MovieReview

รีวิวหนัง JT LeRoy แซ่บ ลวง โลก | หลอกใครได้แต่ไม่อาจหลอกตัวเอง

เรื่องเล่าจากเรื่องจริงของ JT LeRoy นักเขียนที่ผลงานเกิดดัง แต่ต้องให้อีกคนแสดงแทนตัว

ยามค่ำคืนที่ผู้คนอาจครุ่นคิดว่าจะไปทานข้าวหรือสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่ไหนดี แต่นายแพทกลับพาตัวเองมายังที่ที่ฉายหนังให้ชม เรื่องราวของเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ความฉาวโฉ่ที่สั่นสะเทือนวงการวรรณกรรม เรากำลังจะได้ชมหนังที่สร้างจากเรื่องราวเหล่านั้น ‘JT LeRoy’ หรือ ‘แซ่บ ลวง โลก’ นั่นเองครับ

Kristen Stewart ใน JT LeRoy
Kristen Stewart ใน ‘แซ่บ ลวง โลก’

เรื่องของความจริงที่ฉาบด้วยเรื่องหลอก ความเป็นจริงของตัวละครที่ปั้นแต่งเรื่องหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ และหลายครั้งคนก็ยอมเชื่อเพื่อจะได้อยู่อย่างมีความสุขต่อไป

ก่อนอื่นนั้นมารู้จักกับเรื่องย่อคร่าวๆ ของหนังกันก่อน


เรื่องย่อหนัง ‘JT LeRoy’

หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงสุดอื้อฉาวของวงการหนังสือในสหรัฐเมื่อปี 2006 ครับ

ก่อนหน้านั้น เจที ลีรอย หรือ เจเรอไมอาห์ เทอร์มิเนเตอร์ ลีรอย (Jeremiah Terminator LeRoy) เขียนนิยายกึ่งอัตชีวประวัติเรื่อง Sarah เล่าเรื่องเด็กวัยรุ่น LGBTQ ติดยาที่มีแม่เป็นโสเภณี โดยเจทีตัวจริงมิได้เปิดเผยตัว แต่อุตริตั้งใครสักคนนึงขึ้นมาเป็นอวตารของตนเอง

แต่หนังสือเล่มนี้ดันเกิดขายดีขึ้นมาและถูกซื้อสิทธิ์ไปสร้างหนัง คราวนี้ก็ยุ่งล่ะสิครับ

ตัวอย่างหนัง ‘JT LeRoy’ [ซับไทย]

เพราะ เจที ลีรอย  ไม่มีตัวตนอยู่จริง นักเขียนตัวจริงอย่าง ลอร่า อัลเบิร์ต (Laura Dern จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Star Wars: The Last Jedi’) จึงต้องพึ่งซาวันนาห์ สนูป (Kristen Stewart จากภาพยนตร์ดังอย่าง ‘The Twilight Saga’, ‘Cafe Society’ และ ‘Still Alice’) น้องสาวของแฟนหนุ่มมาคอยสวมบทเป็นเจที ลีรอย ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูใกล้เคียงกับอวตารที่เธออุปโลกน์ไว้นั่นเอง

สุดท้าย สนูป จึงต้องสวมบทบาทนี้ไปเรื่อยๆ ทุกอย่างเริ่มจะไปกันใหญ่โต เพราะทั้งคู่มิได้รู้เลยว่า วันหนึ่ง

มันจะกลายเป็นหนึ่งในเรื่องฉาวโฉ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการวรรณกรรม


รีวิวหนัง ‘แซ่บ ลวง โลก’

หนังเรื่องนี้กำกับโดย Justin Kelly คนที่เคยกำกับ ‘King Cobra’ (2016) นอกเหนือจากสองนักแสดงนำสาว ก็ยังมีชายหนุ่มที่เล่นเป็นเจฟฟ์ พี่ชายของซาวันนาห์ สนูป เขาคือ Jim Sturgess ชายหนุ่มจากหนังเรื่อง ‘Cloud Atlas’, ‘Upside Down’, ‘Across the Universe’ และอีกหลายเรื่อง ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้เห็นเขาในหนังดัง แต่ก็พอจะคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่ไม่น้อยเลย

อ้อ ยังมีอีกคนหนึ่งที่ร่วมเล่น เธอคือ Diane Kruger (จากหนังเรื่อง ‘The Host’, ‘Unknown’, ‘Inglourious Basterds’ และอีกหลายเรื่อง) เรื่องนี้เธอเล่นเป็นอีวา ผู้กำกับหญิงที่ชื่นชอบนิยายเรื่องนี้ถึงขั้นร่วมลงเล่นควบกำกับหนังเลยทีเดียว

Kristen Stwart และ Laura Dern จากหนัง แซ่บ ลวง โลก
Kristen Stwart และ Laura Dern จากหนัง ‘JT LeRoy’

ในเรื่อง Kristen Stewart เธอจะได้เล่นเป็นสาวที่ไว้ผมสั้น และต้องสวมบทบาทเป็นชายหนุ่มวัยรุ่นที่เคยมีชีวิตที่เลวร้าย ซึ่งเธอก็ทำได้ไม่เลว และลุคใหม่ของเธอก็สวยเท่ดีไม่หยอก เธอต้องเล่นเข้าคู่กับ Laura Dern ที่แทบจะพบทั้งสองอยู่ในฉากเดียวกันเกือบทั้งเรื่อง ลอร่าเล่นเป็นลอร่า สาวนักเขียนผู้มีปมในใจ ต้องการปกปิดตัวเอง แต่เมื่อวันหนึ่งที่เธออยากจะเปิด เธอกลับทำไม่ได้ เพราะหนังสือดังเป็นผลงานของ เจที ลีรอย ที่เป็นอวตารและไม่มีตัวตนอยู่จริงๆ

