ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Ghost Doctor ผีหมอ หมอผี | เรนกับคิมบอม เล่นกันโบ๊ะบ๊ะดี

เมื่อหมออัจฉริยะเกิดโคม่าและต้องพึ่งพาสิงร่างหมอฝึกหัดที่ผ่าตัดไม่เป็น เรน-คิมบอม โบ๊ะบ๊ะกันทั้งเรื่อง

ห่างหายจากซีรีส์แนวการแพทย์ไปนานพอสมควรทีเดียวนะเออ อันที่จริง ก็ไม่ใช่คนที่ชอบเห็นภาพการผ่าตัดสักเท่าไหร่ เลยจะค่อนข้างแหยงๆ ไม่กล้าจะเปิดมาดูบ่อยๆ แต่แล้วก็อดไม่ได้ เมื่อซีรีส์อย่าง ‘Ghost Doctor ผีหมอ หมอผี’ ปรากฏขึ้นมาในเมนูแนะนำของใหม่ในบริการ Netflix จึงเผลอไผลเปิดเข้าไปดู และแล้วก็ติดกับอยู่กับมัน จนต้องหยิบมาเขียนถึงให้ได้อ่านกันนี่แหละครับ

เรน กับบทอาจารย์หมอ ชายองมิน ในซีรีส์ Ghost Doctor
เรน กับบทอาจารย์หมอ ชายองมิน ในซีรีส์ ‘Ghost Doctor’

เรื่องนี้มันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องของศัลยแพทย์ด้านหัวใจที่เก่งกาจเหลือหลาย แต่แล้วเขาก็กลับกลายจาก ‘หมอ’ กลายเป็น ‘ผีหมอ’ ไปซะงั้น มันจึงมีทั้งความเป็นซีรีส์ด้านการแพทย์ ผสมผสานกับเรื่องผีหรือแฟนตาซี บวกเขาไปด้วยความตลกโบ๊ะบ๊ะ ก็เลยนับว่าเป็นอีกรูปแบบที่แตกต่างจากที่เคยผ่านตา

ไหนๆ ลองเปิดเข้ามาดูแล้วถูกใจ ก็เลยขอหยิบมาเขียนถึงเสียหน่อย หวังว่ามันจะไม่ยาวจนเกินไป


เรื่องย่อซีรีสื ‘Ghost Doctor’

เหตุเกิดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอึนซัง ที่นั่น ครั้งหนึ่ง เคยมีแพทย์ฝึกหัดนาม ชายองมิน (Rain/เรน จากซีรีส์เรื่อง ‘Full House’, ‘A Love to Kill’ และ ‘Welcome 2 Life’) ที่ได้รับโอกาสแรกในการลงมีดผ่าตัด แต่ปัจจุบัน เขากลายเป็นศัลยแพทย์หนุ่มผู้เย่อหยิ่งจองหอง เป็นอาจารย์หมอที่ใครๆ ต่างก็ยำเกรง เป้าหมายของเขานั้นคือการขึ้นเป็นหัวหน้าแผนกและผู้อำนวยการ

ในเวลานี้ เขาได้พบกับ โจซึงทัก (Kim Beom/คิมบอม จากซีรีส์เรื่อง ‘Law School’, ‘Tale of the Nine Tailed’ และ ‘That Winter, The Wind Blows’) ทายาทหนุ่มที่คุณปู่และคุณแม่บีบให้เข้ามาทำงานเป็นแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาลเพื่อหวังให้สานต่อ ทั้งที่ผลการเรียนดีแม้จะชอบโดด มีความรู้เรื่องทฤษฎีเป็นเลิศ แต่ไม่ไหวกับเรื่องปฏิบัติ แน่นอนว่าหมอชาไม่ชอบขี้หน้านายคนนี้เลย

แต่แล้ว ก็เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นมา ทั้งสองคนจึงต้องตัวติดกันสุดๆ

รวมฉากอาจารย์หมอ ชายองมิน ใน ‘Ghost Doctor’

เมื่อหมอชาได้เคสผ่าตัดใหญ่ของประธานบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง หากแต่หลังผ่าตัด เขาดันทิ้งคนไข้ออกไปเจอกับอดีตหญิงคนรัก จางเซจิน (Uee/ยูอี จากซีรีส์เรื่อง ‘Marriage Contract’ และ ‘White Nights’) แต่กลับเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บถึงขั้นสาหัส ที่สุด เขาก็ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ซึ่งตอนนั้น มีเพียงโจซึงทักที่เป็นหมอเวรอยู่ ทำให้เขาจำเป็นต้องผ่าตัด โดยมี โอซูจอง (Son Na Eun/ซนนาอึน จากซีรีส์เรื่อง ‘Cinderella and the Four Knights’ และ ‘Dinner Mate’) แพทย์ฝีกหัดแผนกฉุกเฉินร่วมอยู่ในทีมผ่าตัดด้วย

