Movie

รีวิว About Ray เรื่องของเรย์ | เด็กชายในร่างเด็กหญิง

พบกับการพลิกบทบาทอีกครั้งของ Elle Fanning ในบทเด็กผู้หญิงที่อยากจะเป็นผู้ชาย

ตัดสินใจอย่างกะทันหันว่าวันนี้จะไปดูหนังอีกเรื่องหนึ่งในโครงการ The Little Big Films Project 11 อีกหนึ่งเรื่อง หนังรอบทดลองฉายที่โรงหนัง House RCA ซึ่งถึงแม้ว่าการเดินทางจะดูยุ่งยากไปนิดนึงสำหรับชายผู้ไม่ค่อยได้ขับรถในเมือง แต่สุดท้ายก็ไปถึงทันเวลา จอดรถ รับตั๋ว แล้วเข้าโรงหนังแทบจะทันที ได้เวลาของการพบกับน้องแอลในลุคเด็กผู้ชาย… ‘About Ray’

About Ray เรื่องของเรย์

หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่หนังใหม่เพราะเข้าฉายประเทศอื่นมาหลายเดือนแล้ว แต่การฉายในโรงเมืองไทยเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น ถ้าเราอยากจะดูหนังให้ได้อรรถรสดีๆ ก็น่าจะต้องดูในโรงหนังใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้เลยได้ฤกษ์ชม ‘เรื่องของเรย์’ เพราะทั้งเรื่องมันเกี่ยวกับเรย์แบบเต็มๆ เรย์คนที่เกิดมามีร่างกายเป็นเด็กผู้หญิงแต่รู้สึกตนเองว่าเป็นเด็กผู้ชาย จากเธอ ‘ราโมนา’ กลายเป็นเขา ‘เรย์’

หนังของคนข้ามเพศอีกเรื่องครับ

เรื่องย่อหนัง ‘About Ray’

เรื่องราวของ ราโมนา (Elle Fanning จาก ‘Maleficent’ และ ‘The Neon Demon’) เด็กสาวที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นเพศชาย และยิ่งนานวันเข้า เธอยิ่งอยากจะเป็น ‘เขา’ มากขึ้น ช่วงที่ผ่านมา เขาต้องพบเจอกับสายตาที่มองอย่างกับเขาเป็นตัวเลวร้ายมามากพอแล้ว ความหวังของเขาตอนนี้ คือ การใช้ชีวิตในโลกใบใหม่ที่ไม่เคยมีใครรู้จักเขาในฐานะของ ‘เธอ’ มาก่อน

‘เรื่องของเรย์’ – ตัวอย่างซับไทย

แต่การจะก้าวข้ามผ่านไปเป็นอีกเพศนึงนั้นไม่ง่าย เมื่อมันต้องผ่านการเซ็นยินยอมจากผู้เป็นพ่อและผู้เป็นแม่ เธออาศัยอยู่กับแม็กกี้ (Naomi Watts) แม่เลี้ยงเดี่ยวของเธอ พร้อมกับดอลลี่ (Susan Sarandon) ยายที่เป็นเลสเบี้ยนมีแฟน (Linda Emond) ที่เป็นไม้เบื่อไม้เบากันเสียเอง ฝ่ายแม่นั้นเห็นพฤติกรรมของเรย์มาตั้งแต่เด็ก ก็พอจะยอมรับได้

แต่เธอกลับมีปัญหาในการขอลายเซ็นยินยอมจากผู้เป็นพ่อเสียเหลือเกิน

รีวิว กระเทาะเนื้อหนัง ‘About Ray’ กันดีกว่า

ในยุคสมัยที่ความหลากหลายทางเพศได้รับการพูดถึงในวงกว้าง และอาจได้รับการยอมรับกันมากขึ้นในแต่ละมุมของโลก หนังสไตล์ข้ามเพศจึงผุดขึ้นมาให้เราเห็นกันบ่อยๆ แต่หนังเรื่องนี้เลือกจะเจาะไปที่ผู้หญิงที่อยากจะเป็นผู้ชาย ชีวิตของ ราโมนา หรือเรย์ นั้นดูไม่ง่ายเลย เธออยู่ในสังคมที่รับรู้มาโดยตลอดว่าเธอเป็นหญิง และมองว่าเธอเป็นทอม ไม่ได้เป็นเขาอย่างที่เขาอยากให้เป็น

ความทุ่มเทของน้องแอล แฟนนิง

เรื่องราวมันเกิดขึ้นรอบๆ ตัวของเรย์ที่แสดงบทบาทโดย Elle Fanning หลังจากได้พบกับเธอในลุคของสาวใสที่เข้าไปในวงการนางแบบ มาคราวนี้เธอเปลี่ยนลุคอีกครั้ง กลายเป็นเด็กผู้หญิงที่รู้สึกตัวว่าเป็นผู้ชาย

แอลต้องทั้งตัดผมสั้น แสดงท่าทีทุกอย่างเหมือนกับว่าตัวเองเป็นเด็กผู้ชาย ในเรื่อง เธอจะไม่โกนขนรักแร้ (คิดว่าน่าจะเมกอัพเอานะ) ทั้งยังพยายามออกกำลังกายและทำน้ำหนัก และรับฮอร์โมนทีเพื่อให้อาการประจำเดือนหมดไป เตรียมตัวเต็มที่เพื่อที่จะกลายเป็นผู้ชายในอนาคตอันใกล้

แต่ทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่ใจเรย์คิด

Elle Fanning ใน About Ray

ยอมรับว่า เธอสวมบทบาทมันออกได้ค่อนข้างดี มีความเป็นผู้ชายมากเท่าที่ผู้หญิงจะแสดงมันออกมาได้ ถือเป็นการพลิกบทบาทที่น่าชื่นชม

