ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิว Hospital Playlist เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ | แก๊งเพื่อนหมอขอตั้งวง

เล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อน 5 คนที่สนิทกันมากทำงานใน รพ.เดียวกัน และตั้งวงดนตรีเล่นๆ ด้วยกัน

หนีไปดูซีรีส์แนวอื่นเพื่อสลับสับเปลี่ยนแนวดูไม่ให้มันจำเจบ้าง แต่สุดท้ายก็วนกลับมาดูซีรีส์เกาหลีแนวหมอๆ อยู่ดี คราวนี้ เป็นแนวแนวมิตรภาพแห่งผองเพื่อนหมอที่ทำงานในโรงพยาบาลแห่งเดียวกัน ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง ‘Hospital Playlist’ หรือชื่อไทย ‘เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์’ นั่นแหละครับ

โปสเตอร์ซีรีส์ เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Hospital Playlist’

ผลงานการกำกับของ ชินวอนโฮ คนเดียวกับที่กำกับเรื่อง ‘Prison Playbook’ นั่นเอง มาคราวนี้ตั้งชื่อเสียคล้ายกันจนมีบางคนสับสนเลยเชียวนะ สิ่งที่ทำให้มันพิเศษกว่าซีรีส์หมอๆ เรื่องอื่นก็เกี่ยวพันกันกับชื่อเรื่องด้วยแหละครับ ก็เพราะว่าเพื่อนหมอเหล่านี้มีงานอดิเรกร่วมกัน คือ การตั้งวงดนตรี

ได้เวลาไปพบกับคุณหมอตั้งวงกันแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Hospital Playlist’

ความจริงแล้วเรื่องนี้มันมีอีกชื่อหนึ่งนะ ‘Wise Doctor Life’ ไง รวมๆ แล้วมันเป็นเรื่องในของเหล่าผองเพื่อน 5 คนที่คบหากันมาเนิ่นนาน ตั้งแต่สมัย ม.ปลายโน่นแน่ะ สมาชิกก็มี 4 ชาย กับ 1 หญิงที่เป็นดังไข่แดงเลยแหละ พวกเขาเรียนมาด้วยกันในมหาวิทยาลัยการแพทย์เดียวกันตั้งแต่ปี 1999

จนปัจจุบัน พวกเขาก็ได้มาเป็นหมอในโรงพยาบาลเดียวกัน

ตัวอย่างซับไทย ของซีรีส์ ‘เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์’ โดย tvN และ Netflix

แต่ละคนต่างก็มีลักษณะนิสัยแตกต่างกันไปคนละอย่าง บ้างก็แต่งงานมีลูกไปแล้ว บ้างก็ยังบริสุทธิ์ผุดผ่อง แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกได้ก็คือ แก๊งเพื่อนกลุ่มนี้มีความเข้าอกเข้าใจในตัวคนไข้และญาติคนไข้สูงมาก

หลายฉากเล่นเอาน้ำตาไหลตามไปเลยอะเธอ


ห้าตัวละครหลักใน ‘เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์’

เอาจริงๆ มันเป็นซีรีส์เรื่องหมอๆ ในโรงพยาบาลที่เล่าเรื่องค่อนข้างเร็วอยู่นะ โดยเฉพาะในช่วงการรับเคสคนไข้ที่จะมีรายละเอียดของคนไข้ รวมไปถึงรายละเอียดการเตรียมการและรักษาของเหล่าหมอด้วย จบเคสนี้ไปเคสนั้น จนแทบไม่มีให้ทำให้ความเข้าใจให้ทัน และต้องมีคนข้างๆ คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดๆ

ส่วนนี้ก็เลยจะเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลตัวละครเพื่อเสริมความเข้าใจและการจดจำของตัวผมเอง

Cho Jung Seok (โจจองซอก) เป็น Lee Ik Joon (อีอิกจุน)

