MovieReview

รีวิว Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children | เรื่องราวของเด็กสุดประหลาดที่บ้านเพริกริน

จากจินตนาการของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน สร้างเป็นหนังด้วยลีลาเฉพาะตัว

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ผ่านตากับผลงานสุดบรรเจิดไม่เหมือนใครของ Tim Burton กันมาบ้างแล้ว เขาคือชายผู้มีผลงานมากมายและเป็นที่จดจำด้วยเอกลักษณ์ในด้านงานภาพ จินตนาการ ความเพี้ยนแปลก ที่มีร่วมกันในหนังทุกเรื่องที่เขากำกับฯ

บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์ ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน
ภาพจากหนัง ‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’

ทั้ง ‘Big Fish’, ‘Corpse Bride’, ‘Sweeney Todd’, ‘Alice in Wonderland’, ‘Sleepy Hollow’, ‘Batman’, ‘Batman Returns’ และอีกหลายเรื่อง จนแฟนๆ ของลุงทิมต้องตั้งความหวังกับหนังเรื่องใหม่ๆ ของลุงทุกครั้งไป และครั้งนี้ลุงทิมจับวรรณกรรมเด่นมาทำหนังแฟนตาซีเยาวชนอีกครั้ง ‘Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children’

เรื่องราวของเด็กประหลาดที่บ้านเพริกริน…


เรื่องย่อหนัง ‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’

ในโลกที่ประชาชนคนธรรมดาอยู่กันนี้ หลายคนไม่เคยรู้ถึงการมีอยู่ของเหล่าคนพิเศษ เพราะพวกเขาต้องหลีกเร้นจากการตามล่า กลุ่มคนที่ดูแปลกแยกจากสังคมด้วยความพิเศษที่ได้มาแต่กำเนิด แต่เหตุฉไนพวกเขาถึงมีแต่เด็กหญิงเด็กชายที่อยู่ในบ้านหลังนั้น และมีเพียง มิสเพริกริน (Eva Green)

ผู้ใหญ่เพียงคนเดียวที่ดูแลพวกเขาอยู่

ตัวอย่างหนัง ‘Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’ [ซับไทย]

บนเกาะที่ห่างไกล ที่นั่นมีบ้านที่รับเลี้ยงเด็กพิเศษอยู่ และเด็กชายเจค (Asa Butterfield จาก ‘X+Y’, ‘Ender’s Game’) ผู้มีอดีตเกี่ยวพันกับบ้านหลังใหญ่หลังนั้นกำลังเดินทางไปหา บ้านที่เขาจะได้พบกับเด็กที่จะกลายเป็นเพื่อนใหม่ของเขา แต่คงไม่มีใครโดดเด่นสำหรับเขามากไปกว่าสาวน้อยตัวเบาอย่าง เอมม่า บลูม (Ella Purnell)

ที่บ้านเจคได้พบกับเด็กๆ ที่แต่ละคนมีความพิเศษแตกต่างกันไป ยังมีความลับบางอย่างที่เขาอยากรู้ และยังมีกลุ่มบางกลุ่มที่พวกเขาต้องเผชิญ

นี่คือหนังภาคแรกที่สร้างจากหนังสือนิยายเล่มดังของ แรนซัม ริกส์ ที่เราหวังจะได้ดูภาคต่อๆ ไป


รีวิวหนัง ‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’

ดูผมจะไม่ใช่หนอนหนังสือเท่าไหร่ ความจริงมันเป็นนิยายสไตล์วรรณกรรมเยาวชนที่น่าอ่านดีไม่หยอก ยิ่งเมื่อได้ดูหนังก็ยิ่งพบว่ามันน่าจะมีรายละเอียดอีกมากที่ผมยังไม่อาจเก็บได้ครบจากหนังยาว 2 ชั่วโมง 7 นาที

เที่ยวบ้านเด็กประหลาดที่อยู่ใน “วังวน”

