ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Lure ครีบกระหาย | เงือกน่าหลงใหล เพลงน่าล่องลอย

หนังโปแลนด์ที่เล่าเรื่องนางเงือกกับมนุษย์ได้แปลกใหม่น่าดูชม เรื่องของพี่น้องสองเงือกต้องมาทำงานไนท์คลับ

เป็นอีกวันที่นายแพทได้พาตัวเองออกไปยังโรงหนังและได้พบกับหนังที่แสนจะนอกกระแสแต่นับได้ว่าถูกใจ หนังจากโปแลนด์เรื่องนี้มีความแปลกแหวกแนวไม่ซ้ำใคร ‘The Lure’ เรื่องราวของสองเงือกที่ขึ้นจากน้ำมาทำงานในไนท์คลับกับมนุษย์

The Lure Review
ภาพจากหนัง ‘ครีบกระหาย’

อาจจะไม่ถึงกับเป็นหนังใหม่ แต่ก็ถือว่าเป็นหนังที่มีลีลาที่แตกต่าง ทั้งการหยิบเอาเรื่องแฟนตาซีอย่างเรื่องนางเงือกมาเล่าในแนวสยองขวัญ แถมยังมีความเป็นมิวสิคัลอีกต่างหาก

ถ้าอยากลองชิมนางเงือกก็ขอให้อ่านลงไปยาวๆ ได้เลย…


เรื่องย่อหนัง ‘The Lure’

ถ้าจะให้เล่าเรื่องย่อ มันคงเป็นเรื่องย่อที่ย่อมากทีเดียว แต่เอาเป็นว่าจะลองพยายามขยายให้มันเป็นเรื่องย่อขนาดยาวก็แล้วกันนะครับ

มันเป็นเรื่องของสองพี่น้องนางเงือกที่อยากจะขึ้นจากน้ำมาอาศัยร่วมอยู่กับพวกมนุษย์ พวกเธอมีชื่อว่า โกลเด้น (Michalina Olszanska)​ และซิลเวอร์ (Marta Mazurek )​ ความสวยทว่ามีเสน่ห์เย้ายวนอย่างน่าประหลาด อีกครั้งยังร้องเพลงได้ไพเราะจนมนุษย์ผู้ชายทุกคนต่างต้องมนต์และหลงใหลในตัวพวกเธอ ยอมปล่อยใจให้ส่งมือไปคว้าเธอขึ้นมาในที่สุด

โดยไม่รู้เลยว่ามีความน่ากลัวสยดสยองอยู่ภายใต้ความสวยนั้นด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘ครีบกระหาย’ [ซับไทย]

สองพี่น้องนางเงือกได้กลายมาเป็นดาวเด่นในไนท์คลับแห่งหนึ่งในวอร์ซอว์ ด้วยเสียงอันไพเราะ มีลีลาหน้าตาเย้ายวนที่ทำให้แขกของคลับพากันชื่นชอบ และพวกเธอได้สมญาว่า “เดอะลัวร์”

พวกเธอมีจุดประสงค์ของการขึ้นบกที่มนุษย์ทุกคนควรกลัว

จนวันหนึ่งมาถึงทางแยก หนึ่งในสองต้องใจในมนุษย์หนุ่มมือเบสเข้า อีกคนซึ่งไม่เห็นด้วยจึงเกิดความขัดแย้งขึ้นในหมู่พี่น้อง

เมื่อคนหนึ่งยอมสละทุกสิ่ง แต่อีกคนยังมองมนุษย์เป็นเพียงอาหาร


รีวิวหนัง ‘ครีบกระหาย’

มันอาจจะไม่ได้มีพล็อตที่แปลกใหม่ ทว่ามันคือหนังนางเงือกที่อยากมาอยู่กับคน แต่กลับพบว่าความรักทำให้เกิดเรื่องเกิดราวขึ้น ผู้กำกับอย่าง แอกนิสก้า สม็อคซินสก้า เลือกจะเล่าในวิธีการใหม่ๆ ที่ทำให้หนังดู “แปลก” ไม่เหมือนกับใครที่ไหน

