MovieReview

รีวิวหนัง The Glass Castle วิมานอยู่ที่ใจ | ไขว่คว้าหาปราสาทแก้ว

เล่าจากเรื่องจริงของครอบครัวหนึ่งที่อดอยาก ลำบากและเร่ร่อนในวัยเด็ก

หลังจากที่ผมได้ชมแต่หนังไซไฟ แอคชั่น และทริลเลอร์ ผมเลยคิดว่าน่าจะดีถ้าได้ดูหนังที่ตั้งใจจะดราม่าอย่างจริงจัง คิดว่ามันน่าจะดีกับชีวิต วันนี้ ผมเลยพาตัวเองไปพบกับ ‘The Glass Castle’ หนังดราม่าที่สร้างขึ้นมาชีวิตจริงของครอบครัวๆ หนึ่ง

The Glass Castle
ภาพจากหนัง ‘วิมานอยู่ที่ใจ’

จุดเริ่มต้นของ ‘วิมานอยู่ที่ใจ’ มาจากหนังที่เล่าชีวประวัติครอบครัวของ จีนเน็ตต์ วอลส์ ที่บอกเล่าถึงลูกๆ ทั้งสี่ชีวิตที่มีพ่อแม่ผู้คิดไม่เหมือนกับใคร พวกเขาและเธอจึงเติบโตมาในประสบการณ์ที่แปลกและแตกต่างจากที่เราเห็นกัน

คราวนี้ก็ต้องดูกันต่อว่าเราจะได้อะไรจากครอบครัวๆ นี้


เรื่องย่อหนัง ‘The Glass Castle’

เรื่องราวของหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังที่เขียนโดยนางเอก จีนเน็ตต์ (Brie Larson) บุตรคนสองของเร็กซ์ (Woody Harrelson) พ่อขี้เมาที่มีแนวคิดในการสั่งสอนลูกที่ไม่เหมือนใคร และโรสแมรี่ (Naomi Watts) แม่ผู้เป็นจิตรกร

จีนเนตต์ ยังมีพี่สาวอีกหนึ่ง น้องสาวอีกหนึ่งและน้องชายอีกหนึ่ง ทั้งสี่ดำรงชีวิตอยู่อย่างอดๆ อยากๆ ในสภาพที่ต้องย้ายถิ่นฐานอยู่เรื่อยๆ จะเรียกว่าเร่ร่อนก็พอได้ ด้วยเพราะพ่อของพวกเขาตกงานบ่อย แถมยังขี้เหล้า สูบบุหรี่จัด สร้างแต่ความผิดหวังให้กับลูกอย่างมาก

ตัวอย่างหนัง วิมานอยู่ที่ใจ [ซับไทย]

เมื่อวันหนึ่งที่จีนเนตต์เติบโตเป็นผู้ใหญ่ เธอมีหน้าที่การงานที่ดี มีคู่หมั้นเป็นตัวเป็นตน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังทำใจไม่ได้คือการต้องกลับไปบอกกับผู้กำเนิด บอกข่าวการแต่งงานของตนเอง

…กับครอบครัวที่ตนไม่เคยภูมิใจ


รีวิวหนัง ‘The Glass Castle’

ชีวิตของสี่พี่น้องอาจจะดูน่าทึ่งในตอนแรกๆ เราได้เห็นชีวิตของที่ดูอิสระ มีพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร ให้ลูกได้ลองทำอะไรได้อยู่กับธรรมชาติ แต่ไปๆ มาๆ มันเหมือนชีวิตที่ไร้ระเบียบเสียมากกว่า อะไรที่วาดฝันไว้ก็ดูเหมือนจะไม่เคยได้เห็นมันสำเร็จเป็นรูปธรรม

ปราสาทแก้วในโลกของหนัง

ยิ่งนานวัน เรายิ่งพบว่า ครอบครัวนี้แสนจะระหกระเหินร่อนเร่ไปทั่ว เด็กๆ ในครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อเมื่อพ่อผู้ไม่เอาไหนเอาแต่รักอิสระ แต่ก็ติดเหล้าและสูบจัด นอกจากจะดูแลครอบครัวไม่ได้แล้วก็บางครั้งก็ยังใช้กำลังและอารมณ์ในการจัดการปัญหา

ยิ่งดูหนังก็ยิ่งไม่ชอบใจอย่างหนักกับสิ่งที่พ่อทำกับลูก

The Glass Castle / วิมานอยู่ที่ใจ
ภาพจากหนัง ‘วิมานอยู่ที่ใจ’

เมื่อหันไปมองแม่ของลูกๆ ทั้งสี่ เธอมีความเป็นศิลปินที่มีความสุขกับการวาดภาพสไตล์แอ็บสแตร็ก อิมเพรสชั่นนิสซึ่ม หรืออะไรเทือกๆ นั้น ซึ่งมันล้วนไม่เข้ากับสภาพของครอบครัวและถิ่นที่อยู่อย่างยิ่ง แต่เธอดูเป็นแม่ที่อ่อนโยนต่อลูก

ขณะเดียวกันแต่อ่อนโอนตามสามีของตนจนเกินไป

น่าทึ่งว่าเหล่าลูกๆ เติบโตเป็นผู้เป็นคนขึ้นมาได้ แถมยังประกอบสัมมาอาชีพเลี้ยงตนได้เป็นอย่างดี น้องเล็กสองคนดูจะยังเลี้ยงดูพ่อแม่อยู่บ้าง ซึ่งต่างกับพี่สาวและจีนเนตต์ที่ห่างออกมามากแล้ว

