ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Danny Collins แดนนี่ คอลลินส์ | อย่าหมดหวังนะ

ศิลปินผู้มีปมชีวิตที่ต้องกลับไปแก้ไข มันไม่ใช่หนังเพลงหรอก แต่เป็นหนังครอบครัว

บางที เราก็พบว่า หนังที่สร้างจากเรื่องจริงอาจไม่สนุกเท่ากับหนังที่สร้างเรื่องขึ้นมาเอง ก็เป็นความจริงนะบางที แต่บางทีก็พบว่า หนังบางเรื่องก็พยายามจะเป็นให้ทั้งสองอย่าง แม้ว่าจริงๆ แล้วจะนำความจริงเพียงผิวๆ มาสร้างเป็นเรื่องราวในหนังก็เถอะ ทั้งนี้ก็เพราะด้วยความเป็นหนัง มันจึงมีส่วนหนึ่งที่คิดถึงผู้ชมว่าพวกเขาจะเอนจอยไปกับหนังได้ไหม วันนี้ ผมไปเจออีกเรื่องหนึ่งครับที่ทำอะไรแบบนี้ได้ เรื่องนั้นคือ ‘Danny Collins’ ครับผม

Danny Collins แดนนี่ คอลลินส์
Al Pacino ใน ‘แดนนี่ คอลลินส์’

จากผลการการเขียนบทของ Dan Fogelman คนเขียนบทของหนังอย่าง ‘Crazy, Stupid, Love.’, ‘The Guilt Trip’ และ ‘Last Vegas’ และเขาก็ยังเป็นผู้กำกับของหนังเรื่องนี้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นงานกำกับหนังชิ้นแรกของเขาเลยทีเดียว

เรื่องราวของ แดนนี่ คอลลินส์ (Al Pacino/อัล ปาชิโน) ศิลปินระดับร็อคสตาร์ที่เคยโด่งดังในอดีต แต่ปัจจุบันเขาแก่หง่อมแล้วล่ะ แถมยังคงหากินกับการตระเวนทัวร์เล่นคอนเสิร์ตทั่วโลกเก็บเงินเก็บทองใช้ชีวิตอย่างหรูหราน่าอิจฉาได้จนตาย แต่ดูเหมือนเขาจะเริ่มไม่ไหวกับชีวิตแบบนั้นแล้ว จู่ๆ เขาก็แพ็คกระเป๋าออกไปพักในโรงแรมอย่างไม่มีกำหนดออก ด้วยเหตุผลที่เขาบอกกับตัวเองหรือกับใครๆ ว่า

“ฉันอยากจะเปลี่ยนแปลงบางอย่าง”

ชีวิตที่หรูหรายังคงไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากมาย เมื่อที่ที่เขาไปอยู่ยังคงเป็นโรงแรมฮิลตัน ณ นิวเจอร์ซี่ แต่จุดมุ่งหมายนั้นสิที่สำคัญกว่า เขาตั้งใจจะไปอยู่ใกล้ๆ กับลูกชายที่เขาไม่เคยพบหน้า ลูกชายที่มีภรรยาผู้กำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง และเธอก็ไม่ได้ต้อนรับเขาเช่นเดียวกับสามีของเธอ สิ่งเดียวที่เขาอยากจะทำก็คือ “การไถ่บาป”

แรกๆ นั้น เราก็ไม่รู้นักว่ามันคืออะไร แต่หนังก็ค่อยๆ เฉลยเรื่องพวกนั้นกับเรา

ตัวอย่างหนัง ‘Danny Collins’ ซับไทย

แม้ฉากหน้าเขาจะเป็นคนโด่งดังแค่ไหน แต่หากไม่ได้รับการยอมรับจากคนในครอบครัว ชีวิตก็ดูเหมือนล่องลอยและไร้ค่า เขาพยายามทุ่มเททุกอย่างและเปลี่ยนทุกสิ่งที่เป็นความเลวร้ายในตัวเขาเอง เลิกมึนเมาสุรา เลิกเสพยาโคเคน และตั้งใจจะกลับมาแต่งเพลงใหม่อีกครั้งหลังกลายเป็นหุ่นกระบอกอยู่เสียนาน

อุปสรรคที่เขาต้องก้าวพ้นผ่านจึงมีทั้งนอกและในตัวเขาเอง ความพยายามที่ดูเหมือนเป็นสิ่งที่ง่ายในเมื่อเขามีเงินเพียงพออยู่แล้ว แต่มันก็หาได้ช่วยให้เขาชดใช้บางสิ่งที่ผิดพลาดไปได้ง่ายดายนัก ‘Danny Collins’ คงไม่ใช่หนังชีวประวัติอะไรสักเท่าไหร่