ซาวันนาห์ที่ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟอยู่ เธอรับทำงานนี้อาจด้วยมันได้เงิน แต่ก็นั่นแหละ เอาเข้าจริงก็กระอักกระอ่วน เธอถูกลอร่าหลอกใช้ ขณะเดียวกันเธอก็หลอกคนอื่น ไปๆ มาๆ ดิ้นไม่หลุด ต้องหลอกไปเรื่อยๆ และหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ จากที่เพียงถ่ายแบบ วันหนึ่งต้องออกไปพบปะนักข่าว ผู้กำกับ และคนที่คลั่งไคล้ในเจที

ดูไปก็รันทดไป ถ้าคนเราเลือกได้คงไม่เลือกไปทำงานเยี่ยงนั้น

โปสเตอร์หนัง เวอร์ชั่นไทย ของ 'แซ่บ ลวง โลก'
โปสเตอร์หนัง เวอร์ชั่นไทย ของ ‘แซ่บ ลวง โลก’

ดูเหมือนหนังก็ไม่ได้เล่าเหตุจูงใจของซาวันนาห์ให้เรารู้เท่าใดนัก แต่เราได้เห็นคร่าวๆ ว่า ลอร่า นักเขียนตัวจริงมีพฤติกรรมที่ดูจิตๆ อยู่หน่อยๆ ซึ่ง ลอร่า เดิร์น เล่นเอาไว้โอเคเลย ตัวเธอต้องเล่นเป็นคนที่อยากเหลือเกินที่จะกลายเป็น someone ในสังคม แต่เธอกลับเป็นมิได้ จนต้องเอามันไปอยู่ในซาวันนาห์ผู้ซึ่งมีความชื่นชอบในผู้หญิง

และการได้เข้าไปใกล้ชิดกับอีวาจนเธอเกิดความรู้สึกชอบพอขึ้นมา

ความขัดแย้งในตัวซาวันนาห์และลอร่าสร้างความลึกให้กับตัวละครได้ดี ซาวันนาห์ไม่อาจจะทำอะไรได้มากนักแม้อารมณ์จะพาไปเหลือเกิน ด้วยเธออยู่ในภาพลักษณ์ของเจทีที่เธอกระอักกระอ่วน ทั้งยังโดนควบคุมโดยลอร่า ขณะที่ลอร่าเอง ก็กระหายเหลือเกินที่จะได้ไปอยู่ในจุดนั้น ขณะที่เธอทำได้แค่ยืนดูอยู่ข้างๆ แกมรู้สึกริษยา

หนังเรื่องนี้นอกจากจะใส่เรื่องของตัวตนเข้ามาแล้ว ก็ยังคงเล่าถึงคนที่รักร่วมเพศ กลุ่มคนที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่คนบางส่วนไม่ยอมรับ แถมยังพูดถึงคนที่เติบโตมาในสถานสงเคราะห์ที่ดูเป็นชนชั้นล่างและสังคมค่อนข้างจะดูถูก แต่ชิ้นงานของพวกเขากลับได้รับการยกย่องและได้รับการคลั่งไคล้

สองนักแสดงนำจาก 'แซ่บ ลวง โลก'
สองนักแสดงนำจาก ‘แซ่บ ลวง โลก’

แม้จะไม่รู้จักเรื่องราวจริงก็รับรู้ได้ว่าตอนสุดท้าย เหตุการณ์จะออกมาเป็นเยี่ยงไร คนดูจึงเหมือนได้แต่นั่งดูว่ามันจะเดินไปถึงจุดนั้นในแบบไหนเท่านั้นเอง

หนังเดินเรื่องไปอย่างไม่มีลูกคลื่น และบางฉากก็กระโดดไปนิด การตัดต่อระหว่างฉากอาจยังไม่ไหลลื่น แม้งานภาพ งานประกอบฉาก จะออกมาดูดีก็ตาม

นับได้ว่าเป็นงานที่ค่อนข้างดี แต่ยังไม่ถึงกับชวนประทับใจนักครับ


ชื่อภาพยนตร์: JT LeRoy / Jeremiah Terminator LeRoy / แซ่บ ลวง โลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Justin Kelly
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Justin Kelly, Savannah Knoop (memoir)
นักแสดง:  Kristen Stewart, Laura Dern, Jim Sturgess, Diane Kruger
แนว/ประเภท: Biography, Drama
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: 108 นาที
อัตราส่วนภาพ:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Black Leather Jacket, Buffalo Gal Pictures, Crosby Street Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 มิถุนายน 2562

Jeremiah Terminator LeRoy / แซ่บ ลวง โลก

พล็อต/บท - 6
การแสดง - 7
ดนตรี/เพลงประกอบ - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 5.7

6.3

JT LeRoy

ความขัดแย้งในตัวซาวันนาห์และลอร่าสร้างความลึกให้กับตัวละครได้ดี หนังเดินเรื่องไปอย่างไม่มีลูกคลื่น และบางฉากก็กระโดดไปนิด การตัดต่อระหว่างฉากอาจยังไม่ไหลลื่น แม้งานภาพ งานประกอบฉาก จะออกมาดูดีก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save