ส่วนผสมที่กลมกลืน และ “แนว” อย่างเหลือเชื่อ

มันคือการผสมผสานเรื่องราวแฟนตาซี นางเงือกเคยเป็นแค่นิยายรักโรแมนติกสองสายพันธุ์ แต่ตอนนี้มันถูกหลอมรวมเข้ากับความน่ากลัวของนางเงือกที่ถูกเล่าอยู่ในหนังแฟนตาซีผจญภัยบางเรื่อง หยิบทั้งหมดนั่นมาเล่าในลักษณะมิวสิคัล เหตุการณ์เกิดขึ้นในไนท์คลับ ที่มีโชว์ เล่นและร้องเพลง

The Lure Review
ภาพจากหนัง ‘ครีบกระหาย’

ขณะที่เพลงที่ปรากฏในนั้นก็มีความเป็นเพลงในยุค 80’s มีลักษณะเป็นอิเล็กโทรนิกผสมกับความเป็นป็อป บางเพลงก็เป็นดิสโก้ บางเพลงก็หลอนล่องลอย หลายเพลงถ้ามาอยู่ในยุคนี้คนก็คงจะเรียกมันว่าเป็น ซินธ์ป็อป

นอกจากนี้ มันยังใส่ความอีโรติกเข้าไปอีก

นางเงือกที่เราได้เห็นจะเปลีอยท่อนบนเสียเป็นส่วนใหญ่ หน้าอกที่ได้รูปรับกับผิวขาวเนียน หลายคนน่าจะรู้สึกเหมือนๆ กันว่าหางนางเงือกค่อนข้างยาวเป็นพิเศษ เกล็ดไม่ได้สวยงามอย่างการ์ตูนหรือในวรรณคดีไทย เป็นเกล็ดแบบปลา ให้ความรู้สึกเหม็นคาวปลาอย่างที่ตัวละครพยายามจะแสดงให้รู้สึกเหลือเกิน

ทุกเพลงประกอบไพเราะ น้องเงือกพี่น้องชวนหลงใหล

เนื้อหาของเพลงนี่ แม้จะมีซับไตเติลช่วยแปลไว้ให้หมด แต่เพราะมันมีความล่องลอยจนจับใจความไม่ถูกว่าเพลงนั้นมันต้องการสื่อความหมายเรื่องใด แต่ความเพราะของมันก็ทำให้เพลินไปกับหนังได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หลายเพลงในนั่นมันใช้ประกอบกับการโชว์ในไนท์คลับ

แต่หลายเพลงในนั้นก็ใช้ในการสนทนาระหว่างตัวละคร ทำให้ ‘ครีบกระหาย’ นอกจากจะเป็นหนังแฟนตาซีสยองขวัญแล้ว ก็ยังเป็นหนังมิวสิคัลอีกด้วย แถมยังมีความอีโรติกเล็กๆ โรแมนติกหน่อยๆ ใส่ดนตรีอิเล็กทรอนิกแนวๆ เป็นหนังที่เอาทุกอย่างมารวมกันได้อย่างน่าประหลาด

The Lure Review
ภาพจากหนัง ‘ครีบกระหาย’

ถ้าจะพูดสองเงือกนั่นเล่า ก็จะพบว่าทั้งสองต่างมีความสวยและน่ารักในแบบที่แตกต่าง คนหนึ่งน่ารักสดใส อีกคนกลับสวยมีเสน่ห์ทว่าน่าเคลือบแคลง แต่ถือว่าทีมงานคัดเลือกสาวที่จะมาเล่นเป็นสองนางเงือกได้ดี เพราะเธอมีเสน่ห์ที่สะกดทุกสายตาได้ รวมทั้งสายตาของผู้ชม