ปราสาทแก้วในโลกนอกหนัง

เมื่อมองดูในโลกนอกหนัง ชีวิตในวัยเด็กของหลายคนนั้นมันอาจไม่โสภา เมื่อมองกลับไปทุกครั้งก็จะพบเจอตัวเองกับความเศร้าและน้ำตาที่เอ่อออกมา ไม่อาจพูดออกมาได้เต็มปากว่าภูมิใจในชีวิตแต่หนหลังของตน

หนังเหมือนตัวแทนของคนหลายๆ ที่ทนทุกข์ยากในวัยเด็กแต่เขายังใฝ่ดีตะกายขึ้นมาจาก “การจมปลัก” และก็ยังต้องตะกายต่อไปในโลกที่ไม่ได้มีพรมนุ่มๆ สำหรับทุกคน ล้มลุกคลุกคลานไม่แตกต่างกัน

The Glass Castle's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘วิมานอยู่ที่ใจ’ เวอร์ชั่นไทย

อาจเป็นเรื่องดีกว่า ถ้าเราจะมองกลับไปแล้วพบว่าเรามีชีวิตวัยเด็กที่ดี ครอบครัวอบอุ่น มีกินมีใช้ไม่ต้องร่ำรวย แต่มันคงเป็นไปแบบนั้นไม่ได้ทุกคน และเราก็เลือกครอบครัวไม่ได้

สิ่งที่เราทำได้ก็เพียงสร้างวิมานปราสาทแก้วด้วยความสามารถและกำลังที่มี

ส่วนเรื่องในอดีต มันคงลืมได้ยาก และต่อให้ใครบอกว่า ยังไงเขาก็เป็นพ่อแม่ของเรา  ถ้ามันยังเป็นหอกที่แทงเฉียดหัวใจอยู่ มันก็คงไม่อาจหายเจ็บแปลบไปได้ นอกจากยอมรับว่าเราเกิดมาเช่นนี้เอง…

‘วิมานอยู่ที่ใจ’ ความพยายามที่ยังไม่สูญเปล่า

ก่อนจะกลายมาเป็นหนังให้เราได้ชมในวันนี้ ‘วิมานอยู่ที่ใจ’ ผ่านอะไรมามากมายพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการวางตัวนางเอกเป็น Jennifer Lawrence แต่ต้องล่มไปเพราะการเดินทางที่ยาวนานจนบทนี้ถูกเปลี่ยนมือมาเป็นของ Brie Larson ขณะที่คู่ของพ่อแม่ก็เคยถูกไว้ให้ Mark Ruffalo และ Claire Danes สวมบทบาท น่าเสียดายที่บางชื่อไม่ได้อยู่ในหนัง แม้ว่าหลายคนที่เข้ามาจะทำหน้าที่ได้ดีพอควรก็ตาม

เราอาจขัดใจบ้างกับลุคของบรีเมื่อเธอกลายเป็นสาวมาดคนทำงานเพราะเราติดภาพของสาวที่ออกเซอร์ๆ จากเรื่องที่เคยผ่านตา เราอาจพบว่าเมื่อเวลาผ่านไป วู้ดดี้ดูไม่แก่ลงเลยเพราะเขาแก่มาตั้งแต่ลูกๆ ยังเด็กแล้ว ขณะเดียวกันก็พบว่านาโอมิวัยแก่ไม่ได้แตกต่างจากลูกสาวตนสักเท่าไหร่

แต่เราชื่นชมความสามารถทางการแสดงของ Ella Anderson ผู้เล่นเป็นจีนเนตต์ในวัยรุ่นตอนต้น สีหน้าและสายตาเธอทำได้ดีมาก อันนี้ต้องขอชมจากใจ

The Glass Castle
ภาพจากหนัง ‘วิมานอยู่ที่ใจ’

สุดท้าย หนังอาจทำให้เรามองเห็นชีวิตได้ประมาณหนึ่ง ไม่ว่าอดีตเราจะเป็นเหมือนแก้วที่ประกอบขึ้นอย่างลวกๆ แต่มันกลับหล่อหลอมให้เราเป็นคนที่แข็งแกร่งในวันนี้ ไม่ว่าเราจะมองกลับไปพร้อมด้วยน้ำตา แต่คนที่ทำให้เป็นอย่างทุกวันนี้ก็คือพวกเขาเหล่านั้น

…และเราคงไม่มีวันจะละลืม


ชื่อภาพยนตร์: The Glass Castle / วิมานอยู่ที่ใจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Destin Daniel Cretton
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Destin Daniel Cretton, Andrew Lanham
นักแสดงนำ: Brie Larson, Woody Harrelson, Naomi Watts, Ella Anderson, Chandler Head, Max Greenfield, Josh Caras
ความยาว: 127 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lionsgate, Netter Productions

วิมานอยู่ที่ใจ

The Glass Castle - 7

7

The Glass Castle

เป็นหนังดราม่าครอบครัวที่สร้างขึ้นมาจากชีวิต ดัดแปลงจากหนังสือที่นางเอกเป็นคนเขียนเอาไว้ บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยทำงาน ชอบน้องที่แสดงเป็นนางเอกสมัยวัยรุ่นเพราะแสดงได้ดีมาก ขณะที่ บรี ลาร์สัน ถือว่าแสดงไว้ได้พอผ่าน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save