MovieReview

รีวิวหนัง White God 4 ขา ล่าปิดเมือง | หนังหมาๆ ล่าเอาคืนคน

เมื่อเหล่าสุนัขที่โดนมนุษย์กดขี่รวมตัวปิดเมืองไล่ล่าเอาคืนหมู่มนุษย์

ครั้งก่อน ค่ายนำเข้าหนังน้องใหม่อย่าง HAL Distribution ก็เล่นเอาเราอึ้งไปทีนึงแล้วกับ ‘The Tribe เงียบอันตราย’ เมื่อได้ไปเจอกับหนังที่ไม่มีบทพูด ไม่มีเพลงประกอบ มีแต่นักแสดงที่เป็นใบ้ ก่อวีรกรรมสุดอึ้ง มาคราวนี้ HAL เจ้าเดิมพาเราไปพบกับหนังที่มีไอเดียน่าทึ่ง เมื่อเอาหมามาเป็นรวมหมู่เอาคืนมนุษย์และยึดเมืองไว้ในกำมือ ‘White God 4 ขา ล่าปิดเมือง’ นี่มันพล็อตไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย

White God หนังหมา ล่าเอาคืนคน
ภาพจากหนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’

เมื่อคนมันถูกกดขี่เข้ามากๆ โดนมันทุกๆ วัน มันก็อาจถึงขีดจำกัด เหลืออดจนต้องระเบิดอารมณ์ความแค้นและตอบโต้กลับ เรื่องแบบนี้ เราอาจะได้เจอมาหลายหน แต่คราวนี้จะเปลี่ยนมาเป็นหมากับคน สุนัขกับมนุษย์ แถมไม่ได้ใช้ซีจีไม่มีสตันต์

สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเขากำกับได้อย่างไร


เรื่องย่อหนัง ‘White God’

สาวน้อย ลิลี่ (Zsófia Psotta) ที่มีหมาน้อยคู่ใจอย่างเจ้า ฮาเก้น เธอมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของวงออร์เคสตร้า ทว่าเธอกลับต้องมาอยู่กับพ่อแท้ๆ เป็นเวลา 3 เดือน เพราะแม่ต้องห่างเธอไปอยู่ออสเตรเลีย ส่งผลให้เธอต้องเอาเจ้าฮาเก้นมาอยู่ด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่พ่อเธอไม่เห็นชอบด้วยเลย

ลงท้ายกลายเป็นว่ามันถูก “ทิ้งไว้กลางทาง”

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘4 ขาล่าปิดเมือง’ [ซับไทย]

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องย่อที่เล่าได้สั้นมาก ซึ่งจริงๆ มันก็เล่าได้แค่นั้น เพราะมนุษย์ในหนังเหมือนจะลงมาเพียงเพื่อกระทำการอันเลวร้ายต่อเพื่อนรัก อันเป็นเหตุที่เราไม่เคยเห็นด้วยเลยสักนิด ไม่ว่าจะเป็นพ่อของลิลี่เอง ครูวาทยากรของวงออร์เคสตร้าที่หนูลิลี่ร่วมเล่นอยู่ ไปจนถึงใครต่อใครที่เจ้าฮาเก้นได้พบเจอ ต่างไม่เคยมีใครดีต่อหมาน้อยเลยแม้สักนิด

น่าหดหู่ที่แม้ลิลี่จะตามหาฮาเก้นสักเท่าใดก็ไม่เคยเจอะเจอมัน

หมาน้อยที่ต้องผจญภัยในเมืองใหญ่เพียงลำพัง ก่อนจะได้พบกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่พอจะทำให้หมาน้อยน่ารักและรักในมนุษย์ตัวหนึ่ง เปลี่ยนแปลงกลับกลายไปเป็นสุนัขที่ดุร้ายเคียดแค้นและหมายจะขย้ำมนุษย์ทุกผู้ได้ตลอดเวลา

ปฏิบัติการ “หมาหมู่” กำเนิดขึ้นแล้ว


รีวิวหนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’

เราอาจจะเคยพบกับประสบการณ์ผ่านหนังที่พูดถึงการถูกกดขี่ผ่านความแตกต่างเชิงชนชั้นกันมาบ้างแล้ว แม้ว่าโดยส่วนใหญ่จะมันเน้นพูดถึงระหว่างคนกับคน แต่หลังๆ ก็เหมือนจะหันไปพูดถึง มนุษย์โลกกับเอเลี่ยน ไปจนถึงระหว่างมนุษย์กับมนุษย์วานร แต่นี่คงเป็นครั้งแรกที่หยิบจับความเหลื่อมล้ำระหว่างสุนัขกับมนุษย์

