ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Tribe เงียบอันตราย | เงียบ นิ่ง หากแต่รุนแรง

เรื่องของหนุ่มหูหนวกที่ย้ายโรงเรียนมาเจอกลุ่มอาชญากรรม

จุดหนึ่งของคนชอบดูหนัง คือ การได้ลิ้มลองสัมผัสประสบการณ์การรับชมในหนังที่แปลกออกไปจากที่เคย มันอาจจะไม่ได้เข้าหาเรามากเท่าหนังหลายๆ เรื่องที่ชอบ แต่มันเลือกที่จะเป็นตัวเองเพื่อให้เราเดินเข้าไปหาบ้าง ปัจจุบันนี้ก็เริ่มมีรายเล็กรายน้อยที่หันมานำเข้าหนังมาฉายด้วยจุดขายที่แตกต่างออกไป อย่างเช่นวันนี้ ที่ผมได้มีโอกาสพบกับประสบการณ์แปลกใหม่ในการรับชมภาพยนตร์

The Tribe ชื่อไทย เงียบอันตราย
ภาพจากหนัง ‘เงียบอันตราย’

ค่ำคืนวันจันทร์ ผมมุ่งหน้าสู่โรงภาพยนตร์เอสพละนาด รัชดา เพื่อพบกับ ‘The Tribe เงียบอันตราย’ หนังจากยูเครนที่สั่นสะเทือนวงการหนังในบ้านตัวเอง ก่อนจะทะยานขึ้นมาเป็นหนังเปิดตัวให้กับค่ายใหม่ HAL Distribution

แล้วก็ได้เวลาพบกับมันแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The Tribe’

เหตุการณ์มันเริ่มขึ้นที่ หนุ่มน้อยผู้พิการหูหนวกเป็นใบ้คนหนึ่งที่กำลังย้ายเข้ามาเรียนในที่แห่งใหม่ แต่ดูเหมือนประสบการณ์ที่เขาได้รับจะถูกเน้นหนักไปที่ห้องพักหลับนอนเสียมาก เมื่อที่แห่งนั้นช่างแตกต่างกับสิ่งที่เขาเคยประสบมาทั้งชีวิต ที่นั่นมีทั้งพฤติกรรมความรุนแรง การปล้น การค้าขายยาเสพติด และการค้าประเวณี

กลุ่มอาชญากรรมที่รวมตัวกันในชื่อ The Tribe ชนเผ่าที่มุ่งเน้นแต่สิ่งผิดกฎหมาย แต่หนุ่มน้อยก็คงเหมือนคนทั่วๆ ไป อยู่ในสังคมแบบไหนก็ต้องหลอมตัวเองให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้น ไม่นานเขาก็มีพฤติกรรมไม่ต่างอะไรกับคนในชนเผ่า

หากแต่ความสัมพันธ์เชิงชู้สาว กำลังพาเขาไปอีกทาง

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘เงียบอันตราย’

เป็นหนังที่ไร้บทพูด ไม่ต้องพากย์ไทย ไม่ต้องทำซับไตเติล ไม่ต้องทำดนตรีประกอบ เพราะหนังมันไม่ได้ต้องการสิ่งเหล่านั้นเลย


รีวิวหนัง ‘เงียบอันตราย’

“ความเงียบ” คืออันตรายหรือไม่ จริงๆ แล้ว “ความไม่เงียบ” เองก็อันตราย แต่ความเงียบคือสิ่งที่คนปกติไม่คุ้นเคย พวกเราสื่อสารกันด้วยเสียงพูด สายตา และภาษากาย แต่สำหรับคนหูหนวกเป็นใบ้ เขามีเพียงภาษามือและภาษากายเท่านั้นที่ใช้สื่อสาร

เมื่อจะมีหนังสักเรื่องหนึ่ง เลือกที่จะไม่สื่อสารด้วยคำพูด มันจึงกลายมาเป็น ‘เงียบอันตราย’ ที่มีแต่ตัวละครที่หูหนวกทั้งหมด ใช้แต่ภาษามือคุยกัน ซึ่งคนอย่างเราไม่รู้ภาษามือสักกะคำเดียว แล้วเราจะเข้าใจได้อย่างไรว่าตัวละครพูดอะไรกัน

