ReviewSeries

รีวิว Into the Night | มินิซีรีส์บินหนีพระอาทิตย์

มินิซีรีส์ระทึกขวัญทางเน็ตฟลิกซ์ เมื่อโลกเผชิญภัยจากดวงอาทิตย์และต้องหนีตายด้วยเครื่องบิน

ถ้ามีเวลาเพียงน้อยนิดแต่อยากจะดูซีรีส์สักเรื่องให้จบลงได้ในเวลาอันสั้น วิธีหนึ่งที่อยากแนะนำก็คือการเลือกชมมินิซีรีส์ เพราะอะไรน่ะเหรอครับ? ก็เพราะว่ามินิซีรีส์มักจะมีความแต่ละตอนไม่มาก หรือถ้ายาวมากก็จะมีอยู่ไม่กี่ตอน ทำให้ดูจบเรื่องหรือซีซันให้ได้ในเพียงวันเดียว อย่างวันนี้ ผมมีมินิซีรีส์มาแนะนำกัน ‘Into the Night’ หรือ ‘อินทู เดอะ ไนท์’ นั่นเองแหละครับ

ตัวละครสำคัญใน มินิซีรีส์ อินทู เดอะ ไนท์ ทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากมินิซีรีส์ ‘อินทู เดอะ ไนท์’ ทางเน็ตฟลิกซ์

นี่คือ Belgian Netflix Original เรื่องแรกเลยนะครับ เรื่องที่เริ่มต้นเล่าจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ก่อนจะลุกลามไปหลายต่อหลายเมือง แถมส่วนใหญ่ของเรื่องราวมันเกิดขึ้นบนเครื่องบินเสียด้วย ใครเสาะหาซีรีส์ที่เล่าเรื่องสไตล์นี้คงต้องไม่พลาด

เรื่องราวที่ค่อนข้างเหลือเชื่อแต่เล่าออกมาได้สนุก


เรื่องย่อมินิซีรีส์ ‘Into the Night’

เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากคนบางคนที่ไปรู้เรื่องบางอย่างมา และสุดท้ายต้องมาก่อเหตุจี้เครื่องบิน แต่มันไม่ใช่เรื่องของเขาคนเดียวเท่านั้น เพราะมันยังมีอีกหลายชีวิตที่ต้องร่วมกันสู้ในเหตุการณ์เดียวกัน

แทแรนซิโอ (Stefano Cassetti) ชายชาวอิตาลีที่รู้เหตุการณ์ร้ายแรงถึงชีวิต ว่าดวงอาทิตย์กำลังสังหารมนุษย์ยามแสงแดดส่อง เขาถึงต้องหนีไปยังสถานที่อื่นของโลกที่ยังเป็นกลางคืนอยู่ หนทางนั้นก็คือ นั่งเครื่องบินไปทางตะวันตก เมื่อหาเที่ยวบินที่ต้องการไม่ได้ หนทางที่เขาคิดได้ก็คือการจี้เครื่องบินนั่นเอง

ตัวอย่างมินิซีรีส์ ‘อินทู เดอะ ไนท์’ ทางเน็ตฟลิกซ์

ที่นั่นเป็นสนามบินบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม แต่เครื่องบินลำนั้นที่มีจุดหมายจะไปมอสโก พวกเขาจึงต้องเปลี่ยนทิศทางไปทางตะวันตก ส่งผลให้ทั้งนักบินอย่างมาธิว (Laurent Capelluto) ต้องอาศัยอดีตทหารอากาศอย่างซิลวี (Pauline Etienne) มาเป็นนักบินผู้ช่วยจำเป็น ทั้งยังมีผู้โดยสารอีกกว่าสิบชีวิต รวมถึงลูกเรืออย่างแอร์โฮสเตจและช่างเครื่องต้องผจญภัยหนีดวงอาทิตย์ไปเรื่อยๆ

และเรื่องราวทั้งหมดใช้เวลาเล่า 6 ตอนด้วยกัน


รีวิวมินิซีรีส์ ‘Into the Night’

เป็นมินิซีรีส์ที่ใส่ความไซไฟเข้ามาแล้วเล่าด้วยวิธีการระทึกขวัญ การมีตัวละครเป็นผู้โดยสารที่แต่ละคนมีพื้นเพนิสัยที่พร้อมจะบวกกันได้ตลอดเวลา มีความ ‘อิหยังวะ’ ในบางสิ่งบางอย่างที่ก่อให้เกิดเหตุระทึกและคาดไม่ถึงได้ตลอดเวลา บางตัวละครจะมีความ ‘น่ารำคาญ’ เข้ามาปะปน แต่ไปๆ มาๆ เหมือนขาดไม่ได้ ขาดไปเหมือนเรื่องจะเล่าสนุกน้อยกว่า chaos น้อยกว่านี้ อะไรประมาณนั้น

