ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Under The Shadow ผีทะลุบ้าน | เตหะราน…บ้านสยอง

หนังสยองขวัญที่ใช้บริบทของอิหร่านยุคสงครามมาสร้างพล็อต

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวแทนจากประเทศอังกฤษในการเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศในปีนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในกรุงอัมมาน จอร์แดน และสมมติให้เป็นจุดใดจุดหนึ่งในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เป็นการก้าวขึ้นกำกับหนังยาวครั้งแรกของ บาบัก อันวารี (Babak Anvari) ปัจจุบัน เขาอยู่ในอังกฤษ แต่เขาเกิดและเติบโตในกรุงเตหะรานมา 19 ปี ใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมาสร้างเป็นหนังอย่าง ‘Under The Shadow’

บทวิจารณ์หนังสยองขวัญจากอิหร่าน Under The Shadow
ภาพจากหนัง ‘ผีทะลุบ้าน’

หนังเรื่องนี้จึงเป็นการหยิบเอาส่วนเสี้ยววัยเด็กมาบอกเล่าในสไตล์สยองขวัญ-ระทึกขวัญ เป็นการเล่าเหตุการณ์บ้านเมืองของอิหร่านในยุคสมัยที่ยังรบอยู่กับอิรัก และมุ่งเน้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัวเล็กๆ ที่ต้องประสบชะตากรรมภายใต้สงครามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นี่คือหนังสยองขวัญที่อยู่ภายใต้บริบทที่แปลกใหม่สำหรับผม


เรื่องย่อหนัง ‘Under The Shadow’

ครอบครัวเล็กๆ ของชิเดห์ (Narges Rashidi) ผู้เป็นและลูกสาว ดอร์ซ่า (Avin Manshadi) ที่ต้องอยู่กันเพียงลำพังในวันที่พ่อต้องจากไปเป็นหมอในพื้นที่สงคราม ด้วยความหัวสมัยใหม่ของชิเดห์ เธอเลือกจะอยู่ที่เดิมแม้จะเริ่มเห็นคนข้างบ้านทะยอยพากันย้ายไปเมืองอื่นทีละราย

โดยไม่รู้เลยว่า กำลังมีภัยบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับทั้งสองคน

ตัวอย่างหนัง ‘ผีทะลุบ้าน Under The Shadow’ [ซับไทย]

ในห้วงเวลาของสงคราม ภัยที่มาเยือนนอกเหนือไปจะต้องระวังระเบิดที่จะลงมาทำลายที่อยู่อาศัยและชีวิตของพวกเขาแล้ว ภัยอีกด้านที่มาเยือนโดยไม่รู้ตัว ก็คือภัยมืดที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร หรือไม่มีใครจะหนีรอดจากมันได้ เพราะมันเป็นเหมือนสายลมที่สามารถจะพัดไปทุกที่ และชิเดห์ก็เช่นกัน เธอเชื่อมั่นว่าเธอสามารถอยู่ที่นี่ได้ แต่ยิ่งหลายวันเข้า เธอยิ่งพบว่า…

บางสิ่งที่น่ากลัวกำลังคืบคลานเข้ามาและมันจะไม่ยอมให้เธอจากไหน


รีวิวหนัง ‘Under The Shadow’

หนังเริ่มต้นเรื่องด้วยการปู เป็นปกติของหนังทุกเรื่อง แต่หนังใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ได้คุ้มค่า เขาปูทางให้เรารู้จักกับตัวชิเดห์พร้อมๆ กันไปกับรู้จักเมืองๆ นี้ รู้จักวัฒนธรรม ความคิด ที่หลอมรวมให้เรื่องราวหลังจากนั้นดูทรงพลังมากขึ้น แม้ว่านี่จะเป็นหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่งก็ตาม

อิหร่านในยุคนั้นมีแต่สงครามที่รบกันยืดเยื้อยาวนานกับอิรัก ขณะเดียวกันก็เป็นประเทศอิสลามที่เคร่งครัดในศาสนา สิทธิสตรีดูด้อยค่าไร้ความสำคัญถูกจัดระเบียบไปเสียหมดแม้กระทั่งการแต่งตัวออกนอกบ้าน ทุกอย่างดูบีบคั้นให้ผู้หญิงในประเทศนั้นเครียดมากกว่าผู้ชาย

Under The Shadow หนังสยองขวัญที่ได้รับเสียงชื่นในเทศกาลหนัง Sundance
ภาพจากหนัง ‘ผีทะลุบ้าน’