โจจองซอก
โจจองซอก

หมอผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดทางเดินน้ำดีและตับอ่อน มีลูกมีเมียแล้ว หลายครั้งเขาก็เหน็บเอาลูกมาให้เพื่อนๆ ช่วยเลี้ยงด้วย แต่เท่าที่ดู เขาเป็นหมอที่ค่อนข้างเฟรนด์ลีรู้จักคนไปทั่วทั้งโรงพยาบาล เรียนเก่ง ร้องเพลงเพราะแต่ในวงเขารับตำแหน่งมือลีดกีตาร์ หลังๆ ก็รับหน้าที่ร้องนำควบด้วย

ทั้งนี้ เขายังได้รับหน้าที่ถ่ายทอดเพลง Aloha หนึ่งในเพลงประกอบซีรีส์อีกด้วย

Yoo Yeon Seok (ยูยอนซอก) เป็น Ahn Jeong Won (อันจองวอน)

ยูยอนซอก ใน เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์
ยูยอนซอก

หมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องการผ่าตัดเด็ก หนุ่มร่ำรวยผู้ที่เกือบจะได้เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่อจากพ่อที่เพิ่งเสียไป มีพี่ชายพี่สาวที่หันไปเป็นพระและนักบวชคาทอลิกกันหมด และตัวเขาเองก็อาจตัดสินใจตามพี่ๆ ไปในอนาคต เป็นเจ้าของมูลนิธิคุณพ่อขายาวคอยบริจาคเงินช่วยเหลือคนไข้ที่มีปัญหาด้านค่าใช้จ่ายแต่ไม่เคยบอกให้เพื่อนๆ หรือใครๆ รู้ เป็นคนที่ไม่เคยมีแฟนหรือมีข่าวกับสาวๆ คนไหน แต่ก็มีหมอสาวมาแอบชอบอยู่นะ ในวงนั้นเขาคนนี้รับหน้าที่เป็นมือกลองครับ

Jung Kyoung Ho (จองคยองโฮ) เป็น Kim Jun Wan (คิมจุนวาน)

จองคยองโฮ ใน เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์
จองคยองโฮ

หนุ่มแว่นหมอศัลย์ทรวงอกผู้ที่ภายนอกดูเป็นคนมั่นใจแต่ข้างในก็มีความอ่อนไหวและใจดี พูดง่ายๆ ว่าเป็นพวกซึนเดเระ ชอบเล่นกอล์ฟ ติดความขี้ตืดอยู่นิดๆ เขามักจะหยิบของกินในร้านกาแฟในโรงพยาบาลแล้วบอกให้เพื่อนจ่ายแทน บางทีขนาดเป็นนักศึกษาฝึกงานยังต้องจ่ายให้เลย แถมเป็นคนขี้อวดไม่ใช่เล่น ในวันแรกของการรวมวง นายคนนี้ก็งัดฝีมือการลีดกีตาร์ออกมาโชว์ด้วย แต่ในวง เขาคนนี้เล่นรึทึมกีตาร์

จองคยองโฮ เคยเล่นซีรีส์ Prison Playbook ที่มีผู้กำกับเดียวกันมาแล้ว ใครดูเรื่องก่อนมาก็คงต้องคุ้นๆ หน้ากันบ้างเนอะ

Kim Dae Myung (คิมแดมยอง) เป็น Yang Seok Hyeong (ยางซอกฮยอง)

คิมแดมยอง ในซีรีส์ เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์
คิมแดมยอง

ภาพของหมอหนุ่มร่างอวบคนที่ผ่าทำคลอดเด็กทำให้เราจดจำได้ว่าเขาคือหมอด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ใครที่ไม่รู้จักเขาจริงๆ ก็มักจะบอกว่า เขาเป็นคนที่มีนิสัยต่อต้านสังคม เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูดจา มักจะชอบดูคลิปตลกในมือถืออยู่คนเดียว อาจดูเป็นคนค่อนข้างจะประหลาดอยู่สักหน่อย แต่ถ้าใครได้ทำงานใกล้ชิดจริงๆ จะรู้ว่าเขาเป็นคนละเอียดอ่อนมาก ชอบซงฮวามาตั้งสมัยเรียน รับหน้าที่ในการเล่นคีย์บอร์ดในวง

