ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง From the Land of the Moon | จันทร์ไม่เป็นใจ

หนังเมโลดราม่าที่ได้เข้าชิงปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์

มาถึงหนังเล็กในโครงการ The Little Big Films Project 11 เรื่องที่สี่ เรื่องสุดท้ายจนได้ หลังจากพบกับหน้าผีอิหร่าน หนังครอบครัวญี่ปุ่น หนังข้ามเพศจากฝั่งตะวันตก คราวนี้ ได้เวลาของหนังจากดินแดนน้ำหอมอย่างฝรั่งเศสกันบ้าง กับหนังดราม่า ‘From the Land of the Moon’

From the Land of the Moon
หนังเล็กที่หัวใจใหญ่ ‘ฟรอม เดอะ แลนด์ ออฟ เดอะ มูน’

คราวนี้ หันมาเจอกับหนังดราม่าที่ว่าด้วยเรื่องความรักกันบ้าง หนังเรื่องนี้มีตัวนักแสดงหลักเป็น มาริยง โกติยาร์/Marion Cotillard สาวคนสวยเปี่ยมเสน่ห์ที่กำลังเนื้อหอมมีงานแสดงเริ่มจะชุก เธอต้องรับบทเป็นสาวที่คลั่งรักและต้องประสบชะตากรรมปวดร้าวใจอย่างต่อเนื่อง

ได้รับเลือกให้ชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้อีกต่างหาก


เรื่องย่อหนัง ‘From the Land of the Moon’

กาเบรียล (Marion Cotillard) เป็นลูกสาวคนโตของบ้าน แต่เธอมีปัญหาว่ามักจะรักใครที่ไม่ควรรัก ครั้งนั้น เธอไปหลงรักครูหนุ่มที่มีภรรยาแล้ว ความผิดหวังอย่างแรงในใจของเธอทำให้เธอมีปัญหาด้านสุขภาพตลอดมา

ตัวอย่างหนัง ‘From the Land of the Moon’ [ซับไทย]

แม่เธอจับเธอแต่งกับคนที่มาทำงานให้ที่บ้าน โฮเซ่ (Alex Brendemühl) เลือกที่จะแต่งงานกับเธอ ก่อนที่จะส่งตัวเธอไปรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ที่นั่นเธอได้พบกับชายอีกคนที่ทำให้เธอรักเขาสุดหัวใจเช่นกัน

อังเดร โซวาจ (Louis Garrel) คือหนุ่มหล่อผู้นั้น เขาก็มารักษาตัวในโรงพยาบาลนี้เช่นกัน แต่ความสัมพันธ์ก็กลับไม่ได้เป็นดั่งใจเธอหวังอีกครั้ง การจากลาที่ไม่ได้บอกลา จดหมายที่เขียนไปแต่ไม่มีการตอบรับ

ความปวดร้าวได้เข้าครอบคลุมหัวใจเธออีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘From the Land of the Moon’

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในที่สุด นายแพทก็ได้ดูหนังในโครงการหนังเล็กฯ ได้ครบทั้งสี่เรื่อง และนี่ก็คือเรื่องสุดท้ายในครั้งที่ 11 นี้

ต้องถือเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ติดตามผลงานของดาราสาว มาริยง โกติยาร์/Marion Cotillard นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง ‘La vie en rose’ (2007) สักเท่าไหร่นัก นอกจากได้เห็นเธอแสดงอยู่ในหนังดังอย่าง ‘Inception’ และ ‘The Dark Knight Rises’ เขาว่านี่คือการแสดงที่ดีที่สุดของเธอเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อได้พบกับหนังจริงๆ ก็ต้องบอกว่าไม่ได้ห่างไกลกันเกินไปนัก

ภาพจากหนัง ฟรอม เดอะ แลนด์ ออฟ เดอะ มูน
ภาพจากหนัง ‘ฟรอม เดอะ แลนด์ ออฟ เดอะ มูน’

เธอรับบทหญิงสาวที่โหยหาความรักแท้ แต่ดูเธอจะโหยหามากไป รักมากไป โดยไม่ค่อยจะใส่ความพอดีและความผิดชอบชั่วดี ทำให้รักที่เธอมองว่า “แท้” กลับกลายเป็นความรักที่ “ทำลาย” ตัวเธอเอง กาเบรียลหรือกาบริแอล ที่รับบทโดย Marion Cotillard ที่เรื่องนี้ถือว่าเธอต้องเปลืองตัวสุดๆ กับบทที่ต้องเปลือยกายเล่นเลิฟซีนกับผู้ชายถึงสองคน ในมุมของผม เธอดูทุ่มเทดี แถมก็ยังเล่นได้เข้าถึงบทในหนังที่ค่อนข้างจะเมโลดราม่าอย่างถึงขั้น

