ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Forecasting Love & Weather พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง | ความรักมักคาดการณ์ยากนิ

ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องการคาดเดาความรักและคาดการณ์สภาพอากาศ นำโดยพัคมินยองและซงคัง

อาชีพหรือองค์กรบางแห่งนั้น เราแทบไม่เคยเห็นว่าจะมีหนังหรือซีรีส์เรื่องไหนที่เจาะหรือเจาะจงหยิบยกเรื่องภายในของพวกเขามากล่าวถึงกันเลย โดยเฉพาะหน่วยงานพยากรณ์สภาพอากาศอย่างกรมอุตุนิยมวิทยาที่เกี่ยวพันอย่างเหนียวแน่นกับชีวิตผู้คนในประเทศ แต่วันนี้มีแล้วครับ ผมกำลังหมายถึงซีรีส์เรื่อง ‘Forecasting Love & Weather’ ชื่อไทย ‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’ จึงหยิบเรื่องของพวกเขามาเขียนถึงครับ

พัคมินยอง และ นัมจูฮยอก แสดงนำในซีรีส์ พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง
พัคมินยอง และ นัมจูฮยอก แสดงนำในซีรีส์ ‘Forecasting Love & Weather’

เรื่องนี้เป็นซีรีส์แนวดราม่าโรแมนซ์จากเกาหลี ที่จะพาเราไปเจอกับเรื่องดราม่าที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงานที่เก็บข้อมูลและพยากรณ์สภาพอากาศ และชี้ให้เห็นว่ามันเกี่ยวข้องกับชีวิตผู้คนมากน้อยยังไง โดยมีนักแสดงนำที่คนไทยรู้จักอย่าง พัคมินยอง และ ซงคัง มี ชายองฮุน ทำหน้าที่กำกับ และมี ซอนยอง รับหน้าที่เขียนบท

ดูได้ทาง Netflix ที่จะมีมาสัปดาห์ละ 2 ตอนครับผม


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Forecasting Love & Weather’

ซีรีส์เรื่องนี้เกี่ยวกับความรักและการทำงานของบรรดาเจ้าหน้าที่ในกรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลี (Korea Meteorological Administration)

จินฮากยอง (Park Min Young/พัคมินยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘When the Weather is Fine’, ‘Her Private Life’ และ ‘What’s Wrong With Secretary Kim) เธอคือผู้ชำนาญการสาวที่กำลังจะก้าวขึ้นรับตำแหน่งหัวหน้ากองพยากรณ์ส่วนกลางสอง ในวันที่เธอกำลังเตรียมตัวแต่งงานกับ ฮันกีจุน (Yoon Park/ยุนพัค จากซีรีส์เรื่อง ‘You Are My Spring’, Mystic Pop-up Bar’ และ ‘Hello, My Twenties!’) และพบว่าว่าที่เจ้าบ่าวดันเทงานแต่งเพราะคบอยู่กับสาวนักข่าว

‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’ | ทีเซอร์อย่างเป็นทางการ | Netflix

นักพยากรณ์อี หรืออีซีอู (Song Kang/ซงคัง จากซีรีส์เรื่อง ‘Nevertheless’, ‘Sweet Home’ และ ‘Love Alarm’) เขาคือนักพยากรณ์ที่มีหัวใจอิสระ ย้ายเข้ามาอยู่ในส่วนกลางสองภายใต้สายงานของฮากยอง สาเหตุหนึ่งที่เขาเลือกเข้ามาเพื่อได้อยู่ใกล้กับแฟนสาว แชยูจิน (Yura/ยูรา Girl’s Day จากซีรีส์เรื่อง ‘Now, We Are Breaking Up’, ‘To The Beautiful You’ และ ‘Find Me in Your Memory’) นักข่าวสาวที่กำลังทิ้งเขาไปแต่งงานกับคนใหม่

ยิ่งกว่านั้น คนที่นักข่าวสาวแต่งงานด้วยคืออดีตแฟนหนุ่มของฮากยองนั่นเอง

ก็อย่างที่บอกแหละครับ นี่มันเป็นเรื่องราวความรักของคนในอาชีพพยากรณ์สภาพอากาศ เรื่องราวที่บอกกับเราว่า แม้เขาและเธอจะเชี่ยวชาญด้านการพยากรณ์มากแค่ไหนแต่เรื่องความรักนั้นคาดการณ์ได้ยากเย็นเหลือเกิน