คนที่เคยอ่านหนังสือมาแล้วคงจะเข้าใจเรื่องราวในหนังและคงรู้ว่ามันแตกต่างไปจากหนังสือยังไง ‘Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children’ พาเราไปรู้จักกับกลุ่มเด็กประหลาดที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่บนเกาะที่ห่างไกล แต่ความลับมากมายที่ถูกปกปิดไว้ด้วยเหตุผลบางอย่าง และหากเจคอยากจะรู้ให้มากกว่านั้น เขาต้องเลือกว่าจะอยู่กับเด็กนั้น ซึ่งหนังพยายามจะให้เราเป็นเจคที่ต้องเลือกว่าจะจากชีวิตปกติที่เป็นอยู่

หรือจะไปมีชีวิตใหม่ที่แตกต่างและต้องจากลาชีวิตเดิมที่คุ้นเคยอย่างสิ้นเชิง

Miss Peregrine's Home for Peculiar Children ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน
‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’ ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน

สิ่งหนึ่งที่น่าจะพอบอกได้ ก็คือ เด็กๆ ในบ้านของมิสเพริกรินมีชีวิตที่ผูกติดอยู่กับ “วังวน” คำนี้จะถูกใช้ในหนังที่คุณอาจจะต้องใช้สมองในการจับและทำความเข้าใจมันให้ถ่องแท้ก่อนที่หนังจะจบลง

ซึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาการเล่าเรื่องของ “เวลา” อย่างผมจะมีปัญหามาก เพราะมันจะสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่ามัน “ยังไงกันวะ!” เหมือนหนังก็ไม่ได้แยแสต่อคนกลุ่มนี้จึงเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ จะเร็วจะช้าก็แล้วแต่

ดูหนังจบอยากจะซื้อหนังสือมาอ่านให้มันรู้เรื่องไปซะที

แต่จินตนาการบรรเจิดถือว่าน้อยไปสำหรับหนังลุงทิม เบอร์ตัน

เป็นธรรมดาที่เรามักจะคาดหวังผลงานที่บรรเจิดด้วยจินตนาการ ได้เห็นภาพของตัวละครที่แปลกประหลาด และกระทำอันคาดไม่ถึง

แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า ‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’ ของ Tim Burton กลับไม่ตื่นตาอย่างที่คิด

Miss Peregrine's Home for Peculiar Children โปสเตอร์หนัง
‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’ โปสเตอร์หนัง

ถ้าเทียบกับหลายๆ เรื่องที่เคยดูมา ยังพบว่าเรื่องนี้ยังไม่ถึงกับดีไซน์บรูปพรรณหรือพฤติกรรมที่เพี้ยนแปลกมากเท่าเรื่องราวพวกนั้น ดีไซน์ตัวละครแต่ละตัวได้เป็นเอกลักษณ์อยู่ ตัวละครเหล่าเด็กในบ้านหลังนั้นต่างคนต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บ้างมีความน่ารัก บ้างมีความแปลก

แต่รวมแล้วยังมีเสน่ห์ในระดับที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนหนึ่ง อาจเพราะต้องการให้หนังออกมาในระดับที่เด็กดูได้เพลิน ไม่มีภาพรุนแรงหรือเพี้ยนจัดจนเด็กรับไม่ได้

แต่ถ้ามองไปถึงรูปแบบการดำเนินเรื่อง ก็ดูเป็นหนังที่สามารถตามไปเรื่องไปได้เพลิน ไม่หลับไม่ง่วง แต่ถ้ามีปัญหากับเรื่อง “วังวน” และ “เวลา” ก็จะออกมาจากโรงพร้อมความมึนและข้อสงสัย

