Movie

รีวิว White God 4 ขา ล่าปิดเมือง | หนังหมาๆ ล่าเอาคืนคน

เมื่อเหล่าสุนัขที่โดนมนุษย์กดขี่รวมตัวปิดเมืองไล่ล่าเอาคืนหมู่มนุษย์

ครั้งก่อน ค่ายนำเข้าหนังน้องใหม่อย่าง HAL Distribution ก็เล่นเอาเราอึ้งไปทีนึงแล้วกับ “The Tribe เงียบอันตราย” เมื่อได้ไปเจอกับหนังที่ไม่มีบทพูด ไม่มีเพลงประกอบ มีแต่นักแสดงที่เป็นใบ้ ก่อวีรกรรมสุดอึ้ง มาคราวนี้ HAL เจ้าเดิมพาเราไปพบกับหนังที่มีไอเดียน่าทึ่ง เมื่อเอาหมามาเป็นรวมหมู่เอาคืนมนุษย์และยึดเมืองไว้ในกำมือ “White God 4 ขา ล่าปิดเมือง” นี่มันพล็อตไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย

White God หนังหมา ล่าเอาคืนคน
4 ขา ล่าปิดเมือง

เมื่อคนมันถูกกดขี่เข้ามากๆ โดนมันทุกๆ วัน มันก็อาจถึงขีดจำกัด เหลืออดจนต้องระเบิดอารมณ์ความแค้นและตอบโต้กลับ เรื่องแบบนี้ เราอาจะได้เจอมาหลายหน แต่คราวนี้จะเปลี่ยนมาเป็นหมากับคน สุนัขกับมนุษย์ แถมไม่ได้ใช้ซีจีไม่มีสตันต์

ไม่น่าเชื่อว่าเขากำกับได้อย่างไร

เรื่องย่อหนัง ‘White God (4 ขา ล่าปิดเมือง)’

สาวน้อย ลิลี่ (Zsófia Psotta) ที่มีหมาน้อยคู่ใจอย่างเจ้า ฮาเก้น เธอมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของวงออร์เคสตร้า ทว่าเธอกลับต้องมาอยู่กับพ่อแท้ๆ เป็นเวลา 3 เดือน เพราะแม่ต้องห่างเธอไปอยู่ออสเตรเลีย ส่งผลให้เธอต้องเอาเจ้าฮาเก้นมาอยู่ด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่พ่อเธอไม่เห็นชอบด้วยเลย

ลงท้ายกลายเป็นว่ามันถูก “ทิ้งไว้กลางทาง”

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘4 ขาล่าปิดเมือง’ [ซับไทย]

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องย่อที่เล่าได้สั้นมาก ซึ่งจริงๆ มันก็เล่าได้แค่นั้น เพราะมนุษย์ในหนังเหมือนจะลงมาเพียงเพื่อกระทำการอันเลวร้ายต่อเพื่อนรัก อันเป็นเหตุที่เราไม่เคยเห็นด้วยเลยสักนิด ไม่ว่าจะเป็นพ่อของลิลี่เอง ครูวาทยากรของวงออร์เคสตร้าที่หนูลิลี่ร่วมเล่นอยู่ ไปจนถึงใครต่อใครที่เจ้าฮาเก้นได้พบเจอ ต่างไม่เคยมีใครดีต่อหมาน้อยเลยแม้สักนิด

น่าหดหู่ที่แม้ลิลี่จะตามหาฮาเก้นสักเท่าใดก็ไม่เคยเจอะเจอมัน

หมาน้อยที่ต้องผจญภัยในเมืองใหญ่เพียงลำพัง ก่อนจะได้พบกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่พอจะทำให้หมาน้อยน่ารักและรักในมนุษย์ตัวหนึ่ง เปลี่ยนแปลงกลับกลายไปเป็นสุนัขที่ดุร้ายเคียดแค้นและหมายจะขย้ำมนุษย์ทุกผู้ได้ตลอดเวลา

ปฏิบัติการ “หมาหมู่” กำเนิดขึ้นแล้ว

วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’

เราอาจจะเคยพบกับประสบการณ์ผ่านหนังที่พูดถึงการถูกกดขี่ผ่านความแตกต่างเชิงชนชั้นกันมาบ้างแล้ว แม้ว่าโดยส่วนใหญ่จะมันเน้นพูดถึงระหว่างคนกับคน แต่หลังๆ ก็เหมือนจะหันไปพูดถึง มนุษย์โลกกับเอเลี่ยน ไปจนถึงระหว่างมนุษย์กับมนุษย์วานร แต่นี่คงเป็นครั้งแรกที่หยิบจับความเหลื่อมล้ำระหว่างสุนัขกับมนุษย์