รีวิวซีรีส์ ‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’

มีความรู้สึกอย่างหนึ่งว่า การแข่งขันอันดุเดือดของวงการซีรีส์ในเกาหลีใต้นี่ ส่งผลดีหลายอย่าง นอกจากจะเฟื่องฟู มีนักแสดงเกิดขึ้นมากมาย บทที่ชวนอิน งานภาพสวย งานเพลงและดนตรีประกอบที่ไพเราะน่าฟังแล้ว ซีรีส์ยังเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างหลากหลาย เจาะเข้าไปในหลายสาขาอาชีพ แถมตัวเรื่องเองก็เจาะไปที่การทำงาน ทำให้อาชีพไหนที่ยังไม่เคยมีใครพูดถึงมาก่อน แต่พบได้ในซีรีส์เกาหลี

บอกเล่าสถานการณ์และการทำงานในกรมอุตุฯ เกาหลี

เรื่องนี้ ตัวละครแต่ละตัวต่างก็ทำงานอยู่ในกรมอุตุฯ กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะนางเอกอย่างจินฮากยองที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้า ส่วนพระเอกอีชีอูก็เป็นนักพยากรณ์ที่มีคาดการณ์ได้ค่อนข้างแม่นยำ เขาเคยอยู่ในศูนย์อุตุนิยมเขตปริมณฑลมาก่อน ก่อนจะถูกดึงตัวมาอยู่ในส่วนกลาง เช่นเดียวกับผู้ชำนาญการออม-ออมดงฮัน (Lee Sung Wook/อีซองอุค จากซีรีส์เรื่อง ‘The Silent Sea’, ‘Moonshine’ และหนังเรื่อง ‘Josee’) ด้านฮันกีจุน ชายหนุ่มอดีตแฟนของฮากยอง ก็เป็นรองหัวหน้าทำหน้าที่ด้านประชาสัมพันธ์ ที่เหลือก็เป็นเจ้าหน้าที่ตัวเล็กตัวน้อยในส่วนกลาง

ส่วนแชยูจิน อดีตแฟนของพระเอกที่เทไปแต่งงานกับฮันกีจุนเนี่ย เธอเป็นนักข่าวที่เขียนข่าวเรื่องด้านพยากรณ์อากาศ เป็นตัวละครนำอีกคนในเรื่องนี้

โปสเตอร์แบบนอนของซีรีส์เรื่อง พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง
โปสเตอร์แบบนอนของซีรีส์เรื่อง ‘Forecasting Love & Weather’

ซีรีส์เรื่องนี้หยิบยกเอาเคสหรือประเด็นต่างๆ ของสภาพอากาศในเกาหลีที่เป็นโจทย์ให้ทีมงานต้องเก็บข้อมูล ประชุมถกเถียง แล้วกระจายข่าวให้ประชาชนได้รับรู้เพื่อเตรียมตัวรับมือ มีการประสานงานและข้อมูลระหว่างส่วนกลางกับปริมณฑล การประกาศแต่ละครั้งไม่ว่าจะถูกหรือผิด จะเป็นไปตามข้อมูลทางสถิติที่อาจมีเปอร์เซนต์ความเป็นไปได้อยู่น้อยนิด หรือประกาศเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าทางใดย่อมเกี่ยวพันกับความรู้สึกของผู้คน ความเสียหายในหลายภาคส่วน และกับงานประมาณที่ใช้ไปในการรับมือ

การทำงานที่เกี่ยวข้องกับความคาดหวังของผู้คนจึงเต็มล้นไปด้วยความกดดัน

2 ขั้วความคิดที่แตกต่างของคนพยากรณ์

ซีรีส์เล่าเรื่องตัวหลัก 2 คนที่มีลักษณะนิสัยและความคิดที่แตกต่าง แต่พวกเขากลับชอบกันและพยายามปิดบังเอาไว้

