Music

‘BNK Festival’ | มากกว่าซิงเกิลที่ 5 ของ BNK48

รายละเอียดแต่ละเพลงของซิงเกิลที่ 5 ของวงไอดอล BNK48

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับ BNK48 กันไปทั้งประเทศแล้ว ไม่ว่าจะรู้จักในแง่มุมไหน ความคิดใดก็ตาม และหลายคนที่ติดตามวงมาสักระยะหนึ่งก็จะรู้ว่าช่วงนี้ วงไอดอลอันดับหนึ่งของประเทศกำลังจะมีการเลือกตั้งหรือที่เรียกว่า General Election ครั้งแรก และวงก็กำลังเริ่มโปรโมตซิงเกิลที่ห้า ‘BNK Festival’ ที่รู้สึกว่าเวลามันช่างใกล้กับซิงเกิลที่สี่อย่าง ‘Kimi wa Melody เธอคือ…เมโลดี้’ เหลือหลาย

BNK Festival ซิงเกิลที่ 5 ของ BNK48
ซิงเกิลใหม่จาก BNK48 ‘BNK Festival’

บางคนอาจจะสงสัยว่าการเลือกตั้งนั้นเป็นอย่างไร แตกต่างกันแค่ไหนกับการเลือกตั้งที่เป็นเรื่องการเมือง ก็คงจะไม่มีอะไรมากไปกว่า เป็นอีเวนต์ใหญ่ที่เปิดให้แฟนคลับและโอตะได้เลือกเมมเบอร์ที่จะติดเซมบัตสึนั่นเอง

ไม่ใช่การไปลงคะแนน 1 คนต่อ 1 เสียง แต่จะลงได้มากน้อยขึ้นอยู่กับเงินและกำลังของแต่ละคนเลยครับ โดยโค้ดเลือกตั้งจะมีอยู่ในซีดีซิงเกิลที่ห้า ‘BNK Festival’ Limited Edition ทุกแผ่น (ซึ่งขายพรีออเดอร์ไป 3 แสนแผ่นหมดเกลี้ยงเรียบร้อยแล้ว)

แต่สำหรับคนที่สั่งไม่ทัน เขาก็ยังมีขายแบบ Music Card มาให้อีกด้วยนะ ราคาถูกกว่า ไม่มีซีดี ไม่มีรูปสุ่ม ไม่มีบัตรจับมือ แต่มีการ์ดแข็งรูปสุ่ม ได้โหลดฟังเพลงและของขวัญสำหรับใช้ในแอปพลิเคชัน และที่แน่ๆ มันได้โค้ดเลือกตั้งมาโหวตให้เมมเบอร์ที่คุณรักได้เช่นกัน

BNK Festival ซิงเกิลที่ 5 ของ BNK48
หลาม ปัญสิกรณ์ เซ็นเตอร์ของซิงเกิลใหม่ ‘BNK Festival’

การเลือกตั้งกำลังจะเริ่มต้นขึ้นในอีกไม่กี่วัน แต่ผมอยากจะหยิบเรื่องราวของเพลงทั้งสามที่อยู่ในซิงเกิล (Single Set) ที่ห้าว่ามันมีเพลงอะไรบ้าง และแต่ละเพลงมีความน่าสนใจยังไง ไล่เรียงกันไปทีละเพลงเนอะ เอ้า! เริ่มกันเลย!

BNK Festival

เป็นเพลงที่ใช้ทำนองและเรียบเรียงของเพลง ‘AKB Festival’ ของ AKB48 มาสร้างสรรค์เป็นเนื้อภาษาไทย ได้ รัฐ พิฆาตไพรี (รัฐ Tattoo Colour) มาเป็นผู้รับหน้าที่นี้ เรื่องราวที่เกี่ยวกับการชักชวนให้แฟนคลับลุกขึ้นเต้น ปลดปล่อยใจจากทุกความเหน็ดเหนื่อย ลุกขึ้นมาสนุกสนานไปกับเหล่าสาวๆ ไอดอล ดั้งเดิมเลย

มันเป็นเพลงสำหรับการแสดง Team Surprise 1st Stage เป็นเพลงในซิงเกิลที่ 12 ของ Team Surprise ซึ่งทีมนี้ก็เป็นซับยูนิตของ AKB48 ที่กำเนิดขึ้นมาจากตู้ปาจิงโกะนั่นเอง

เวลาร้องในท่อนคอรัส มันจะออกเสียงเป็น … AKB FESUTIBARU​ … เพื่อให้ลงห้องเหมือนๆ กัน เวอร์ชั่นไทยก็เลยต้องร้องแบบนี้ตามไปด้วย

AKB48 ‘AKB Festival’ (Team Surprise)

เพลงนี้ได้ ปัญ (ปัญสิกรณ์ ติยะกร) หรือเจ้าหลามแห่ง BNK48 เป็นเซ็นเตอร์ และใช้ชื่อว่า ‘BNK Festival’ มาดู MV ของเพลงนี้กันเลยครับ

【MV Full】‘BNK Festival’ / BNK48

เซมบัตสึ

BNK48 Team BⅢ:
เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง), อิสราภา ธวัชภักดี (ตาหวาน), เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ (เจนนิษฐ์), จิรดาภา อินทจักร (ปูเป้), กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล (เนย), มิลิน ดอกเทียน (น้ำหนึ่ง), ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ (แก้ว), พัศชนันท์ เจียจิรโชติ (ออน), พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค (โมบาย), แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค), ปัญสิกรณ์ ติยะกร (ปัญ) – เซ็นเตอร์, วรัทยา ดีสมเลิศ (ไข่มุก)
BNK48 Trainee:
นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล (มิวนิค), ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา (ฟ้อนด์), เพลินพิชญา โกมลารชุน (จูเน่), วีรยา จาง (วี)