ในห้องผ่าตัด ชายองมินเข้าสู่โคม่าจนวิญญาณของออกจากร่างแล้วบังเอิญเข้าสิงโจซึงทัก จึงได้ผ่าตัดหัวใจให้กับตนเอง ทว่าเขากลับคืนสู่ร่างเดิมไม่ได้ ก่อนจะได้รู้จักกับวิญญาณพี่เลี้ยงอย่างป๋าตีซ (Sung Dong Il/ซองดงอิล) และเพื่อนวิญญาณด้วยกัน จำใจต้องกลายเป็นผีหมอเพื่อสืบความจริงเบื้องหลัง อีกทั้งยังต้องติดตามหมอมือใหม่ที่ไม่กล้าลงมีดผ่าตัด…คนนั้น


รีวิวซีรีส์ ‘ผีหมอ หมอผี’

เป็นซีรีส์ที่เคยออนแอร์มาก่อนในช่วงต้นปี แต่เพิ่งจะเข้ามาอยู่ในบริการ Netflix และเพิ่งจะได้มาเปิดดูด้วยความไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็กลายเป็นซีรีส์สร้างความบันเทิงได้โดยไม่ทันคาดคิด จากเดิมที่คิดว่ามันคงเป็นซีรีส์คุณหมดในโรงพยาบาลเหมือนๆ กับเรื่องอื่น แต่ไม่ใช่เลย มันเป็นซีรีส์คุณหมอผ่าตัดหัวใจก็จริงอยู่ แต่มันมีความเป็นซีรีส์แฟนตาซีเพราะมีเรื่องผีเรื่องวิญญาณอยู่นั้น ที่สำคัญ มันค่อนข้างโบ๊ะบ๊ะเรียกเสียงหัวเราะ มันเลยได้ไปต่อสำหรับเรานั่นเอง

สำหรับนักแสดงนำอย่าง เรน นี่ เรียกได้ว่า ไม่ได้เห็นผลงานการแสดงของเขามานานมากทีเดียว หลังจาก ‘Full House’ งานปี 2004 ก็ไม่ได้ผ่านมาเจอกันอีกเลย จึงค่อนข้างเซอร์ไพรซ์นิดหน่อย ผิดกับ คิมบอม ที่ยังได้เจอกันบ้างในซีรีส์ ‘Tale of the Nine Tailed’

คิมบอม กับบทโจซึงทัก ในซีรีส์เรื่อง ผีหมอ หมอผี
คิมบอม กับบทโจซึงทัก ในซีรีส์เรื่อง ‘ผีหมอ หมอผี’

พระ-นาง 2 คู่ อยู่โรงพยาบาลเดียวกัน

ซีรีส์เรื่อง เรน จะได้เล่นคู่กับ ยูอี ที่สวมบทบาทเป็น จางเซจิน คนรักที่คบกันมานานและเหมือนความสัมพันธ์จะเดินมาถึงจุดสิ้นสุด หากก็กลับกลายเดินได้ต่อ จางเซจินที่เกือบจะตัดสินใจย้ายไปอยู่ต่างประเทศแล้ว แต่พอได้เห็นว่าชายองมิน ประสบอุบัติเหตุ เธอก็เปลี่ยนใจและเลือกจะกลับมาเป็นหมอที่โรงพยาบาลเดียวกัน แถมยังทำหน้าที่แฟนที่ดี ดูแลประคบประหงมสุดๆ

อีกคู่ก็เป็น โอซูจอง (ที่สวมบทบาทโดย ซนนาอึน) แพทย์ฝึกหัดแผนกฉุกเฉิน เธอได้เล่นคู่กับ โจซึงทัก (ที่แสดงโดย คิมบอม) แพทย์ปีหนึ่งที่เก่งทฤษฎีแต่ปฏิบัติไม่ได้เลย สองคนที่แม้จะอยู่คนละแผนกแต่ก็มีอันต้องไปเกี่ยวข้องกันอยู่บ่อยๆ โอซูจองเป็นคนที่มองเห็นความผิดปกติของโจซึงทักและสัมผัสได้ว่าเขาถูกอาจารย์หมอชาเข้าสิง

Son Na Eun กับบทแพทย์ฝึกหัดในแผนกฉุกเฉิน ในซีรีส์เรื่อง 'Ghost Doctor'
Son Na Eun/ซนนาอึน สมาชิก ‘A Pink’ ในซีรีส์เรื่อง ‘Ghost Doctor’

