MovieReview

รีวิวหนัง มะลิลา Malila The Farewell Flower | ไปไกลว่าแค่หนังชายรักชาย

หนังที่มากกว่าเรื่องของคนรักร่วมเพศ เล่าไปถึงการเดินทางเพื่อค้นหาสัจธรรมแห่งชีวิต

เริ่มต้นการทำงานในสัปดาห์แห่งความรัก ด้วยหนังที่ใครๆ เขาว่า มันคือหนังเกย์ ในฐานะของคนที่ดูหนังมาจนรู้สึกว่ารับได้กับหนังหลากหลายประเภท ไม่เว้นแม้แต่หนังโซนนี้ จึงคิดว่าไม่ได้มีปัญหากับการรับชมมันเลยแม้แต่น้อย แม้ว่าปริมาณความอินมันอาจจะไม่เท่าคนกลุ่มนั้นก็ตาม เอาล่ะ วันนี้ ผมจะได้ดู ‘Malila The Farewell Flower’ หรือ ‘มะลิลา’ นั่นเอง

Malila: The Farewell Flower
ภาพจากหนัง ‘มะลิลา’

หนังเรื่องนี้กำกับโดย อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้ที่เคยกำกับฯ หนังอย่าง ‘อนธการ’ (The Blue Hour) ที่หลายคนชื่นชมมาแล้ว แถมเรื่องนี้ยังมีดาราดังอย่าง เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ

ไม่แปลกหากจะมีคนสนใจอยากดู…


เรื่องย่อหนัง ‘Malila: The Farewell Flower’

หนังเล่าเรื่องราวของ เชน (เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ) ชายหนุ่มผู้พบเจอปัญหาชีวิตมาก่อนหน้า เขากลายเป็นคนติดเหล้า มีอาชีพปลูกสวนมะลิ ที่วันหนึ่ง พิช (โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์) ผู้ชายที่มีเคยความสัมพันธ์กันในอดีตได้กลับมาอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘มะลิลา’

พิช เป็นชายหนุ่มที่รักในการทำบายศรี แต่ก็เหมือนโชคไม่เข้าข้าง เมื่อโรคร้ายอย่างมะเร็งลุกลามไม่ยอมหายขาด แม้เขาจะบอกว่า เขารู้สึกว่าอาการดีขึ้นเมื่อทำบายศรี

แต่นี่อาจจะเป็นช่วงท้ายๆ ของชีวิตของเขาแล้วก็ได้


รีวิวหนัง ‘Malila: The Farewell Flower’

แรกเริ่ม หนังตั้งใจจะเล่าความสัมพันธ์ของเชนกับพิชด้วยบทสนทนา บอกเล่าย้อนถึงความสัมพันธ์ครั้งเก่าก่อน บอกเล่าถึงชีวิตช่วงก่อนหน้านี้ของเชนที่พังทลายจนกลายเป็นคนหมกมุ่นครุ่นคิดและติดเหล้า ก่อนที่ทั้งสองจะได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

ทุกอย่างดูหวานละมุน ทว่าเปี่ยมไปด้วยความเศร้าเมื่อได้รับฟังข่าวร้าย เสน่หาที่เปี่ยมล้นถูกเติมเต็มใส่ด้วยลีลาที่ไม่เร่าร้อนเกินเบอร์ มีความอาร์ตในการจัดแสง

แสดงออกถึงการโหยหาได้เป็นอย่างดี

Malila: The Farewell Flower
ภาพจากหนัง ‘มะลิลา’

หากแต่ช่วงต่อมาของหนัง เปลี่ยนเส้นทางไปอย่างคาดไม่ถึง

ช่วงต่อมานี่ทำให้รู้สึกได้เลยว่า หนังข้ามขั้นจากที่ใครๆ ตราหน้าว่าเป็นแค่หนังเกย์ กลายเป็นหนังที่เล่าเรื่องของความจริงแห่งชีวิต ที่เพิ่มเติมจากช่วงแรกเข้าไปอีก

จากเดิมที่ตัวละครได้พบเห็นและพบเจอกับความสูญเสียมาหลายหลาก จนจิตใจเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้าทว่าก็ยังลุ่มหลงอยู่ในกิเลสนั้น ตอนนี้ ตัวละครได้เข้าป่า เดินสู่หนทางธรรม พบเห็น เรียนรู้ และเข้าใจในสรรพสิ่ง

และยิ่งนานวัน เขายิ่งจะเข้าใจมันมากขึ้นเรื่อยๆ

Malila: The Farewell Flower
โปสเตอร์หนัง ‘มะลิลา’

