsoka

วันนี้ เป็นวันสำคัญอีกวันสำหรับสาวกสตาร์วอร์สทั้งหลาย มันเป็นวันเริ่มต้นที่ตัวละครสำคัญในจักรวาลนี้จะได้มีพื้นที่เล่าเรื่องราวของตนเองอย่างเต็มตัว ก่อนที่ทุกคนจะได้ไปพบกับซีรีส์เรื่องใหม่ ‘Star Wars: Ahsoka’ เราขอเริ่มต้นด้วยคำกล่าวของศิษย์ฝึกหัด Ahsoka Tano ที่ถูกนำตัวมาฝึกวิชาเจไดและเรียนรู้วิถีแห่งพลังตั้งแต่เด็ก การเรียนรู้และประสบการณ์ต่าง ๆ ทำให้เธอได้กลายเป็นหนึ่งในเจไดที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากของเรื่องราวสงความแห่งจักรวาล 

“หากมีสิ่งหนึ่งที่ข้าได้เรียนรู้ ท่านอาจารย์ นั่นคือการปฏิบัติตามคำสั่งโดยตรง อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหา”

Ahsoka Tano ในซีรีส์ Ahsoka ทาง Disney+ Hostar
Ahsoka Tano ในซีรีส์ ‘Ahsoka’ ทาง Disney+ Hostar
source: Disney+ Hotstar

หลายคนที่ติดตามหนังและซีรีส์ของแฟรนไชส์สงครามจักรวาลมานานปี คงจะพอรู้ว่า อาโซก้า ทาโน่ ปรากฎตัวครั้งแรกในภาพยนตร์แอนิเมชัน ‘Star Wars: The Clone Wars’ ปี 2008 ในฐานะพาดาวานฝึกหัดของ อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ (Anakin Skywalker) ที่สอนให้เธอได้เรียนรู้ถึงวิชาการต่อสู้สุดโหดและแนวคิดสุดห่ามตามสไตล์เจไดหัวรั้น ทำให้เธอเป็นผู้ที่สามารถรับมือได้กับทุกภารกิจและเอาตัวรอดได้จากทุกสถานการณ์จนกลายเป็นที่ไว้วางใจของอัศวินเจไดผู้อาวุโส ในการมอบหมายภารกิจต่าง ๆ 

และนี่คือ 3 แง่มุมที่เราทุกคนควรได้รู้ สิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นนักสู้ที่มีความกล้าหาญและปราดเปรื่องได้อย่างที่เห็นนั้นเป็นอย่างไร

พาดาวานของเจไดผู้ยิ่งใหญ่ และมิตรสหายที่ดีแห่งกองร้อย 501 

ในช่วงแรกที่อาโซก้าถูกมอบหมายให้เป็นพาดาวานฝึกหัดของอนาคิน ทั้งสองนั้นไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไร เพราะต่างเป็นคนที่มีนิสัยหัวรั้นและมักจะทำอะไรด้วยวิธีของตัวเอง ซึ่งนั่นรวมถึงการตั้งคำถามต่อคำสั่งที่ได้รับด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่อาโซก้ามุ่งมั่นที่จะทำอยู่เสมอคือการเรียนรู้และฝึกฝนแม้จะเป็นการฝึกตามตำราในแบบของเจได หรือการฝึกนอกตำราตามแบบอาจารย์ของเธอก็ตามยกตัวอย่างเช่น การฝึกของอนาคินที่ให้อาโซก้าต่อสู้กับทหารโคลนหลายคนพร้อมกันแทนที่จะใช้หุ่นดรอยด์ ก็ถือเป็นความรู้และการสร้างไหวพริบที่สำคัญอย่างมากที่ไม่อาจหาได้จากการฝึกทั่วไปมันทำให้เธอสามารถเอาตัวรอดจากเหตุการณ์กวาดล้างเจไดตามคำสั่งที่ 66 ได้เลยทีเดียว 

