Music

เพลงบรรเลงชิลกับ Spotify Playlist สำหรับใช้ประกอบการทำงาน

ในเมื่อชอบจะมีเพลงประกอบการทำงานไปด้วยเสมอ และก็มักต้องเป็นเพลงบรรเลง เลยหาเพลย์ลิสต์ของเพลงบรรเลงชิลๆ ที่ชอบมาฝาก

ในช่วงนี้ ใครๆ ก็ทำงานอยู่บ้าน WFH กันเนอะ แม้หลายคนจะยังต้องเข้าออฟฟิศไปทำงานกันในตึกในอาคารร่วมเพื่อนร่วมงาน แต่ก็เชื่อว่าหลายคนก็คงมีรูปแบบคล้ายๆ นายแพท คือ ชอบจะมีเพลงประกอบการทำงานไปด้วยเสมอๆ และเพลงเหล่านั้นก็มักต้องเป็นเพลงบรรเลง วันนี้เลยหยิบตัวอย่างของ Spotify Playlist ของเพลงบรรเลงชิลประกอบการทำงานมาฝากกัน

เหตุที่มันต้องเป็นเพลงบรรเลงก็เพราะเสียงร้องจะดึงดูดความคิดให้หลุดไปจากงานตรงหน้า อันจะทำให้สมาธิในการทำงานมันไม่มี การจะเขียนบล็อกก็จำเป็นต้องใช้สมาธิเช่นกัน เพลย์ลิสต์เหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณทำงานกันอย่างไหลลื่นมากขึ้น

แต่ก็อาจจะจำเพาะสำหรับคนที่ชอบดนตรีอีเล็กโทรนิกนั่นแหละนะ

Instrumental/Electronic Chill

งานเพลงชิลๆ จากหลากหลายศิลปินชื่อดังในเส้นทางสายนี้ มีทั้งเพลงบรรเลงที่ก่อเกิดจากเสียงเครื่องสาย ออเคสตร้าที่ผสมคลอเคล้าด้วยบีท หรือเป็นดนตรีสังเคราะห์ล้วนๆ กับจังหวะจะโคนที่ไม่เร็วเกินไป หน่วงช้าพอประมาณ แต่บีทที่หนักแน่นก็มากพอจะไม่ทำให้ดำดิ่งลงไป สำหรับบางคนก็น่าจะชอบจะทำงานไปกับดนตรีประมาณนี้

เพลย์ลิสต์: Instrumental/Electronic Chill

lofi hip hop tracks – music to study/relax to (lo-fi chill hop)

เป็นเพลย์ลิสต์ที่หลอมรวมเพลงในสไตล์โลว์ไฟชิลฮ็อปเข้าไว้ด้วยกัน บีทที่หน่วงๆ ท่องทำนองและเมโลดี้ที่เนิบช้า เหมาะกับวันที่อยากทำงานแบบสบายๆ ในอารมณ์สบายๆ ในบรรยากาศของแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า อยากหลีกหนีความวุ่นวายภายนอกด้วยการหลับตาลงสักพัก ให้ร่างกายจิตใจได้ผ่อนคลายก่อนจะลุกขึ้นมาคร่ำเคร่งกับงานต่อก็นับว่าใช้ได้เช่นกัน

เพลย์ลิสต์: lofi hip hop tracks – music to study/relax to (lo-fi chill hop)

Electronic Focus

นี่คือเพลย์ลิสต์ที่รวมเพลงบรรเลงอีเล็กโทรนิกที่จะมีบีทสนุกๆ ขึ้นหน่อยจนเกือบใกล้จะเป็นเพลงแดนซ์ได้แต่ยังไปไม่ถึง เอาไว้ใช้ช่วงเวลาที่ฟังเพลย์ลิสต์อื่นแล้วรู้สึกฉันไม่ไหวกำลังจะหลับแล้ว ทั้งร่างเหนื่อยล้า สมองกำลังตื้อ ลองใช้เพลย์ลิสต์นี้ทำให้ตื่นดูสักที

เพลย์ลิสต์: Electronic Focus

Coffee Beat

อันนี้ที่จัดมาให้โดยสปอติฟายเอง เมื่อนึกถึงกาแฟก็มักจะนึกถึงคาเฟอีน นึกถึงเครื่องดื่มที่ชักพาความตื่นตัวให้กลับเข้าสู่ร่างกาย เพลย์ลิสต์นี้ก็เฉกเช่นกัน มันรวมเพลงเพลงบรรเลงอีเล็กโทรนิกที่มาพร้อมกับบีทที่ชักชวนให้หัวใจเต้นแรงขึ้น สูบฉีดโลหิตไปทั่วร่างเร็วขึ้น ส่งเสริมอาการตื่นตัวในระหว่างทำงาน ใครอยากได้คาเฟอีนจากการฟังเพลงต้องเลือกลิสต์นี้

เพลย์ลิสต์: Coffee Beat

INSTRUMENTAL MUSIC TO WORK TO

ใครที่ต้องการเพลย์ลิสต์ของเพลงบรรเลงที่ไม่กวนสมาธิในการทำงานที่ผสมรวมๆ กันไประหว่างเพลงสายชิล อีเล็กโทรนิก แอมเบียนต์ น่าจะชอบอันนี้ มันจะทำให้คุณได้โฟกัสไปกับสิ่งทำ ส่วนใหญ่เป็นเพลงที่ฟังแล้วเย็นใจ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้หยุดนิ่งแต่มีไดนามิกส์ มีขึ้นมีลง มีดังมีแผ่ว ไม่ว่าจะเขียนโค้ด ทบทวนตำราเรียน นั่งทำงาน นั่งแปล นั่งเขียนนิยาย ไม่รบกวนการใช้สมาธิของคุณแน่นอน

เพลย์ลิสต์: INSTRUMENTAL MUSIC TO WORK TO

Ballad Instrumentals from Korean Dramas

ปิดท้ายด้วยลิสต์เพลงบรรเลงจากเพลงที่ใช้ประกอบซีรีส์เกาหลี ส่วนใหญ่คือเพลงร้องที่ถอดเสียงร้องออก คงเหลือแต่ดนตรีล้วนที่ใช้ได้ทั้งประกอบซีรีส์และประกอบการทำงาน แปลกดีที่ฟังเพลินทำงานเพลินได้ยิ่งกว่าเพลงทั่วไป แม้จะมีหลายครั้งที่ทำให้ใจมันไปฉุกคิดถึงซีรีส์เรื่องนั้นที่ฉันเคยดูอยู่บ้างก็ตามที

เพลย์ลิสต์: Ballad Instrumentals from Korean Dramas

ไม่รู้ว่าจะถูกใจกันแค่ไหน แต่ถ้าเจอเพลย์ลิสต์ใดโดนใจกว่าก็บอกก็แบ่งปันกันมาได้นะ ไม่ได้หวงห้ามแต่อย่างใด

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save