ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Travelling Cat Chronicles | ผม แมว และการเดินทางของเรา

รอคอยมานานละ ที่จะได้ชมภาพยนตร์จากญี่ปุ่นเรื่องนี้ เรื่องที่ไม่ได้อยู่ในกระแส แต่เรื่องราวข้างในกระเทือนหัวใจเหลือหลาย อย่างที่เขาว่าแหละนะ หนังดีๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังแมส เราแค่เสาะหา แล้วเราก็จะเจอ วันนี้ มีหนังดีๆ จะมานำเสนอครับ ‘The Travelling Cat Chronicles’ หรือ ‘ผม แมว และการเดินทางของเรา’ เมื่อชายหนุ่มต้องท่องเที่ยวไปกับแมวหนึ่งตัวของเขา

The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา
ภาพจากหนัง ‘ผม แมว และการเดินทางของเรา’

นอกจาก ผมจะไม่ใช่ทาสแมวแล้ว ผมยังรักที่จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของญี่ปุ่นในจุดต่างๆ ที่ทำให้เหมือนได้ท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กับเจ้าเหมียวอีกด้วย ทำไมถึงจะไม่ลองดูล่ะ

หนังเที่ยวไปกับเจ้าเหมียวนานะเช่นเรื่องนี้เนี่ย…


เรื่องย่อหนัง ‘The Travelling Cat Chronicles’

ซาโตรุ (โซตะ ฟุคุชิ จาก Tomorrow I will date with yesterday’s you’) คือชายหนุ่มที่กำลังเดินทางไปยังหลายๆ ที่ในญี่ปุ่น เพื่อตามหาเจ้าของคนใหม่ที่จะรับเลี้ยงจะแมวตัวผู้สีขาวดำ นามว่า นานะ โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าทำไม

แต่เรื่องราวก่อนหน้านั้นต่างหากที่หนังอยากเล่า

ตัวอย่างหนัง ‘ผม แมว และการเดินทางของเรา’ [ซับไทย]

เด็กน้อยนาม ซาโตรุ มีเพื่อนที่สนิทจนรู้ใจอย่าง โคจัง (Ryosuke Yamamoto) คนที่ทำให้เขามีแมวเป็นของตัวเองเป็นตัวแรก แต่ดูเหมือนชีวิตของซาโตรุจะพลิกผันอยู่หลายครั้งหลายครา ความเหงาเข้าปกคลุม จนในที่สุด เขาก็ได้รู้จักกับนานะ เจ้าแมวตัวใหม่ที่มีสีสันใกล้เคียงกับตัวเก่าเป็นอย่างมาก

แต่ทำไมเขาจะต้องหาเจ้าของใหม่ให้มันล่ะ


รีวิวหนัง ‘The Travelling Cat Chronicles’

จะว่าไป ผมไม่ได้ตั้งใจดูตัวอย่างมากสักเท่าไหร่ จึงแทบจะไม่ได้สัมผัสว่าหนังมันจะออกมายังไง เล่นไปทางไหน พอไปรับชมด้วยตาตัวเองมันจึงรู้สึกเต็มๆ กับหนัง เหมือนเพิ่งรู้จักและได้ใช้ทุกช่วงเวลาทำความรู้จักกับ หนึ่งหนุ่มและหนึ่งแมวอย่างเต็มที่

หนังพาเราไปรู้จักกับผู้คนมากมาย รวมทั้งเจ้า ฮาจิ แมวตัวเก่าของซาโตรุอีกด้วย

นี่มันคือหนังดราม่า เล่าเรื่องชีวิตของซาโตรุกับแมวของเขาจริงๆ แต่มันได้หลอมรวมเรื่องเล็กๆ เอาไว้ในนั้นมากมาย บีบอัดจนเล่าทีละเล็กละน้อยให้มันออกมามีแง่มุมชวนให้คิดตามและสะเทือนใจ น้ำตาไหลโดยไม่อาจอดกลั้นไว้ได้

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา
ภาพจากหนัง ‘ผม แมว และการเดินทางของเรา’