นอกจากอนาคินแล้ว อาโซก้ายังมีสหายร่วมรบที่คอยติดตามกับเธอในทุกที่ อย่าง กัปตัน เร็กซ์ (Captain Rex) แห่งกองร้อย 501 ที่สอนให้เธอได้เรียนรู้วิธีการวางกลยุทธ์และความเชื่อมั่นต่อมิตรสหายที่เกิดขึ้นจากความผูกพัน อันเป็นสิ่งที่ทำให้เธอมีจิตใจเมตตาต่อมิตรสหายและทหารในกองร้อยทุกนาย ถึงแม้อาโซก้าจะถือว่ามียศที่สูงกว่าทหารโคลนเหล่านั้น แต่เธอก็ไม่เคยปฏิบัติตัวต่อพวกเขาเหมือนเป็นลูกน้อง หรือผู้ที่ด้อยกว่า

ผู้มีมุมมองกว้างขวางและไม่อยู่ในกรอบเดิมๆ 

ถึงแม้จะเป็นพาดาวานหัวรั้นที่ไม่ค่อยฟังคำสั่งของอาจารย์ แต่อาโซก้า ทาโน่ ก็เป็นคนช่างสงสัยใคร่รู้กับสิ่งที่เธอไม่เข้าใจ และพร้อมที่จะเอ่ยปากถามอยู่เสมอ ซึ่งนั่นคือนิสัยที่ทำให้เธอสามารถเข้าถึงมุมมองมากมายของผู้คนที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงมุมมองของสงครามที่เธอได้เรียนรู้จากเหล่าวุฒิสมาชิกคนต่าง ๆ ระหว่างการเดินทางไปทำภารกิจในระบบดาวมากมาย ว่าแท้จริงแล้วสงครามไม่ได้มีเพียงฝ่ายดี หรือฝ่ายร้ายเสมอไป 

แต่เบื้องหลังความวุ่นวายในกาแล็กซียังมีคนคอยชักใยที่เป็นต้นเหตุของความวุ่นวายเพื่อหาผลประโยชน์อยู่เสมอ อย่างเช่น สองผู้นำจากฝ่ายสาธารณะรัฐและกระบวนการแบ่งแยก ต่างมีความต้องการที่จะยุติสงครามและพยายามจัดตั้งการประชุมเพื่อสันติอยู่เสมอ แต่ทุกครั้งที่ทุกอย่างกำลังไปได้ดี ซิธลอร์ด ผู้ใช้พลังมืด อย่าง เคาน์ท ดูกู (Count Dooku) จะคอยลอบโจมตีอย่างลับ ๆ เพื่อให้การเจรจาสันติภาพนั้นล้มเหลวไม่เป็นท่า

ด้วยมุมมองที่กว้างขวางของเธอ การทำภารกิจในแต่ละครั้งของอาโซก้าจึงไม่ใช่แค่การทำตามคำสั่งที่ได้รับเท่านั้น แต่ยังเป็นการคิดนอกกรอบเพื่อหาคำตอบที่ถูกซ่อนไว้ในภารกิจต่าง ๆ ที่ไม่อาจมีใครคาดถึง

ไม่ใช่แค่สงครามเท่านั้น ที่ทำให้เธอได้ตระหนักถึงความจริง ความล้มเหลวของภาคีเจไดก็ยังคงเป็นสิ่งที่ทำให้เธอหมดศรัทธาต่อความเชื่อที่เธอเคยมีด้วยเช่นกัน อาโซก้า ได้ถอนตัวออกจากนิกายเจไดหลังจากการถูกจัดฉาก และกล่าวหาว่าเป็นคนร้ายในการก่อเหตุระเบิดสุดอุกอาจ แต่ทว่า เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้เธอยอมละทิ้งบ้านที่เลี้ยงดูเธอมาแสนนานหลังนี้ คือการที่เธอได้รู้ว่านอกจากอนาคินแล้ว เธอไม่เคยได้รับความศรัทธาจากเหล่าเจไดผู้อาวุโสอย่างแท้จริงเลย เธอจึงออกเดินทางเพื่อค้นหาคำตอบของตัวเองโดยไม่พึ่งคำแนะนำของเจไดอีกต่อไป

