MovieReview

รีวิวหนัง The Godfather | มาสเตอร์พีซเจ้าพ่อฉบับ 4K Ultra HD

เรื่องราวของตระกูลเจ้าพ่อนิวยอร์กที่กำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงและสั่นคลอน

หนังบางเรื่องอยู่ในโลกของคนดูหนังมานานจนผ่านมาถึงตรงนี้ ได้แต่ตกใจว่า มันมีอายุยาวนานถึง 50 ปีแล้วเหรอเนี่ย เข้าขั้นคลาสิกไม่พอ ยังเป็นตำนานเล่าขานไม่หยุดหย่อน ก็หนังไตรภาคเจ้าพ่อ ‘The Godfather’ ยังไงเล่า และเพื่อเป็นการฉลองให้กับหนังระดับมาสเตอร์พีซ เขาจึงพิถีพิถันปรับเปลี่ยนให้เป็นระบบการฉายแบบ 4K Ultra HD และนำกลับมาฉายอีกครั้งในโรงหนังช่วงนี้นี่แหละ

ภาพจากหนังเรื่อง 'The Godfather'
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Godfather’

จากฟิล์มจำนวนมากกว่า 300 กล่อง คัดเลือกกรั่นกรองเลือกภาพที่ดีที่สุด ใช้เวลามากกว่า 4,000 ชั่วโมงเพื่อซ่อมแซม และใช้เวลามากกว่า 1,000 ชั่วโมง ในการปรับสีสัน เพื่อเป็นเกียรติแก่หนังคลาสสิกที่ดัดแปลงจากปลายปากกาของ Mario Puzo ที่เขียนบทโดย Mario Puzo กำกับโดย Francis Ford Coppola และกำกับภาพโดย Gordon Willis/กอร์ดอน วิลลิส

แล้วก็ได้เวลามานั่งชมหนังภาคแรกในตำนานที่มีความยาวเฉียด 3 ชั่วโมงกันอีกครั้ง


เรื่องย่อหนัง The Godfather

หนังจะพาเราไปรู้จักกับเจ้าพ่อแห่งเมืองนิวยอร์กที่มีชื่อว่า ดอน วีโต้ คอร์ลีโอเน่ (Marlon Brando จากหนังเรื่อง ‘The Score’, ‘Apocalypse Now’ และมินิซีรีส์ ‘The Godfather Saga’ ) ในวันนั้น เป็นวันงานแต่งของคอนนี่ (Talia Shire จากหนังเรื่อง ‘Rocky’) ลูกสาว งานจัดใหญ่โต มีแขกเหรื่อ บริวาร และแน่นอนลูกๆ ที่มากันพร้อมหน้า แต่ก็อดฟาเธอร์คนนี้ก็ดูจะไม่เคยเว้นว่างกับการเปิดห้องต้อนรับเพื่อนฝูงที่แวะเวียนมาทักทายบ้าง ขอความช่วยเหลือบ้าง อะไรก็ว่าไป

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ ก็อดฟาเธอร์’ [ซับไทย]

ในบรรดาลูกๆ ของเขา ดูเหมือนดอนคนนี้จะรักไมเคิล (Al Pacino จากหนังเรื่อง ‘House of Gucci’, ‘The Irishman’ และ ‘Danny Collins’) มากที่สุด ชายผู้เป็นวีรบุรุษสงครามที่คบหาอยู่กับสาวสวยอย่าง เคย์ อดัมส์ (Diane Keaton จากหนังเรื่อง ‘Love the Coopers’, ‘Morning Glory’ และ ‘Something’s Gotta Give’) เป็นลูกชายที่พ่อพยายามกันเขาออกจากเส้นทางเจ้าพ่อให้มากที่สุด ไม่เคยยอมให้แตะต้องกิจการของครอบครัวเลยแม้แต่น้อย

แต่แล้ววันหนึ่ง ความเปลี่ยนแปลงก็บังเกิดขึ้นกับตระกูลนี้ เมื่อดอน วีโต้ ถูกลอบฆ่า แต่เขารอดตาย บาดเจ็บหนัก รักษาตัวอยู่เป็นนาน ระหว่างนั้น ก็เป็นพี่น้องตระกูลคอร์ลีโอเน่ที่ต้องช่วยการประคับประคองสถานะความยิ่งใหญ่ไปให้ตลอดรอดฝั่ง และเป็นไมเคิลที่ก่อเหตุครั้งใหญ่ก่อนหลบหนีไปไกล รอวันหวนกลับคืน


รีวิวหนัง The Godfather

จริงๆ แล้วทั้งสามภาครวมกัน มันคือหนังที่เล่าเรื่องราวการไต่เต้าและการล่มสลายของตระกูลคอร์ลีโอเน่ หนังที่เริ่มเรื่องด้วยฉากงานแต่งงานของลูกสาว เป็นฉากที่ค่อนข้างยาวที่ทำหน้าที่เพื่อแนะนำตัวละครสำคัญในคฤหาสน์หลังนี้ให้ผู้ชมได้รู้จักกับลูกๆ ทั้งสี่ของดอน วีโต้ คอร์ลีโอเน่ และมองเห็นบุคลิกของก็อดฟาเธอร์ ว่าในเวลานั้น เขาทรงอำนาจมากมายเพียงใด

บุคลิกของเขานั้น จะมีความเมตตามอบให้แก่ผู้ใดให้ความเคารพ แต่จะโหดเหี้ยมตอบถ้าเจอคนที่มิใช่

