ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Amy | ความจริงที่เรายังไม่รู้ของ เอมี่ ไวน์เฮ้าส์

หนังสารคดี 'เอมี่' ศิลปินแจ๊สโซลที่จากไปเร็วกว่าที่ควร

ช่วงนี้ เหมือนผมจะได้ดูหนังบ่อยกว่าปกติ จนมีคนไถ่ถามว่าไม่รู้สึกเบื่อบ้างหรือที่ต้องออกไปดูหนังเกือบจะทุกวัน ผมก็ได้แต่ตอบไปว่า ไม่เคยเบื่อเลย เพราะหนังคือความชอบ และหนังแต่ละเรื่องไม่มีอะไรเหมือนกัน ทุกครั้งที่เข้าไปชมอีกเรื่อง มันคือความแปลกใหม่ที่ชีวิตผมได้พบเจอ แล้วทำไมผมจะต้องเบื่อครับท่าน วันนี้ ลองเปลี่ยนมาดูหนังสารคดีชีวิตจริง ‘Amy’ ดูบ้าง

สารคดีชีวิต Amy Winehouse
เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ ศิลปินสาวแจ๊สชื่อดัง

ในวันที่อยากจะหาอะไรน่าสนใจมาเสพบ้าง ก็พบว่ายังมีหนังอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมหมายตาไว้นานแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ดูสักที วันนี้คงถึงเวลา พบกับหนังสารคดีอัติชีวประวัติของนักร้องแจ๊สสาวที่ฝีมือการร้องและแต่งเข้าขั้นสุดยอด หากแต่มีหลายสิ่งพรากเธอไปจากโลกนี้เร็วกว่าที่หลายจะทำใจ ชีวิตของเธอนั้นน่าสนใจเกินกว่าจะปล่อยให้มันผ่านเลย มันจึงกลายมาเป็นสารคดีชีวิตของ เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ คนนี้

จากจุดเริ่มต้นที่ครอบครัวต้องการสร้างสารคดีของนักร้องแจ๊สชื่อดัง กลายมาเป็นสารคดีชีวิตอันน่าเศร้าของเธอ

‘AMY’ สารคดีชีวิตของ เอมี่ ไวน์เฮ้าส์

เมื่อทุกอย่างกำลังดิ่งลงเหว แม้จะฉุดรั้งไว้อย่างไรก็ไม่อาจทัดทานซึ่งจุดจบนั้นได้ ทุกคนที่เดินซื้อตั๋วหนังเข้าไปดูรู้ดีอยู่แก่ใจว่า เรื่องนี้จะลงเอยในแบบไหน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะขอไปรับรู้เรื่องราวของสุดยอดศิลปินในดวงใจคนนี้…อีกสักครั้ง

ในวัยเด็กของเธอ มีจุดเริ่มต้นบางอย่างที่สร้างให้เธอเป็นเช่นนั้น พ่อแม่เธอหย่าร้างกัน และเธออาศัยอยู่กับแม่ที่เธอมักบ่นว่าแม่ไม่ค่อยจะห้ามปรามเธอ ใจดีเกินไปจนเธอเป็นเด็กหัวดื้อ และความที่มีเธอไม่เคยได้อยู่กับพ่อ เธอจึงโหยหาความรักจากผู้ชายถึงขั้นระดับยึดติด และนั่นคืออีกปัญหาที่จะตามมาในอนาคต

ตัวอย่างหนัง ‘เอมี่’ [ซับไทย]

เหมือนว่า ดั้งเดิมแล้ว มีความตั้งใจจะสร้างภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของ เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ ในฐานะซูเปอร์สตาร์ที่กำลังก้าวขึ้นมาเจิดจรัส แต่ไปๆ มาๆ เรื่องชีวิตของเธอดูจะมีแต่มุมร้ายๆ มากเสียกว่ามุมบวกๆ และมันได้วกเข้าสู่ช่วงสุดท้ายอย่างรวดเร็ว สารคดีที่เชิดชูจึงกลายมาเป็นสารคดีชีวิตที่น่าเศร้าของเธอไปแทนเสียฉิบ


รีวิวหนังสารคดี ‘เอมี่’ ศิลปินแจ๊สโซลที่จากไปเร็วกว่าที่ควร

จากเรื่องราวในวัยเด็กที่ดูจะสร้างปัญหายามเธอเติบโตอย่างไม่รู้จบ แม้เมื่อยามที่เธอโตขึ้นมาแล้วได้พบพานเพื่อนที่ดี แต่ก็ดูพายุที่ก่อตัวขึ้นมาแสนนานกำลังพัดโหมซัดกระหน่ำชีวิตของเธออย่างไม่หยุด ทุกอย่างที่ดูจะผสมปนเปกันจะสร้างทั้งสิ่งที่สุดยอดและสุดแย่ให้เธอไปในเวลาเดียวกัน

