Series

รีวิว Hospital Playlist เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ | แก๊งเพื่อนหมอขอตั้งวง

เล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อน 5 คนที่สนิทกันมากทำงานใน รพ.เดียวกัน และตั้งวงดนตรีเล่นๆ ด้วยกัน

หนีไปดูซีรีส์แนวอื่นเพื่อสลับสับเปลี่ยนแนวดูไม่ให้มันจำเจบ้าง แต่สุดท้ายก็วนกลับมาดูซีรีส์เกาหลีแนวหมอๆ อยู่ดี คราวนี้ เป็นแนวแนวมิตรภาพแห่งผองเพื่อนหมอที่ทำงานในโรงพยาบาลแห่งเดียวกัน ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง Hospital Playlist หรือชื่อไทย เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ นั่นแหละครับ

โปสเตอร์ซีรีส์ เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์
โปสเตอร์ซีรีส์ Hospital Playlist

ผลงานการกำกับของ ชินวอนโฮ คนเดียวกับที่กำกับเรื่อง Prison Playbook นั่นเอง มาคราวนี้ตั้งชื่อเสียคล้ายกันจนมีบางคนสับสนเลยเชียวนะ สิ่งที่ทำให้มันพิเศษกว่าซีรีส์หมอๆ เรื่องอื่นก็เกี่ยวพันกันกับชื่อเรื่องด้วยแหละครับ ก็เพราะว่าเพื่อนหมอเหล่านี้มีงานอดิเรกร่วมกัน คือ การตั้งวงดนตรี

ได้เวลาไปพบกับคุณหมอตั้งวงกันแล้วล่ะครับ

เรื่องย่อซีรีส์ Hospital Playlist

ความจริงแล้วเรื่องนี้มันมีอีกชื่อหนึ่งนะ Wise Doctor Life ไง รวมๆ แล้วมันเป็นเรื่องในของเหล่าผองเพื่อน 5 คนที่คบหากันมาเนิ่นนาน ตั้งแต่สมัย ม.ปลายโน่นแน่ะ สมาชิกก็มี 4 ชาย กับ 1 หญิงที่เป็นดังไข่แดงเลยแหละ พวกเขาเรียนมาด้วยกันในมหาวิทยาลัยการแพทย์เดียวกันตั้งแต่ปี 1999

จนปัจจุบัน พวกเขาก็ได้มาเป็นหมอในโรงพยาบาลเดียวกัน

ตัวอย่างซับไทย ของซีรีส์ เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ โดย tvN และ Netflix

แต่ละคนต่างก็มีลักษณะนิสัยแตกต่างกันไปคนละอย่าง บ้างก็แต่งงานมีลูกไปแล้ว บ้างก็ยังบริสุทธิ์ผุดผ่อง แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกได้ก็คือ แก๊งเพื่อนกลุ่มนี้มีความเข้าอกเข้าใจในตัวคนไข้และญาติคนไข้สูงมาก

หลายฉากเล่นเอาน้ำตาไหลตามไปเลยอะเธอ

ห้าตัวละครหลักใน เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์

เอาจริงๆ มันเป็นซีรีส์เรื่องหมอๆ ในโรงพยาบาลที่เล่าเรื่องค่อนข้างเร็วอยู่นะ โดยเฉพาะในช่วงการรับเคสคนไข้ที่จะมีรายละเอียดของคนไข้ รวมไปถึงรายละเอียดการเตรียมการและรักษาของเหล่าหมอด้วย จบเคสนี้ไปเคสนั้น จนแทบไม่มีให้ทำให้ความเข้าใจให้ทัน และต้องมีคนข้างๆ คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดๆ

ส่วนนี้ก็เลยจะเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลตัวละครเพื่อเสริมความเข้าใจและการจดจำของตัวผมเอง

Cho Jung Seok (โจจองซอก) เป็น Lee Ik Joon (อีอิกจุน)

