คอนเสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัล

ประสบการณ์ ‘วาด|เล่น’ คอนเสิร์ตไอเดียดี เพื่อผู้ประสบภัย

พานักวาดภาพการ์ตูนมาอยู่บนเวทีเดียวกับศิลปินนักร้อง หาเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติในไทยและญี่ปุ่น

ผมกะจะเขียนถึงคอนเสิร์ตไอเดียดีครั้งนี้ ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริงๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเสียอีก แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีเวลาและอารมณ์จะมานั่งเขียนถึงสักที ในที่สุด เมื่องานนี้ดำเนินและผ่านพ้น ก็คิดว่า มันได้เวลาที่จะต้องเขียนสักที เพราะพลังความสุขมันมากท่วมท้น ทั้งรูปแบบงาน ใบหน้ายิ้มแย้มของผู้คนที่มา และการที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งงานบุญไอเดียบรรเจิด…งานนี้ “วาด|เล่น” คอนเสิร์ตวาดดนตรีด้วยการ์ตูน การผสาน 2 ศิลปะรวมใจช่วยผู้ประสบภัยธรรมชาติในประเทศไทยและญี่ปุ่น

ส่วนหนึ่งของโปสเตอร์คอนเสิร์ต วาด|เล่น

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่น ไอเดียหนึ่งที่ปึ๊งขึ้นมาในหัวของ ลุลา นักร้องสาวที่อยากจะจัดงานขึ้นเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของคนญี่ปุ่น และการ์ตูนคือสิ่งหนึ่งที่ยึดโยงคนไทยกับคนญี่ปุ่นมานาน คอนเสิร์ตไอเดียดีนี้จึงถูกก่อร่างสร้างตัวขึ้นเป็นรูปเป็นร่าง

คอนเสิร์ตที่จะมีทั้งนักวาด(การ์ตูน)คนไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ นั่งวาดรูปสดๆ บนเวที ขณะที่อีกฝั่ง นักเล่น(ดนตรี) รวมไปถึงนักร้องจะวาดลวดลายในเพลงที่เตรียมมาในแบบอะคูสติก ภาพของการ์ตูนที่วาดถูกฉายบนหน้าจอ ระหว่างที่เพลงก็บรรเลงไป เป็น Live Performance ที่แปลกใหม่ และน่าสนใจ

แต่ในระหว่างที่โปรเจ็กต์กำลังก่อตัว เหตุการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมในเขตจังหวัดภาคใต้ก็เกิดตามมาไล่เลี่ยกันไม่ห่าง คอนเสิร์ตครั้งนี้ จึงถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นการแบ่งรายได้เพื่อช่วยทั้งผู้ประสบภัยคนไทยและคนญี่ปุ่น

จากวันที่เริ่มทำแฟนเพจไปไม่กี่วันก่อนวันงาน การโปรโมตต่างๆ ดำเนินไปอย่างรวบรัดรวดเร็วเท่าที่จะเป็นไปได้ ในที่สุดก็ถึงเวลาจำหน่ายบัตร และวันนี้ก็มาถึง วันที่คอนเสิร์ต “วาด|เล่น” จะเกิดขึ้นจริงๆ

เริ่มด้วยหน้างานกันก่อน วันนี้ มีทั้งการจำหน่ายเสื้อยืดลายสวย ลายเดียวกับโปสเตอร์ที่เป็นภาพวาดลายเส้นของนักวาดทั้ง 9 เมื่อจ่ายค่าเสื้อ 300 บาท จะได้โปสการ์ดและดินสอสีแถมมาให้ด้วย ให้เราวาดรูปแล้วส่งคืนทีมงาน ให้เขาส่งไปให้กำลังใจคนญี่ปุ่น มีหนังสือการ์ตูนที่ส่วนใหญ่เป็นผลงานของนักวาดที่โชว์ในงานนี้จำหน่ายในราคาเล่มละ 200 บาท มีกล่องรับบริจาคเผื่อใครต้องการบริจาคเพิ่มเติม ใครหิว มีเป๊ปซี่กระป๋องจำหน่ายในราคากระป๋องละ 20 บาท แต่ทั้งหมดนี้ที่ว่ามา รวมกับค่าบัตรเข้างานราคา 500 บาท ไม่มีการหักค่าใช้จ่าย (เพราะทุกอย่างที่ว่ามา ไม่มีค่าใช้จ่าย) จะนำสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนหนึ่งให้กับพี่น้องในภาคใต้ อีกส่วนให้กับญี่ปุ่น