พล็อตที่ว่าด้วยการกดขี่เชิงชนชั้น

สุนัขเปรียบเหมือนชนชั้นที่อยู่ต่ำกว่าและถูกกดขี่โดยมนุษย์ ถูกเอารัดเอาเปรียบต่างๆ นานา ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม ในเรื่องเราอาจตะขิดตะขวงใจที่มนุษย์เอาแต่ดูถูกสุนัขสาระพัดว่ามัน “เดรัจฉาน” ว่ามัน “โสโครก” ทั้งที่มันเป็นเพื่อนของพวกเรามานานแสนนาน อาจรู้สึกว่านี่มันดูจะเกินไปหน่อย แต่เหมือนเขาตั้งใจจะให้ความขัดแย้งมันชัดขึ้น

ฮาเก้นและผองเพื่อนถูกกดจนเริ่มอดรนทนไม่ไหว แหกคุกออกมาไล่ลาผู้คน ที่จะว่าไปน่าจะยังไม่เห็นภาพมากพอจะเข้าใจได้ว่าทั้งเมืองถูกสุนัขยึดครองไว้หมดแล้ว แต่อย่างน้อยก็มีภาพของเมืองที่ดูร้างไร้ผู้คนที่พอจะบ่งบอกอยู่ได้บ้าง

โปสเตอร์ไทย ของ White God สี่ขาล่าปิดเมือง
โปสเตอร์อังกฤษ ของ White God สี่ขาล่าปิดเมือง
โปสเตอร์หนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’

การกำกับหมาที่เขาว่าเข้าขั้นสุดยอด

จุดสำคัญของหนังเรื่อง ‘White God’ มันอยู่ที่การกำกับภาพ เสียง และกำกับสุนัข หนังเล่าเรื่องของลิลี่ที่เป็นนักทรัมเป็ตในวงออร์เคสตร้า นั่นทำให้มีเพลงคลาสสิกเข้ามาประกอบในหนังเรื่องนี้เป็นส่วนใหญ่ และเขาก็ตัดกลับไปที่พฤติกรรมของสุนัข พร้อมส่งเพลงประกอบไปที่ฉากนั้นอย่างต่อเนื่อง ทำหนังมันเดินไปอย่างไหลลื่น น่าตื่นเต้น และระทึกใจ

แต่เหนืออื่นใดเลย คือ การกำกับสุนัข เจ้าฮาเก้นในเรื่องนี้นั้นความจริงใช้สุนัขคู่แฝดเล่นสลับกัน แต่พวกมันได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการสวมบทบาททั้งในด้านน่ารักและด้านน่ากลัวออกมาได้แนบเนียน จนคนดูเข้าใจว่าพวกมันกำลังคิดอะไรและทำอะไรอยู่ ความดีความชอบนี้ต้องเผื่อแผ่ไปถึงเหล่าสุนัขที่เป็นเพื่อนๆ ของเจ้าฮาเก้นด้วยเช่นกัน

White God หนังหมา ล่าเอาคืนคน
4 ขา ล่าปิดเมือง

ในเรื่องนี้ มนุษย์กลับกลายเป็นตัวร้าย และสุนัขกลายมาเป็นพระเอก แต่ไปๆ มาๆ เหมือนว่า พระเอกออกจะโหดมากไปหน่อยจนเริ่มจะหมดใจเชียร์พวกมันเสียแล้ว ดีที่ตอนจบของหนังนั้นทำได้น่าสนใจ เพราะมันส่งสารบอกเราถึงสองอย่างโดยไม่ต้องใช้บทพูดใดๆ และมันทรงพลังทั้งคู่

สรุปแล้ว แม้ว่าพล็อตหนังมันจะดูเกินจริงไปนิดนึง แต่โดยรวมถือว่าสนุกดีครับ

———————————–

ชื่อภาพยนตร์: Fehér isten / White God / 4 ขา ล่าปิดเมือง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kornél Mundruczó
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kornél Mundruczó (screenplay), Viktória Petrányi (screenplay), Kata Wéber (screenplay)
นักแสดงนำ: Zsófia Psotta, Sándor Zsótér, Lili Horváth
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
ประเทศ: ฮังการี
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Proton Cinema, Pola Pandora Filmproduktions, Filmpartners

White God

จุดสำคัญของหนังเรื่อง 'White God' มันอยู่ที่การกำกับภาพ เสียง และกำกับสุนัข แต่เหนืออื่นใดเลย คือ การกำกับสุนัข เจ้าฮาเก้นในเรื่องนี้นั้นความจริงใช้สุนัขคู่แฝดเล่นสลับกัน แต่พวกมันได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการสวมบทบาททั้งในด้านน่ารักและด้านน่ากลัวออกมาได้แนบเนียน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button