หากแต่เป็นหนังดราม่าของพ่อผู้อยากไถ่บาปที่ติดในใจมานานนั่นเอง

โปสเตอร์เวอร์ชั่นอังกฤษ ของ Danny Collins แดนนี่ คอลลินส์
โปสเตอร์ ‘แดนนี่ คอลลินส์’
โปสเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ของ Danny Collins แดนนี่ คอลลินส์
โปสเตอร์ ‘แดนนี่ คอลลินส์’

หนึ่งในเหตุผลที่เขาลุกขึ้นมาเพื่อจะเปลี่ยนแปลง ก็คงจะเป็นจดหมายที่เขาควรจะได้รับเมื่อนานมาแล้ว มันคือจดหมายจาก จอห์น เลนนอน ที่เขียนถึงเขา และถ้าเขาได้อ่านมันในวันนั้น ชีวิตวันนี้มันอาจแตกต่างไปมากมายแล้วก็ได้ แต่เมื่ออดีตเป็นสิ่งที่เปลี่ยนไม่ได้ หนทางที่เขาควรจะทำก็คือการเปลี่ยนที่ปัจจุบัน แม้ว่ามันจะดูช้าไปหน่อยแต่มันก็ยังไม่สายเกินไป

หนังส่งเสริมกำลังให้กับคนที่พลาดพลั้งไปได้ดี ตรงที่จะแก้ไขวันนี้ก็ยังไม่สาย

เมื่อรวมกับที่หนังสร้างอารมณ์ขันให้กับผู้ชมได้ทุกครั้งที่ต้องการ กลายเป็นหนังดราม่าที่อารมณ์ดีจนกลายเป็นหนังฟีลกู้ดสำหรับทุกคน ผสมผสานกับบทเพลงสไตล์ร็อครุ่นเก๋า และบทเพลงคุ้นหูจาก จอห์น เลนนอน ไม่ต้องบอกเลยว่า นี่เป็นหนังที่สร้างความอินและความสุขให้กับผมแค่ไหน

ยิ่งเมื่อได้พบว่า พนักงานสาวฝึกหัดคนหนึ่งในโรงแรมฮิลตันเป็น Melissa Benoist สาวน้อยผู้สวมบทบาทในซีรีส์ ‘Supergirl’ ก็ยิ่งรู้สึกว่า หนังเรื่องนี้ช่างมีส่วนผสมที่พอดีลงตัวอย่างมากมาย

แดนนี่ คอลลินส์ มีทั้งความทะเล้นฮา เล่นมุกเข้าขากันได้ดีระหว่างเขากับหัวหน้าฝ่ายบริการของโรงแรมอย่าง แมรี่ ซินแคลร์ (Annette Bening) ขณะที่บทบาทภรรยาของลูกชายที่ตกเป็นของ Jennifer Garner ก็แทบจะทำให้เราต้องร่ำไห้ตาม แม้จะมีฉากดราม่าให้เราได้อิน แต่ก็พบว่ามันก็ไม่ได้ขยี้มากนัก เลือกจะทำเพียงแตะๆ แล้วปล่อย ไม่เลือกจะให้เราฟูมฟายเสียน้ำตาจนผ้าเช็ดหน้าเอาไม่อยู่ ดูแล้วคุณอาจมีพลังและความหวังขึ้นมาได้ …

เปลี่ยนบางสิ่งที่เคยพลาด เพื่อไม่ต้องอยู่กับความปวดร้ายไปจนวันตาย


ชื่อภาพยนตร์: Danny Collins / แดนนี่ คอลลินส์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Fogelman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Fogelman (screenplay)
นักแสดงนำ: Al Pacino, Annette Bening, Jennifer Garner, Bobby Cannavale, Christopher Plummer, Katarina Cas, Giselle Eisenberg, Melissa Benoist
ความยาว: 106 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Music
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , MPAA/R
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ทุนสร้าง: $10,000,000 (โดยประมาณ)
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 กรกฎาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Big Indie Pictures, ShivHans Pictures, Mongkol Major

แดนนี่ คอลลินส์

Danny Collins - 9

9

Danny Collins

แดนนี่ คอลลินส์ มีทั้งความทะเล้นฮา เล่นมุกเข้าขากันได้ดีระหว่างเขากับหัวหน้าฝ่ายบริการของโรงแรมอย่าง แมรี่ ซินแคลร์ (Annette Bening) ขณะที่บทบาทภรรยาของลูกชายที่ตกเป็นของ Jennifer Garner ก็แทบจะทำให้เราต้องร่ำไห้ตาม แม้จะมีฉากดราม่าให้เราได้อิน แต่ก็พบว่ามันก็ไม่ได้ขยี้มากนัก เลือกจะทำเพียงแตะๆ แล้วปล่อย ไม่เลือกจะให้เราฟูมฟายเสียน้ำตาจนผ้าเช็ดหน้าเอาไม่อยู่ ดูแล้วคุณอาจมีพลังและความหวังขึ้นมาได้

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