แอนิเมชัน

รู้จักกับ โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง สุดยอดวรรณกรรม สู่จอภาพยนตร์ครั้งแรก

หลังจากที่ เราเคยบอกแจ้งกับทุกท่านว่า คอหนังอะนิเมะชาวไทยจะได้รับชมหนังอะนิเมะภายใต้ ‘โปรเจกต์ เมะ’ อันเป็นโปรเจกต์ที่ ฉายแสง แอด.เวนเจอร์ ร่วมมือพันธมิตร TOHO นำอะนิเมะเรื่องเยี่ยมมาฉายในโรงหนังเมืองไทยรวมกัน 5 เรื่อง ซึ่งก็ฉายในผู้คนซื้อตั๋วเข้าไปดูกันมา 2 เรื่องแล้ว ก็ถึงเวลาที่โปรเจกต์นี้จะฉายเรื่องที่สาม ซึ่งก็พิเศษมาก เพราะมันเป็นการหยิบเอาวรรณกรรมเยาวชนชั้นเยี่ยมจากสำนักพิมพ์ ผีเสื้อญี่ปุ่น มาดัดแปลงสร้างกันเป็น หนังอนิเมะ ‘Totto-Chan: The Little Girl at the Window’ หรือในชื่อไทยว่า ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’

โปสเตอร์อะนิเมะ Totto-Chan: The Little Girl at the Window
โปสเตอร์อะนิเมะ ‘Totto-Chan: The Little Girl at the Window’
source: ฉายแสง แอด.เวนเจอร์

โดยภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องนี้ ได้ ชินโนะสุเกะ ยาคุวะ (ผู้ที่เคยกำกับหนังในซีรีส์ ‘Doraemon’ มาแล้วหลายภาค) รับหน้าที่กำกับ และ ร่วมเขียนบทโดย คุโรยานางิ เท็ตสิโกะ และ โยสุเกะ ซูซูกิ แต่สำหรับบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับวรรณกรรมเยาวชนเรื่องเยี่ยมกันก่อน


รู้จักกับ สุดยอดวรรณกรรม ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’

หนังสือ ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’ ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2527 ได้รับเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น วิชาภาษาไทย ตามประกาศของกรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ ถ่ายทอดมาจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน ที่เล่าออกมาในรูปของวรรณกรรมทำให้อ่านง่าย สนุก และชวนติดตาม

วรรณกรรมเรื่องนี้ทำลายสถิติหนังสือในญี่ปุ่น แค่เพียง 3 ปีเศษก็สามารถทำยอดจำหน่ายได้ถึง 6 ล้าน 5 แสนเล่มแล้ว เฉพาะภาษาญี่ปุ่น และได้เป็นภาษาอื่น ๆ อีก 35 ภาษา ฉบับแปลภาษาไทยต้องพิมพ์ซ้ำถึง 4 ครั้งในเวลาไม่ถึงปี โดยผู้จัดพิมพ์อย่างโคดันชะได้เปิดเผยว่าจนถึงสิ้นเดือน ก.ย. 2023 ที่ผ่านมามีการตีพิมพ์หนังสือเรื่องนี้ไปแล้วมากถึง 25,113,862 เล่มทั่วโลก กระทั่งได้รับการบันทึกสถิติจาก กินเนสส์ เวิลด์ เรกคอร์ด ให้ครองตำแหน่ง “หนังสืออัตชีวประวัติโดยนักเขียนเพียงคนเดียวที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดในโลก”

นอกจากนี้ ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’ ยังได้รับรางวัล Paul Grimault Award ซึ่งเป็นหนึ่งรางวัลพิเศษที่มอบให้ในงานเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติ Annecy International Animation Film Festival ประจำปี 2024 ซึ่งจัดที่เมือง Annecy ประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย


โต๊ะโตะจัง เกี่ยวกับอะไร

เรื่องราวของ “โต๊ะโตะจัง” เด็กนักเรียนสาวที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนเก่าขณะเรียนชั้นประถมหนึ่ง ด้วยความซุกซนตามประสาเด็ก แต่ครูกลับคิดว่าเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมชั้น จึงเป็นเหตุให้ต้องหาโรงเรียนใหม่

ทีเซอร์โปสเตอร์ เวอร์ชันไทยของภาพยนตร์อะนิเมะ เรื่อง โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง
ทีเซอร์โปสเตอร์ของ ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’
source: ฉายแสง แอด.เวนเจอร์

โรงเรียนโทโมเอ โรงเรียนใหม่ของโต๊ะโตะจัง ใช้ตู้โดยสารรถไฟเป็นห้องเรียน มีครูที่รักและเชื่อมั่นในตัวเด็กอย่าง ครูโคบายาชิ ระบบการเรียนการสอนของโรงเรียนนี้จะแตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป ทำให้โต๊ะโตะจัง กับ เพื่อน ๆ ของเธอ ได้ค้นพบความฝันและสามารถสร้างฝันนั้นให้เป็นจริงได้เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

เมื่อทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะอยากรับชมภาพยนตร์อะนิเมะเรื่อง ‘Totto-Chan: The Little Girl at the Window’ หรือชื่อไทย ‘โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง’ กันแล้วใช่ไหมครับ ข่าวดีคือหนังเรื่องนี้จะเข้าฉายในวันที่ 15 สิงหาคม 2024 นี้ครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