Marlon Brando ในฉากหนึ่งของหนัง 'เดอะ ก็อดฟาเธอร์'
Marlon Brando ในฉากหนึ่งของหนัง ‘เดอะ ก็อดฟาเธอร์’

ในภาคนี้ เขาจะเล่าถึงช่วงรุ่งเรืองของตระกูลนี้ที่กำลังเกิดความเปลี่ยนแปลง หลังแก๊งคู่แข่งต้องการขายยาเสพติดและต้องการให้ดอนทำในสิ่งเดียวกัน และเมื่อเขาไม่ยินยอม ความรุนแรงจึงเป็นสิ่งที่หลีกไม่พ้น ทำให้ไมเคิลต้องทำสิ่งที่ขัดใจที่สุด ก่อนจะเกิดผลหลายอย่างตามมา

โปสเตอร์หนัง 'The Godfather' ฉลองครบรอบ 50 ปีที่ได้กลับมาฉายอีกรอบ
โปสเตอร์หนัง ‘The Godfather’ ฉลองครบรอบ 50 ปีที่ได้กลับมาฉายอีกรอบ

ซึ่งตรงนี้ ไม่ว่าใครก็ใคร ก็ย่อมจะมองเห็นว่า Marlon Brando สวมบทบาทเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการใช้ลีลา น้ำเสียงและแววตา จนกลายเป็นว่า ถ้าพูดถึงบทเจ้าพ่อ มาร์ลอน แบรนโด คือใบหน้าแรกที่ผุดขึ้นหัวเลยทีเดียว

ส่วนตัวละครเด่นอีกตัวก็คือ ไมเคิล ที่สำคัญกับเรื่องราวไม่แพ้คนพ่อเลย เขาคือตัวละครที่มีพัฒนาการสูงมาก และ Al Pacino ก็สวมบทบาทนี้ไว้อย่างน่าทึ่ง นอกเหนือจากความหล่อที่มีอยู่เต็มอัตรา ความสามารถยังเต็มเปี่ยมอีกด้วย

ภาพหมู่ของคนตระกูล Corleone ในหนังเรื่อง 'เดอะ ก็อดฟาเธอร์'
ภาพหมู่ของคนตระกูล Corleone ในหนังเรื่อง ‘เดอะ ก็อดฟาเธอร์’

อาจจะดูว่าตระกูลมาเฟียนี่คือสังคมที่ชายเป็นใหญ่ ซึ่งมันก็ถูกแหละ ผู้ชายในตระกูลนี้กีดกันผู้หญิงไม่ให้เข้ามายุ่มย่าม ทุกการตัดสินใจเกิดจากการพูดคุยกันในหมู่ผู้ชายเท่านั้น ความรุนแรง การแก้แค้นก็เกิดแต่กับเหล่าผู้ชายทำกันเอง แต่ก็แอบมีบ้างเหมือนกันนะที่เห็นว่าผู้หญิงก็ถูกสามีทำร้าย จะว่าไป มันก็เป็นโลกในหนังอะน้าาา


‘เดอะ ก็อดฟาเธอร์’ เป็นหนังที่ฉายในปี 1972 เข้าชิงออสการ์ถึง 11 รางวัล และคว้ามาได้ 3 รางวัล อันได้แก่ Best Picture, Best Actor in a Leading Role และ Best Writing, Screenplay Based on Material from Another Medium จัดเป็นหนังคลาสสิกระดับมาสเตอร์พีชที่สามารถดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าได้หลายรอบ เป็นไตรภาคระดับตำนานอีกเรื่องหนึ่ง และเมื่อปรับระบบการฉายเป็นแบบ 4K Ultra HD เพื่อนำขึ้นจอดิจิตอลแบบนี้…

ไม่ว่าจะเกิดทันหรือเคยดูมาก่อนหรือไม่ ยังไงก็คงต้องไปดูสักหน่อยแล้วล่ะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Godfather / เดอะ ก็อดฟาเธอร์
ผู้กำกับFrancis Ford Coppola/ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า
ผู้เขียนบทMario Puzo, Francis Ford Coppola
นักแสดงMarlon Brando, Al Pacino, James Caan, Diane Keaton, Richard S. Castellano,
Robert Duvall, Sterling Hayden
แนว/ประเภทCrime, Drama
เรทR
ความยาว175 นาที
ปี1972
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย24 กุมภาพันธ์ 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายParamount Pictures, Alfran Productions, UIP

เดอะ ก็อดฟาเธอร์

พล็อตและบท - 9.1
การแสดง - 9.1
การดำเนินเรื่อง - 9
งานภาพและโปรดักชัน - 9.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.8

9

The Godfather

ถูกนำกลับมาฉายใหม่เพื่อฉลองครบ 50 ปีของหนังไตรภาคในตำนานเรื่องนี้ เรื่องราวของเจ้าพ่อนิวยอร์กอย่าง ดอน วีโต้ คอร์ลีโอเน่ ที่กำลังเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลง หลังถูกคู่แข่งลอบฆ่า จนลูกชายคนเล็กต้องออกมาก่อการ และกลายเป็นตัวละครที่มีพัฒนาการสูงสุด ผลงานอันเป็นที่จดจำของทั้ง มาร์ลอน แบรนโด และ อัล ปาชิโน นั่นเลย

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save