หมอ 2 คน 2 ขั้วที่ต้องไปด้วยกัน

อาจารย์หมอผู้หยิ่งทะนงอย่าง ชายองมิน พบว่าตัวเองกลายเป็นโกสต์ที่เข้าร่างไม่ได้เพราะอาการโคม่า แต่เขาก็พบว่าตัวเองสามารถสิงร่างของโจซึงทักได้ ซีรีส์สร้าง 2 ตัวละครที่โคตรขัดแย้งแต่ต้องมาทำงานร่วมกัน

คนหนึ่งเป็นแพทย์ฝึกหัดทายาทโรงพยาบาล เป็นคนจิตใจดี เอาใจใส่คนไข้เป็นที่สุด รอบรู้ทฤษฎีแต่ไม่กล้าลงมีดเอง กับอีกคน เป็นอาจารย์หมอ ฝีมือการผ่าตัดเก่งกาจเข้าขั้นอัจฉริยะ แต่เป็นคนหยิ่งทะนงในความสามารถ มองปราดเดียวก็รู้ว่าควรจะรักษาอย่างไร และจะไม่ยอมรักษาถ้ามองว่าเป็นเคสที่ไม่น่ารอด พูดง่ายๆ คือเป็นคนที่เก่งสุดในโรงพยาบาล แต่ก็มีคนเกลียดทั้งโรงพยาบาลเช่นกัน คนแรกมองเห็นผี แต่คนหลังสิงร่างของคนแรกได้ คนแรกน่าจะได้ประสบการณ์ในการเป็นหมอ ขณะที่คนหลังก็น่าจะได้รับรู้สิ่งที่หมอควรเป็น

และการที่ทั้งคู่ต้องมาตัวติดกันแบบนี้ น่าจะแปรเปลี่ยนความคิดความรู้สึกต่อกันในบั้นปลาย

การเป็นผี บางทีก็ได้รู้อะไรมากกว่าตอนเป็นคน

เรื่องราวในนั้น หยิบเอาไอเดียของการที่วิญญาณจะหลุดออกจากร่างคนในตอนที่เจ้าของร่างอยู่ในอาการโคม่า ซึ่งเขาจะนิยามมันว่าเป็น ‘โคม่าโกสต์’ และจะไม่สามารถไปไหนได้ไกลจากจุดที่ร่างอยู่ได้ แต่อาจารย์หมอชาคนนี้กลับมีความพิเศษ เพราะเขาสามารถสิงร่างของโจซึงทักได้ ทำให้เขาสามารถไปไหนมาไหนได้ในยามสิงร่าง แต่ก็ต้องระวังให้มาก เพราะเจอใครผลักหรือตบเข้าหน่อย วิญญาณก็หลุดกระเด็นแล้ว และวิญญาณนั้นจะสูญสลายไป เป็นเรื่องที่นับว่าโคตรเสี่ยงอย่างมาก

Uee กับบทคุณหมออดีตแฟนของอาจารย์หมอ ในซีรีส์เรื่อง Ghost Doctor
Uee/ยูอี กับบทคุณหมออดีตแฟนของอาจารย์หมอ ในซีรีส์เรื่อง ‘Ghost Doctor’

คอนเซ็ปต์ของการเป็นผีในเรื่องนี้ อาจจะมีความยืนหยุ่นอยู่พอสมควร เช่น บางทีก็สามารถจับสิ่งของได้ แม้แต่กินอาหารก็ยังทำได้ แต่บางก็กลับทำไม่ได้ซะงั้น งานนี้ จึงต้องมีพี่เลี้ยงอย่าง Tess หรือ โอจูมยอง ที่เป็นวิญญาณเดียวที่ไปไหนมาไหนได้ แถมรอบรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการเป็นวิญญาณ อีกทั้ง พระเอกของเราจะได้พบกับผีของคนไข้ที่เป็นโคม่าของตนเองด้วย

งานนี้ก็จะได้รู้กันว่า คนไข้เขาคิดอย่างไรกับหมออัจฉริยะผู้หยิ่งทะนงคนนี้

ข้อดีของการเป็นผีในเรื่องนี้ก็คือ การที่เราจะได้ยินคนอื่นสิ่งที่คนอื่นพูดลับหลังเรา เพราะพวกเขามองไม่เห็นนั่นเอง ทำให้ได้รู้ว่า ต่อหน้าเขาอาจทำดีกับเรา แต่เบื้องหลังนั้น เขากำลังจะคิดร้ายกับเราอยู่ ผีหมอชาในเรื่องนี้จะได้รับรู้ แถมยังเป็นส่วนสำคัญในการสืบสวนหาความจริง