ไปๆ มาๆ ก็คงต้องบอกว่า มันไม่ได้ถึงกับเข้าใจยากขนาดนั้น

ถึงเราจะไม่เข้าใจภาษามือ แต่เราก็พอจะเดาอารมณ์ในช่วงเวลานั้นได้ ภาษาท่าทางยังไงก็ยังเป็นภาษาสากลที่สื่อสารได้กับคนทุกชาติ การเล่นกับภาพแบบลองเทคที่ไม่มีดนตรีประกอบจึงถือเป็นการทดลองที่สร้างความแปลกใหม่กับการทำหนัง เราจึงทำตัวเหมือนคนที่ยืนมองเหตุการณ์ ไม่ก็เป็นคนเดินตามดูพฤติกรรมของพวกเขา ไม่รู้ภาษา ได้แต่เดาพฤติกรรมและความคิด

อึดอัด แต่ก็พอเข้าใจได้อยู่นะ

โปสเตอร์ The Tribe เงียบอันตราย แบบที่ 1
โปสเตอร์ ‘เงียบอันตราย’
โปสเตอร์ The Tribe เงียบอันตราย แบบที่ 2
โปสเตอร์ ‘เงียบอันตราย’

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังที่ไม่มีบทพูดแต่สามารถทำให้เราจดจ่ออยู่กับหนังไปจนจบได้ ก็คงจะเป็นเรื่องราวและภาพที่ค่อนข้างรุนแรงในนั้นนั่นแหละ ‘เงียบอันตราย’ นำเสนอแง่มุมของชีวิตวัยรุ่นที่พร้อมจะไหลลงสู่ที่ต่ำได้ถ้าพบพานกับสังคมที่เลว ไม่ว่าเขาคนนั้นจะมีอาการครบ 32 หรือหูหนวกเป็นใบ้ก็ตาม

ภาพความเลวร้ายไม่ได้มีแค่ฉากเซ็กส์อันโจ่งแจ้งที่อาจถูกใช้โปรโมตอยู่บ่อยๆ หากแต่ยังถูกปลดปล่อยออกมาผ่านทางการทำร้ายร่างกาย การปล้นชิงสิ่งของผู้อื่นอย่างไม่เกรงกลัวต่อความผิด ฉากที่ตัวละครคนหนึ่งต้องกลายเป็นแมงดา ขณะที่อีกคนกลายเป็นโสเภณี หนังไม่ได้มุ่งจะให้เราเข้าใจความเป็นคนพิการทางหู แต่หนังเลือกจะเล่าในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ต้องมีบทพูดและดนตรีประกอบมาจำกัดการรับรู้ของเราเท่านั้นเอง

ยิ่งเดินทางไปใกล้จุดจบ หนังที่ดำดิ่งสู่จุดตกต่ำในศีลธรรมสุดๆ จนคนที่ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจอาจจะช็อคกับสิ่งที่เกิดขึ้นในหนัง และด้วยความที่ถ่ายภาพในแบบลองเทค ผสมผสานกับหนังมีแต่ความเงียบ (มีเพียงเสียงอื่นๆ ที่ไม่ใช่เสียงพูด) นั่นยิ่งทำให้ยิ่งรู้สึกกับภาพตรงหน้าคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง หาใช่การแสดงไม่

นับเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่อย่างที่ว่าไว้จริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: The Tribe / เงียบอันตราย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Miroslav Slaboshpitsky
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Miroslav Slaboshpitsky
นักแสดงนำ: Grigoriy Fesenko, Yana Novikova, Rosa Babiy
ความยาว: 132 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ฉ20+, MPAA/
ประเทศ: ยูเครน
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Ukrainian State Film Agency, Rinat Akhmetov’s Foundation “Development of Ukraine”, Garmata Film Production, HAL Distribution

เงียบอันตราย

The Tribe - 9

9

The Tribe

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังที่ไม่มีบทพูดแต่สามารถทำให้เราจดจ่ออยู่กับหนังไปจนจบได้ ก็คงจะเป็นเรื่องราวและภาพที่ค่อนข้างรุนแรงในนั้นนั่นแหละ 'เงียบอันตราย' นำเสนอแง่มุมของชีวิตวัยรุ่นที่พร้อมจะไหลลงสู่ที่ต่ำได้ถ้าพบพานกับสังคมที่เลว ไม่ว่าเขาคนนั้นจะมีอาการครบ 32 หรือหูหนวกเป็นใบ้ก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