Jeon Mi Do (จอนมีโด)​ เป็น Chae Song Hwa (แชซงฮวา)

จอนมีโด ใน เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์
จอนมีโด

ซงฮวาเป็นผู้หญิงคนเดียวในแก๊ง เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการผ่าตัดระบบประสาท ยอดมนุษย์ที่เก่งรอบด้านอย่างเหลือเชื่อ ทั้งรักษาผ่าตัดและดูแลคนไข้ แว่บไปแว่บมาราวกับผี มีงานอดิเรกชอบขับรถขึ้นเขาไปกางเต็นต์อยู่ในแคมป์แม้ส่วนใหญ่จะได้แค่แว้บๆ เพราะมีงานเข้าเคสด่วนเสมอก็ตาม เป็นหญิงสาวที่ร้องเพี้ยนมากแต่เธอก็มีวิธีส่วนตัวที่จะบังคับให้ทุกคนต้องยอมตาม สุดท้าย เธอจึงได้เป็นตำแหน่งร้องนำควบมือเบสของวง แต่ต่อมาจึงถูกยืดตำแหน่งร้องนำไป


รีวิวซีรีส์ ‘Hospital Playlist’

ความเท่และแปลกไม่เหมือนใครของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ การที่ตัวละครเป็นหมอ มีงานที่โรงพยาบาลเยอะแยะ น่าจะทำงานกันเหนื่อย เวลากลับบ้านก็น่าจะมานอนพัก แต่ทั้งห้ากลับยังมีเวลามารวมตัวเล่นดนตรีในห้องใต้ดิน

มันเท่ตรงที่มันเป็นหมอแต่ชอบร้องเพลง

เพื่อนห้าคนที่ต่างนิสัยใจคอ ล้อมวงเจอกันพร้อมหน้าทีไร เหมือนมานั่งทะเลาะกัน แต่ลงท้าย ทั้งหมดต่างก็รักกัน พวกเขามียินดีเสมอถ้าวันไหนได้เข้าห้องผ่าตัดเดียวกันกับเพื่อน

สิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขารักกันมากขนาดนี้ก็คงเป็นเพราะวงดนตรีและห้องใต้ดินของพวกเขานั่นแหละ การใช้เวลานั้นร่วมกันสร้างสายใยผูกพันที่มองไม่เห็นนั้นขึ้นมา

อบอวลด้วยภาพที่พาย้อนอดีต

นอกจากจะอบอวลด้วยเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อนห้าคน เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ ก็ยังเป็นซีรีส์ที่ให้ฟีลลิ่งความเป็น Reply 1997, Reply 1994 และ Reply 1988 เพราะมักจะเล่าเรื่องย้อนอดีตของพวกเขาทั้งห้า ได้เห็นช่วงวัยรุ่นของพวกเขา สภาพชีวิตและไลฟ์สไตล์ในยุคนั้น ทั้งนี้ก็เพราะผู้กำกับ Shin Won Ho นั้นเคยร่วมกับมือเขียนบท Lee Woo Jung ในซีรีส์ทั้งสามเรื่องนั้นนั่นเอง

โปสเตอร์แบบหนึ่งของ ซีรีส์ เพลย์ลิสต์ชุดกาวด์
โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์เรื่อง ‘เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์’

เรื่องความตลกนั้นก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว แถมยังดูเข้าขากันมากด้วย มีหลายมุกฮาที่ไม่เคยเห็นที่ไหน อย่างสองพี่น้องที่ชอบแร็ปใส่กัน เพื่อนที่ชอบแย่งกินบะหมี่ที่เพิ่งต้มมาใหม่ๆ และอีกหลายเหตุการณ์ที่สร้างมุกให้ฮาตึงได้อย่างแปลกประหลาด