พล็อตที่ว่าด้วยการกดขี่เชิงชนชั้น

สุนัขเปรียบเหมือนชนชั้นที่อยู่ต่ำกว่าและถูกกดขี่โดยมนุษย์ ถูกเอารัดเอาเปรียบต่างๆ นานา ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม ในเรื่องเราอาจตะขิดตะขวงใจที่มนุษย์เอาแต่ดูถูกสุนัขสาระพัดว่ามัน “เดรัจฉาน” ว่ามัน “โสโครก” ทั้งที่มันเป็นเพื่อนของพวกเรามานานแสนนาน อาจรู้สึกว่านี่มันดูจะเกินไปหน่อย แต่เหมือนเขาตั้งใจจะให้ความขัดแย้งมันชัดขึ้น

ฮาเก้นและผองเพื่อนถูกกดจนเริ่มอดรนทนไม่ไหว แหกคุกออกมาไล่ลาผู้คน ที่จะว่าไปน่าจะยังไม่เห็นภาพมากพอจะเข้าใจได้ว่าทั้งเมืองถูกสุนัขยึดครองไว้หมดแล้ว แต่อย่างน้อยก็มีภาพของเมืองที่ดูร้างไร้ผู้คนที่พอจะบ่งบอกอยู่ได้บ้าง

โปสเตอร์ไทย ของ White God สี่ขาล่าปิดเมือง
โปสเตอร์หนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’
โปสเตอร์อังกฤษ ของ White God สี่ขาล่าปิดเมือง
โปสเตอร์หนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’

การกำกับหมาที่เขาว่าเข้าขั้นสุดยอด

จุดสำคัญของหนังเรื่อง ‘White God’ มันอยู่ที่การกำกับภาพ เสียง และกำกับสุนัข หนังเล่าเรื่องของลิลี่ที่เป็นนักทรัมเป็ตในวงออร์เคสตร้า นั่นทำให้มีเพลงคลาสสิกเข้ามาประกอบในหนังเรื่องนี้เป็นส่วนใหญ่ และเขาก็ตัดกลับไปที่พฤติกรรมของสุนัข พร้อมส่งเพลงประกอบไปที่ฉากนั้นอย่างต่อเนื่อง ทำหนังมันเดินไปอย่างไหลลื่น น่าตื่นเต้น และระทึกใจ

แต่เหนืออื่นใดเลย คือ การกำกับสุนัข เจ้าฮาเก้นในเรื่องนี้นั้นความจริงใช้สุนัขคู่แฝดเล่นสลับกัน แต่พวกมันได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการสวมบทบาททั้งในด้านน่ารักและด้านน่ากลัวออกมาได้แนบเนียน จนคนดูเข้าใจว่าพวกมันกำลังคิดอะไรและทำอะไรอยู่ ความดีความชอบนี้ต้องเผื่อแผ่ไปถึงเหล่าสุนัขที่เป็นเพื่อนๆ ของเจ้าฮาเก้นด้วยเช่นกัน

White God หนังหมา ล่าเอาคืนคน
ภาพจากหนัง ‘4 ขา ล่าปิดเมือง’

ในเรื่องนี้ มนุษย์กลับกลายเป็นตัวร้าย และสุนัขกลายมาเป็นพระเอก แต่ไปๆ มาๆ เหมือนว่า พระเอกออกจะโหดมากไปหน่อยจนเริ่มจะหมดใจเชียร์พวกมันเสียแล้ว ดีที่ตอนจบของหนังนั้นทำได้น่าสนใจ เพราะมันส่งสารบอกเราถึงสองอย่างโดยไม่ต้องใช้บทพูดใดๆ และมันทรงพลังทั้งคู่

สรุปแล้ว แม้ว่าพล็อตหนังมันจะดูเกินจริงไปนิดนึง แต่โดยรวมถือว่าสนุกดีครับ


ชื่อภาพยนตร์: Fehér isten / White God / 4 ขา ล่าปิดเมือง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kornél Mundruczó
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kornél Mundruczó (screenplay), Viktória Petrányi (screenplay), Kata Wéber (screenplay)
นักแสดงนำ: Zsófia Psotta, Sándor Zsótér, Lili Horváth
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
ประเทศ: ฮังการี
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Proton Cinema, Pola Pandora Filmproduktions, Filmpartners

4 ขา ล่าปิดเมือง

White God - 8

8

White God

จุดสำคัญของหนังเรื่อง 'White God' มันอยู่ที่การกำกับภาพ เสียง และกำกับสุนัข แต่เหนืออื่นใดเลย คือ การกำกับสุนัข เจ้าฮาเก้นในเรื่องนี้นั้นความจริงใช้สุนัขคู่แฝดเล่นสลับกัน แต่พวกมันได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการสวมบทบาททั้งในด้านน่ารักและด้านน่ากลัวออกมาได้แนบเนียน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save