อีชีอู คือ ชายหนุ่มนักพยากรณ์ที่มีทั้งความรู้ มีทั้งความมุ่งมั่นและประสบการณ์ เขาบุกตะลุยไปในทุกที่เพื่อเก็บเกี่ยวข้อมูล ทั้งรู้จักคนเยอะมากพอจะสอบถามได้ทุกยามที่ต้องการ ไม่เท่านั้น เขายังเป็นคนที่คิดนอกกรอบและมีสัญชาตญาณที่ดีเยี่ยม คาดการณ์อะไรแทบไม่เคยผิดพลาด ด้วยความมุ่งมั่นและแม่นยำ หลังหัวหน้าส่วนกลางสองมีปัญหาด้านสุขภาพและขอย้ายออก เขาถูกเรียกตัวจากส่วนปริมณฑลเข้ามาช่วยส่วนกลางทันที

ขณะที่ จินฮากยอง หญิงสาวผู้ที่ก้าวเป็นหัวหน้าทีมสองของส่วนกลาง เธอเป็นคนเฉลียวฉลาด มีความรู้และประสบการณ์เช่นกัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือ เธอสนใจแต่เรื่องตัวเลขทางสถิติและกฎเกณฑ์ต่างๆ เธอจึงไม่ค่อยเชื่อในการคาดการณ์ของชีอูแม้จะรู้ว่าเขาคาดการณ์ถูกมาหลายครั้งแล้วก็ตาม อีกมุมนึง เธอเป็นคนหัวดื้อหัวแข็งพอสมควร ขนาดที่ว่าแม่เธอทำอะไรไม่ถูกใจอย่างการหาคู่ให้ เธอถึงกับโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง เก็บข้าวของออกจากบ้านไปทันที และแม้เธอจะเป็นคนเก่งที่แยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวได้ แต่เธอทำได้จริงๆ น่ะเหรอ

Park Min Young/พัคมินยอง ในซีรีส์ 'พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง'
Park Min Young/พัคมินยอง ในซีรีส์ ‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’

แง่มุมอันเจ็บปวดของความรักในที่ทำงาน

เหตุที่จินฮากยองเลือกจะปิดบังความรักครั้งนี้เอาไว้ เพราะมันเป็นความรักในที่ทำงานซึ่งเธอมีประสบการณ์มาก่อนแล้วกับฮันกีจุน เธอจึงพยายามจะไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก แต่ก็ดูเหมือนทุกสิ่งจะไม่เป็นไปอย่างใจคิดแม้แต่น้อย เธอถึงขั้นเผลอมีอะไรกับเขา ความใกล้ชิดและเสน่ห์ในตัวของอีกฝ่าย ทำให้ต่างก็ไม่อาจหักห้ามใจตัวเองได้ อายุที่ฝ่ายหญิงมากกว่านั้นอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก แต่ถ้าต้องเลิกรากันแบบเดิมอีก เธอไม่อยากต้องแบกรับมันอีกครั้ง

และเมื่อไม่อาจห้ามใจ ก็ต้องพยายามจะปิดบังผู้ร่วมงานให้ถึงที่สุด

เอาจริงๆ ความรักในที่ทำงาน แม้จะเป็นเรื่องดีแต่ก็มีข้อเสียหลายอย่างที่ทำให้หลายคนรู้สึกขยาดไม่อยากจะมี นอกจากจะเสียสมดุลในการจัดการและลำบากในการพูดคุยแล้ว ถ้าต้องเลิกกันไปก็มักจะมองหน้ากันไม่ติดแต่ต้องเจอกันทุกวัน ทำให้สภาพการทำงานย่ำแย่ลงด้วย

พยากรณ์ความรัก กับ คาดการณ์สภาพอากาศ

ซีรีส์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวความรักหลากหลายคู่ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยคบกันมาจนถึงขั้นเตรียมงานแต่ง แต่ก็ยังมีอันล่มได้ ส่วนอีกคู่ที่คบมาดิบดี แต่ฝ่ายหนึ่งกับเลือกไปคบและแต่งกับอีกคน ไปๆ มาๆ คนที่ถูกเทกลับได้มาคบกันเสียเอง ก็นับว่าแปลกดี

