ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Thanks For Sharing | เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์

เรื่องราวของกลุ่มบำบัดอาการติดเซ็กส์

เรื่องราวของกลุ่มบำบัดถูกนำมาพูดถึงในหนังมาหลายหนแล้ว แม้เราอาจจะเจอกลุ่มบำบัดที่ต่างๆ คนต่างนั่งหันเข้าหากัน และผลัดกันพูดความในใจ ต่างคนต่างไปทำแบบฝึกหัด พร้อมมีรางวัลเป็นตัวแทนความสำเร็จของความก้าวหน้าของแต่ละคน นี่คงเป็นครั้งแรกที่เป็นกลุ่มบำบัดอาการติดเซ็กส์ หนังที่มีความเป็นดราม่าผสมตลกเรื่องนี้ ‘Thanks For Sharing’ พูดถึงคนกลุ่มหนึ่งที่มีชีวิตอยู่สองพื้นที่ คือในห้องบำบัด และนอกห้องบำบัด

Thanks For Sharing เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
พระนางจากหนัง ‘เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์’

หนังเลือกเล่าสลับกันไประหว่างนอกและในห้องนั้น ในห้อง ต่างคนต่างเล่าสิ่งที่ตัวเองพบเจอมา นอกห้อง ต่างคนต่างต้องเผชิญกับการต่อสู้ต่างวิธีเพื่อหลุดพ้นจากอาการดังกล่าว จุดที่น่าสนใจ คือ แต่ละคนมีกราฟขึ้นลงที่ไม่เท่ากัน และตรงข้ามกันอย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่คนหนึ่งกำลังก้าวอย่างมั่นคง อีกคนยังหลงทาง ขณะที่คนหนึ่งเดินมาถึงจุดเปลี่ยนและกำลังกลับตัวไปอีกฝั่ง อีกคนที่เคยก้าวมาไกลกลับไถลย้อนไปพลาดอีกครั้ง

อดัม (Mark Ruffalo) คือชายผู้รักษาตัวเองมาได้ 5 ปีแล้ว อาการเสพติดเซ็กส์ยังไม่ได้หายไปเสียทีเดียว เขาแค่ควบคุมมันได้ จนวันที่เขาได้พบกับ ฟีบี้ (Gwyneth Paltrow) สาวที่เก่งในด้านเซ็กส์ไม่หยอกและกำลังจะทำให้เขาตบะแตก เขามองว่าอาการของตัวเองเป็นเหมือนตราบาป จึงไม่กล้าจะเปิดเผยออกไป แม้จะได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก ไมค์ (Tim Robbins) หัวหน้าของกลุ่มบำบัดนี้ก็ตาม

แต่ยังมีอีกหนึ่งหนุ่มที่น่าสนใจ เจ้าอ้วนนาม นีล (Josh Gad) ที่บ้ากามและช่วยตัวเองเป็นกิจวัตร เขาเข้ากลุ่มมาพร้อมกับการโกหกทุกคนในสิ่งที่เขาทำไม่ได้ กับหญิงสาวอีกคน ดีดี้ (Pink / Alecia Moore) เธอเป็นสาวห้าวไว้ผมสั้นแต่พร้อมจะมีอะไรกับผู้ชายอย่างง่ายดาย ทั้งหมดนี้ คือตัวละครสำคัญในกลุ่มบำบัดแห่งนี้

ตัวอย่างภาพยนตร์ เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์ [ซับไทย]

เรื่องราวที่ดูเหมือนจะหยิบมาเล่าอย่างเบาบาง แต่น่าสนใจตรงตัวละครที่ชื่อนีลนี่แหละ เป็นตัวละครที่โดนใจคนได้ จับต้องได้ง่าย เพราะเขาคือตัวแทนของคนที่อยากจะหลุดพ้นจากบ่วงที่มัดตัวเองไว้เสียเหลือเกิน แต่ก็ไม่อาจฉุดตัวเองออกมาได้สักที จนถึงวันที่เจอยาแรงๆ เข้าไปนั่นแหละ เขาจึงได้เริ่มสตาร์ตออกตัวได้ ไม่ต่างคนทั่วไป (ไม่ต้องมีอาการติดเซ็กส์ก็ได้) ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ยังไม่มีแรงมากพอจะทำมัน

แรงผลักดันให้คนเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้น บางครั้งก็ไม่อาจจะเกิดจากภายในได้เสมอไป หลายครั้งก็ต้องมีแรงจากภายนอกเข้ามาผลักดัน ซึ่งก็อาจจะมาในรูปแบบของจุดหักเหของชีวิตที่ถึงวิกฤติ หรือมีคนรอบข้าง/คนรักที่เป็นกำลังใจและเข้าใจ

โปสเตอร์หนัง Thanks For Sharing เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
โปสเตอร์ของ ‘เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์’

ความตลกขำขันมันติดมากับฉากที่มี Josh Gad ซะเป็นส่วนใหญ่ และนายคนนี้แหละที่ทำให้เราเข้าถึงหนังมากที่สุด ขณะที่ Gwyneth Paltrow ยังคงหุ่นดีอย่างเหลือเชื่อ โชว์เนื้อหนังมังสายั่วน้ำลายเอามากๆ แม้จะมีฉากโจ่งครึ่มอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นฉากที่เร้าอารมณ์อะไรเท่าไหร่นะ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทย Thanks For Sharing เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย ของ ‘เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์’

หนังยังไม่ได้พูดแค่เรื่องของคนที่บำบัดอาการติดเซ็กส์เพียงเท่านั้น หากยังขยายไปถึงปัญหาความเข้าใจกันในครอบครัวอีกด้วย ซึ่งก็นับว่าทำได้เข้าที ขณะที่ฉากจบกลับโผล่มาแบบง่ายๆ จนกลายเป็นว่า หนังมาแบบเรื่อยๆ และก็จบลงเสียอย่างนั้น

ส่วนตัว ผมคาดหวังความทรงพลังของดราม่าไว้มากกว่านี้นะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Thanks For Sharing / เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Stuart Blumberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Stuart Blumberg, Matt Winston
นักแสดงนำ: Mark Ruffalo, Tim Robbins, Gwyneth Paltrow, Josh Gad, Pink
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
ความยาว: 112 นาที
เรท: ไทย/น18+ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 27 มีนาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Class 5 Films, Olympus Pictures, Mono Film

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save