โจจองซอก

หมอผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดทางเดินน้ำดีและตับอ่อน มีลูกมีเมียแล้ว หลายครั้งเขาก็เหน็บเอาลูกมาให้เพื่อนๆ ช่วยเลี้ยงด้วย แต่เท่าที่ดู เขาเป็นหมอที่ค่อนข้างเฟรนด์ลีรู้จักคนไปทั่วทั้งโรงพยาบาล เรียนเก่ง ร้องเพลงเพราะแต่ในวงเขารับตำแหน่งมือลีดกีตาร์ หลังๆ ก็รับหน้าที่ร้องนำควบด้วย

ทั้งนี้ เขายังได้รับหน้าที่ถ่ายทอดเพลง Aloha หนึ่งในเพลงประกอบซีรีส์อีกด้วย

Yoo Yeon Seok (ยูยอนซอก) เป็น Ahn Jeong Won (อันจองวอน)

ยูยอนซอก

หมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องการผ่าตัดเด็ก หนุ่มร่ำรวยผู้ที่เกือบจะได้เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่อจากพ่อที่เพิ่งเสียไป มีพี่ชายพี่สาวที่หันไปเป็นพระและนักบวชคาทอลิกกันหมด และตัวเขาเองก็อาจตัดสินใจตามพี่ๆ ไปในอนาคต เป็นเจ้าของมูลนิธิคุณพ่อขายาวคอยบริจาคเงินช่วยเหลือคนไข้ที่มีปัญหาด้านค่าใช้จ่ายแต่ไม่เคยบอกให้เพื่อนๆ หรือใครๆ รู้ เป็นคนที่ไม่เคยมีแฟนหรือมีข่าวกับสาวๆ คนไหน แต่ก็มีหมอสาวมาแอบชอบอยู่นะ ในวงนั้นเขาคนนี้รับหน้าที่เป็นมือกลองครับ

Jung Kyoung Ho (จองคยองโฮ) เป็น Kim Jun Wan (คิมจุนวาน)

จองคยองโฮ

หนุ่มแว่นหมอศัลย์ทรวงอกผู้ที่ภายนอกดูเป็นคนมั่นใจแต่ข้างในก็มีความอ่อนไหวและใจดี พูดง่ายๆ ว่าเป็นพวกซึนเดเระ ชอบเล่นกอล์ฟ ติดความขี้ตืดอยู่นิดๆ เขามักจะหยิบของกินในร้านกาแฟในโรงพยาบาลแล้วบอกให้เพื่อนจ่ายแทน บางทีขนาดเป็นนักศึกษาฝึกงานยังต้องจ่ายให้เลย แถมเป็นคนขี้อวดไม่ใช่เล่น ในวันแรกของการรวมวง นายคนนี้ก็งัดฝีมือการลีดกีตาร์ออกมาโชว์ด้วย แต่ในวง เขาคนนี้เล่นรึทึมกีตาร์

จองคยองโฮ เคยเล่นซีรีส์ Prison Playbook ที่มีผู้กำกับเดียวกันมาแล้ว ใครดูเรื่องก่อนมาก็คงต้องคุ้นๆ หน้ากันบ้างเนอะ

Kim Dae Myung (คิมแดมยอง) เป็น Yang Seok Hyeong (ยางซอกฮยอง)

คิมแดมยอง

ภาพของหมอหนุ่มร่างอวบคนที่ผ่าทำคลอดเด็กทำให้เราจดจำได้ว่าเขาคือหมอด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ใครที่ไม่รู้จักเขาจริงๆ ก็มักจะบอกว่า เขาเป็นคนที่มีนิสัยต่อต้านสังคม เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูดจา มักจะชอบดูคลิปตลกในมือถืออยู่คนเดียว อาจดูเป็นคนค่อนข้างจะประหลาดอยู่สักหน่อย แต่ถ้าใครได้ทำงานใกล้ชิดจริงๆ จะรู้ว่าเขาเป็นคนละเอียดอ่อนมาก ชอบซงฮวามาตั้งสมัยเรียน รับหน้าที่ในการเล่นคีย์บอร์ดในวง