นอกจากนี้ บางคู่ก็แต่งงานมีลูกด้วยกันแล้ว แต่ฝ่ายสามีกลับบ้างาน จนไม่ได้มาอยู่กับครอบครัวเป็นสิบปี พอกลับมาที ลูกก็ไม่ชินกับการมีผู้ชายในบ้าน พ่อเองก็วางตัวไม่ถูก ภรรยาเองก็ยังคงเจ็บช้ำใจที่สามีสนแต่งานไม่มาดูแลลูกเลย เรื่องความรักและครอบครัวมีปัญหาสารพันแหละครับ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เรื่อง 'Forecasting Love and Weather'
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เรื่อง ‘Forecasting Love and Weather’

ในด้านของการพยากรณ์สภาพอากาศนั้น พวกเขาต้องเก็บข้อมูลสถิติ ใช้เครื่องมือมากมายช่วยในการคำนวณ ใช้ประสบการณ์มากมายเพื่อช่วยตัดสินใจว่าจะประกาศออกไปยังไง บางครั้งตัวเลขความน่าจะเกิดนั้นน้อยกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้จนคิดว่าไม่น่าจะเกิด แต่ถึงเวลาจริง มันกลับเกิดเหตุขึ้น การเชื่อข้อมูลตัวเลขอย่างเดียวก็อาจทำให้พยากรณ์ผิดได้ แม้แต่ชาวประมงที่อยู่กับทะเลมาทั้งชีวิต คิดว่าตนเองเข้าใจทะเลดีก็อาจเสียชีวิตจากสิ่งที่มองไม่เห็นและคาดไม่ถึงได้

ขนาดสภาพอากาศยังคาดเดาได้ยาก แล้วนับประสาอะไรกับจิตใจคน

โปสเตอร์เวอร์ชันเกาหลีของซีรีส์เรื่อง 'Forecasting Love and Weather'
โปสเตอร์เวอร์ชันเกาหลีของซีรีส์เรื่อง ‘Forecasting Love and Weather’

หัวหน้าจินที่เจ็บปวดกับรักในที่ทำงาน โดนรองหัวหน้าฮันเทไปแต่งกับนักข่าวสาว กลับได้มาเจอหนุ่มนักพยากรณ์ก่อนตกเป็นของกันและกันไม่ทันตั้งตัวก็หลงรักชายหนุ่มเข้าอย่างจัง ส่วนรองหัวหน้าฮันก็ดูจะด่วนตัดสินใจไปไม่น้อย เขาเทงานแต่งเก่าไปแต่งงานกันนักข่าวสาวคนใหม่ วันนี้ เขาอาจเริ่มรู้ว่าชีวิตคู่มันไม่ง่ายแบบนั้น

ไม่มีอะไรคาดการณ์ได้เลยสักนิด ว่าพรุ่งนี้ ความรักของพวกเขาจะเป็นอย่างไร


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Forecasting Love & Weather / พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง / Meteorological Administration People: Office Romance Cruelty / 기상청 사람들: 사내연애 잔혹사 편
ผู้กำกับCha Young Hoon/ชายองฮุน
ผู้เขียนบทSun Young/ซอนยอง
นักแสดงPark Min Young/พัคมินยอง, Song Kang/ซงคัง, Yoon Park/ยุนพัค, Yura/ยูรา, Lee Sung Wook/อีซองอุค, Kim Mi Kyung/คิมมีกยอง
แนว/ประเภทDrama, Romance
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ12 กุมภาพันธ์ – 3 เมษายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์JTBC

พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง

พล็อตและบท - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 7.2
การแสดง - 7.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพและโปรดักชั่น - 7.5

7.3

Forecasting Love and Weather

ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องการคาดเดาความรักและคาดการณ์สภาพอากาศ ว่าทั้งสองสิ่งคาดการณ์ได้ยากไม่แตกต่างกัน กับสภาพอากาศ แม้จะมีข้อมูลสถิติ แต่แม้เพียงความจะเป็นน้อยก็ยังอาจเกิดขึ้นได้ กับความรักนั้น ยิ่งคาดเดาได้ยากเข้าไปใหญ่ ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับเรา จึงทำได้เพียงอยู่กับปัจจุบันได้เท่านั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