ตรรกะความคิดของตัวละครในมินิซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างประหลาดอยู่สักหน่อย หลายครั้งที่เกิดความยุ่งเหยิงของสถานการณ์ความเป็นความตาย คนบางพวกพยายามจะหันหน้าเข้าหากัน แต่ดูเหมือนเรื่องนี้ แต่ละคนพยายามจะสาดใส่ความบ้าบอเข้าหากัน ตัวละครบางตัวกลับเอาแต่คิดเล็กคิดน้อย บ้างก็อ้างโน่นอ้างนี่ทั้งที่เวลานี้ควรจะเอาชีวิตให้รอดมากกว่า

เรียกได้ว่าหนังเดินเรื่องไปได้ตลอดเวลา เพราะความ ‘น่ารำคาญ’ ของตัวละครครึ่งหนึ่ง

อินทู เดอะ ไนท์ ทางเน็ตฟลิกซ์
ซิลวี ใน ‘อินทู เดอะ ไนท์’

อีกครึ่งคือเรื่องราวทางเทคนิค ที่คาดเดาได้บ้างไม่ได้บ้าง ที่พอจะทำให้เรื่องดำเนินไปได้โดยอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาโดยตลอด

แน่นอนว่า การจะรอดพ้นจากความตายก็คือการบินในทางตะวันตกในอัตราเร็วที่ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนยังคง ‘อยู่ในความมืด’ พวกเขาจึงบินไปหาที่ลงจอดเพื่อพักเติมเสบียงและน้ำมันกันเป็นพักๆ แต่อุปสรรคนอกเหนือจากคนก็ยังคงมีเข้ามาเรื่อยๆ บางส่วนก็พอจะเข้าใจได้ แต่บางส่วนก็ดูเหมือนจะเป็นการมโนเพิ่มเพื่อต่อเติมเรื่องให้ยิ่งยากลำบากเข้าไปอีก

แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคมากที่สุดในภารกิจนี้กลับเป็น ‘คน’ ไม่รู้ว่าเวรกรรมอะไร พระเจ้าจึงได้เลือกคนกลุ่มนี้ให้ต้องรอดจากพระอาทิตย์มาหนีตายร่วมกัน

มินิซีรีส์ อินทู เดอะ ไนท์ ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์ ‘อินทู เดอะ ไนท์’ มินิซีรีส์ระทึกขวัญทางเน็ตฟลิกซ์

ความน่าสนใจของการเล่าเรื่องเป็น 6 ตอนของซีรีส์ตอนหนึ่งสั้นเพียง 37 นาที ก็คือ การตั้งชื่อตอนเป็นชื่อของตัวละคร 6 ตัว และการเริ่มเรื่องด้วยการเล่าภูมิหลังหรือเรื่องราวส่วนตัวของพวกเขาก่อนจะกลับมาสู่เหตุหนีพระอาทิตย์ในปัจจุบัน

โดยรวมแล้ว มันเป็นมีนิซีรีส์ที่ชวนให้ติดตามอยากรู้เรื่องราวต่อไปจนจบ ด้วยเหตุการณ์เชิงไซไฟที่เขาพยายามเล่าด้วยการมีเหตุผลอ้างอิง แต่คนดูจะต้องผ่านความวุ่นวายของเหล่าตัวละครที่เอาแน่เอานอนไม่ได้

ไปพร้อมกันด้วย!


ชื่อซีรีส์: Into the Night / อินทู เดอะ ไนท์
Creator: Jason George
นักแสดงนำ: Pauline Etienne, Laurent Capelluto, Stefano Cassetti, Mehmet Kurtulus, Jan Bijvoet
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi, Thriller
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 6 ตอน (ตอนละ 37 นาที)
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
ช่องทางการรับชม: Netflix

อินทู เดอะ ไนท์

บทและพล็อต - 7
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.8
งานภาพ - 7.5

7.4

Into the Night

มันเป็นมีนิซีรีส์ที่ชวนให้ติดตามอยากรู้เรื่องราวต่อไปจนจบ ด้วยเหตุการณ์เชิงไซไฟที่เขาพยายามเล่าด้วยการมีเหตุผลอ้างอิง แต่คนดูจะต้องผ่านความวุ่นวายของเหล่าตัวละครที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ไปพร้อมๆ กันด้วย

User Rating: 4.15 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save