การเลี้ยงดูที่ปล่อยให้ทำทุกสิ่งได้ตามใจปรารถนา ทำให้เธอมีอิสระเต็มที่ที่จะลองในสิ่งใหม่ พาเธอให้รู้จักกับการแต่งเพลง การเป็นศิลปินที่มีเพลงและอัลบั้มของตัวเอง จนไปถึงการกลายเป็นคนดัง สร้างรายได้ให้ตัวเองได้อย่างมหาศาล แต่สิ่งเหล่านั้นก็กำลังกระชากเอาบางอย่างไปจากเธอ

“ความเป็นส่วนตัว”

เอมี่ - Poster 1
โปสเตอร์ ‘เอมี่’

เมื่อชีวิตที่ขาดพ่อตั้งแต่วัยเด็ก โตมาเธอจึงโหยหาความรักจากผู้ชาย แต่นั่นไม่เท่ากับการที่เธอยึดโยงทุกสิ่งไว้กับผู้ชายคนนั้นของเธอ หากเขาเป็นคนที่อยากนำพาเธอขึ้นสู่ชีวิตที่ดีก็คงจะดีไป แต่เมื่อความจริงที่เธอต้องเจอก็คือ ชายที่เธอเลือกพาเธอเข้าสู่วังวนของอบาย ชีวิตของเธอจึงปักหัวทิ่มลงทันที

แม้ว่าเธอจะมีเพื่อนและผู้จัดการที่ดีเพียงไร แต่มันก็ไม่อาจช่วยเธอได้ เมื่อเธอเลือกผิด

โรคซึมเศร้าคืบคลานเข้าถึงตัวเธอในที่สุด และมันก็ไม่ได้ถูกขจัดปัดเป่าออกไปก่อนที่ชื่อเสียงจะเข้ามา ค่ายเพลงก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่ง พวกเขาพร้อมจะทำให้เธอเด่นดัง ประสบความสำเร็จเพราะพวกเขาเล็งเห็นศักยภาพในตัวเธอ อีกด้าน พวกเขาคือธุรกิจที่ต้องการทำกำไรมหาศาล

และวันหนึ่ง เธอจะกลายเป็นเพียงสินค้าชิ้นหนึ่ง…เท่านั้น

เอมี่ - Poster 2
โปสเตอร์ ‘เอมี่’

ช่วงท้ายของชีวิตเธอ มันช่างดูแสนจะยาวนานเหลือเกินในหนัง แสนเศร้าหดหู่จนเกินจะอดใจน้ำตาไหลมิได้ แม้เราจะรู้จุดจบ แม้เราจะรู้ว่ามันจะเศร้าแค่ไหน แต่ก็คงไม่อาจสะกดให้อารมณ์เศร้าเข้ามาแสดงบทบาทในใจเราไปได้ โลกกำลังจะมีซูเปอร์สตาร์ที่มีความสามารถทั้งด้านการร้องและการแต่งเพลง มีความเป็นศิลปินอย่างสุดๆ เธอสร้างงานด้วยอารมณ์ที่เป็นศิลปินอย่างล้วนๆ เธอไม่ประนีประนอมในการตอบคำถาม และไม่เคยโกหกตัวเอง

แต่เวลาของเธอบนโลกนี้ได้หมดลงแล้ว…


ชื่อภาพยนตร์: Amy / Amy Winehouse
ผู้กำกับภาพยนตร์: Asif Kapadia
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Amy Winehouse, Mitch Winehouse, Mark Ronson, Tony Bennett, Pete Doherty, Yasiin Bey, Salaam Remi
ความยาว: 128 นาที
แนว/ประเภท: Documentary, Biography, Music
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
ประเทศ: อังกฤษ
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: On The Corner Films, Universal Music

เอมี่

Amy Winehouse - 10

10

Amy

จากเรื่องราวในวัยเด็กที่ดูจะสร้างปัญหายามเธอเติบโตอย่างไม่รู้จบ แม้เมื่อยามที่เธอโตขึ้นมาแล้วได้พบพานเพื่อนที่ดี แต่ก็ดูพายุที่ก่อตัวขึ้นมาแสนนานกำลังพัดโหมซัดกระหน่ำชีวิตของเธออย่างไม่หยุด ทุกอย่างที่ดูจะผสมปนเปกันจะสร้างทั้งสิ่งที่สุดยอดและสุดแย่ให้เธอไปในเวลาเดียวกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