Jeon Mi Do (จอนมีโด)​ เป็น Chae Song Hwa (แชซงฮวา)

จอนมีโด

ซงฮวาเป็นผู้หญิงคนเดียวในแก๊ง เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการผ่าตัดระบบประสาท ยอดมนุษย์ที่เก่งรอบด้านอย่างเหลือเชื่อ ทั้งรักษาผ่าตัดและดูแลคนไข้ แว่บไปแว่บมาราวกับผี มีงานอดิเรกชอบขับรถขึ้นเขาไปกางเต็นต์อยู่ในแคมป์แม้ส่วนใหญ่จะได้แค่แว้บๆ เพราะมีงานเข้าเคสด่วนเสมอก็ตาม เป็นหญิงสาวที่ร้องเพี้ยนมากแต่เธอก็มีวิธีส่วนตัวที่จะบังคับให้ทุกคนต้องยอมตาม สุดท้าย เธอจึงได้เป็นตำแหน่งร้องนำควบมือเบสของวง แต่ต่อมาจึงถูกยืดตำแหน่งร้องนำไป

รีวิวซีรีส์ Hospital Playlist

ความเท่และแปลกไม่เหมือนใครของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ การที่ตัวละครเป็นหมอ มีงานที่โรงพยาบาลเยอะแยะ น่าจะทำงานกันเหนื่อย เวลากลับบ้านก็น่าจะมานอนพัก แต่ทั้งห้ากลับยังมีเวลามารวมตัวเล่นดนตรีในห้องใต้ดิน

มันเท่ตรงที่มันเป็นหมอแต่ชอบร้องเพลง

เพื่อนห้าคนที่ต่างนิสัยใจคอ ล้อมวงเจอกันพร้อมหน้าทีไร เหมือนมานั่งทะเลาะกัน แต่ลงท้าย ทั้งหมดต่างก็รักกัน พวกเขามียินดีเสมอถ้าวันไหนได้เข้าห้องผ่าตัดเดียวกันกับเพื่อน

สิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขารักกันมากขนาดนี้ก็คงเป็นเพราะวงดนตรีและห้องใต้ดินของพวกเขานั่นแหละ การใช้เวลานั้นร่วมกันสร้างสายใยผูกพันที่มองไม่เห็นนั้นขึ้นมา

อบอวลด้วยภาพที่พาย้อนอดีต

นอกจากจะอบอวลด้วยเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อนห้าคน เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ ก็ยังเป็นซีรีส์ที่ให้ฟีลลิ่งความเป็น Reply 1997, Reply 1994 และ Reply 1988 เพราะมักจะเล่าเรื่องย้อนอดีตของพวกเขาทั้งห้า ได้เห็นช่วงวัยรุ่นของพวกเขา สภาพชีวิตและไลฟ์สไตล์ในยุคนั้น ทั้งนี้ก็เพราะผู้กำกับ Shin Won Ho นั้นเคยร่วมกับมือเขียนบท Lee Woo Jung ในซีรีส์ทั้งสามเรื่องนั้นนั่นเอง

โปสเตอร์แบบหนึ่ง ของซีรีส์เรื่องนี้

เรื่องความตลกนั้นก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว แถมยังดูเข้าขากันมากด้วย มีหลายมุกฮาที่ไม่เคยเห็นที่ไหน อย่างสองพี่น้องที่ชอบแร็ปใส่กัน เพื่อนที่ชอบแย่งกินบะหมี่ที่เพิ่งต้มมาใหม่ๆ และอีกหลายเหตุการณ์ที่สร้างมุกให้ฮาตึงได้อย่างแปลกประหลาด