หนังเดินทางมาไกลมาก ด้วยท่าทีที่อ่อนโยนแต่จริงจัง หนังมีดนตรีประกอบน้อยถึงน้อยมาก เหมือนจะใช้เมื่อจำเป็นต้องใช้เท่านั้น แปลกดีที่ไม่พบว่าตัวเองง่วงเหงาหาวนอนแต่อย่างใดในช่วงตลอดการรับชม ‘มะลิลา’

แม้หนังจะเดินอย่างเงียบๆ มีแต่เสียงลมหายใจ เสียงสะอื้นไห้ และเสียงของสรรพสิ่งที่แวดล้อมอยู่ในชนบทและป่า กลายเป็นดนตรีประกอบหนังไปโดยปริยาย แต่ละเหตุการณ์ต่างๆ ไม่รีบเร่งดำเนินเรื่องให้เราค่อยๆ ซึมซับและคิดต่อในหัวเอาเอง มีบางช่วงที่อาจเล่นงานผู้ชมที่ไม่รู้ตัวว่าจะได้เจอ แต่ถ้าคุณผ่านอะไรมาเยอะ คุณก็จะไม่รู้สึกทนไม่ไหวกับภาพนั้นและร่วม “พิจารณา” ไปด้วยกันกับตัวละคร

หนังจึงไม่ได้เข้าหาคนดูมากนัก เป็นคนดูเองนั่นแหละที่ต้องเข้าหาหนัง

แต่กระนั้น หนังก็ไม่ได้ดูยากเกินเข้าใจ ประสบการณ์การดูหนังที่หลากหลายและมากพอ ทำให้ไปต่อกับหนังได้จนจบ อาจจะมีบางจุดที่ไม่เข้าใจ ต้องรอการตกตะกอนอยู่บ้าง ไม่ก็ใช้การสนทนากับผู้ที่ร่วมดูหนังด้วยกันเพื่อเร่งความเข้าใจให้เร็วขึ้นได้อีก

Malila: The Farewell Flower
ภาพจากหนัง ‘มะลิลา’

ถ้าจะพูดถึงการแสดงของ เวียร์และโอ ในหนังเรื่องนี้ ก็จัดว่าทั้งสองทำได้ดีในแง่ของการสื่อสารทางสายตา ขณะที่บทหนังมีการหยิบเอาหลายๆ สิ่งมาร้อยรวมกันเป็นเรื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นบายศรีที่ทำจากดอกมะลิและใบตองที่พร้อมจะเหี่ยวเฉาได้ตลอดเวลา สะท้อนชีวิตที่เกิดมาได้ไม่นานก็ดับไป วิถีในทางพุทธที่ผู้ชายบวชพระแล้วเข้าป่าธุดงค์ฝึกจิตเรียนรู้สัจธรรมแห่งทุกชีวิต

ครึ่งหลังของหนังใช้การเล่าแบบพูดน้อยให้คิดเอาเองมาก ต่างกับช่วงแรกอย่างเห็นได้ชัด

หนังใส่แง่มุมบางอย่างลงไป แต่แทรกอยู่ในระดับที่ต้องเก็บมานั่งคิด นั่งสนทนา จึงจะมองเห็นอะไรที่ถูกใส่เอาไว้

มันจึงไม่ใช่หนังที่ดูยาก แต่ก็ไม่ได้ดูง่ายจนเกินไป


ชื่อภาพยนตร์: มะลิลา / Malila: The Farewell Flower / The Farewell Flower
ผู้กำกับภาพยนตร์: Anucha Boonyawatana/อนุชา บุญยวรรธนะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Anucha Boonyawatana, Waasuthep Ketpetch
นักแสดงนำ: Sukollawat Kanarot/เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ, Sumret Muengput, Anuchit Sapanpong/โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์
ประเทศ: ไทย
ความยาว: 94 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: G Village Co-Creation Hub

มะลิลา

Malila The Farewell Flower - 8

8

Malila: The Farewell Flower

มะลิลา หนังขนาดยาวเรื่องที่สองของ ผกก. อนุชา บุญยวรรธนะ ที่มากกว่าหนังของคนรักเพศเดียวกัน เพราะเล่าไปถึงการเดินทางเพื่อค้นหาสัจธรรมแห่งชีวิต ผ่านการเดินเรื่องที่แสนละมุน ใช้เสียงธรรมชาติเป็นดนตรีประกอบ มีความอ่อนโยนแต่จริงจัง หยิบหลายสิ่งมารวมเล่าเรื่องเน้นวิถีคิดอย่างพุทธและความเป็นเอเชีย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!