แง่มุมของนางเงือกที่มีต่อสังคมมนุษย์

นางเงือกในเรื่องเหมือนตัวแทนของบางสิ่ง นางมีความเฉพาะตัวทางสายพันธุ์ สามารถกลายร่างคล้ายมนุษย์ได้เมื่อไม่ถูกน้ำ และขาของเธอสามารถจะกลับกลายเป็นหางได้อีกครั้งเพียงโดนน้ำเท่านั้น เธอมีเสียงร้องที่ไพเราะเป็นเอกลักษณ์

#Spoil Alert

ซิลเวอร์นั้นดูน่ารักอ่อนต่อโลก อ่อนไหว เธอจึงรักมนุษย์อย่างง่ายดาย และแม้รู้ทั้งรู้ว่าเธออาจกลายเป็นฟองน้ำได้โดยพลันหากมนุษย์ผู้นั้นทิ้งเธอไปรักมนุษย์ผู้อื่น

มันก็คงเหมือนกับ คนบนโลกนี้ที่แต่ละคนต่างก็มีความโดดเด่นเฉพาะตนอยู่แล้ว แต่กลับเลือกทิ้งมันไปเพื่อจะได้อยู่กับคนรัก ทั้งที่ความรักมันไม่ได้จีรังยั่งยืนอันใดเลย วันนี้เขารักเรา แต่วันหน้าอาจไม่ใช่ แล้วความเป็นตัวเองที่ถอดทิ้งไปล่ะ เอากลับมาใหม่ได้อยู่ไหม

The Lure's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ครีบกระหาย’

แม้ว่าทั้งเรื่องจะมีความพิลึกพิลั่นในการเล่าอยู่มากมายก็ตามที แต่ใครจะคิดว่าหนังจะพาเรามาถึงจุดที่ดราม่าพาอินได้ในที่สุด

หนังมีทั้งช่วงที่ชวนขยับไปเพลงที่ดูแนวมากๆ สำหรับคนสมัยนี้ แล้วก็ยังมีทั้งช่วงที่ทำคนดูมึนว่า เอ ตรงนี้มันคืออะไรหว่า บางช่วงพาให้เราตะลึงไปกับไอเดียประหลาดที่ใส่ลงในคาแรคเตอร์นางเงือก และในที่สุด หนังก็พาไปสู่อารมณ์เศร้าซึมจนได้

ต้องขอชมในความกล้าที่จะเล่าเรื่องให้แปลกใหม่ของเขาจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: The Lure / ครีบกระหาย / Córki dancingu
ผู้กำกับภาพยนตร์: Agnieszka Smoczynska (แอกนิสก้า สม็อคซินสก้า)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Robert Bolesto
นักแสดงนำ: Marta Mazurek (มาร์ทา มาซูเร็ค), Michalina Olszanska (มิคาลิน่า โอลชันสกา), Kinga Preis (คิงก้า ไพรส), Andrzej Konopka (อังเดรจ์ โคนอปกา), Jakub Gierszal (ยาคุป เกียสซาล)
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 92 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Horror, Musical
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 มิถุนายน 2560 (Sneak รอบสองทุ่มเป็นต้นไป)​ ฉายจริง 6 กรกฎาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Wytwórnia Filmów Dokumentalnych i Fabularnych (WFDiF), Platige Image, Telewizja Polska

คะแนนหนัง ครีบกระหาย

The Lure - 7

7

The Lure

หนังมีทั้งช่วงที่ชวนขยับไปเพลงที่ดูแนวมากๆ สำหรับคนสมัยนี้ แล้วก็ยังมีทั้งช่วงที่ทำคนดูมึนว่า เอ ตรงนี้มันคืออะไรหว่า บางช่วงพาให้เราตะลึงไปกับไอเดียประหลาดที่ใส่ลงในคาแรคเตอร์นางเงือก และในที่สุด หนังก็พาไปสู่อารมณ์เศร้าซึมจนได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