แทบทุกตอนจะแทรกด้วยซีนเล่นดนตรีด้วยกัน

เอาจริงๆ ก็คงไม่ได้แปลกอะไรถ้าเป็นหมอแต่ชอบเล่นดนตรี แต่มันส่วนผสมที่ทำให้ได้กลิ่นที่แปลกออกไป แถมยังสร้างเสริมความรัก มิตรภาพ ทำให้ห้าคนหลอมรวมเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน ตอนนี้ทุกคนจะน่าจะอายุราว 40 กันหมดแล้ว (แม้หน้าแต่ละคนจะยังดูอ่อนมากก็ตาม) แต่ดนตรีทำให้พวกเขายังดูอ่อนกว่าอายุจริงเสมอ

เพลงแต่ละเพลงที่พวกเขาเอามาเล่นก็ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงเก่า อย่างเช่น ‘Aloha’ นั่นก็เป็นเพลงของวงทรีโอ Cool ในปี 2001 หรือเพลง ‘Confession Is Not Flashy’ ที่ร้องโดย KYUHYUN นั่นก็เป็นเพลงในปี 1993 ของ Seung Hwan Lee แต่ในซีรีส์จะเป็นเวอร์ชันที่ทั้งห้าเล่นสดในห้องใต้ดิน

ส่วนนี่เป็นเพลง ‘I Knew I Love’ ที่สาวสวยคนเดียวในแก๊ง จอนมีโด ร้องเอาไว้ครับ

‘I Knew I Love’ เพลงเก่าที่เรียบเรียงใหม่ผ่านเสียงร้องของ จอนมีโด

แปะข้อมูลศัพท์เฉพาะทางการแพทย์มาด้วยเสมอ

ฟังก์ชันที่แสนพิเศษสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนด้านการแพทย์ ไม่ได้เป็นหมอ ช่วยเสริมความเข้าใจในเนื้อเรื่องได้ดี แต่น่าจะเหมาะกับการดูบนแพลตฟอร์มที่หยุดหน้าจอได้อย่าง Netflix เพราะถ้าเปิดดูยาวๆ ตาต้องอ่านทั้งซับไตเติลและข้อมูลประกอบไปด้วย จะอ่านไม่ทันแน่นอน

ซีรีส์เรื่องนี้มีจำนวนตอนเพียง 12 อาจดูเหมือนสั้นกว่าเรื่องอื่น แต่ตอนหนึ่งก็ชั่วโมงกว่านะครับ แฮ่ๆ


ชื่อซีรีส์: Hospital Playlist / เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ /  Wise Doctor Life / 슬기로운 의사생활
ผู้กำกับ: Shin Won Ho/ชินวอนโฮ (เจ้าของผลงาน ‘Prison Playbook’, ‘Reply 1988’, ‘Reply 1994’, ‘Reply 1997’)
ผู้เขียนบท: Lee Woo Jung/อีอูจอง (เจ้าของผลงาน ‘Reply 1988’, ‘Reply 1994’, ‘Reply 1997’)
นักแสดงนำ: Cho Jung Seok/โจจองซอก, Yoo Yeon Seok/ยูยอนซอก, Jung Kyoung Ho/จองคยองโฮ, Kim Dae Myung/คิมแดมยอง, Jeon Mi Do/จอนมีโด
แนว/ประเภท: Drama, Comedy
จำนวนซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 12
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: tvN (วันออกอากาศ March 12 – May 28, 2020)​

เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์

บทและพล็อต - 8.1
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.7
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 7.9

8.2

Hospital Playlist

ส่วนผสมที่ทำได้น่าสนใจ เมื่อเรื่องราวของหมอๆ ที่อยู่โรงพยาบาล มาผสานกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ผ่านเวลามายาวนาน บวกกับความรักในเสียงดนตรี พวกเขาร่วมซ้อมร่วมร้องด้วยกัน ด้วยการหยิบเอาเพลงเก่ามาเรียบเรียงใหม่ เป็นเพลย์ลิสต์ที่แปลกออกไป แต่กลมกล่อมและเรื่องราวในโรงพยาบาล ความใส่ใจในคนไข้ของพวกเขาก็ชวนอินเอามากๆ

User Rating: 3.84 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