โปสเตอร์หนัง From the Land of the Moon
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของหนัง ‘ฟรอม เดอะ แลนด์ ออฟ เดอะ มูน’

อย่างน้อย เราก็มองออกว่าในช่วงเวลานั้น เธอรู้สึกนึกคิดอะไร เรียกได้ว่าเข้าใจในทันทีโดยไม่ต้องอาศัยการตีความ

ถ้าจะพูดถึงผู้กำกับหญิงรายนี้ นิโคล การ์เซีย น่าทึ่งเมื่อได้รู้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องที่สี่ของเธอที่ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ หนังสร้างจากนิยายขนาดสั้นของ มิเลน่า อากุส ที่เขียนเป็นภาษาอิตาเลียน ก่อนจะได้รับคำชมจนถูกแปลอีก 5 ภาษา แถมยังติดอันดับหนังสือขายดีอีกต่างหาก

ภาพส่วนหนึ่งในหนัง From the Land of the Moon
ภาพส่วนหนึ่งในหนังเรื่องนี้

ในระหว่างดูหนัง เราอาจรู้สึกอยู่บ้างว่า กาเบรียล ดูเป็นผู้หญิงที่รักใครก็จะรักจริงจังถึงระดับขั้นคลั่งรักขาดความยั้งคิดใดๆ เลยทีเดียว เมื่อไม่สมหวังก็เลยจะส่งผลถึงร่างกายไปด้วย เธอแวดล้อมด้วยคนที่คิดไม่ดี ขนาดคนในครอบครัวของตัวเองยังเลือกจะผลักไสเธอให้กับชายที่เข้ามาทำงานในชายคา แต่ทว่า เขากลับกลายเป็นคนที่ดีที่สุดที่เธอไม่เห็นค่า ในวันที่เธอไปรักษาตัวในโรงพยาบาล เธอได้เจอชายอีกคนที่ทำให้เธอหลงใหลได้ปลื้ม แต่ดูเขาจะป่วยหนักกว่าเธอเสียอีก ความรักครั้งใหม่ที่เธอโหยหาจะเป็นจริงได้มั้ย แล้วกับอีกคนที่รักเธออย่าง “แท้จริง” นั่นเล่า

ใยเธอจึงไม่มองเห็น “ค่า” ของมันเลย

แม้เราจะมองเห็นความทุ่มเทและความสามารถในด้านการแสดงของมาริยงมากเพียงใด แต่ก็น่าแปลกที่เรากลับไม่เสียน้ำตาให้กับโศกนาฏกรรมแห่งความรักของกาเบรียลแม้แต่น้อย เหตุใดหนังจึงไม่ชวนให้เรามีอารมณ์ร่วมได้ หนังมีบางสิ่งที่จริงหากแต่ปะปนอยู่กับสิ่งที่ดูเว่อร์เกินจริง แม้เราจะเข้าใจตัวละครมากเพียงใดก็อาจยังไม่พอให้โศกเศร้าเสียน้ำตาตามตัวละครไปด้วยได้

ได้แต่เพียงเข้าใจแต่ไม่สงสารเช่นนั้นกระมัง


ชื่อภาพยนตร์: From the Land of the Moon / Mal de pierres ในโครงการ The Little Big Films Project 11
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nicole Garcia
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Milena Agus (based on the novel by), Natalie Carter (collaboration)
นักแสดงนำ: Marion Cotillard, Louis Garrel, Alex Brendemühl, Aloïse Sauvage, Jihwan Kim, Victoire Du Bois
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 120 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 27 ตุลาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Les Productions du Trésor, StudioCanal, France 3 Cinéma

From the Land of the Moon

From the Land of the Moon - 7.1

7.1

From the Land of the Moon

ถ้าจะพูดถึงผู้กำกับหญิงรายนี้ นิโคล การ์เซีย น่าทึ่งเมื่อได้รู้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องที่สี่ของเธอที่ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ หนังสร้างจากนิยายขนาดสั้นของ มิเลน่า อากุส ที่เขียนเป็นภาษาอิตาเลียน ก่อนจะได้รับคำชมจนถูกแปลอีก 5 ภาษา แถมยังติดอันดับหนังสือขายดีอีกต่างหาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