บ่ายสองโมงเศษๆ เพลงสรรเสริญพระบารมีฯ ดังก้องขึ้นในโรงละคร

เริ่มด้วยการที่ ป๋าเต็ด – ยุทธนา บุญอ้อม ออกมากล่าวเปิดงาน สาธยายถึงน้ำจิตน้ำใจที่หลายฝ่ายมีให้กับงานในครั้งนี้ ทุกๆ อย่างที่ท่าน ล้วนมากันอย่างฟรีๆ แทบไม่มีค่าใช้จ่าย ไล่ขอบคุณตั้งแต่ M Theatre สถานที่จัดงาน ไปจนถึงผู้จัดแสงสีเสียง ผู้ออกแบบอาร์ตเวิร์ก ไปจนถึงข้าวกล่องต่างๆ ของทีมงานเอง ก่อนจะเริ่มกันที่วงแรก

วิศุทธิ์ พรนิมิตร – บรรเลงเปียโนคีย์บอร์ด ประกอบแอนิเมชั่นของตัวเอง ผมชอบ “Love Elevator” มากเลยครับ

ต้น จักรพันธ์ / Better Weather – “Is This Love?” และ “ไม่เคยไม่รักเธอ” กับภาพวาดตัวการ์ตูนที่ใส่เสื้อ This Love For Japan ภาพเดียวที่สะกดคนให้นั่งดูมันได้ทั้งสองเพลง

สุทธิชาติ ศราภัยวานิช / แสตมป์ อภิวัชร์ – “ลืมไปก่อน” เพลงที่แสตมป์แต่งให้กับ Buddha Bless และ “แอนิเมชั่น” เพลงในอีพีของตัวเอง ประกอบการทำแอนิเมชั่นในแบบทำมือของชายผู้ให้กำเนิด โจ เดอะซีเคร็ต

เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ / Penguin Villa – “Lost” เพลงช้าๆ เศร้าๆ ที่แต่งโดย ปราบดา หยุ่น และ “ผูกพัน” ที่แต่งโดยพี่เจ เจตมนต์ กับนักวาดเจ้าของผลงานจิตหลุด ที่เขียนภาพที่ไม่สมบูรณ์ในเพลงแรก แล้วแต่งเติมให้สมบูรณ์ในเพลงหลัง

แป้ง ภัทรีดา ประสานทอง / Scrubb – “ทุกอย่าง” หรือ Everything และ “เก็บไว้ให้เธอ” กับการวาดภาพที่เป็นเอกลักษณ์ และสร้างสรรค์เป็นแอนิเมชั่นแบบน่ารักๆ ประกอบกันไป

ทรงวิทย์ สี่กิติกุล / Calories Blah Blah – “ภาษาดอกไม้” และ “ปรัชญาจากกล่องของขวัญ” ในแบบอะคูสติก 3 ชิ้น กับภาพวาดภาพเดียวที่แต่งเติมทีละน้อยจนครบสมบูรณ์

THE DUANG / Lipta – เป็นวงเดียวที่ไม่ได้เล่นสดแบบอะคูสติก แต่เป็นการร้องกับแบ็คกิ้งแทร็ค กับเพลง “เอิ้ว” และ “จากวันนี้” เรียงเสียงหัวเราะได้มากมาย ประกอบภาพวาดที่ถูกวาดอย่างไวว่องและมั่นใจ กับภาพที่ยาวต่อเนื่องกันไปเป็นเรื่องราว