ซีรีส์แนวหมอที่ได้ทั้งสืบสวน ได้ทั้งหัวเราะร่วน

ก่อนที่เขาจะพบอุบัติเหตุ เขาเลือกจะผ่าตัดมะเร็งหัวใจให้กับประธานบริษัทแห่งหนึ่ง ก่อนจะถูกดึงให้ออกไปพบเจอกับอุบัติเหตุข้างนอก และกลับมาโคม่าอยู่ในโรงพยาบาล ทั้งหมดล้วนมีเบื้องหลัง แต่การที่เขากลายเป็นวิญญาณที่หลุดออกจากร่าง แถมยังสิงร่างหมออีกคน (ที่มือใหม่และทำอะไรไม่เป็นเลย) ได้ด้วย ทำให้อาจารย์หมอมีโอกาสในการสืบสวนหาความจริงเบื้องหลังทั้งหมด

แต่การสืบสวนครั้งนี้มีทั้งเรื่องง่ายและเรื่องยาก การเป็นผีทำให้รับรู้ความจริงจากปากคนในยามที่ตนนอนเป็นผักอยู่ แต่ก็เหมือนถูกกักบริเวณ ไปไหนแทบไม่ได้ ถ้าไม่ได้สิงร่างหมอนั่น แถมหมอสองคนสองขั้วนี่ก็ทะเลาะกันประจำ โบ๊ะบ๊ะกันได้ตลอด สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดูได้ทุกตอนสิน่า

สิ่งที่ชวนคลางแคลงใจ ก็คือ ในเรื่องนี้ ลูกสาวของท่านประธานที่เข้ามาผ่าตัดนั้น มีลูกสาวที่เป็นหมอศัลยกรรมเหมือนกันและเธอคือคนรักเก่าของอาจารย์หมอชา เธอดูแลร่างเขาเป็นอย่างดี แต่เธอมีลูกพี่ลูกน้องอย่าง จางมินโฮ (Lee Tae Sung/อีแทซอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Rooftop Prince’ และ ‘When My Love Blooms’) ที่ดูท่าทางเป็นนักเลงและไม่น่าจะใช่คนดี การที่ประธานต้องโคม่าเช่นนี้ก็คงเพราะเขาที่เป็นต้นเหตุ

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ผีหมอ หมอผี Ghost Doctor
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘ผีหมอ หมอผี’

ขณะที่ตัวอาจารย์หมอชาเอง ในช่วงที่เขาอยู่ในอาการโคม่าก็เริ่มได้รับรู้ว่ารองผู้อำนวยการฮันซึงวอน (Tae In Ho/แทอินโฮ จากซีรีส์เรื่อง ‘Sisyphus: The Myth’ และ ‘Life’) เองก็คิดไม่ซื่อกับตนอยู่เช่นกัน ทั้งยังพ่วงเอาหมอบางคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เรื่องราวดำเนินไปแบบผสมผสาน สลับสืบสลับป่วน บางเวลาก็ชวนดูการผ่าตัดหัวใจ ใส่คำศัพท์เฉพาะทางบ้างไรบ้าง บางเวลาก็อาจชวนโรแมนติก ชวนให้มองเห็นสาเหตุของนิสัยหมอ นับว่าไม่เลวหากจะดูกันยาวๆ เอาแค่สองหมอโบ๊ะบ๊ะก็ถือว่าเพลินไม่หยอกแล้ว!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Ghost Doctor / ผีหมอ หมอผี / คุณหมอ 2 วิญญาณ / 고스트 닥터
ผู้กำกับBoo Sung Chul/บูซองชอล (เจ้าของผลงานกำกับ ‘The Heirs’, ‘Your Honor’ และ ‘My Girlfriend is Gumiho’)
ผู้เขียนบทKim Sun Soo/คิมซอนซู (เจ้าของผลงานเขียนบท ‘Live Up To Your Name’)
นักแสดงRain/เรน, Kim Beom/คิมบอม, Uee/ยูอี, Son Na Eun/ซนนาอึน
แนว/ประเภทComedy, Fantasy, Romance
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix, Viu, iQiyi
เริ่มออกอากาศ3 มกราคม – 22 กุมภาพันธ์ 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN

ผีหมอ หมอผี

พล็อตและบท - 7.9
การแสดง - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 7.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.7

7.9

Ghost Doctor

เรื่องราวดำเนินไปแบบผสมผสาน สลับสืบสลับป่วน บางเวลาก็ชวนดูการผ่าตัดหัวใจ ใส่คำศัพท์เฉพาะทางบ้างไรบ้าง บางเวลาก็อาจชวนโรแมนติก ชวนให้มองเห็นสาเหตุของนิสัยหมอ นับว่าไม่เลวหากจะดูกันยาวๆ เอาแค่สองหมอโบ๊ะบ๊ะก็ถือว่าเพลินไม่หยอกแล้ว!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