แทบทุกตอนจะแทรกด้วยซีนเล่นดนตรีด้วยกัน

เอาจริงๆ ก็คงไม่ได้แปลกอะไรถ้าเป็นหมอแต่ชอบเล่นดนตรี แต่มันส่วนผสมที่ทำให้ได้กลิ่นที่แปลกออกไป แถมยังสร้างเสริมความรัก มิตรภาพ ทำให้ห้าคนหลอมรวมเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน ตอนนี้ทุกคนจะน่าจะอายุราว 40 กันหมดแล้ว (แม้หน้าแต่ละคนจะยังดูอ่อนมากก็ตาม) แต่ดนตรีทำให้พวกเขายังดูอ่อนกว่าอายุจริงเสมอ

เพลงแต่ละเพลงที่พวกเขาเอามาเล่นก็ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงเก่า อย่างเช่น Aloha นั่นก็เป็นเพลงของวงทรีโอ Cool ในปี 2001 หรือเพลง Confession Is Not Flashy ที่ร้องโดย KYUHYUN นั่นก็เป็นเพลงในปี 1993 ของ Seung Hwan Lee แต่ในซีรีส์จะเป็นเวอร์ชันที่ทั้งห้าเล่นสดในห้องใต้ดิน

ส่วนนี่เป็นเพลง I Knew I Love ที่สาวสวยคนเดียวในแก๊ง จอนมีโด ร้องเอาไว้ครับ

I Knew I Love เพลงเก่าที่เรียบเรียงใหม่ผ่านเสียงร้องของ จอนมีโด

แปะข้อมูลศัพท์เฉพาะทางการแพทย์มาด้วยเสมอ

ฟังก์ชันที่แสนพิเศษสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนด้านการแพทย์ ไม่ได้เป็นหมอ ช่วยเสริมความเข้าใจในเนื้อเรื่องได้ดี แต่น่าจะเหมาะกับการดูบนแพลตฟอร์มที่หยุดหน้าจอได้อย่าง Netflix เพราะถ้าเปิดดูยาวๆ ตาต้องอ่านทั้งซับไตเติลและข้อมูลประกอบไปด้วย จะอ่านไม่ทันแน่นอน

ซีรีส์เรื่องนี้มีจำนวนตอนเพียง 12 อาจดูเหมือนสั้นกว่าเรื่องอื่น แต่ตอนหนึ่งก็ชั่วโมงกว่านะครับ แฮ่ๆ


ชื่อซีรีส์: Hospital Playlist / เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ /  Wise Doctor Life / 슬기로운 의사생활
ผู้กำกับ: Shin Won Ho (เจ้าของผลงาน Prison Playbook, Reply 1988, Reply 1994, Reply 1997)
ผู้เขียนบท: Lee Woo Jung (เจ้าของผลงาน Reply 1988, Reply 1994, Reply 1997)
นักแสดงนำ: Cho Jung Seok, Yoo Yeon Seok, Jung Kyoung Ho, Kim Dae Myung, Jeon Mi Do
แนว/ประเภท: Drama, Comedy
จำนวนซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 12
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: tvN (วันออกอากาศ March 12 – May 28, 2020)​

เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์

บทและพล็อต - 8.1
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.7
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 7.9

8.2

Hospital Playlist

ส่วนผสมที่ทำได้น่าสนใจ เมื่อเรื่องราวของหมอๆ ที่อยู่โรงพยาบาล มาผสานกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ผ่านเวลามายาวนาน บวกกับความรักในเสียงดนตรี พวกเขาร่วมซ้อมร่วมร้องด้วยกัน ด้วยการหยิบเอาเพลงเก่ามาเรียบเรียงใหม่ เป็นเพลย์ลิสต์ที่แปลกออกไป แต่กลมกล่อมและเรื่องราวในโรงพยาบาล ความใส่ใจในคนไข้ของพวกเขาก็ชวนอินเอามากๆ

User Rating: 3.6 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button