ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Ida | หนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์โปแลนด์ ณ SFW

หนังเข้าชิงรางวัลด้านงานภาพ Ida (อิด้า) ภาพยนตร์จากโปแลนด์ เปิดหนังเทศกาลหนังโปแลนด์

บ้านเรามีเทศกาลภาพยนตร์น่าสนใจเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ นะครับ นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่คนไทยที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปเมืองนอกเมืองนา จะได้ทำความรู้จักกับหนังจากประเทศชาติอื่นบ้างนอกเหนือไปจากหนังฮอลลีวู้ด, เกาหลี, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง วนไปวนมาอยู่เท่านี้ หนังจากยุโรปอย่างโปแลนด์นี่ไม่เคยจะมีโอกาสถูกนำเข้ามาฉายในประเทศไทย ทำให้เราไม่รู้จักหน้าค่าตาของหนังจากชาตินี้ว่า มันมีรูปพรรณสัณฐาน หรือรสชาติเป็นอย่างไรกันเลย

ภาพจากหนัง Ida
ภาพจากหนัง ‘Ida’

วันนี้ ก็คงจะได้โอกาสแล้ว กับ ‘Polish Film Festival in Bangkok 2015’ หรือ ‘เทศกาลภาพยนตร์โปแลนด์แห่งกรุงเทพ 2015’ ที่ผู้จัดเลือกเฟ้นหนังน่าสนใจสายพันธุ์โปแลนด์มาฉายให้คนในประเทศไทยได้เชยชมกันตั้งแต่ 18-22 มกราคม 2558 ที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การเซ็นทรัลเวิลด์


รีวิวหนัง ‘Ida’

‘Ida’ เป็นเรื่องราวของหญิงสาวกำพร้าที่เติบโตในคอนแวนต์ ก่อนจะถึงวันสาบานตน เธอต้องไปพบกับป้าของเธอเพื่อสืบหาข่าวเกี่ยวกับพ่อแม่ที่แท้จริงของเธอ การเดินทางออกไปนอกคอนแวนต์ครั้งนี้กำลังเปลี่ยนแปลงชีวิตเธอไปโดยที่เธอเองก็คาดไม่ถึง เธอได้พบว่าตนเองกับป้านั้นแตกต่างกันมาก

เธอเองดำรงตนในแบบของแม่ชีนักบวชเสมอมา ขณะที่ป้าที่เป็นผู้พิากษาของเธอใช้ชีวิตอย่างสุดโต่ง เหล้า ยา ผู้ชาย แต่การเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพื่อตามหาผู้ให้กำเนิดเธอนั้นกำลังสร้างผลกระทบกับเธออย่างแรง

บทเรียนใหม่ที่เธอได้พบในโลกภายนอกกำลังกระแทกหัวใจเธออย่างจัง

ตัวอย่างหนัง ‘อิด้า’

เป็นหนังที่มีภาพเป็นขาวดำทั้งเรื่อง ผู้กำกับเลือกถ่ายทำเป็นขาวดำมาตั้งแต่ต้น ด้วยสัดส่วนภาพที่ไม่คุ้นเคย (1.33 : 1) งานภาพนั้นโดดเด่นมาก เหมือนการถ่ายภาพนิ่งที่นำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว ใช้ดนตรีประกอบน้อยมาก เพลงส่วนใหญ่เป็นเสียงเพลงที่ร้องหรือเล่นประกอบอยู่ในฉากนั้นๆ แล้ว

Ida - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘Ida’
อีกโปสเตอร์จากหนัง Ida อิด้า
อีกโปสเตอร์จากหนัง ‘Ida’

นี่คือเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงแต่ก็ไม่ได้ตรงกับความจริงไปเสียทุกส่วน ผู้กำกับเขาคงเลือกมาเฉพาะส่วนที่อยากเล่าเท่านั้น

การดำรงตนเป็นแม่ชีที่ยังไม่บรรลุระดับขั้น เหมือนเป็นการค้นหาตัวตนในรูปแบบหนึ่ง ‘Ida’ จบลงด้วยภาพที่ไม่ได้บ่งบอกอะไรกับคนดูมากนัก ปล่อยให้พิจารณาและอภิปรายในหัวได้ต่ออีกหน่อย


ชื่อภาพยนตร์: Ida / อิด้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Pawel Pawlikowski
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Pawel Pawlikowski (screenplay), Rebecca Lenkiewicz (screenplay)
นักแสดงนำ: Agata Kulesza, Agata Trzebuchowska, Dawid Ogrodnik
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 82 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
สัดส่วนภาพ: 1.33 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 มกราคม 2558 (ในเทศกาลภาพยนตร์โปแลนด์แห่งกรุงเทพ 2015)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Opus Film, Phoenix Film Investments, Canal+ Polska


พบกับหนังทั้ง 6 เรื่องในเทศกาลภาพยนตร์โปแลนด์แห่งกรุงเทพ 2015 ได้ตั้งแต่ 18-22 มกราคม 2558 ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การเซ็นทรัลเวิล์ด ตามรายละเอียดในโปสเตอร์นี้นะครับ

Polish Film Festival in Bangkok 2015
โปสเตอร์งาน เทศกาลภาพยนตร์โปแลนด์แห่งกรุงเทพ 2015

ไอดา

Ida - 8

8

Ida

นี่คือเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงแต่ก็ไม่ได้ตรงกับความจริงไปเสียทุกส่วน ผู้กำกับเขาคงเลือกมาเฉพาะส่วนที่อยากเล่าเท่านั้น การดำรงตนเป็นแม่ชีที่ยังไม่บรรลุระดับขั้น เหมือนเป็นการค้นหาตัวตนในรูปแบบหนึ่ง 'Ida' จบลงด้วยภาพที่ไม่ได้บ่งบอกอะไรกับคนดูมากนัก ปล่อยให้พิจารณาและอภิปรายในหัวได้ต่ออีกหน่อย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