MovieReview

รีวิว Thanks For Sharing | เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์

เรื่องราวของกลุ่มบำบัดอาการติดเซ็กส์

เรื่องราวของกลุ่มบำบัดถูกนำมาพูดถึงในหนังมาหลายหนแล้ว แม้เราอาจจะเจอกลุ่มบำบัดที่ต่างๆ คนต่างนั่งหันเข้าหากัน และผลัดกันพูดความในใจ ต่างคนต่างไปทำแบบฝึกหัด พร้อมมีรางวัลเป็นตัวแทนความสำเร็จของความก้าวหน้าของแต่ละคน นี่คงเป็นครั้งแรกที่เป็นกลุ่มบำบัดอาการติดเซ็กส์ หนังที่มีความเป็นดราม่าผสมตลกเรื่องนี้ ‘Thanks For Sharing’ พูดถึงคนกลุ่มหนึ่งที่มีชีวิตอยู่สองบริเวณ ในห้องบำบัดและนอกห้องบำบัด

Thanks For Sharing เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
‘เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์’

หนังเลือกเล่าสลับกันไประหว่างนอกและในห้องนั้น ในห้อง ต่างคนต่างเล่าสิ่งที่ตัวเองพบเจอมา นอกห้อง ต่างคนต่างต้องเผชิญกับการต่อสู้ต่างวิธีเพื่อหลุดพ้นจากอาการดังกล่าว จุดที่น่าสนใจ คือ แต่ละคนมีกราฟขึ้นลงที่ไม่เท่ากัน และตรงข้ามกันอย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่คนหนึ่งกำลังก้าวอย่างมั่นคง อีกคนยังหลงทาง ขณะที่คนหนึ่งเดินมาถึงจุดเปลี่ยนและกำลังกลับตัวไปอีกฝั่ง อีกคนที่เคยก้าวมาไกลกลับไถลย้อนไปพลาดอีกครั้ง

อดัม (Mark Ruffalo) คือชายผู้รักษาตัวเองมาได้ 5 ปีแล้ว อาการเสพติดเซ็กส์ยังไม่ได้หายไปเสียทีเดียว เขาแค่ควบคุมมันได้ จนวันที่เขาได้พบกับ ฟีบี้ (Gwyneth Paltrow) สาวที่เก่งในด้านเซ็กส์ไม่หยอกและกำลังจะทำให้เขาตบะแตก เขามองว่าอาการของตัวเองเป็นเหมือนตราบาป จึงไม่กล้าจะเปิดเผยออกไป แม้จะได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก ไมค์ (Tim Robbins) หัวหน้าของกลุ่มบำบัดนี้ก็ตาม

แต่ยังมีอีกหนึ่งหนุ่มที่น่าสนใจ เจ้าอ้วนนาม นีล (Josh Gad) ที่บ้ากามและช่วยตัวเองเป็นกิจวัตร เขาเข้ากลุ่มมาพร้อมกับการโกหกทุกคนในสิ่งที่เขาทำไม่ได้ กับหญิงสาวอีกคน ดีดี้ (Pink / Alecia Moore) เธอเป็นสาวห้าวไว้ผมสั้นแต่พร้อมจะมีอะไรกับผู้ชายอย่างง่ายดาย ทั้งหมดนี้ คือตัวละครสำคัญในกลุ่มบำบัดแห่งนี้

ตัวอย่างภาพยนตร์ Thanks For Sharing เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์ [ซับไทย]

เรื่องราวที่ดูเหมือนจะหยิบมาเล่าอย่างเบาบาง แต่น่าสนใจตรงตัวละครที่ชื่อนีลนี่แหละ เป็นตัวละครที่โดนใจคนได้ จับต้องได้ง่าย เพราะเขาคือตัวแทนของคนที่อยากจะหลุดพ้นจากบ่วงที่มัดตัวเองไว้เสียเหลือเกิน แต่ก็ไม่อาจฉุดตัวเองออกมาได้สักที จนถึงวันที่เจอยาแรงๆ เข้าไปนั่นแหละ เขาจึงได้เริ่มสตาร์ตออกตัวได้ ไม่ต่างคนทั่วไป (ไม่ต้องมีอาการติดเซ็กส์ก็ได้) ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ยังไม่มีแรงมากพอจะทำมัน

แรงผลักดันให้คนเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้น บางครั้งก็ไม่อาจจะเกิดจากภายในได้เสมอไป หลายครั้งก็ต้องมีแรงจากภายนอกเข้ามาผลักดัน ซึ่งก็อาจจะมาในรูปแบบของจุดหักเหของชีวิตที่ถึงวิกฤติ หรือมีคนรอบข้าง/คนรักที่เป็นกำลังใจและเข้าใจ

โปสเตอร์หนัง Thanks For Sharing เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทย Thanks For Sharing เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย ของ ‘เรื่องฟันฟัน มันส์ต้องแชร์’

ความตลกขำขันมันติดมากับฉากที่มี Josh Gad ซะเป็นส่วนใหญ่ และนายคนนี้แหละที่ทำให้เราเข้าถึงหนังมากที่สุด ขณะที่ Gwyneth Paltrow ยังคงหุ่นดีอย่างเหลือเชื่อ โชว์เนื้อหนังมังสายั่วน้ำลายเอามากๆ แม้จะมีฉากโจ่งครึ่มอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นฉากที่เร้าอารมณ์อะไรเท่าไหร่นะ

หนังยังไม่ได้พูดแค่เรื่องของคนที่บำบัดอาการติดเซ็กส์เพียงเท่านั้น หากยังขยายไปถึงปัญหาความเข้าใจกันในครอบครัวอีกด้วย ซึ่งก็นับว่าทำได้เข้าที ขณะที่ฉากจบกลับโผล่มาแบบง่ายๆ จนกลายเป็นว่า หนังมาแบบเรื่อยๆ และก็จบลงเสียอย่างนั้น

ส่วนตัว ผมคาดหวังความทรงพลังของดราม่าไว้มากกว่านี้นะครับ

————————————

ชื่อภาพยนตร์: Thanks For Sharing / เรื่อง ฟัน ฟัน มันส์ต้องแชร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Stuart Blumberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Stuart Blumberg, Matt Winston
นักแสดงนำ: Mark Ruffalo, Tim Robbins, Gwyneth Paltrow, Josh Gad, Pink
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
ความยาว: 112 นาที
เรท: ไทย/น18+ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 27 มีนาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Class 5 Films, Olympus Pictures, Mono Film

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button