ไม่อาจติว่าหนังแย่ไปเสียทุกอย่าง แต่ก็ไม่อาจถึงขั้นประทับใจ

นี่มัน X-Men สไตล์ทิม เบอร์ตัน

ถ้ามองดูลักษณะของการสร้างโครงเรื่อง มันมีความคล้ายคลึงกับ X-Men ที่รวมมนุษย์กลายพันธุ์เอาไว้โดยศาสตราจารย์เซเวียร์ในโรงเรียนที่ตั้งขึ้นสำหรับเด็กพิเศษ หนังสือเล่มนี้ก็เช่นกัน เปลี่ยนผู้ดูแลบ้านเป็นมิสเพริกรินที่สามารถแปลงร่างเป็นนกและควบคุมการย้อนกลับของเวลาได้ และมันถูกสร้างเป็นหนังจากจินตนาการของ Tim Burton

บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์ ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน
‘บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์’ ผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน

ถึงแม้จะว่าดูเป็นหนัง แต่มันก็ช่วงเวลาน่ารักๆ เชิงโรแมนติกอยู่ในนั้นเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เจค็อบเด่นอยู่ในฉากคู่กับเอมมา เป็นฉากที่ชวนอมยิ้มและลุ้นดี หรือเวลาที่เอมม่าเปียกปอน สายตาของทุกคนจะเฝ้ามอง Ella Purnell อย่างไม่วางตา แน่นอน มีบางคนอาจจะชอบโอลีฟ สาวแห่งไฟ (Lauren McCrostie) เพราะเธอก็สวยไม่เบาเช่นกัน

หนังมีทั้งช่วงสนุก ช่วงน่ารัก ช่วงตลก และช่วงเฉยๆ แม้เทคนิคจะดูเนียนตาแต่กลับไม่ถึงขั้นว้าวอะไรนัก แต่หนังก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเลือกใช้เทคนิคสต็อปโมชันแทรกเข้ามาในหนังที่เต็มไปด้วย CG ที่ไม่ค่อยจะมีใครทำกัน หนังมีช่วงเวลาของความเพี้ยนแปลกปรากฏอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่เท่าหนังมีช่วงเวลาสนุกสนานของฉากแอ็คชั่นสไตล์เด็กๆ ที่พอให้หัวเราะคิกคักกันได้

นอกจากนี้ ลุงทิมแกดูพยายามจะให้โอกาสเต็มที่กับเด็กทุกคนให้มีช่วงเวลาของตัวเองในหนัง แถมมันยังตอกย้ำให้คนที่คิดว่าตัวเองแปลกแยก ได้รู้สึกภาคภูมิและก้าวต่อไปอย่างมีความสุข จริงๆ ทุกคนต่างมีความพิเศษ แม้อาจมีไม่กี่คนที่จะมองเห็น

ถ้าใครสักคนบอกว่าเขากลายเป็นคนกล้าหาญขึ้นมาเพราะเรา มันคงรู้สึกดีพิลึกอะ


ชื่อภาพยนตร์: Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children / บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tim Burton
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ransom Riggs (based upon the novel written by), Jane Goldman (screenplay)
นักแสดงนำ: Eva Green, Asa Butterfield, Samuel L. Jackson, Ella Purnell, Judi Dench, Rupert Everett, Allison Janney, Lauren McCrostie
แนว/ประเภท: Adventure, Fantasy
ความยาว: 127 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ท , USA/PG-13/G
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Twentieth Century Fox Film Corporation, Chernin Entertainment, Scope Pictures

บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์

Miss Peregrine's Home for Peculiar Children - 7

7

Miss Peregrine's Home for Peculiar Children

หนังมีทั้งช่วงสนุก ช่วงน่ารัก ช่วงตลก และช่วงเฉยๆ แม้เทคนิคจะดูเนียนตาแต่กลับไม่ถึงขั้นว้าวอะไรนัก แต่หนังก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเลือกใช้เทคนิคสต็อปโมชันแทรกเข้ามาในหนังที่เต็มไปด้วย CG ที่ไม่ค่อยจะมีใครทำกัน หนังมีช่วงเวลาของความเพี้ยนแปลกปรากฏอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่เท่าหนังมีช่วงเวลาสนุกสนานของฉากแอ็คชั่นสไตล์เด็กๆ ที่พอให้หัวเราะคิกคักกันได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save