วิศุทธิ์ พรนิมิตร / เป้ อารักษ์ – สองเพลงที่เป้เล่น คือ “เต้น” และ “ซาดิสต์” ที่เพลงหลัง น่าสนใจกว่า ตรงที่พี่ตั้มและเป้เรียกผู้ชมมายืนเรียงแถวให้พี่ตั้มวาดหน้าอย่างฉับไว ในระหว่างที่เป้ร้องเพลงด่าทุกคนไปอย่างนั้น ป่านนี้ทุกคนที่ขึ้นไปก็คงนั่งมองผลงานพี่ตั้มวาดหน้าตัวเองอยู่ที่บ้านอย่างสุขใจ

PUCK & JIAM / Paradox – “บอลลูน” และ “ฤดูร้อน” ในแบบอะคูสติก อาจเคยได้ยินคุ้นหูบ้าง แต่ครั้งนี้แตกต่างไปเพราะมีภาพวาดที่ประกอบอยู่ด้านหลัง กับการวาดแบบแผ่นใสที่วางอยู่บน MacBook อีกที กลายเป็นแอนิเมชั่นแบบแปลกๆ ใหม่ๆ ไม่เหมือนใครดี

ทรงศีล ทิวสมบุญ / Palmy & หนึ่ง จักรวาร – โชว์ที่หลายคนรอคอย ปาล์มมี่หยิบ “กุญแจที่หายไป” เพลงดังของตัวเองมาร้องประกอบการวาดภาพกึ่งภาพตัดแปะ แล้วก็มาถึงอีก “By Your Side” ของ Sade เสียงหวานไหวเคล้าภาพหวานๆ ของทรงศีล เข้ากันได้เป็นอย่างดี แต่เธอยังไม่จบแค่นั้น อีกเพลงที่เธอเลือกมาร้องปิดท้ายโชว์และไม่ได้มีอยู่ในสคริปต์ “You’re Not Alone” กับการวาดสดที่ไม่ได้คิดมาก่อนด้วยซ้ำ

…โชว์นี้ไม่มีใครไม่ประทับใจอย่างแน่นอน

You are Not Alone – Palmy / ทรงศีล ทิวสมบุญ

ปิดท้ายโชว์ด้วยการที่ป๋าเต็ดเชิญเจ้าของไอเดียของงานนี้ออกมาร้องเพลงเป็นการปิดท้ายงาน นั่นคือ

Lula – “Doraemon” ในแบบบอสซาโนว่า ประกอบการวาดของนักวาด(การ์ตูน)ทุกคนที่ร่วมกันวาดภาพเดียวกัน น่าเสียดายที่ผมเก็บคลิปมาได้แค่ครึ่งเพลงเท่านั้น

Doraemon/แค่เพียงได้รู้ – Lula

Lula & เบล สุพล – อาจจะคิดว่านั่นคือเพลงสุดท้ายของงาน แต่ “แค่เพียงได้รู้” กลับได้เป็นเพลงนั้น เมื่อลุลาเชิญเบล สุพล มาร้องคู่กัน กลายเป็นการปิดฉากคอนเสิร์ตของนักวาด(การ์ตูน) และนักเล่น(ดนตรี) ลงอย่างสวยงามน่าประทับใจ


ปิดท้ายด้วยความแช่มชื่น มีการบริจาคเพิ่มเติมกันตามกำลังทรัพย์ เสื้อยืดถูกจำหน่ายกันจนเกือบหมด ขณะที่หนังสือการ์ตูนเกลี้ยงไปเรียบร้อย และภาพทั้งหมดที่นักวาดวาดในวันนี้จะถูกนำไปประมูลในแฟนเพจของคอนเสิร์ตครั้งนี้ http://facebook.com/WaadLen กันต่อไป

รู้สึกดี ที่เราได้ทำสิ่งดีๆ ร่วมกัน ขอบคุณ ที่ทุกคนได้ทำสิ่งนี้ให้มันเกิดขึ้น รอยยิ้ม จะอยู่กับเราไปทุกครั้งที่เราทำสิ่งนี้

ดีใจ ที่เราได้มา “วาด|เล่น” ด้วยกัน

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. เสียดายมากครับที่ติดธุระ อยากไปงานนี้มากๆ :'(

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