พันธมิตรแห่งฝ่ายกบฏ

หลังจากถอนตัวออกจากนิกายเจได อาโซก้า ก็ได้ปลีกตัวออกมาและหลบซ่อนอยู่กับผู้คนที่อยู่ห่างไกลจากสงคราม แต่ทว่า อดีตอันโหดร้ายและปฏิบัติการคำสั่งที่ 66 ก็ยังคงหาเธอจนเจอในที่สุด แม้ว่ามันคือสิ่งที่เธอไม่ต้องการ แต่ความโหดร้ายของฝ่ายจักรวรรดิก็บีบบังคับให้อาโซก้าต้องหยิบไลท์เซเบอร์กลับมาต่อสู้อีกครั้ง 

อาโซก้าได้ตอบรับคำขอของผู้ที่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘บิดาแห่งฝ่ายกบฎ’ อย่าง เบล ออร์กาน่า (Bail Organa) ที่จะเข้าร่วมกับกองทัพใต้ดินเหล่านี้เพื่อต่อต้านฝ่ายจักรวรรติที่กำลังคุกคามผู้คนทั่วกาแล็กซี เส้นทางดังกล่าวทำให้เธอได้โคจรมาพบกับสหายกบฏในแอนิเมชันซีรีส์ ‘Star Wars: Rebels’ อย่าง เอสร่า บริดเจอร์ (Ezra Bridger), เฮร่า ซินดุลล่า (Hera Syndulla)ซาบีน เร็น (Sabine Wren) และสมาชิกคนอื่น ๆ ที่ได้ช่วยกันปรับมือจนเอาชนะกลุ่มจักรวรรดิที่มี จอมพล ธรอว์น (Grand Admiral Thrawn) เป็นหัวเรือหลักในการกวาดล้างฝ่ายกบฏครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าการเดินทางระหว่างนั้น ทำให้เธอได้เจอกับคุณพ่อเกราะเหล็กอย่าง ดิน จาริน (Din Djarin) และ เจ้าหนู โกรกู (Grogu) ใน ‘The Mandalorian ซีซัน 2’ ด้วยเช่นกัน 

แต่ความสงบสุขของกาแล็กซีอันไกลโพ้นนี้กำลังจะสั่นคลอน เพราะ จอมพล ธรอว์น ได้กลับมา ถึงเวลาที่ อาโซก้า ทาโน่ จะพาทุกคนไปปกป้องกาแล็กซีอีกครั้ง 


ตัวอย่าง ‘Ahsoka’ พากย์ไทย

ใน ‘Star Wars: Ahsoka’ การต่อสู้ครั้งใหม่ของอาโซก้า ทาโน่ ที่จะต้องสืบหาต้นตอและต่อสู้กับภัยร้ายจากฝ่ายจักรวรรติที่หวนคืนอีกครั้งโดย จอมพล ธรอว์นและด้านมืดของพลังที่กำลังคุกคามผู้คนในกาแล็กซีอันเปราะบาง แต่ว่าเธอนั้นไม่ได้มาเพียงคนเดียว เพราะในครั้งนี้เธอจะได้พบกับสหายจากฝ่ายกบฎที่แฟน ๆ ต่างคิดถึงอย่างเฮร่า ซินดุลล่า ซาบีน เร็น รวมถึงเจ้าดรอยด์สุดแสบอย่างช๊อปเปอร์ ที่ทางนักแสดงโรซาริโอ ดอว์สัน (Rosario Dawson) ผู้รับบทนักสู้สาวผู้นี้ได้ขนานนามซีรีส์เรื่องนี้ว่าเป็นเหมือนกับซีซันที่ 5 ของ Star Wars: Rebels เลยทีเดียว 

เตรียมไลท์เซเบอร์ของคุณให้พร้อม และเข้าสู่วิถีแห่งพลังอีกครั้งในการผจญภัยครั้งใหม่ของ อาโซก้า ทาโน่ ใน ‘Star Wars: Ahsoka’ สตรีมได้แล้ววันนี้ เฉพาะบน Disney+ Hotstar เท่านั้น 

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save