เรย์อยู่ในครอบครัวที่แปลก ทั้งบ้านมีแต่ผู้หญิง มีแม่ ยายและแฟนของยาย(ที่ก็เป็นผู้หญิง) แต่เรย์กำลังจะเป็นผู้ชายคนแรกในบ้าน คนในบ้านนี้มีเคมีที่แปลกประหลาด ยายเลสเบี้ยนของเธอนี่ก็เอาแต่พูดว่าทำไมเรย์ไม่เป็นเลส แถมยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเรย์และแม่เป็นประจำ กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญ…

ที่ทำให้หนังมีพาร์ทคอมดี้พาอารมณ์ดีทั้งที่ค่อนข้างจริงจัง

ความลำบากที่คนข้ามเพศต้องเจอ

เรย์เติบโตขึ้นมาในชุมชนเดิมที่รู้จักว่าเธอเป็นเพศหญิง ทุกคนรับรู้ว่าเธอมีท่าทางเป็นชายจึงคิดว่าเธอเป็นทอม แต่แท้จริงข้างในเธอเป็นชาย และมองว่าตัวเองเป็น “เด็กผู้ชายในร่างเด็กผู้หญิง” บางคนยังใช้ “เธอ” อยู่เลยเพราะยังมองว่าเธอเป็นผู้หญิง

บางทีผมก็ยังงงเลยครับว่า ควรจะใช้คำว่า “เขา” หรือ “เธอ” ดี

โปสเตอร์หนัง About Ray เรื่องของเรย์

ผมชอบภาพในช่วงครึ่งแรกของ ‘About Ray’ มากๆ ด้วยเพราะหนังมักตัดสลับไปที่กิจกรรมที่เรย์ชอบ นั่นคือ การเล่นโรลเลอร์บอร์ด ที่เราได้เห็นภาพในมุมต่างๆ ภาพของทิวทัศน์ที่เคลื่อนไหวในสไตล์กล้อง GoPro มันแสดงถึงความเป็นวัยรุ่น และแรงผลักดันที่ต้องการก้าวไปข้างหน้าในทางที่ตัวเองต้องการ

หลายครั้งที่เรย์ต้องเดินหน้าช้ำกลับบ้านเพราะถูกเพื่อนแย่ๆ รังแก ด้วยเพราะเขาดูแปลกแยกไม่เหมือนคนอื่นในสังคม แต่นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หันมาออกกำลังกาย และผลักดันให้เรย์เปลี่ยนตัวเองให้เป็นชายแบบเต็มๆ เร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงตัวเองของคนที่ยังมีสภาวะเป็นเด็กอยู่นั้น ต้องได้รับคำยินยอมจากผู้ปกครองทั้งพ่อและแม่ แต่ในเมื่อเรย์มีเพียงแม่ที่อยู่ด้วยกัน ลายเซ็นของพ่อมันจึงกลายเป็นภารกิจสำคัญในช่วงครึ่งหลัง

คนข้ามเพศมักจะต้องการความเข้าใจของคนใกล้ตัวเป็นพิเศษ ซึ่งบางครั้งก็ไม่อาจได้มาง่ายๆ

เข้าใจได้ แต่ไม่ถึงกับอิน

การเดินเรื่องของ ‘เรื่องของเรย์’ ตอนแรกนั้นดูมีพลังวัยรุ่นมากๆ ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นว่า เธอจะทำยังไงเพื่อให้ได้เป็นเขาอย่างที่ต้องการ แต่เหมือน ผกก. จะตั้งใจแบ่งเรื่องออกเป็น 2 ส่วนชัดเจน เพราะครึ่งหลัง Gaby Dellal เลือกจะเปิดเผยบางสิ่งที่พาหนังไปอีกทาง

ซึ่งเรียกได้ว่าทำให้ช็อคได้พอสมควรเลย

รีวิวหนัง About Ray เรื่องของเรย์

น่าอึ้งว่า ชีวิตของคนๆ นึงที่ไม่ได้เกิดมาในสิ่งที่อยากจะเป็น ต้องพบเจอกับคนรอบข้างที่ไร้ความเข้าใจไม่พอ ยังต้องมาเจอกับเรื่องที่น่าสะเทือนใจเข้าไปอีก เราเข้าใจเรย์นะว่าต้องรู้สึกอย่างไร แต่แปลกใจอยู่นิดหน่อยว่า เราไม่ได้อินกับเรื่องนี้

เมื่อพิจารณาดูๆ ไป มันก็คงไม่ได้แปลกอะไรนัก หนังแต่ละเรื่องมันมีตัวละครหลักจะประสบปัญหาที่แตกต่างกันไป อะไรที่เรามีประสบการณ์ร่วมหรือพบเห็นเป็นไปในทางเดียวกัน เราก็ย่อมจะอินกับเรื่องนั้นๆ แต่สิ่งที่อยากจะบอกสำหรับหนังเรื่องนี้ก็คือ

มันมีอะไรบางอย่างมากกว่าตัวอย่างบอกไว้แน่นอน

——————————–

ชื่อภาพยนตร์: About Ray / Three Generations / เรื่องของเรย์ ภาพยนตร์ในโครงการ The Little Big Films Project 11
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gaby Dellal
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Nikole Beckwith (screenplay), Gaby Dellal (story)
นักแสดงนำ: Naomi Watts, Elle Fanning, Susan Sarandon
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
ความยาว: 87 นาที
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Big Beach Films, IM Global, InFilm Productions, Sahamongkolfilm Co.

เรื่องของเรย์

About Ray

About Ray

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!