หนังดำเนินเรื่องด้วยการให้ นานะ แมวตัวสุดท้ายของเขา สามารถพูดให้เข้าได้ยินสิ่งที่มันคิดได้ แต่มนุษย์ในเรื่องไม่มีใครได้ยินหรอก ทำให้ได้เข้าใจแง่มุมน่ารักและฮาๆ ของแมวที่มีมนุษย์ได้ กลายเป็นหนังน่ารักไปในบัดดล

แถวเจ้าเหมียวก็เล่นได้ถึงบทบาทดีซะด้วย

นอกจากนี้ หนังก็ยังพาเราไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ของญี่ปุ่น ตามจุดที่ซาโตรุขับตะลอนไปกับแมวตัวจ้อยของเขา พาไปพบกับเพื่อนๆ หลายคนที่เคยเรียนด้วยกัน ญาติผู้ใหญ่หลายๆ คนที่ดูเหมือนนจะไม่ยอมรับคนอย่างเขา ซึ่งมันเอาไปผูกกับการรับเลี้ยงแมวของเขาได้เป็นอย่างดี

ชีวิตของซาโตรุนั้นดูอาภัพมาก ยิ่งดูก็ยิ่งสงสาร ทำไมโชคชะตาจะพัดพาคนๆ นึงให้ต้องเปลี่ยวเหงาและเศร้าได้ขนาดนี้

แต่โลกของเขาก็กลับถูกเติมเต็มด้วยคำว่า “เพื่อน” เขามีเพื่อนที่เป็นมนุษย์ที่รักเขาอยู่มากมาย ด้วยอุปนิสัยของเขาด้วยมั้งที่เป็นคนดีซะจนคิดได้ไปถึงขั้นที่ว่า ขนาดชีวิตมันบัดซบขนาดนี้ เขาก็ยังประคองตัวเป็นคนดีๆ ได้อยู่ ไม่ใช่แค่เพื่อนที่เป็นมนุษย์เพียงเท่านั้น หากแต่ “เพื่อน” ที่เป็นแมวก็รักเขามากมายเช่นกัน

โปสเตอร์หนัง The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา
โปสเตอร์หนัง ‘ผม แมว และการเดินทางของเรา’ เวอร์ชั่นไทย

ไม่ว่าเราจะเป็นทาสแมวหรือไม่ ผมก็ยังเชื่อว่าคุณจะต่อติดกับเรื่องราวของซาโตรุ แมวนานะ เพื่อน และโดยเฉพาะน้าของเขา (ฮิโรเสะ อลิซ พี่สาวของสาวสวย ฮิโรเสะ ซึสึ) ได้มากเกินจะคาดคิด ความสะเทือนใจที่ได้ทั้งอารมณ์ซึ้งและสะเทือนใจจะโอบล้อมหัวใจของคุณจนไม่อาจจะเก็บมันได้ไหว

ไหลหลั่งออกมาเป็นน้ำตาจวบจนวินาทีสุดท้ายของเรื่องราว


ชื่อภาพยนตร์: The Travelling Cat Chronicles / Tabineko ripôto / ผม แมว และการเดินทางของเรา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Koichiro Miki
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hiro Arikawa (based on the novel by), Emiko Hiramatsu (screenplay)
นักแสดงนำ: Sota Fukushi, Mitsuki Takahata, Nana,​ Alice Hirose, Takuro Ono, Yuko Takeuchi
ความยาว: 118 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 พฤศจิกายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

ผม แมว และการเดินทางของเรา

The Travelling Cat Chronicles - 8

8

The Travelling Cat Chronicles

หนังดำเนินเรื่องด้วยการให้ นานะ แมวตัวสุดท้ายของเขา สามารถพูดให้เข้าได้ยินสิ่งที่มันคิดได้ แต่มนุษย์ในเรื่องไม่มีใครได้ยินหรอก ทำให้ได้เข้าใจแง่มุมน่ารักและฮาๆ ของแมวที่มีมนุษย์ได้ กลายเป็นหนังน่ารักไปในบัดดล แถวเจ้าเหมียวก็เล่นได้ถึงบทบาทดีซะด้วย

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save