เธออยากจะกลับไปเรียนอีกครั้งแต่สถาบันก็ไม่ยอมรับเธอ สามีที่เป็นหมอก็ต้องเดินทางไปทำงานในที่ที่อันตราย เธอมีเพียงดอร์ซ่า ลูกสาวตัวจ้อยแสนเจื้อยแจ้วที่เอาแต่ติดเจ้าตุ๊กตาคู่ใจนั่นเสียเหลือเกิน

ในวันที่ตุ๊กตาเกิดหายไป ลูกสาวเธอก็ได้แต่ตามหาอย่างเอาเป็นเอาตาย และเธอก็เริ่มพบความผิดปกติในตัวดอร์ซ่ามากขึ้นเรื่อยๆ

โปสเตอร์หนัง Under The Shadow ผีทะลุบ้าน
โปสเตอร์หนัง ‘ผีทะลุบ้าน’

ถือได้ว่าหนังใช้บริบทของเมือง ความเชื่อ ศาสนา และลักษณะของตัวละครมาสร้างให้เป็นสถานการณ์ชวนสะดุ้งสยองได้เป็นอย่างดี ผู้ชมจะเริ่มได้รับรู้มากขึ้นเรื่อยๆ และจะค่อยๆ เพิ่มความสงสัยที่พัฒนาจากความไม่เชื่อเลย กลายเป็นความเคลือบแคลงสงสัย

และสุดท้าย คนดูจะมีความคิดเดียวกับชิเดห์ในที่สุด

Under The Shadow หนึ่งในหนังโครงการ The Little Big Films Project
ภาพจากหนัง ‘ผีทะลุบ้าน’

หนังไม่ใช้จังหวะการหลอกพร่ำเพรื่อนัก จนเรียกได้ว่า “ทำน้อยแต่ได้มาก” คือมาทีไรเล่นเอาสะดุ้งสุดตัว เพราะไม่คาดคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นในตอนนั้น หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ขณะดู เราไม่รู้เลยว่านี่เรากำลังเจอกับเหตุการณ์ใดอยู่ คาดเดาไม่ถูกว่าจะได้เจอกับอะไร บางหนเราเฝ้ามองเพราะเชื่อว่าจะต้องเจอ แต่กลับกลายเป็นว่าเราถูกหลอกให้เดา

ต้องชื่นชมการเล่นกับจังหวะที่ทำได้อยู่หมัดจริงๆ

ช่วงไคล์แมกซ์ของหนังเหมือนจะเป็นการเร่งทุกอย่างให้ต้องลุ้นกันสุดตัว ก่อนที่หนังจะจบลงอย่างปัจจุบันทันด่วนและไม่เฉลยเสียทั้งหมด

บทสรุปมันจึงอาจจะเป็นในทางไหนก็ได้ และอาจมีปมบางอย่างที่หนังต้องการจะบอกแต่เราต้องขบคิดกันเพิ่มเติม เหมือนหนังจะทิ้งปริศนาให้อยู่แต่ในใจของผู้ชม

ทำให้หนังจบแต่คนไม่จบ …หลอนต่อออกมานอกโรง


ชื่อภาพยนตร์: Under The Show / อันเดอร์ เดอะ ชาโดว์ / ผีทะลุบ้าน ภาพยนตร์ในโครงการ The Little Big Films Project 11
ผู้กำกับภาพยนตร์: Babak Anvari
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Babak Anvari
นักแสดงนำ: Narges Rashidi, Avin Manshadi, Bobby Naderi, Ray Haratian, Arash Marandi
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
ความยาว: 84 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 ตุลาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Wigwam Films

ผีทะลุบ้าน

Under The Show - 8.1

8.1

Under The Show

หนังไม่ใช้จังหวะการหลอกพร่ำเพรื่อนัก จนเรียกได้ว่า "ทำน้อยแต่ได้มาก" คือมาทีไรเล่นเอาสะดุ้งสุดตัว เพราะไม่คาดคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นในตอนนั้น หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ขณะดู เราไม่รู้เลยว่านี่เรากำลังเจอกับเหตุการณ์ใดอยู่ คาดเดาไม่ถูกว่าจะได้เจอกับอะไร บางหนเราเฝ้ามองเพราะเชื่อว่าจะต้องเจอ แต่กลับกลายเป็นว่าเราถูกหลอกให้เดา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