แม้ว่าเซมบัตสึของซิงเกิลนี้จะมี 16 คน แต่ในมิวสิควิดีโอก็จะมีสมาชิกปัจจุบันอยู่ในนั้นครบทั้ง 51 คน แบ่งเป็นสามกลุ่มตามคอนเซปต์ของเอ็มวี นั่นคือ จะเป็นการแบ่งเป็น 3 ทีมบนยาน 3 ลำ แยกกันไปตามหาดาวมาให้ครบ เพื่อร่วมกันเต้นเฉลิมฉลองในเทศกาลสุดพิเศษแห่งดวงดาว อะไรประมาณๆ นี้


Mata Anata no Koto wo Kangaeteta -คิดถึง…-

ชื่อเพลงที่แปลตรงตัวเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “I was thinking of you again” เมื่อได้รับแปลงเนื้อเป็นเวอร์ชั่นไทย จึงได้ชื่อเป็น “คิดถึง…อีกแล้ว” แต่สุดท้าย ทีมงานเลือกใช้ชื่อเพลงที่สั้นที่สุด “คิดถึง…”​

เป็นเพลงช้าเศร้าที่ดูจะเข้ากับรสนิยมการฟังเพลงของคนไทยอยู่ไม่น้อย แต่จะถูกนำมาโปรโมตมากน้อยแค่ไหนก็ต้องดูกันไป

เพลงนี้ อยู่ใน “High Tension” ซิงเกิลที่ 46 ของวงพี่สาว ด้วยความที่เป็นเพลงช้าและเน้นการร้อง จึงจำเป็นยิ่งที่ต้องได้เมมเบอร์ที่มีทักษะในการร้องโดดเด่น ทางออฟฟิเชียลจึงจัดออดิชั่นขึ้นภายใน เพื่อเฟ้นหา 11 คนที่มีเนื้อเสียงและถ่ายทอดอารมณ์ได้เข้ากับท่วงทำนองและเนื้อหาของเพลงนี้มากที่สุด จนได้มาเป็น…

‘Mata Anata no Koto Wo Kangaeteta’ (BNK48 Live audition Ver.)

ทีมนักร้อง

กวิสรา สิงห์ปลอด (มายยู) – เซ็นเตอร์, สุชญา แสนโคต (จิ๊บ), อิสราภา ธวัชภักดี (ตาหวาน), นวพร จันทร์สุข (เค้ก),​ จิดาภา แช่มช้อย (แพนด้า), จุฑามาศ คลทา (เข่ง), ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์ (นายน์),​ ปวีณ์ธิดา สกุลพิพัฒน์ (ฟีฟ่า), พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค (โมบายล์), วรัทยา ดีสมเลิศ (ไข่มุก), วรินท์รัตน์ ยลประสงค์ (นิกี้)


Temodeomo no Namida -ถึงแม้จะมีน้ำตา-

ความจริงเพลงเป็นเพลงที่แฟนคลับหลายคนต้องเคยได้ยินมาสักพักแล้ว เพราะมันถูกเรียบเรียงเป็นเนื้อไทยเพื่อนำไปใช้โชว์ในคอนเสิร์ตขอบคุณแฟนๆ หลังการเลือกตั้ง World Senbatsu (AKB48 53 Single World Senbatsu Sousenkyo) ที่มีทั้งเฌอปรางและมิวสิคติดอยู่ในอันดับสำคัญๆ นั้นด้วย

แต่ในคอนเสิร์ต “1st 2gether” Concert ก็มีโชว์เพลงนี้ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้จะมีน้ำตา (Temodemo no Namida)

ค้นข้อมูลก็พบว่าเพลงนี้เป็นเพลงใน Team B 3rd Stage และยังอยู่ในซิงเกิลของ 2 ยูนิต (NO NAME และ French Kiss) อีกด้วย เป็นเพลงร้องคู่ซึ่งแต่ละสเตจก็จะเปลี่ยนคู่คนร้องไปเรื่อยๆ ชื่อเพลงแปลออกเป็นชื่อภาษาอังกษได้ว่า ‘Careless tears’ เมื่อมาเป็นเวอร์ชั่นไทย ได้ข่าวว่ามิวสิคเป่ายิ้งฉุบกับเฌอแล้วชนะ เพลงนี้จึงใช้ชื่อตามที่มิวสิคตั้งว่า “ถึงแม้จะมีน้ำตา” เพลงนี้เรียบเรียงเนื้อภาษาไทยโดย ตนุภพ โนทยานนท์ (แมน ละอองฟอง)

ทีมนักร้อง

เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง), แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค)


26 มกราคม 2562 นี้ก็คงจะได้รู้ว่า เซมบัตสึ 16 คน และอันเดอร์เกิร์ลอีก 16 คน ที่ได้จากการโหวตเลือกของแฟนคลับจะเป็นใครกันบ้าง เพราะจะมีคอนเสิร์ตใหญ่และการประกาศผลกันที่ IMPACT Arena เมืองทองธานี

รอและลุ้นกันได้ทางหน้าจอ ถ้าแต้มบุญมีไม่พอ เพราะเขามีไลฟ์สดแน่นอน!

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save